Bạn vừa hoàn thành giao dịch tiền điện tử đầu tiên (hoặc có thể không phải là giao dịch đầu tiên) bằng Bitcoin, Ethereum, XRP hoặc bất kỳ loại tiền nào khác? Đột nhiên, người nhận yêu cầu bạn gửi TxID cho anh ta? Thông thường, thuật ngữ khó hiểu này được yêu cầu gửi làm bằng chứng thanh toán.

Vậy TxID là gì và nó có thể giúp gì khi giao dịch với tiền điện tử? Changelly ở đây để giúp bạn hiểu những điều cơ bản về giao dịch tiền kỹ thuật số.

Ý nghĩa TxID

Tx Hash là băm của giao dịch. Nó còn được gọi là ID giao dịch (TxID). Nó bao gồm các ký tự chữ và số và đại diện cho số nhận dạng được chỉ định cho giao dịch Bitcoin.

Mọi giao dịch diễn ra trên chuỗi khối Bitcoin đều có mã định danh duy nhất này. Tương tự như vậy, các giao dịch trên chuỗi khối Ethereum sẽ có một Tx Hash duy nhất và mọi giao dịch trên chuỗi khối Litecoin cũng sẽ có một TxID.

Đây là một ví dụ về ID giao dịch Bitcoin. Nhân tiện, đây là TxID của Laszlo Hanyecz, người đã gửi 10.000 BTC cho bánh pizza vào tháng 5 năm 2010.

a1075db55d416d3ca199f55b6084e2115b9345e16c5cf302fc80e9d5fbf5d48d

chi tiết về giao dịch Laszlo bằng Bitcoin

Mã định danh duy nhất này là một chuỗi dài gồm các chữ cái và số được sử dụng để xác định một giao dịch cụ thể trên blockchain.

Tại sao việc tìm ID giao dịch của bạn lại quan trọng

Tại sao mọi người cần ID giao dịch này? Tất cả các giao dịch trên blockchain đều có sẵn công khai. Sau khi bạn thanh toán hoặc chuyển tiền đến một địa chỉ khác, giao dịch sẽ được phát đi và TxID sẽ được tạo.

Nếu bạn biết số TXID của người gửi, nó có thể ảnh hưởng đến chuyển động của giao dịch. Ví dụ: nếu vấn đề chuyển tiền được phát hiện do hoa hồng thấp, chuyển tiền có thể bị hủy để tạo giao dịch mới với phí tăng và xác minh nhanh hơn. Với ID, trạng thái của giao dịch có thể dễ dàng theo dõi.

Bất kỳ ai có TxID sẽ tìm hiểu tất cả các chi tiết của quá trình chuyển, chẳng hạn như:

  • địa chỉ của người gửi
  • địa chỉ của người nhận
  • tổng số tiền đã gửi
  • ngày chuyển giao
  • chiều cao khối
  • học phí
  • một số xác nhận

Hàm băm và số nhận dạng giao dịch không chứa thông tin cá nhân, vì vậy hoàn toàn an toàn khi chia sẻ nó với bất kỳ ai.

Bạn có thể chia sẻ thông tin này với nhà cung cấp dịch vụ của mình để cho họ biết về trạng thái chuyển. Bạn có thể chia sẻ ID giao dịch của mình với người bán để xác nhận rằng giao dịch đã thành công. Có thể nói rằng ID giao dịch là bằng chứng thanh toán.

Cách kiểm tra Hash giao dịch

Hầu hết các loại tiền điện tử hoạt động trên sổ cái công khai, thông tin trong đó có sẵn cho mọi người dùng. Trước hết, bạn có thể tìm thấy giao dịch của mình trong trình khám phá blockchain. Tùy thuộc vào chuỗi khối mà giao dịch đã diễn ra, bạn cần phải tìm kiếm nó trong đó.

Bạn có thể tìm thấy TxID trong nhật ký giao dịch của ví tiền điện tử mà từ đó giao dịch được thực hiện. Ngoài ra, các dịch vụ đặc biệt đã được phát triển. Chúng cho phép bạn theo dõi id giao dịch. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra Bitcoin, Ethereum, Litecoin, XRP trong trình khám phá blockchain của nó.

Ví dụ về giao dịch EthereumVí dụ về giao dịch Ethereum

Để tìm TxID cho một giao dịch cụ thể, bạn cần biết bất kỳ thông tin nào khác liên quan đến nó. Địa chỉ công khai của người nhận cung cấp khả năng truy cập thuận tiện nhất. Việc tìm kiếm giao dịch được thực hiện trên trang web tiền điện tử nơi thanh toán được gửi.

Đây là một thuật toán cơ bản để khám phá giao dịch của bạn:

  1. Điền vào khoảng trống ‘Tìm kiếm’ với địa chỉ công khai. Dịch vụ sẽ hiển thị cho bạn tất cả các giao dịch khớp với địa chỉ công cộng. Tìm một trong những bạn cần.
  2. Vì danh sách có thể rất dài, bạn có thể thêm một số thông tin khác như tổng giao dịch. Nó có thể giúp tìm kiếm thông tin cần thiết nhanh hơn.

Trong một số trường hợp, một số TxID có thể bao gồm nhiều giao dịch cùng một lúc. Trường hợp này được gọi là giao dịch rút tiền nhiều lần. Đối với các hoạt động như vậy, công cụ tìm kiếm sẽ chỉ hiển thị khoản thanh toán đầu tiên phù hợp với số nhận dạng, không thể theo dõi phần còn lại.

Kết luận

Thế giới tiền điện tử khác rất nhiều so với thanh toán truyền thống hoặc giao dịch ngân hàng. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ biên lai nào cho giao dịch mua của mình. Tuy nhiên, tương đối dễ dàng tìm thấy phương thức thay thế của nó trong nhận dạng giao dịch. Đây là công cụ duy nhất cho phép bạn nhận được tất cả các chi tiết về một giao dịch. TxID là bằng chứng về việc thanh toán thành công.

Cách đáng tin cậy nhất để tìm một giao dịch cần thiết là sử dụng sổ cái của ví hoặc một trình khám phá blockchain cụ thể. Bạn càng biết nhiều thông tin, bạn có thể phát hiện giao dịch càng nhanh.

Về Changelly & Changelly PRO