Tiền điện tử phức hợp là một giao thức tài chính phi tập trung dựa trên hệ sinh thái Ethereum. Mục tiêu chính của nền tảng Compound là tạo ra một môi trường cho những người cho vay và cho vay tiền điện tử, nơi mà trước đây có thể làm cho tiền kỹ thuật số của họ hoạt động và sau này có quyền truy cập vào các khoản vay mà không phải lo lắng về các cơ quan quản lý của bên thứ ba. Đó là một mạng minh bạch và an toàn hoạt động trên các hợp đồng thông minh.

Hãy xem những gì khổng lồ của thị trường DeFi mang lại. Chúng tôi sẽ xem xét các nguyên tắc cơ bản của Hợp chất, các trường hợp sử dụng và các tính năng cơ bản của nó, nói về tiền điện tử COMP và đội ngũ các nhà phát triển đằng sau nền tảng này và xem nền tảng Tài chính Hợp chất ảnh hưởng như thế nào đến cộng đồng tiền điện tử.

Nền tảng phức hợp là gì

Nền tảng Compound là một hệ sinh thái nơi người dùng có thể cho vay và mượn tài sản tiền điện tử mà không cần bất kỳ trung gian nào. Người cho vay là những nhà đầu tư muốn đồng tiền của họ tạo ra nhiều giá trị hơn. Họ cho người đi vay và lấy lãi. Tuy nhiên, người cho vay không tương tác trực tiếp với người đi vay. Họ cung cấp tài sản tiền điện tử của họ vào một nhóm thanh khoản.

Nhóm thanh khoản là một loạt các hợp đồng thông minh giúp khớp người vay với các khoản vay có sẵn, một mạng lưới hoàn toàn phi tập trung và minh bạch. Bất kỳ người dùng nào có đủ chuyên môn kỹ thuật đều có thể kiểm tra mã nguồn mở của các hợp đồng thông minh này.

Ridiculous DeFi: Compound (COMP) Finance Giải thích

Các hợp đồng thông minh còn phục vụ một mục đích quan trọng khác: chúng xác định lãi suất mà người cho vay nhận được, sử dụng các thuật toán tinh vi theo dõi cung và cầu tiền điện tử của thế giới suốt ngày đêm.

Để vay tiền trong hệ sinh thái Compound, bạn phải ký quỹ – một lượng coin cụ thể trên ngưỡng của Combound.

Tại thời điểm viết bài, Compound hoạt động với các loại tiền thay thế sau: Ethereum (ETH), Basic Attention Token (BAT), Sai (Legacy DAI), Tether (USDT), Augur (REP), USD Coin (USDC), Wrapped Bitcoin ( WBTC) và 0x (ZRX). Hợp chất được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và sử dụng công nghệ hợp đồng thông minh của nó.

Tính năng tổng hợp và trường hợp sử dụng

Mạng Compound có thể được coi là một giải pháp thay thế cho các nền tảng công cụ tài chính truyền thống. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của Hợp chất là khác nhau.

Trước hết, không có xác minh ID. Thật khó để tưởng tượng một ngân hàng lại cho một người không rõ danh tính vay tiền phải không? Đây chính là lý do tại sao nhiều người đam mê tiền điện tử nói rằng DeFi là con đường cho một hệ thống tài chính toàn cầu cởi mở, dễ tiếp cận và công bằng hơn. Hợp chất không thực hiện bất kỳ kiểm tra KYC nào: không cần xác minh danh tính và tính bền vững hoặc đánh giá rủi ro.

Không có giới hạn thấp hơn cho cả cho vay và cho vay trong hệ sinh thái Compound. Cũng không có điều khoản hay hình phạt nào, bạn có thể hoàn trả bất cứ khi nào bạn muốn. Tài sản bị khóa có thể được rút ra bất cứ lúc nào. Đối với lãi suất, người cho vay sẽ nhận được phần thưởng của họ cứ sau 15 giây hoặc lâu hơn, mỗi khi một khối Ethereum mới được tạo.

Xem hướng dẫn chi tiết này về cách kiếm lãi trong mạng Tài chính tổng hợp.

Người dùng kết hợp phải đảm bảo giá trị tài sản thế chấp của họ không thấp hơn giới hạn đã thiết lập (liên quan đến khoản vay của họ). Nếu nó giảm xuống dưới mức tối thiểu, người đi vay sẽ tự động bị thanh lý và tài sản thế chấp của họ được bán để đảm bảo hoàn trả khoản vay. Nhưng ngay cả trong trường hợp đó, bất kỳ thành viên nào của cộng đồng Compound đều có thể trả tới 50% số nợ của họ, nhận được một lượng tương ứng với tài sản thế chấp của người vay với chiết khấu 5%.

Hợp chất chủ yếu được sử dụng để kiếm tiền lãi bằng cách lưu trữ tài sản tiền điện tử trên nền tảng. Bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin về các tính năng kỹ thuật của Hợp chất trong whitepaper của nó.

