Với việc IoTeX được niêm yết trên Changelly, IOTX đã có sẵn để hoán đổi tiền điện tử liền mạch cho hơn 150 loại tiền điện tử khác có sẵn trong dịch vụ Changelly và ứng dụng di động Changelly. Giám đốc điều hành Eric Benz của chúng tôi đã mời Raullen Chai, đồng sáng lập IoTeX cho cuộc trò chuyện về tiền điện tử để tiết lộ các kế hoạch phát triển ngắn hạn và dài hạn của công ty.

Ngoài ra, chỉ trong ngày hôm trước, hai công ty của chúng tôi đã thực hiện một chương trình tặng quà siêu hào phóng với quỹ giải thưởng trị giá 100.000 đô la! Nếu bạn đã bỏ lỡ chương trình khuyến mãi, đừng thất vọng, vì chúng tôi có nhiều hoạt động thú vị khác nhau hầu như hàng tuần! Vì vậy, hãy đăng ký blog Changelly và cập nhật các quà tặng tiền điện tử mới nhất của chúng tôi trong khi đọc phần Khuyến mại.

Eric:

Vì vậy, IoTeX đang kích hoạt một mạng phi tập trung cho Internet of Trusted Things (IoTT), bạn có thể giải thích thêm về chủ đề này và những gì nó có thể cung cấp cho thế giới không?

Raullen:

Internet of Things (IoT) ngày nay bao gồm hàng tỷ thiết bị kết nối Internet, mang lại sự tiện lợi cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhưng cũng đặt ra những thách thức cấp bách đối với bảo mật và quyền riêng tư của chúng ta. Các vụ tấn công và vi phạm dữ liệu mới xảy ra hàng ngày, nhưng hầu hết xã hội vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường vì có một “mạng lưới an toàn” cho dữ liệu kỹ thuật số – nếu tài khoản ngân hàng của bạn bị tấn công, vào cuối ngày ngân hàng của bạn sẽ giúp khắc phục các vấn đề. Tuy nhiên, khi các vụ hack mở rộng từ dữ liệu kỹ thuật số sang các thiết bị vật lý của chúng ta, chúng ta đang nói về một vấn đề hoàn toàn khác không có mạng lưới an toàn. Nếu một phương tiện được kết nối bị đột nhập trên xa lộ và đâm vào, đó là một tác động THỰC SỰ không thể đảo ngược. Đây là lý do tại sao IoTeX tập trung vào việc cho phép bảo mật đầu cuối thực sự, quyền riêng tư và sự tin tưởng để bảo vệ dữ liệu, thiết bị và mạng của chúng tôi.

Giống như Bitcoin đã xây dựng một mạng phi tập trung và đáng tin cậy để thanh toán, IoTeX đang tạo ra một mạng phi tập trung và đáng tin cậy cho các thiết bị được kết nối – cái mà chúng tôi gọi là Internet of Trusted Things (IoTT).

Raullen Chai, đồng sáng lập IoTeX

Tầm nhìn của chúng tôi về Internet of Trusted Things sẽ cho phép tất cả “mọi thứ” vật lý và ảo – con người, thiết bị, doanh nghiệp, DApps – trao đổi thông tin và giá trị với sự tin tưởng hoàn toàn và ở quy mô toàn cầu. Tầm nhìn của chúng tôi cũng thúc đẩy quyền sở hữu / kiểm soát dữ liệu cho người dùng, điều này sẽ thúc đẩy một tương lai mới lấy người dùng làm trung tâm và tập trung vào quyền riêng tư.

Eric:

Bây giờ, từ góc độ IoTT, IoTeX sẽ cung cấp sức mạnh cho Internet of Trusted Things như thế nào?

Raullen:

Tầm nhìn của IoTeX về Internet Vạn vật đáng tin cậy chắc chắn sẽ thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng chúng ta sẽ đến đó bằng cách nào? Sự thật là chỉ riêng blockchain thì không thể Để xây dựng sự tin cậy và bảo mật đầu cuối thực sự, chúng ta cần dữ liệu đáng tin cậy từ thiết bị đáng tin cậy được quản lý bởi một cơ sở hạ tầng đáng tin cậy với máy tính đáng tin cậy tài nguyên. Mục tiêu này không chỉ liên quan đến blockchain mà còn các công nghệ bao gồm phần cứng an toàn, danh tính phi tập trung (DID) và các loại kết nối mới (ví dụ: 5G, LoRa). Điều thực sự khác biệt của IoTeX là chúng ta không chỉ có hiểu biết sâu sắc về blockchain mà còn cả IoT và cơ sở hạ tầng Đám mây truyền thống. Tạo ra Internet of Trusted Things với sự tin cậy hoàn toàn từ đầu đến cuối yêu cầu sử dụng / hợp nhất các công nghệ theo cách “phù hợp với mục đích”.

