Tiền điện tử tiếp tục thay đổi thế giới, cho phép chúng ta xem xét một số vấn đề và lĩnh vực (chẳng hạn như ngân hàng và chăm sóc sức khỏe) từ một góc nhìn mới. Tuy nhiên, mặc dù chúng là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, tiền điện tử vẫn có một số vấn đề mà chúng cần phải giải quyết. Không thể giao dịch chúng trực tiếp giữa các blockchains là một vấn đề lớn và đã có rất nhiều nỗ lực để khắc phục điều đó. Hoán đổi nguyên tử là một trong những nỗ lực như vậy.

Hoán đổi nguyên tử là gì

Không đi sâu vào ngôn ngữ kỹ thuật và cụ thể, hoán đổi nguyên tử là một công nghệ khá mới lạ dựa trên các hợp đồng thông minh. Bạn cũng có thể đọc về những điều đó trên blog của chúng tôi. Nó cho phép trao đổi tiền điện tử nhanh chóng giữa hai blockchain khác nhau (ví dụ: Bitcoin và Litecoin) mà không cần bất kỳ trung gian nào. Nó là một sàn giao dịch ngang hàng, nơi hai bên giao dịch BTC hoặc Altcoin trực tiếp từ ví của họ.

Mặc dù trao đổi hoán đổi nguyên tử chỉ mới được đưa ra ánh sáng vào năm 2017, nhưng các cuộc thảo luận về khả năng đã có từ đầu năm 2012. Có rất ít tiền thân của hoán đổi nguyên tử, đó là P2PTradeX được phát hành cùng năm 2012 bởi Daniel Larimer. Đáng buồn thay, nó không thể vượt qua những khác biệt hiện có giữa các loại tiền điện tử khác nhau, nhưng nó đã chứng minh rằng bản thân khái niệm này là khả thi.

Các đồng tiền đầu tiên được giao dịch thông qua công nghệ hoán đổi nguyên tử là Litecoin, Decred và Bitcoin. Các cộng đồng của những đồng tiền đó đã tham gia tích cực vào việc động não, lên ý tưởng, phát triển và thử nghiệm công nghệ mới và tiếp tục làm như vậy ngay bây giờ, mặc dù các đồng tiền thay thế khác nhau và người dùng của chúng cũng đang tham gia vào quá trình này.

Cách Hoán đổi Nguyên tử hoạt động

Như đã đề cập trước đây, hoán đổi nguyên tử hoạt động dựa trên công nghệ hợp đồng thông minh. Chúng ngăn chặn quyền truy cập vào sàn giao dịch từ bên ngoài của các bên tạo ra nó, cũng như ngăn chặn gian lận. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn hoạt động bên trong của sàn giao dịch này.

Giao dịch hoán đổi nguyên tửNguồn: Blockchain.io

Giao dịch bắt đầu với việc các bên hình thành một hợp đồng thông minh cho sàn giao dịch. Giả sử, Bitcoin lấy Litecoin đang được trao đổi. Bây giờ, người khởi xướng đặt số lượng Bitcoin đã thỏa thuận vào tài khoản đặc biệt mà hợp đồng tạo ra, đóng vai trò như một khoản tiền gửi. Sau đó, họ nhận được một khóa để truy cập vào tài khoản này và phải chia sẻ hàm băm mật mã của nó để bên thứ hai có thể tạo một tài khoản an toàn khác để gửi tiền điện tử của họ vào.

Để có được tiền điện tử đó, bên thứ nhất phải sử dụng khóa của họ, do đó, nó cũng được tiết lộ cho bên thứ hai (thông qua việc sử dụng khóa băm). Với điều đó, cả hai bên đều đang nhận được tiền điện tử mong muốn của họ và hoán đổi nguyên tử chính thức hoàn tất.

Tại sao chúng được gọi là hoán đổi ‘nguyên tử’ thay vì chỉ hoán đổi? Chà, nó xuất phát từ ý nghĩa ban đầu của từ ‘nguyên tử’ – ‘không thể phân chia’. Hoán đổi nguyên tử là nguyên tử vì sự trao đổi diễn ra hoàn toàn hoặc không xảy ra. Nếu bất kỳ bên nào thay đổi ý định, hợp đồng sẽ bị hủy và tiền điện tử sẽ trở lại chủ sở hữu ban đầu của nó.

Hoán đổi nguyên tử trên chuỗi và ngoài chuỗi

Hoán đổi nguyên tử có thể được hoàn thành theo hai cách khác nhau: trên chuỗi và ngoài chuỗi. Chúng khác nhau về nơi giao dịch được hoàn thành và hiện tại, các đồng tiền khác nhau có những cách khác nhau.