Hợp chất cTokens

hình ảnh ctokens

cTokens là các đồng tiền tổng hợp nội bộ đại diện cho số lượng tiền điện tử mà người dùng gửi vào giao thức kết hợp. Chúng là các mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20 tương thích với Ethereum.

Khi người cho vay đặt một lượng tiền điện tử nhất định vào hệ thống Compound, họ sẽ nhận được cToken đổi lại. Các mã thông báo là bằng chứng về khoản tiền gửi và tự động tạo ra lãi suất. Ví dụ: nếu bạn khóa 100 ETH, bạn nhận được 100 cETH từ mạng.

Nhóm tổng hợp

ảnh composite ceo

Compound Labs, nhóm phát triển đằng sau nền tảng Compound, có trụ sở chính tại San Francisco. Giám đốc điều hành của công ty là Robert Leshner, một nhà kinh tế học, nhà phân tích tài chính xuất sắc và người sáng lập công ty khởi nghiệp giàu kinh nghiệm.

Geoffrey Hayes là CTO; người dẫn đầu ứng dụng và chiến lược lần lượt là Torrey Atcitty và Calvin Liu. Có bốn kỹ sư cao cấp trong nhóm – Antonina Norair, Zachary Skolnik, Jared Flatow và Coburn Berry.

Hợp chất (COMP) Tiền điện tử

Hợp chất (COMP) là tiền điện tử gốc của mạng mà bạn không thể khai thác. Cách duy nhất để có được COMP là từ nhóm phát triển của nền tảng. Nguồn cung của đồng xu này được giới hạn ở 10 000 000 COMP.

Mỗi ngày, 2880 COMP được phân phối cho những người dùng giao thức tương ứng với số lượng giao dịch với một đồng tiền cụ thể, người cho vay và người đi vay nhận được một nửa rưỡi. Ngay sau khi người dùng kiếm được 0,001 COMP, phần thưởng sẽ được chuyển vào tài khoản của họ.

Mã thông báo COMP cũng cho phép quản trị cộng đồng. Mỗi khi phải đưa ra quyết định quan trọng về tương lai của nền tảng, sẽ có một cuộc bỏ phiếu. Người dùng tổng hợp có hơn 100 000 COMP có thể đề xuất ý tưởng của riêng họ, sau đó được bình chọn bởi toàn bộ cộng đồng những người sở hữu COMP. Nếu sau thời gian bỏ phiếu ba ngày, ý tưởng nhận được hơn 400 000 phiếu bầu, ý tưởng đó sẽ được chuyển đến hợp đồng thông minh Timelock và có thể được triển khai sau hai ngày.

sơ đồ hồ chứa

Nơi lưu trữ mã thông báo COMP

Tiền điện tử tổng hợp có thể được lưu trữ trong ví Coinbase và Web3 Metamask. Vì nó là mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20 nên nó tương thích với các ví khác sử dụng tiêu chuẩn này, nhưng bạn phải thêm nó vào danh sách tiền xu theo cách thủ công.

Đánh giá tổng hợp – Tóm tắt

Compound là một nền tảng tài chính phi tập trung cho phép người dùng cho vay và mượn tiền điện tử. Người cho vay kiếm được từ lãi suất; người vay có thể nhận được khoản vay nhanh chóng và ẩn danh. Cả hai không tương tác trực tiếp – các nhà đầu tư khóa tiền điện tử của họ vào một nhóm thanh khoản và những người vay được khớp với tài sản mà họ muốn cho vay từ nhóm. Nhóm thanh khoản là một mạng lưới các hợp đồng thông minh giúp tất cả các giao dịch diễn ra.

Không cần xác minh ID để sử dụng nền tảng và không có điều khoản hoặc hình phạt đặc biệt nào áp dụng cho người vay, ngoại trừ giới hạn tối thiểu đã thiết lập của tài sản thế chấp. Người cho vay có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Trong khi tiền điện tử của họ đang ở trong nhóm, họ nhận được tiền lãi mỗi khi một khối Ethereum được tạo (khoảng 15 giây một lần). Lãi suất được xác định bởi các thuật toán phức tạp hoạt động thông qua các hợp đồng thông minh. Họ giám sát thị trường tiền điện tử mọi lúc.

Có một nhóm các nhà phát triển đằng sau nền tảng Tài chính Hợp chất; trụ sở chính của họ được đặt tại San Francisco. Robert Leshner là CEO của công ty, Geoffrey Hayes – CTO.

COMP, một đồng tiền gốc của mạng Compound, được giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch phổ biến. Nó cũng được sử dụng như một mã thông báo quản trị, cho phép cộng đồng Compound đưa ra các quyết định chung về tương lai của hệ sinh thái.

Về Changelly

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này không nên được coi là đưa ra các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.