Để cung cấp cho bạn một ví dụ, IoTeX sẽ sớm tung ra một số sản phẩm IoT hỗ trợ blockchain. Một được gọi là Ucam, một camera an ninh gia đình hoàn toàn riêng tư gần đây đã giành được Giải thưởng Sáng tạo CES cho an ninh mạng & Riêng tư. Ucam sử dụng các cải tiến phần cứng, phần sụn tùy chỉnh để mã hóa đầu cuối và phần mềm ở dạng chuỗi khối và khuôn khổ nhận dạng phi tập trung để đạt được sự riêng tư toàn diện về dữ liệu và sự tin cậy từ đầu đến cuối. Chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người khác xây dựng các sản phẩm tương tự như Ucam bằng cách cung cấp các công cụ / khả năng cần thiết, cũng như “mẫu” để giới thiệu các sản phẩm thực sự thay đổi trò chơi chỉ có thể được xây dựng trên IoTeX.

[add-changelly-widget from = btc to = iotx]

Eric:

Mọi người nói rằng tương lai sẽ hoàn toàn tập trung vào IoT; một mạng mà một số người có thể coi là tập trung. Vậy làm cách nào để IoTeX có thể phân quyền, một hệ thống đã được coi là một hệ thống tập trung?

Raullen:

Internet of Things ngày nay cực kỳ tập trung. Dữ liệu IoT được nhóm trong các silo dọc, thuộc sở hữu của những gã khổng lồ công nghệ như Google, Apple và Amazon. Các silo này hạn chế khả năng tương tác và về cơ bản “khóa” dữ liệu của chúng tôi – nói cách khác, một khi chúng tôi cung cấp dữ liệu của mình cho các công ty, chúng sẽ khiến việc lấy lại dữ liệu của chúng tôi trở nên vô cùng khó khăn. Tầm nhìn của chúng tôi là phá vỡ các silo dọc này để làm cho IoT có thể mở rộng theo chiều ngang và lấy người dùng làm trung tâm, thay vì tập trung vào tập đoàn. Một số bộ phận sẽ được định hướng về mặt công nghệ, trong khi những bộ phận khác sẽ được định hướng về văn hóa. Chúng tôi không chỉ phải cung cấp cho mọi người các sản phẩm phi tập trung mà còn phải giáo dục họ về những lợi ích để thúc đẩy việc áp dụng.

Bước đầu tiên để thực hiện tầm nhìn này về một Internet vạn vật đáng tin cậy phi tập trung là cung cấp lại quyền sở hữu dữ liệu cho người dùng. Cho dù bạn là người tiêu dùng, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) hay doanh nghiệp, việc sở hữu dữ liệu của mình có nghĩa là bạn có toàn quyền kiểm soát việc giữ dữ liệu ở chế độ riêng tư, chia sẻ dữ liệu với người dùng được ủy quyền hay mua / bán / giao dịch dữ liệu đó trong P2P mở các khu chợ. Mặc dù các luật về quyền riêng tư của người tiêu dùng như GDPR của Châu Âu và CCPA của California sẽ giúp thúc đẩy thay đổi này, nhưng chúng tôi không thể dựa vào các quy định và Điều khoản & Các điều kiện để bảo vệ quyền riêng tư của chúng tôi – chúng tôi phải sử dụng các công nghệ đáng tin cậy như IoTeX với “quyền riêng tư theo thiết kế”.

Eric:

Về cơ sở hạ tầng của IoTeX, nó được gắn nhãn không chỉ là blockchain. Bạn vui lòng phản ánh như thế nào?

