Vì thông tin về mọi người được theo dõi liên tục, việc thiếu sự riêng tư hiện nay đòi hỏi một kỷ nguyên công nghệ mới. Blockchain, được xác định với hệ thống phi tập trung, đang thực hiện các thay đổi, nhưng điều này là chưa đủ. Giờ đây, một công nghệ mới có tên là Zero-Knowledge Proof đang được giới thiệu ra thị trường.

Nhiều người trong số các bạn chắc hẳn đã nghe nói về một ví dụ về Bằng chứng không tri thức, nhưng bạn thực sự không biết đằng sau nó là gì. Mã hóa không kiến ​​thức là một giao thức mới giúp cải thiện bảo mật. Nhưng nó thực sự tốt như thế nào? Đây có thể là giải pháp mà chúng tôi đang tìm kiếm? Hãy trả lời những câu hỏi này trong bài viết này.

Giao thức Zero-Knowledge hoạt động như thế nào

Bằng chứng không tiết lộ là một giao thức mật mã cho phép một bên (phương ngôn) xác nhận sự thật của tuyên bố với bên kia (người xác minh), mà không tiết lộ bất kỳ thông tin bổ sung nào về nó (cả nội dung hay nguồn gốc của câu tục ngữ) đã học về sự cởi mở).

Định nghĩa lần đầu tiên được đề xuất bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) Shafi Goldwasser, Silvio Micali và Charles Rakoff trong bài báo khoa học “Sự phức tạp về kiến ​​thức của các hệ thống bằng chứng tương tác” (1985).

Một bằng chứng kiến ​​thức không có ba tính chất chính:

  1. Sự hoàn chỉnh. Nếu người châm ngôn biết câu nói đó, thì anh ta có thể thuyết phục người xác minh điều này..
  2. Tính đúng đắn. Nếu người tục ngữ không biết câu nói đó, thì anh ta có thể đánh lừa người xác minh chỉ với một xác suất không đáng kể..
  3. Không-kiến thức. Người kiểm chứng dù có cư xử không trung thực cũng không học được gì khác ngoài sự thật rằng câu nói đã biết trước câu tục ngữ..

Bằng chứng có dạng một giao thức tương tác. Điều này có nghĩa là bên B đặt một loạt câu hỏi cho người châm ngôn, nếu biết được bí mật thì bên B sẽ trả lời đúng tất cả các câu hỏi. Nếu bí mật của bên A là không rõ, nhưng anh ta muốn thuyết phục người thử nghiệm điều ngược lại, anh ta có một số xác suất (ví dụ: 50%) để trả lời câu hỏi chính xác.

Tuy nhiên, sau một số câu hỏi nhất định (10 – 20), giám khảo khá chắc chắn rằng câu tục ngữ không biết bí. Trong trường hợp này, không câu trả lời nào cung cấp bất kỳ thông tin nào về bản thân bí mật.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét ví dụ.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang ở trong một căn phòng với ai đó bị bịt mắt. Trên bàn trước mặt bạn là hai quả bóng: trắng và đen. Bạn cần chứng minh với người thứ hai (người xác minh) rằng các quả bóng thực sự có màu sắc khác nhau, mà không tiết lộ quả bóng nào.

Bạn nên yêu cầu anh ta giấu cả hai quả bóng dưới bàn. Sau đó, hãy yêu cầu chỉ lấy một cái để bạn có thể xem. Sau đó, quả bóng lại ẩn đi và lần sau, người xác minh lại có thể hiển thị màu trắng hoặc đen. Tuy nhiên, bạn có thể chứng minh câu nói đó, vì bạn biết chắc liệu anh ta có thay đổi chúng dưới bàn.

Tuy nhiên, người xác minh sẽ không hoàn toàn chắc chắn về sự thật của sự việc, vì may rủi hoặc lừa dối có thể đã xảy ra. Vấn đề này được giải quyết bằng cách lặp lại thí nghiệm n lần. Với mỗi vòng, cơ hội vô tình trở thành đúng sẽ giảm đi một nửa: sau năm lần lặp lại, xác suất gian lận sẽ là 1 đến 32, sau 10 vòng – 1 đến 1024 và sau 20 vòng – khoảng 1 đến 1.000.000.

Thông qua việc lặp lại, có thể đạt được mức độ tin cậy của bằng chứng mong muốn, nhưng không thể đạt được độ chắc chắn tuyệt đối.

Có hai loại giao thức zero-knowledge:

  • tương tác (người xác minh độc lập thẩm vấn câu tục ngữ trong thời gian thực);
  • không tương tác (không yêu cầu giao tiếp trực tiếp giữa người xác minh và câu châm ngôn; người trước có thể xác minh tính xác thực của tuyên bố sau khi thực tế).

Bằng chứng không có kiến ​​thức cũng có thể được chia thành hai nhóm dựa trên sự hiện diện hoặc không có giai đoạn sửa chữa tính xác thực của một khẳng định bởi một số người xác minh – cái gọi là thiết lập đáng tin cậy sử dụng hàm Boolean.

Đối với một số giao thức, chẳng hạn như zk-SNARKs (Kiến thức không tương tác của Zero-Knowledge Succinct), đây là điều kiện tiên quyết. Người xác minh tạo ra một bí mật đặc biệt bị hủy ngay sau khi cài đặt đáng tin cậy. Nếu bí mật tiếp tục tồn tại, thì dữ liệu trên mạng có thể bị làm giả, do đó san bằng lợi ích của việc sử dụng giao thức.