  • Trên chuỗi: loại hoán đổi nguyên tử này diễn ra tại chuỗi khối của một trong những loại tiền điện tử tham gia vào quá trình này. Đây là một quá trình nhanh chóng và an toàn, vì nó không yêu cầu các bước phức tạp hoặc trung gian để thực hiện. Tuy nhiên, để trao đổi tiền điện tử theo cách này, họ phải đáp ứng các yêu cầu sau: có cùng thuật toán băm và hỗ trợ HTLC. Nếu không có điều đó, trao đổi hoán đổi nguyên tử trên chuỗi sẽ không thể thực hiện được. Một ví dụ điển hình về một loại tiền điện tử tương thích sẽ là Decred và Litecoin.
  • Ngoài chuỗi: đây là loại hoán đổi nguyên tử thứ hai, có sẵn cho các loại tiền điện tử không chia sẻ cùng một thuật toán băm hoặc không hỗ trợ HTLC. Bằng cách này, hoán đổi sẽ đi qua lớp thứ hai của chuỗi khối. Nó thường được gọi là ‘lớp 2’. Bằng cách sử dụng phương pháp này, Bitcoin và Litecoin lần đầu tiên được trao đổi thông qua hoán đổi nguyên tử vào năm 2017.

Cũng cần lưu ý rằng bất kỳ khoản phí nào cho việc trao đổi sẽ cần được thanh toán hai lần cho các giao dịch hoán đổi nguyên tử.

10 xu sử dụng hoán đổi nguyên tử

Hiện tại, sàn giao dịch hoán đổi nguyên tử vẫn chưa sẵn sàng để mở rộng trên phần lớn các đồng tiền điện tử. Nó thậm chí còn trở nên khó khăn hơn vì các đồng tiền mới liên tục xuất hiện và biến mất, điều này thậm chí còn đúng hơn đối với các mã thông báo. Tuy nhiên, chúng tôi có danh sách 10 đồng tiền ít nhiều đã sẵn sàng cho hoán đổi nguyên tử và các vấn đề về khả năng mở rộng đã được giải quyết.

# 1. Bitcoin (BTC)

Biểu trưng ví BTCCore

Bitcoin luôn đứng đầu trong số các loại tiền điện tử có mức giá, cộng đồng và mức độ phủ sóng truyền thông lớn nhất. không có gì ngạc nhiên khi nó sẽ là một trong những ứng cử viên chính để làm cho nó tương thích với trao đổi hoán đổi nguyên tử. Nó đã được hoàn thành vào năm 2017, đưa hoán đổi nguyên tử lên bản đồ các xu hướng hứa hẹn nhất của tiền điện tử. Hiện tại, có thể sử dụng hoán đổi ngoài chuỗi để trao đổi BTC với những người khác, vì thuật toán băm của nó không tương thích với các altcoin.

[add-changelly-widget from = usd to = btc]

# 2. Bitcoin Cash (BCH)

Biểu trưng Bitcoin Cash

Thật tình cờ, Bitcoin Cash ra đời cùng năm với trao đổi hoán đổi nguyên tử. Với sự phổ biến ngày càng tăng, những nỗ lực giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng, cũng như tập trung vào việc cải thiện tốc độ giao dịch, đồng thời giảm các khoản phí sau, nó đã nhanh chóng được đưa vào cộng đồng đang phát triển hoán đổi nguyên tử. Nó cũng được sử dụng để thu hút nhiều sự chú ý hơn nữa đến dự án, vì BCH nhận được rất nhiều sự chú ý từ các phương tiện truyền thông quan tâm đến tiền điện tử, những người đam mê tiền điện tử trên toàn thế giới và các nhà giao dịch, những người bị thu hút bởi lời hứa về mức phí thấp hơn và nhanh hơn các giao dịch. Ngay bây giờ, bạn có thể trao đổi nó với BTC trên chuỗi và với các altcoin khác ngoài chuỗi.

[add-changelly-widget from = usd to = bch]

# 3. Decred (DCR)

Biểu trưng Decred Coin

Khi nó xảy ra, hoán đổi nguyên tử bắt đầu trên chuỗi khối Decred, với cộng đồng của nó là cộng đồng phát triển mạnh nhất (ít nhất là lúc ban đầu) trong quá trình phát triển. Thông thường, Decred được ghép nối với Litecoin, vì chúng chia sẻ cùng một thuật toán băm và cả hai đều hỗ trợ giao thức HTLC. Ngay cả bây giờ, nhóm phát triển hoán đổi nguyên tử sử dụng kho lưu trữ Decred trên Github để tiếp tục phát triển hoán đổi nguyên tử. Nó có thể được trao đổi một cách an toàn với các đồng tiền khác trong danh sách.