Raullen:

Nói một cách đơn giản, tầm nhìn của IoTeX về niềm tin đầu cuối không bắt đầu và kết thúc với blockchain. Thay vào đó, tầm nhìn của chúng tôi bắt đầu với việc đảm bảo bất kỳ dữ liệu nào được ghi vào blockchain đều đáng tin cậy và an toàn và kết thúc bằng việc cho phép các nhà phát triển tính toán qua dữ liệu được mã hóa – riêng blockchain không thể kích hoạt các khả năng này. Có nhiều lớp công nghệ của nền tảng IoTeX, cụ thể là blockchain, phần cứng an toàn và danh tính phi tập trung (DID). Mỗi công nghệ này đóng một vai trò cụ thể. Blockchain là nền tảng cho sự tin cậy, minh bạch và phân cấp cho toàn bộ Mạng IoTeX. Phần cứng bảo mật được kích hoạt bởi Môi trường thực thi tin cậy (TEE) là một phương pháp tiếp cận dựa trên phần cứng để bảo mật cho dữ liệu ở trạng thái nghỉ, đang chuyển và đang sử dụng (tức là thời gian chạy). Cuối cùng, danh tính phi tập trung (DID) cho phép con người, máy móc và doanh nghiệp sở hữu dữ liệu / danh tính của riêng họ và giao dịch theo kiểu P2P. Ba trụ cột chính này của nền tảng IoTeX cho phép các công cụ / khả năng mạnh mẽ, bao gồm dữ liệu, máy tính đáng tin cậy, ủy quyền an toàn và thị trường dữ liệu IoT.

Eric:

IoTeX sẽ cung cấp giải pháp nào cho người dùng cuối? Hoặc hơn thế nữa, dành cho các nhà phát triển và những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ?

Raullen:

Các giải pháp được cung cấp cho người dùng cuối và nhà phát triển là khác nhau. Những gì chúng tôi cung cấp cho người dùng cuối rất đơn giản nhưng mang tính chuyển đổi – bất kỳ ai sử dụng sản phẩm IoTeX đều sẽ sở hữu đầy đủ dữ liệu, danh tính và quyền riêng tư của họ. Việc giao lại quyền sở hữu dữ liệu cho người dùng cuối không có nghĩa là phải sống một lối sống không kết nối. Nó chỉ có nghĩa là họ có quyền lựa chọn giữ dữ liệu của họ hoàn toàn riêng tư hoặc để lộ nó cho người khác, chẳng hạn như nhà cung cấp dịch vụ. Bản thân điều này đã là một sự thay đổi mô hình lớn, là điều kiện tiên quyết để kiếm tiền từ dữ liệu, dữ liệu dưới dạng dịch vụ và các trường hợp sử dụng nâng cao khác.

Đối với các nhà phát triển, IoTeX cung cấp nhiều công cụ / khả năng mạnh mẽ chỉ có ở IoTeX. Chúng tôi là nền tảng duy nhất trong cả thế giới tiền điện tử và truyền thống đang thiết kế một nền tảng cho sự tin tưởng hoàn toàn từ đầu đến cuối. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể tận dụng các công cụ của chúng tôi và xây dựng các sản phẩm thế hệ tiếp theo. Một đặc quyền thú vị khác dành cho nhà phát triển / doanh nghiệp là vì người tiêu dùng sở hữu dữ liệu của họ, các doanh nghiệp không chịu trách nhiệm về việc tuân thủ GDPR vì họ không bao giờ chạm vào dữ liệu của khách hàng.

Eric:

Khi bắt đầu công khai trở lại vào tháng 7 năm 2017, bạn có thấy sứ mệnh của mã thông báo IOTX phát triển theo thời gian không?

Raullen:

Sứ mệnh của chúng tôi hầu như giống nhau kể từ khi chúng tôi bắt đầu – chúng tôi luôn biết rằng chúng tôi muốn xây dựng một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, tập trung vào quyền riêng tư cho Internet of Trusted Things. Tuy nhiên, cách tiếp cận của chúng tôi để đạt được điều này đã thay đổi trong những năm qua. Trong suốt tháng 7 năm 2017 – tháng 4 năm 2019, phần lớn công việc của chúng tôi tập trung vào việc xây dựng nền tảng và giao thức IoTeX từ đầu (tức là không có fork!). Điều này bao gồm việc thiết kế Cơ chế đồng thuận Roll-DPoS, nhập môn Đại biểu, và tung ra bốn Bản phát hành Testnet. Giờ đây, nền tảng đã hoạt động và ổn định, một trọng tâm mới từ trước đến nay là xây dựng các sản phẩm và dịch vụ thực sự trên nền tảng của chúng tôi. Đây là một sự thay đổi trong suy nghĩ – chúng ta không còn chỉ nói về những nguyên thủy của blockchain mà thay vào đó là cách sử dụng nền tảng của chúng ta để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng nền tảng và giao thức (Mainnet GA chính thức của chúng tôi sẽ ra mắt vào Q1 / Q2 2020) và cũng làm việc với các đối tác / doanh nghiệp của chúng tôi để sử dụng nền tảng của chúng tôi để cung cấp năng lượng cho các sản phẩm thế hệ tiếp theo.

