Tài chính phi tập trung hay gọi tắt là DeFi đã là một từ gây xôn xao trong gần một năm nay. Các phương tiện truyền thông tiền điện tử tràn ngập các bài báo tiết lộ ý nghĩa ‘thực sự’ của DeFi. Nhưng DeFi là gì? Chúng tôi đã cố gắng đưa định nghĩa DeFi thành các thuật ngữ đơn giản và cung cấp cho bạn các ví dụ về các dự án DeFi hiện có.

DeFi là gì?

Tài chính phi tập trung (DeFi) ilà một nhánh thiết yếu của ngành công nghiệp tiền điện tử nhằm cung cấp sự phân quyền cho các dịch vụ tài chính thông thường. Nói một cách đơn giản, mọi ứng dụng tài chính được áp dụng cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta đều có thể được chuyển lên trên một blockchain cụ thể để cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát tài chính của mình.

Tại sao chúng ta cần DeFi? Hãy thừa nhận rằng, chúng ta thiếu tính minh bạch và sự tin tưởng trong cuộc sống thực của mình – điều này không chỉ liên quan đến lĩnh vực tài chính mà còn liên quan đến các cơ cấu chính phủ khác. Ngành công nghiệp blockchain cố gắng cung cấp cho chúng tôi những khái niệm cốt lõi này bằng cách loại bỏ sự tham gia của bên thứ ba vào hoạt động kinh doanh. Và DeFi đóng một vai trò quan trọng để đưa ngày này đến gần hơn.

Có một loạt các dự án DeFi có thể được sử dụng ngày hôm nay và có nhiều giải pháp DeFi hơn trong tương lai. Chúng tôi đã quan sát thấy một số lĩnh vực tài chính đã triển khai các sản phẩm của mình trên các mạng phi tập trung và tiết lộ tiềm năng của công nghệ blockchain.

Thị trường dự đoán

Không cần phải nói rằng các thị trường dự đoán tập trung thông thường luôn có nhu cầu lớn. Hôm nay, chúng tôi có cơ hội làm cho nó mở và phi tập trung. Lĩnh vực tài chính phi tập trung này cung cấp các yêu cầu cơ bản. Dưới đây là ba gạch đầu dòng cho thấy lợi thế của thị trường dự đoán P2P so với thị trường tập trung:

  • Không cần đăng ký. Bất kỳ ai từ Alaska đến Nam Phi đều có thể tạo hoặc tham gia vào thị trường.
  • Mã nguồn mở. Không giống như thị trường dự đoán tập trung mã nguồn đóng, thị trường ngang hàng có sẵn công khai và tất cả các giao dịch có thể được nhìn thấy trong blockchain.
  • Lòng tin. Người dùng không cần tin tưởng bất kỳ ai ngoài mã và chính họ. Không có bên thứ ba giữ tiền của bạn. Bạn chịu trách nhiệm và kiểm soát tài sản của mình.

chiêm tinh gia

Giao thức P2P dễ nhận biết nhất cho các thị trường dự đoán là Augur – một nhà tiên tri phi tập trung bao gồm các hợp đồng thông minh và có thể dễ dàng triển khai cho chuỗi khối Ethereum. Về cơ bản, bản thân Augur không phải là một thị trường dự đoán mà là một phần mềm nguồn mở được cấp phép bởi Giấy phép Công cộng (GPL) và Giấy phép của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Ưu điểm chính của các nền tảng phi tập trung cho thị trường dự đoán là chúng có khả năng chống kiểm duyệt. Không ai trên thế giới có thể kiểm soát nó vì mã là luật. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể tham gia đầu cơ vào một số sự kiện. Augur có thể được áp dụng cho các lĩnh vực khác nhau từ dự báo thời tiết và dự đoán thể thao đến các sự kiện tài chính và chính trị.

Dự án DeFi: Augur, Gnosis, Helena

Bảo hiểm DeFi

Khi các hợp đồng thông minh được giới thiệu, chúng đã mở ra một không gian rộng lớn cho các giải pháp tiên tiến. Nếu bạn sợ bị cướp, bạn có thể sẽ bảo hiểm hàng hóa của mình. Kỹ thuật tương tự cũng hoạt động đối với ngành công nghiệp blockchain. Đã có các dự án DeFi đảm bảo bù đắp tổn thất cho bạn. Các dự án như Etherisc và Nexus Mutual che chở cho bạn bởi sức mạnh của các hợp đồng thông minh.

