của John van Rijck từ www.allcryptowhitepapers.com

Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý về cách nhận biết tiền ảo lừa đảo & dự án thông qua nghiên cứu whitepaper. Mặc dù hầu hết các dự án hóa ra là lừa đảo đều có báo cáo chính thức tuyệt vời, nhưng một số dự án đã từ bỏ ý định xấu của mình trong báo cáo chính thức.

Sách trắng là gì?

Vậy whitepaper chính xác là gì? Khi một công ty dự định tung ra một loại tiền điện tử mới, họ thường đưa ra tất cả các chi tiết trong Whitepaper. Tài liệu này chứa thông tin kỹ thuật, tài chính và thương mại về dự án. Tài liệu này thường giải thích những gì họ dự định xây dựng để thu hút các nhà đầu tư và các bên quan tâm khác. Nói cách khác, whitepaper giải thích mục đích và quy trình của dự án, Tại sao và Làm sao.

Không phải mọi dự án hoặc đồng xu đều bắt đầu với báo cáo chính thức. Litecoin bắt đầu bằng cách trình bày video về ‘Tạo Litecoin’ tại một sự kiện của Coinbase. Mạng máy dệt quyết định không viết whitepaper mà ngay lập tức bắt đầu phát triển và cung cấp mã. Những người khác chỉ là nhánh của các dự án hiện có, như Bitcoin, vì vậy chúng không có sách trắng của riêng mình. Một số dự án đưa ra Giấy màu hồng, Giấy màu xanh lá cây hoặc Giấy màu vàng và các dự án khác, chẳng hạn như Cardano, đưa ra nhiều sách trắng để mô tả mọi phần của công nghệ mà họ đang xây dựng. May mắn thay, 99% tiền điện tử và ICO vẫn phát hành whitepaper vào một thời điểm nào đó để phác thảo dự án và công nghệ của họ. Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào một đồng tiền mới hoặc ICO, điểm dừng đầu tiên của bạn là đọc whitepaper.

Tôi cần kiểm tra những phần nào của sách trắng để tránh lừa đảo?

Mặc dù các dự án lừa đảo ngày càng tốt hơn và không gây ra bất kỳ nghi ngờ nào, nhưng có một số phần của whitepaper mà bạn cần xem xét kỹ hơn để lọc ra các dự án không đáng tin cậy.

Công nghệ – Điều quan trọng nhất là giải pháp (kỹ thuật) được đề xuất của dự án cho một vấn đề thực tế và có liên quan. Sẽ không có gì khác biệt nếu đó là một cái gì đó mới hoặc một ứng dụng tốt hơn của công nghệ hiện có. Nếu vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết không cần giải quyết, thì có khả năng lớn là dự án sẽ thất bại hoặc được thiết lập để huy động vốn nhanh. Điều này thường là khó xác minh nhất, nhưng hãy để ý các từ thông dụng phổ biến chỉ được sử dụng để làm bạn bối rối mà không thực sự giải thích dự án là gì.

Đội, Cố vấn & Quan hệ đối tác– Những người đứng sau dự án nên dễ dàng xác minh. Kiểm tra Linkedin của họ, hồ sơ trực tuyến, hồ sơ công ty, bất kỳ địa chỉ nào bạn tìm thấy, cố vấn, quan hệ đối tác, v.v. Đừng ngại hỏi họ xem họ có tham gia vào dự án một cách công khai hay không. Fitrova, một dự án đã lừa đảo, khoe khoang về những mối quan hệ đối tác tuyệt vời, nhưng sau khi kiểm tra với những đối tác đó, họ phủ nhận ngay cả khi biết CEO. Declouds, cũng là một kẻ lừa đảo, muốn chứng minh quan hệ đối tác bị cáo buộc của mình với một ngân hàng, bằng cách tự chụp ảnh mình vào ảnh của các thành viên hội đồng quản trị của ngân hàng đó. Và cuối cùng, tôi gần như đã tham gia vào một ICO với các thành viên trong nhóm giả mạo, nhưng đúng lúc, cộng đồng phát hiện ra rằng tất cả các bức ảnh bị đánh cắp từ một số trang web của Hội đồng Trường học Úc. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra kỹ thông tin được cung cấp cho bạn về những người đứng sau dự án và đừng quên thực hiện tìm kiếm hình ảnh ngược trên hình ảnh của họ.