Eric:

Mã thông báo hoạt động như thế nào trong nền tảng?

Raullen:

Mã thông báo IoTeX (IOTX) phục vụ nhiều chức năng trong Mạng IoTeX. Nó là một mã thông báo tiện ích được sử dụng để đặt cược / quản trị, phí gas cho các giao dịch / hợp đồng và cũng như đăng ký nhận dạng thiết bị IoT. Hai điều đầu tiên là những điều mà hầu hết những người được đào tạo về blockchain đều quen thuộc – mã thông báo gốc cân bằng các ưu đãi giữa người dùng và thợ đào / Đại biểu và cũng đại diện cho “băng thông” trong mạng. Mặc dù chúng tôi có các thiết kế độc đáo cho kinh tế học tiền điện tử của mình, nhưng cấu trúc tổng thể vẫn tương tự như các nền tảng blockchain công khai khác như Ethereum. Một điều thực sự độc đáo là một lượng IOTX sẽ được đốt cháy mỗi khi một thiết bị IoT mới được đăng ký vào Mạng IoTeX. Điều này có nghĩa là IOTX là một mã thông báo giảm phát, trong đó càng nhiều thiết bị (tức là danh tính phi tập trung) được đăng ký vào mạng, thì nguồn cung cấp IOTX sẽ càng ít. Điều này cung cấp động lực cho cộng đồng để khuyến khích nhiều thiết bị hơn được thêm vào mạng, cũng như đảm bảo có “điều gì đó đang bị đe dọa” cho các doanh nghiệp.

Eric:

Điều gì mang lại cho IoTeX lợi thế so với các công nghệ blockchain cạnh tranh khác?

Raullen:

IoTeX được định vị duy nhất để thống trị các “đối thủ cạnh tranh” của chúng tôi, nhưng trên thực tế không có ai đang làm những điều tương tự như chúng tôi. Nhiều người so sánh chúng tôi với các công ty khác trong chuỗi khối & Không gian IoT, nhưng chúng tôi cũng kết hợp các công nghệ bảo mật tiên tiến và phần cứng bổ sung cho phép các khả năng thực sự độc đáo của IoTeX. Đối với các lĩnh vực mà IoTeX có lợi thế, điều này nằm trong phạm vi đội cấp cao nhất cho chúng tôi tầm nhìn dài hạn khả năng của chúng tôi để cung cấp kết quả thực sự. Mọi người đều biết rằng ngành công nghiệp blockchain chứa đầy phần mềm độc hại và các tuyên bố sai. Tuy nhiên, ngay cả trong số những dự án đang xây dựng thực tế, vẫn có những sắc thái có vẻ nhỏ nhưng lại tạo nên sự khác biệt. Trong ngành công nghiệp này, việc sao chép các khái niệm và tuyên bố tầm nhìn của người khác rất dễ dàng, nhưng thứ không thể sao chép chính là cách thực thi. Vào cuối ngày, chúng tôi tin rằng chúng tôi đã đi được dặm một trong cuộc đua marathon và IoTeX có đủ sức chịu đựng và kinh nghiệm để về đích.

Eric:

Quyền riêng tư và bảo mật là hai yếu tố chính hiện đang được nhiều công ty dựa trên blockchain tập trung vào, công nghệ của bạn giải quyết hoặc giúp thúc đẩy những vấn đề này như thế nào?

Raullen:

Quyền riêng tư và bảo mật là điều quan trọng hàng đầu đối với IoTeX. Trong khi một số công ty nghĩ về quyền riêng tư và bảo mật “phân lớp”, IoTeX áp dụng triết lý “quyền riêng tư theo thiết kế”. Điều này có nghĩa là thiết kế trả trước của IoTeX ưu tiên quyền riêng tư là điều bắt buộc phải có, không chỉ là suy nghĩ sau. Một cách duy nhất để chúng tôi thêm quyền riêng tư vào Mạng IoTeX là thông qua phần cứng an toàn. IoTeX tự sản xuất phần cứng bảo mật nội bộ của chúng tôi, bao gồm Pebble Tracker, một bộ công cụ theo dõi thông minh dành cho GPS tích hợp, nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng không khí và cảm biến chuyển động / rung động và AvoBoard, một cổng IoT bảo vệ quyền riêng tư. Các thiết bị này sử dụng chip đặc biệt được gọi là Môi trường thực thi tin cậy (TEE), được sử dụng trong thẻ tín dụng của bạn để thanh toán an toàn và cả iPhone của bạn để quản lý dấu vân tay và Face ID của bạn. Những gì IoTeX đã làm là tạo ra phần mềm trung gian và công cụ hiện đại nhất cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng rất rõ ràng và bảo vệ quyền riêng tư bằng cách sử dụng phần cứng an toàn của chúng tôi.