Với mục tiêu cho phép giảm chi phí hoạt động, dân chủ hóa khả năng tiếp cận tái bảo hiểm và mang lại sự minh bạch cho doanh nghiệp, các ứng dụng phi tập trung của Bảo hiểm đã tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Bảo hiểm Chậm trễ Chuyến bay là dApp bảo hiểm đầu tiên được ra mắt trên chuỗi khối Ethereum vào năm 2016. Nhóm Etherisc đã giới thiệu một ứng dụng được cấp phép đầy đủ với các khoản thanh toán tự động và gần như ngay lập tức. Nếu chuyến bay của bạn bị hoãn từ 45 phút trở lên, việc thanh toán sẽ được thực hiện ngay sau khi bạn hạ cánh. Không cần giấy tờ và quan liêu. Chỉ cần điền vào biểu mẫu trên trang web và nhận bảo hiểm của bạn.

Nhóm của Etherisc cũng đang làm việc trên các dApp bảo hiểm quan trọng khác như Bảo hiểm xã hội, Bảo vệ tài sản đảm bảo cho các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử, Bảo hiểm cây trồng và Bảo hiểm ví tiền điện tử. Sau này là một dự án đầy hứa hẹn sẽ cho phép bạn lưu trữ tiền của mình trong ví tiền điện tử mà không lo bị hack.

Dự án DeFi: Etherisc, Nexus Mutual, VouchForMe

Trao đổi

Idex

Các sàn giao dịch phi tập trung hoặc DEX đã có mặt trên thị trường được gần 3 năm. Được xây dựng chủ yếu trên nền tảng blockchain Ethereum (nền tảng phổ biến nhất để triển khai dApp), các sàn giao dịch phi tập trung cung cấp giao dịch thời gian thực cùng với thông lượng giao dịch cao giống như các sàn giao dịch tập trung. Giao dịch theo cách P2P có đầy đủ các lợi thế như không có quyền hạn trung tâm, tính minh bạch hoàn toàn, tính khả dụng, v.v. Bên cạnh đó, phí giao dịch thường thấp hơn so với các sàn giao dịch tập trung, vì DEX yêu cầu ít chi phí hơn cho công việc bảo trì. Khi giao dịch qua DEX, người dùng tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh mà không có bất kỳ tổ chức nào khác tham gia.

Tuy nhiên, vì DEX tương đối mới đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, nên có một số điểm chưa hoàn hảo như phí gas (đối với dApp Ethereum), khối lượng giao dịch thấp, UX / UI không thân thiện, v.v. Tuy nhiên, phân khúc của các sàn giao dịch phi tập trung đang tăng cường nhanh chóng, mang lại cơ hội cho giao dịch ký quỹ phi tập trung, hoán đổi tức thì p2p, v.v..

Dự án DeFi: IDEX, EtherDelta, Oasis, Newdex, TronTrade, WhaleEx, Fulcrum, BinanceDEX.

Stablecoin

Một stablecoin là một thực thể quan trọng khác hỗ trợ và cải thiện ngành tài chính phi tập trung. Stablecoin là loại tiền điện tử nhằm mục đích giảm sự biến động của giá đồng tiền trong khi cung cấp sự ổn định cho nó. Chúng có thể được gắn với các loại tiền tệ fiat như USD (USDT, TrueUSD), EURO (Stasis EURO) hoặc các hàng hóa trao đổi khác như vàng (DGX) hoặc thậm chí là BTC (imBTC).

Dai-stablecoin

Cơ chế và tầm quan trọng của stablecoin trong ngành DeFi được chứng minh một cách sinh động bởi tổ chức tự trị phi tập trung, MakerDAO và stablecoin DAI của nó.

  • Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử
  • Được chốt với USD
  • Được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum
  • Được quản lý bởi hệ thống MakerDAO

DAI nhằm mục đích mang lại sự tự do tài chính không có biến động cho mọi người. Bạn có thể tạo ra stablecoin theo điều kiện của mình ngay lập tức trong khi nhận được thu nhập khi nắm giữ DAI.

Dự án DeFi: USDT, GUSD, BUSD, DAI, EOSDT

Cho vay và vay DeFi

Một nhánh khác của DeFi là các nền tảng cho vay và cho vay P2P. Các nền tảng cho vay được xây dựng trên một blockchain cụ thể giúp cho việc vay và cho vay nhanh hơn và có sẵn cho mọi người. Người dùng không cần phải cung cấp hàng nghìn giấy tờ có bằng chứng.