[add-changelly-widget from = usd to = dcr]

#4. Litecoin (LTC)

Biểu trưng Litecoin

Một đồng tiền ‘sáng lập’ khác đằng sau hoán đổi nguyên tử, Litecoin đã được sử dụng để trao đổi cả Decred và Bitcoin, chứng minh khả năng hoán đổi trong chuỗi và ngoài chuỗi cho công chúng. Nó cũng chia sẻ cùng bản chất ngang hàng giống như trao đổi hoán đổi nguyên tử. Hiện tại, nó, cùng với Bitcoin Cash, là một trong những loại tiền điện tử Bitcoin fork nhanh nhất về giao dịch và Litecoin tiếp tục làm việc để giữ vị trí dẫn đầu đó trong tương lai, áp dụng và cải thiện hệ thống Lightning Network.

[add-changelly-widget from = usd to = ltc]

# 5. Monacoin (MONA)

Biểu trưng Monacoin (MONA)

Monacoin là một loại tiền điện tử phi tập trung ngang hàng khác với khái niệm Proof-of-Work đằng sau hệ thống phần thưởng của nó. Nó xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2014, và kể từ đó trở nên phổ biến rộng rãi ở Nhật Bản, dễ dàng ngang hàng với Bitcoin và Ethereum. Nó cũng đã được chính phủ Nhật Bản chấp nhận một cách hợp pháp, khiến nó thu hút nhiều người khai thác tiền điện tử. Điều đó, và nó là một hard fork từ Litecoin, khiến nó trở thành một lựa chọn tự nhiên để đưa vào danh sách trao đổi hoán đổi nguyên tử. Bây giờ, nó là tiền điện tử hoàn toàn sẵn sàng cho trao đổi nguyên tử, mặc dù hầu hết các đồng tiền sẽ yêu cầu một loại sàn giao dịch ngoài chuỗi để giao dịch.

[add-changelly-widget from = usd to = mona]

# 6. Đặc biệt (PHẦN)

Logo đặc biệt (PART)

Specificl là một hệ thống blockchain được xây dựng đặc biệt để có thể tương tác với bất kỳ blockchain nào khác ngoài đó. Đồng tiền gốc của nó, PART, ngoài việc được điều chỉnh để hoạt động với hoán đổi nguyên tử, còn là một đồng tiền riêng tư, cho phép bảo mật cao hơn và ẩn danh các giao dịch của nó. Mặc dù là một người mới tương đối với bối cảnh tiền điện tử, nhưng đặc biệt là trong tầm ngắm của các nhà giao dịch nghiêm túc nhờ vào sự cải tiến nhanh chóng và liên tục cũng như các giao thức bảo mật đáng gờm..

[add-changelly-widget from = usd to = part]

# 7. Qtum (QTUM)

Biểu trưng Qtum (QTUM)

Qtum là một dự án kết hợp, với các nhà phát triển của nó sử dụng mô hình UTXO từ Bitcoin kết hợp với sự hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh dựa trên Máy ảo Ethereum. Tất cả những điều đó được đảm bảo bởi một mô hình dựa trên sự đồng thuận dựa trên cổ phần. Điều này dẫn đến một loại tiền điện tử phi tập trung có thể hoạt động với hầu hết các hợp đồng thông minh dựa trên Solidity, đồng thời tương thích với Bitcoin, nhờ sử dụng UTXO của nó. Điều này cho phép sử dụng giao thức SPV trên các nền tảng ánh sáng, chẳng hạn như điện thoại di động và thiết bị IoT. Và bây giờ, với Qtum được tối ưu hóa cho hoán đổi nguyên tử, nó có thể được giao dịch cho bất kỳ đồng tiền nào trong danh sách hoặc có thể được sử dụng để giữ tài sản từ các loại tiền điện tử khác trong một thời gian.

[add-changelly-widget from = usd to = qtum]

#số 8. Vertcoin (VTC)

Logo Vertcoin (VTC)

Vertcoin là một trong những loại tiền điện tử giống như Bitcoin xuất hiện ngay bây giờ và sau đó. Tuy nhiên, điều làm cho nó khác biệt là cách nó xử lý việc khai thác tiền xu, đặc biệt là khai thác tập trung và sử dụng ASIC để làm điều đó. Trong cơ sở của nó, giao thức hạn chế nghiêm trọng lợi nhuận có thể có được từ việc sử dụng các phương pháp khai thác như vậy, khiến nó không có lợi cho các trang trại đào tiền lớn khai thác trong khi cho phép các thợ đào một mình nhận được phần thưởng của họ. Để làm được điều đó, các nhà phát triển Vertcoin sử dụng giao thức Proof-of-work (POW) để xác định ai nhận được phần thưởng cho một khối. Trên thực tế, các nhà phát triển của VTC có ý định duy trì hướng đi đó, đến nỗi họ đã hai lần cải tiến các giao thức của mình để bù đắp cho việc khai thác tập trung. Hoán đổi nguyên tử có vẻ là một cách hay để thu hút nhiều người hơn và giới thiệu tiền điện tử đến nhiều người hơn thông qua trao đổi và thương mại.

