Giải thích về Hard Fork vs Soft Fork

Changelly đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của tiền điện tử vì năm 2020 sẽ rất phong phú cho các sự kiện blockchain như giảm một nửa BTC, ra mắt đồng tiền mới và fork. Chúng ta đã gặp Steem hard fork, Hive và sẽ có nhiều đợt chia tách nữa. 

Các blockchains khác nhau yêu cầu các loại fork khác nhau và đôi khi, fork làm thay đổi mạng lưới một cách đáng kể. Chúng ta sẽ khám phá những gì đằng sau các fork cứng, mềm và tạm thời và xem các fork quan trọng nhất đã xảy ra trong ngành tiền điện tử.

Forks: Khái niệm cơ bản

Để hiển thị hiệu suất tốt hơn và cung cấp cho bạn các tính năng mới, các ứng dụng trong điện thoại thông minh của bạn yêu cầu cập nhật theo thời gian. Trong ngành công nghiệp blockchain, những nâng cấp như vậy yêu cầu các nhánh.

Để có thể tạo ra các khối, các thợ đào phải đạt được sự đồng thuận về trạng thái blockchain. Một khi những người tham gia mạng không đạt được sự đồng thuận, một fork có thể được đề xuất như một giải pháp giải quyết xung đột.

Một ngã ba xảy ra vì một số lý do:

 1. Không có sự đồng thuận giữa những người tham gia mạng lưới;
 2. Một chuỗi khối yêu cầu cập nhật quan trọng.

Bitcoin là một công nghệ mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem và sử dụng mã nguồn của nó. Khi tương tác với mã nguồn của một blockchain cụ thể, một người có thể bắt đầu tự phát triển nó. Trong trường hợp này, một blockchain hoàn toàn mới sẽ được hình thành, nhưng nó sẽ chia sẻ cùng một khối genesis (khối đầu tiên của chuỗi) như blockchain ban đầu.

Ví dụ: Bitcoin Cash, Bitcoin Gold

Litecoin (LTC) được coi là một đợt fork khác của Bitcoin. Tuy nhiên, sẽ đúng khi nói rằng LTC đã tách mã nguồn BTC, vì Litecoin và Bitcoin không chia sẻ cùng một khối nguồn gốc.

Ngã ba tạm thời là gì?

Khi một số thợ đào phát hiện ra một khối cùng một lúc, một đợt fork tạm thời sẽ xảy ra. Điều quan trọng cần lưu ý là một nhánh tạm thời có thể được tạo khi một nút chưa được cập nhật xác minh các khối được tạo bởi các nút cập nhật và ngược lại. Kết quả của hiệu suất như vậy là sự phân chia trong một chuỗi khối.

Khi hai chuỗi khác nhau được tạo, người khai thác phải quyết định chuỗi nào sẽ được gửi là chuỗi ‘đúng’. Sau đó, các thợ đào tiếp tục khai thác các khối trên blockchain ‘true’.

Ngã ba mềm là gì?

Soft fork là bản cập nhật phần mềm của giao thức tiền điện tử. Để cải thiện hoạt động của một blockchain cụ thể, cộng đồng cùng với các nhà phát triển quyết định cải thiện phần mềm của mạng.

Các bản cập nhật như vậy mang lại các quy tắc mới cho mạng, nhưng chúng vẫn tương thích ngược. Điều này có nghĩa là các nút vì lý do nào đó không muốn cập nhật phần mềm của mình lên phiên bản mới nhất vẫn có thể là những người tham gia chính thức của mạng. Trên thực tế, các nút này có thể tạo các khối mới và xử lý các giao dịch miễn là chúng tuân theo các bộ quy tắc mới.

Hãy tưởng tượng rằng các nút trong một chuỗi khối nói tiếng Anh Anh. Soft fork đã được triển khai và bây giờ để xác thực các giao dịch và tạo khối, các thợ đào phải sử dụng tiếng Anh Mỹ. Tuy nhiên, tiếng Anh của Anh cũng sẽ làm được. Đây là khả năng tương thích ngược.

btc segwit

Soft fork nổi tiếng nhất có lẽ là SegWit – một bản cập nhật phần mềm được đề xuất trên mạng Bitcoin vào năm 2017. Đáng chú ý, do những bất đồng trong cộng đồng liên quan đến việc triển khai SegWit, một soft fork đã dẫn đến hard fork, tiết lộ cho ngành công nghiệp một loại tiền điện tử mới – Bitcoin Cash.

Vụ bê bối gần đây xung quanh hard fork Steem nói trên, Hive, đã dẫn đến một soft fork khác của Steem do cộng đồng Steem khởi xướng. Các ngã ba mềm 0.22.888 xảy ra vào đầu tháng 4.