Một trong những lợi thế lớn nhất của thị trường cho vay (bên cạnh việc thiếu bên thứ ba) là họ cung cấp sự đảm bảo về các phương pháp xác minh mật mã. Các nền tảng cho vay phi tập trung không chỉ cung cấp các khoản vay mà còn là cơ hội để kiếm thu nhập thụ động.

Mở các giao thức cho vay

hợp chất

Các giao thức cho vay mở giúp cho việc cho vay thực sự phi tập trung trở nên khả thi. Các giao thức như Compound, Dharma, Aave đưa hoạt động cho vay lên một tầm cao mới bằng cách cho phép một cách khác để có được thu nhập thụ động – nhóm thanh khoản.

Người cho vay ký thác tiền của họ trong một hợp đồng chung. Đồng thời, bằng cách đặt tài sản thế chấp, người dùng có thể vay các khoản tiền này. Và đây là phép toán khi lãi suất được quyết định theo thuật toán. Khi người đi vay lấy một lượng tiền từ nhóm, số tiền có sẵn trong nhóm này sẽ giảm. Do đó, lãi suất tăng lên. Lãi suất của người cho vay tương ứng với tỷ lệ kiếm được được bảo vệ bởi thuật toán.

Các dự án DeFi: Compound, Dharma, Aave, NUO network

Những thách thức DeFi hiện tại

Tổng hợp tất cả những điều trên, DeFi gặp những thách thức sau trên con đường áp dụng hàng loạt.

  • Tối ưu hóa. Hầu hết các dApp DeFi hiện được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum cung cấp thông lượng giao dịch khá thấp. Khi vấn đề về khả năng mở rộng sẽ được giải quyết, chúng tôi có thể thu hút nhiều người dùng hơn vào ngành.
  • Trải nghiệm người dùng tốt hơn. Hiện tại, một số ứng dụng phi tập trung yêu cầu các kỹ năng bổ sung và người dùng không thể tương tác với chúng một cách dễ dàng. DApps nên cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn trong khi cố gắng làm cho quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ nhất có thể.
  • Giảm thiểu lỗi người dùng. Việc loại bỏ trung gian có nghĩa là người dùng phải chịu trách nhiệm cho mọi bước họ thực hiện trong không gian DeFi. Thiết kế một sản phẩm với UX / UI gốc để giảm thiểu rủi ro do lỗi người dùng là một thách thức cốt lõi đối với các nhà phát triển.

Tương lai của DeFi

DeFi mở rộng tầm nhìn cho các lĩnh vực tài chính, chính trị và xã hội. Nó đứng vững ở buổi bình minh của kỷ nguyên mới của tự do và niềm tin nhưng nó đã cung cấp cho chúng tôi cơ hội cho vay / đi vay, giao dịch, sử dụng các công cụ thị trường dự đoán, nhận bảo hiểm một cách công khai và minh bạch.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng hàng loạt ngành tài chính phi tập trung như giá tiền điện tử, UX / UI gốc và mạnh mẽ của dApps, v.v..

Xuất bản gần đây Coinbase , tuyên bố rằng chúng tôi may mắn được chứng kiến ​​sự ra đời của một thứ gì đó quan trọng và sáng tạo:

“Một điều gì đó kỳ diệu đang xảy ra trong hệ thống tài chính mở – tiền điện tử đang mang tiền trực tuyến và chúng tôi đang thấy một bước nhảy vọt về lượng tử về những gì có thể xảy ra khi nói đến chức năng của tiền. Đây là cơ hội hiếm có để chứng kiến ​​một ngành hoàn toàn mới nở rộ từ đầu. Không gian DeFi thoạt tiên sẽ bắt kịp với ngành dịch vụ tài chính ngày nay. Nhưng theo thời gian, thật khó để hiểu được những đổi mới sẽ xảy ra khi sức mạnh xây dựng các dịch vụ tài chính được dân chủ hóa cho bất kỳ ai có thể viết mã ”.

Tóm lược

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn các định nghĩa và câu lệnh DeFi cơ bản. Trong khi ngành công nghiệp tiền điện tử đang đạt được động lực, tài chính phi tập trung cung cấp các dịch vụ và nền tảng toàn diện để tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử mới. Hãy sẵn sàng cho kỷ nguyên mới với stablecoin và các loại tiền điện tử khác có thể được mua nhanh chóng qua sàn giao dịch tức thì Changelly.

hay thay đổi

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me