# 9. Viacoin (VIA)

Logo Viacoin (VIA)

VIA là một đồng xu bắt nguồn từ nỗ lực cải tiến thiết kế Bitcoin ban đầu, được phát hành trở lại vào năm 2014. Trong trường hợp này, vấn đề chính mà các nhà phát triển cố gắng khắc phục là sự chậm trễ giao dịch. Sự chậm trễ không chỉ làm chậm các giao dịch mà còn ngăn cản việc sử dụng các giao dịch vi mô. Để khắc phục điều đó, các nhà phát triển đã sử dụng công nghệ Segwit để tăng tốc quá trình và đảm bảo an toàn hơn. Điều đó dẫn đến Viacoin nhanh hơn 25 lần so với Bitcoin và các cải tiến liên tục xuất hiện. Tương tự như Vertcoin, VIA sử dụng các giao thức Proof-of-work để phân biệt những người nhận được phần thưởng cho việc khai thác của họ.

# 10. Zcoin (XZC)

Biểu trưng Zcoin (XZC)

Zcoin là một loại tiền điện tử khác trong danh sách của chúng tôi chủ yếu tập trung vào quyền riêng tư. Trên thực tế, đó là một phần quan trọng của XZC, đó là các nhà phát triển của nó đã tạo ra giao thức bảo mật của riêng họ, được gọi là Sigma. Theo mô tả chính thức của nó trên trang web của họ, với nó, người dùng có thể “đúc” một đồng tiền riêng tư từ đồng xu công khai. Nó sẽ phá vỡ mọi liên kết giao dịch và làm cho nó hoàn toàn ẩn danh và không thể theo dõi. Tuy nhiên, nó không phải là giao thức độc nhất duy nhất đối với tên của các nhà phát triển Zcoin. Họ cũng đã tạo ra một giao thức PoW duy nhất, có tên là Merkle Tree Proof (gọi tắt là MTP). Tương tự như Vertcoin, nó được thực hiện để giúp các thợ đào solo cạnh tranh với việc khai thác tập trung và việc sử dụng rộng rãi ASIC.

[add-changelly-widget from = usd to = xzc]

Tóm lược

Như bạn có thể thấy, trao đổi hoán đổi nguyên tử là một công nghệ có tiềm năng thay đổi thế giới tiền điện tử và các giao thức như chúng ta biết hiện nay, cho phép chúng ta hoán đổi tiền giữa các blockchain khác nhau ngay tại thời điểm hiện tại. Điều này sẽ giải quyết vấn đề các loại tiền điện tử khác nhau bị cô lập với nhau.

Điều đó, cuối cùng có thể khiến họ mở rộng hơn nữa trong thế giới thực. Hiện tại, khá nhiều dịch vụ (thậm chí cả Pornhub, trong trường hợp bạn không biết) chấp nhận một số đồng xu làm phương thức thanh toán. Tuy nhiên, với việc các đồng tiền không thể hoán đổi cho nhau, có vấn đề về khả năng mở rộng và với việc các đồng tiền lớn ngày càng khó khai thác, tiền điện tử đôi khi giống như một cộng đồng khép kín với các cửa hàng hạn chế trong thế giới thực. Với việc chúng được kết nối như vậy, chúng có thể trở thành một sự thay thế khả thi cho các loại tiền tệ fiat. Bằng cách đó, nếu hoán đổi nguyên tử thành công lớn, chúng ta có thể thấy toàn bộ các công ty đưa và nhận thanh toán chủ yếu bằng tiền điện tử.

Tuy nhiên, mặc dù đó là một viễn cảnh xa vời và tiền điện tử có rất nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi nó có thể thay thế tiền fiat, nhưng thật tuyệt khi thấy cộng đồng đang nỗ lực mở rộng và cải thiện các giao thức hiện có. Rốt cuộc, làm thế nào tiền điện tử có thể thất bại với một cộng đồng tận tâm và chăm chỉ như vậy đằng sau nó?

Và bạn có thể sử dụng hoán đổi nguyên tử nếu bạn mua bất kỳ đồng tiền nào trong danh sách. Chỉ cần nhấp vào nút và chọn nút bạn muốn.

Về Changelly

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me