“Softfork tạm thời này là để điều chỉnh tương lai của cộng đồng Steem, trong thời điểm này vẫn bị ảnh hưởng bởi Hardfork. Do mối đe dọa không chắc chắn mà các nhà lãnh đạo và những người có ảnh hưởng chính của Hardfork mới đại diện cho Steem Blockchain, Softfork sẽ bao gồm các tài khoản có các quy tắc sau và hạn chế một nhóm hoạt động của các tài khoản này. Rào cản đối với các quy tắc này có thể được hạ xuống bất cứ lúc nào khi hoàn cảnh yêu cầu và đạt được sự đồng thuận ”.

Hard Fork là gì?

Một đợt hard fork mang đến những thay đổi nghiêm trọng hơn cho giao thức của mạng so với đợt soft fork. Trong trường hợp này, các nút chưa nâng cấp lên phiên bản mới của giao thức sẽ không thể hoạt động hết công suất. Cập nhật lên phiên bản mới nhất là bắt buộc; nếu không, các nút sẽ không thể xác thực các khối và tiếp tục duy trì mạng.

Hãy tưởng tượng rằng các nút trong một chuỗi khối nói tiếng Anh Mỹ. Hard fork đã xảy ra và bây giờ để xác thực các giao dịch và tạo khối, các thợ đào phải sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Nếu một nút không nói được tiếng Tây Ban Nha hoặc không muốn học, thì nút đó không thể tham gia vào các hoạt động của blockchain và phải rời khỏi mạng.

Các bản cập nhật cấp tiến đến mức chúng có thể kích hoạt việc tạo ra một blockchain mới. Hard fork có thể được lên kế hoạch giống như Constantinople của Ethereum, nhưng lịch sử đã biết những trường hợp hard fork gây tranh cãi.

Bitcoin Cash (BCH) là một ví dụ hoàn hảo về gây tranh cãi ngã ba cứng. Sự phân tách khỏi chuỗi Bitcoin chính diễn ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, tại khối số 478558. Một bộ phận nhỏ của cộng đồng BTC đã không đồng ý thực hiện các nâng cấp SegWit. Khi họ biết rằng họ không thể thuyết phục phần lớn các thợ đào BTC, một loại tiền điện tử mới (BCH) và một chuỗi khối đã được tạo ra. Một năm sau, đợt fork Bitcoin này đã gặp đợt hard fork của riêng nó hiện được gọi là Bitcoin SV.

Tình hình DAO khét tiếng đã chia mạng Ethereum thành hai mạng độc lập. Hard fork của blockchain đã tạo ra chuỗi khối Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH). Công bằng mà nói, Ethereum Classic được coi là nền tảng Ethereum chính hãng trong khi ETH là một chuỗi mới kể từ số khối 1.920.000.

ngã ba ethereum

Cộng đồng của cả hai blockchain đều dành cho hai triết lý khác nhau và luôn hoài nghi lẫn nhau. Tuy nhiên, ETC và ETH vẫn đang tiếp tục được phát triển; Ethereum (ETH) đã hoàn thành hard fork ‘Muir Glacier’ trong khi Ethereum Classic phát hành ‘Agharta’ vào đầu năm 2020. ETC sẽ giới thiệu hard fork tiếp theo, Phoenix, vào mùa hè này.

Bitcoin Hard Forks

Là tiền điện tử đầu tiên trong ngành, Bitcoin có số lượng nĩa bên phải. Một số trong số chúng thành công và lọt vào top 10 tiền điện tử theo vốn hóa thị trường, một số trong số chúng hóa ra là một trò lừa đảo.

 1. Bitcoin XT
 2. Bitcoin cổ điển
 3. Bitcoin không giới hạn (BU)
 4. Bitcoin vàng
 5. Bitcoin riêng tư (BTCP)
 6. Bitcoin Cash
 7. Bitcoin Diamond
 8. Bitcoin Pizza
 9. Bitcoin Zero
 10. ….

Danh sách các hard fork BTC khá dài. Hầu hết chúng tách khỏi chuỗi chính vào cuối năm 2017 khi Bitcoin đạt 20.000 đô la. Những con mạnh nhất đã sống sót, trong khi những con khác bị bỏ lại.

Tóm lược

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng và chúng ta chắc chắn sẽ thấy nhiều fork hơn, cho dù chúng cứng, mềm hay tạm thời. Một số trong số chúng có thể thay đổi cuộc chơi tiền điện tử một cách đáng kể như Ethereum và Ethereum Classic, và một số có thể không. Một điều chắc chắn là chúng ta đang trên đường chứng kiến ​​các sự kiện tiền điện tử đáng chú ý.

Về Changelly

Changelly là một sàn giao dịch tiền điện tử tức thì an toàn có hơn 150 loại tiền điện tử có sẵn để hoán đổi và mua với tỷ giá tốt nhất thị trường. Hoạt động từ năm 2015, nền tảng và ứng dụng dành cho thiết bị di động của nó thu hút hơn một triệu khách truy cập hàng tháng, tất cả đều được trao đổi nhanh chóng và đơn giản, phí minh bạch thấp và hỗ trợ trực tiếp 24/7. 

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map