Lộ trình – Việc phát triển kỹ thuật luôn mất nhiều thời gian hơn đã hứa, nhưng một lộ trình sẽ cho bạn ý tưởng nếu họ thực tế về mục tiêu của mình. Nếu lộ trình nói rằng một mạng chính sẽ được phân phối trong vòng vài tháng, điều đó thật tuyệt vời, nhưng cũng có thể cho thấy rằng họ đang cố gắng kiếm tiền nhanh (tất nhiên là trừ khi bắt đầu quá trình phát triển trước ICO).

Phân bổ mã thông báo & Giá bán – Những thứ cần xem xét là số lượng mã thông báo họ sẽ mang ra. Đó là một yếu tố khó, nhưng nó có thể cho bạn ý tưởng nếu họ thực tế về dự án hoặc chỉ muốn kiếm nhiều tiền. Nếu tổng cung cấp mã thông báo và giá cả của họ dẫn đến vốn hóa thị trường thực sự cao, bạn nên nghi ngờ về ý định của họ. Những điều khác cần xem xét: Các mã thông báo có bị khóa (vesting) đối với các thành viên trong nhóm không? Họ sẽ đốt các mã thông báo chưa bán? Họ có thể mang ra thêm token bất cứ khi nào họ quyết định làm như vậy không? Thông thường, việc phân bổ mã thông báo tốt nhất cho các nhà đầu tư là các dự án có nguồn cung cấp mã thông báo thấp, vì vậy bạn sẽ nhận được một miếng bánh lớn hơn khi đầu tư, nhưng điều này phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác.

Phần còn lại – Có rất nhiều thứ có thể là cờ đỏ. Đảm bảo cũng xác minh thông tin trên các trang web và phương tiện truyền thông xã hội của họ. Nó trông giống thật hay họ chỉ sử dụng những từ trống rỗng, lời chứng thực giả và bot trên mạng xã hội? Đây sẽ không phải là lần đầu tiên bạn tin rằng họ đã có Giao diện người dùng đẹp cho ví của họ, nhưng thực tế đó chỉ là những bức ảnh bị đánh cắp từ một dự án khác. Ngoài ra, hãy cẩn thận với những tuyên bố không rõ ràng, như tuyên bố rằng họ tuân thủ SEC hoặc đã có danh sách bảo mật trên các sàn giao dịch lớn. Hoặc những điều như nói rằng sản phẩm của họ có thể được sử dụng ở bất kỳ cửa hàng nào hoặc với mọi ngân hàng. Hãy chú ý đến các Đề án Ponzi như Bitconnect, với lợi tức đầu tư được hứa hẹn khi nắm giữ tiền của họ. Đôi khi họ nở mày nở mặt với những con cá voi lớn đã đầu tư. Luôn kiểm tra địa chỉ đóng góp và cố gắng truy tìm lại những con cá voi to lớn đó, để đảm bảo rằng đó không phải là nhóm tự đóng góp giả mạo rằng họ đã có nhà đầu tư.

Phần kết luận

Cuối cùng, bạn phải cảm thấy an toàn về mục đích của dự án sau khi đọc whitepaper. Rất nhiều dự án hóa ra là lừa đảo đã có giấy trắng hợp pháp ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng sau khi xem xét kỹ hơn những lời hứa mà họ đưa ra trong tài liệu, cách họ sẽ xây dựng nó và người mà họ dự định làm cho nó thành công, các nhà đầu tư sẽ có thể nhận ra những dấu hiệu đỏ. Tất nhiên, nhiều yếu tố khác có thể dẫn đến kết luận rằng dự án là một trò lừa đảo, nhưng nghiên cứu whitepaper là một trong những cách dễ tiếp cận nhất để bạn tự xác minh điều đó..

May thay, www.allcryptowhitepapers.com có cơ sở dữ liệu whitepaper lớn nhất trên thế giới. Với gần 1700 dự án trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi, đây là nơi tốt nhất để bạn bắt đầu nghiên cứu. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra Sách trắng trong tuần và Tin tức để bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì. Kiên thức là sức mạnh!

SEC cũng đã tạo ra một trang web tuyệt vời để cảnh báo mọi người về các ICO rủi ro và lừa đảo, và họ cũng bao gồm một báo cáo chính thức về dự án lừa đảo giả mạo của họ, trong đó bạn sẽ nhận ra nhiều điểm mà tôi đưa ra trong bài viết này, bạn có thể kiểm tra điều đó ngoài này: https://www.howeycoins.com/files/howeycoin_white_paper.pdf.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me