Một số giao thức không yêu cầu cài đặt đáng tin cậy (ví dụ: zk-STARK (Đối số kiến ​​thức minh bạch có thể mở rộng Zero-Knowledge).

Các trường hợp sử dụng bằng chứng không có kiến ​​thức

Một trong những cách sử dụng rõ ràng của zero-knowledge proof trong tiền điện tử có thể là kiểm tra khả năng cung cấp tiền của người dùng cho một giao dịch mà không cần tiết lộ cho những người tham gia mạng người dùng này là ai và anh ta có bao nhiêu tiền trong tài khoản của mình.

Giao thức này cũng có thể được sử dụng trong lĩnh vực cần đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu (ví dụ: thông tin cá nhân) hoặc thực hiện các giao dịch tài chính.

Bằng chứng không có kiến ​​thức có thể là một công cụ xác minh dữ liệu và người dùng, cung cấp quyền truy cập đặc quyền và thiết lập các kết nối đáng tin cậy.

Ví dụ về Chứng minh Không-Tri thức

Startup QEDIT đã phát triển SDK (Bộ phát triển phần mềm), cho phép bạn triển khai bằng chứng không có kiến ​​thức trong các blockchain hiện có để tăng tính bảo mật của các giao dịch trong khi vẫn duy trì khả năng xác thực chúng bởi các nút. Dự án đã được trao Chứng nhận Chất lượng của Ủy ban Châu Âu và trong số các đối tác của nó là các công ty nổi tiếng như VMWare, Ant Financial và Deloitte.

StarkWare đã tạo ra các giải pháp dựa trên giao thức zk-STARKs, giao thức này cũng có thể được triển khai trên các mạng hiện có. Dự án đã thu hút được tài trợ từ Vitalik Buterin, Pantera Capital, Intel Capital, Sequoia Capital và các nhà đầu tư khác.

Ngân hàng ING của Hà Lan đã phát hành một phiên bản sửa đổi của ZKP – Zero-Knowledge Range Proof (ZKRP). Giao thức này có thể chứng minh rằng khách hàng có mức lương trong phạm vi cần thiết để vay thế chấp mà không cần tiết lộ số tiền.

# 1. Bằng chứng Zero-Knowledge trong Ethereum

Giao thức bằng chứng không có kiến ​​thức đã được triển khai một phần trên mạng Ethereum như một phần của hard fork Byzantium. Hiện tại, các nhà phát triển Ether đang xem xét các tùy chọn bổ sung để sử dụng công nghệ này.

# 2. Zero-Knowledge Proof trong Zcash

Hầu hết nền tảng blockchain cung cấp các giao dịch giữa hai người dùng mạng ngang hàng. Zcash có thể cung cấp sự riêng tư hoàn toàn khi nói đến giao dịch. Đây là một nền tảng blockchain mở, không được phép sử dụng bản chất của ZNP. Quá trình giao dịch được che chắn. Nó sẽ tìm giá trị, người gửi và người nhận trong chuỗi khối. Nó cũng được biết đến với việc triển khai zk-SNARKS và sau đó nhiều người đã đi theo con đường này.

# 3. Bằng chứng Zero-Knowledge trong PIVX

Công ty này muốn thay đổi cách thức hoạt động điển hình của thế giới. Trong một hệ thống mà mọi thứ được kiểm soát và quản lý bởi những người khác, PIVX dự định tạo ra một thiên đường thực sự cho báo cáo tài chính của bạn. Các nhà phát triển đang làm việc trên một tích hợp mới, nơi họ sẽ tuân theo sự dẫn dắt của bằng chứng không tiết lộ.

Điều duy nhất sẽ được công khai là xác nhận số tiền được gửi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thấy rằng ai đó đã gửi tiền, nhưng địa chỉ hoặc khoảng thời gian sẽ bị ẩn. PIVX mang lại tốc độ giao dịch nhanh hơn nhờ tích hợp mới với các cải tiến bổ sung về quyền riêng tư.

#4. Zero-Knowledge Proof trong Zcash

Công ty sử dụng giao thức để cung cấp bảo mật bổ sung và các giao dịch hoàn toàn ẩn danh. Giao thức Zcoin tuân theo khái niệm về một ví dụ về bằng chứng không hiểu biết. Hơn nữa, Zcoin cung cấp là khả năng mở rộng. Sử dụng Zcoin, bạn có thể tối đa hóa danh tính của mình và những gì bạn chi tiêu trực tuyến. Đây là một cách tuyệt vời để bảo vệ khả năng thay thế cho nhau.

Ưu và nhược điểm của Giao thức Zero-Knowledge

Ưu điểm Nhược điểm
tăng quyền riêng tư của người dùng trong các blockchain công cộng và các mạng khác yêu cầu sức mạnh tính toán đáng kể
tăng cường bảo mật thông tin bằng cách thay thế các phương pháp xác thực và xác minh không hiệu quả thỏa hiệp cài đặt đáng tin cậy
tăng thông lượng và khả năng mở rộng của blockchain lỗ hổng tiềm ẩn đối với tính toán lượng tử

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me