Eric:

Bạn thấy IoTeX ở đâu trong 5-10 năm tới?

Raullen:

Một mục tiêu dài hạn mà chúng tôi có là làm cho IoTeX trở thành tiêu chuẩn cho tất cả các blockchain trong tương lai & Triển khai IoT. Chúng tôi đã bắt đầu công việc chuẩn hóa giao thức của mình bằng cách cộng tác với các tổ chức tiêu chuẩn khác nhau (ví dụ: IEEE, NIST) và các tập đoàn phát triển sản phẩm (ví dụ: IIC, TIoTA). Với mọi sản phẩm IoTeX mới (ví dụ:., Ucam), chúng tôi đang mở rộng hiểu biết nội bộ của chúng tôi về cách triển khai tốt nhất blockchain trong thế giới thực, điều này cuối cùng sẽ định hướng cho sự phát triển của IoTeX. Đây là một khái niệm quan trọng – IoTeX đang xây dựng và vận chuyển các sản phẩm trong thế giới thực không phải là mục tiêu cuối cùng của chúng tôi, mà là một phương tiện để cung cấp “mẫu” cho những người khác xây dựng dựa trên hoặc tùy chỉnh. Chúng tôi càng tạo nhiều mẫu, chúng tôi càng cung cấp nhiều cảm hứng cho cộng đồng và doanh nghiệp của mình, điều này chắc chắn sẽ giúp mục tiêu của chúng tôi là đưa IoTeX trở thành tiêu chuẩn cho chuỗi khối & Ngành công nghiệp IoT.

Eric:

Có điều gì khác mà bạn muốn chia sẻ với người xem của chúng tôi không?

Raullen:

IoTeX đã hoạt động dưới tầm quan sát trong vài năm qua trong khi chúng tôi đang “bắt đầu” xây dựng nền tảng của mình. Chúng tôi đã không thực hiện một ICO và đã không chi số tiền cắt cổ cho tiếp thị như các dự án khác, hầu hết các dự án này ngày nay đều không liên quan (tức là không có sản phẩm thực hoặc kế hoạch cho sản phẩm thực). IoTeX không phải là “dự án tiền điện tử” điển hình của bạn – chúng tôi không thổi phồng thành tích của mình và sẽ làm điều này trong thời gian dài. Nói cách khác, chúng tôi đánh giá bản thân trên một thang điểm khác, tập trung vào giá trị thực và sự chấp nhận. Để đạt được điều đó, IoTeX thực sự là một trong những viên ngọc ẩn trong toàn bộ ngành công nghiệp blockchain. Năm 2020 sẽ là một năm tuyệt vời đối với IoTeX với một số sản phẩm thực sự ra mắt thị trường toàn cầu – nếu bạn quan tâm đến việc theo dõi hoặc tham gia các dự án có tầm nhìn thực sự về việc áp dụng hàng loạt, hãy tìm đâu xa hơn IoTeX.

Nếu bạn phải gặp Satoshi vào một ngày nào đó, câu hỏi đầu tiên bạn sẽ hỏi anh ấy là gì?

Nó không rõ ràng sao? Tôi sẽ yêu cầu anh ấy cung cấp khóa riêng của anh ấy! Nói một cách nghiêm túc, tôi rất muốn biết động lực đằng sau lý do tại sao anh ấy tạo ra Bitcoin. Đó là cá nhân, chính trị, tài chính, xã hội hay chỉ để khuấy động mọi thứ? Bất kể lý do là gì, Satoshi đã khơi dậy một làn sóng suy nghĩ mới sẽ định hình thế hệ sắp tới. Nhiều lần, chúng ta trong ngành công nghiệp blockchain quá say mê với những “vật thể sáng bóng mới” đến nỗi chúng ta quên mất lý do tại sao tất cả chúng ta đều ở trong ngành này – sự phân quyền. Tất cả hãy tiếp tục thể hiện tầm nhìn của Satoshi một cách đầy đủ nhất!

Hãy làm điều đó! Cảm ơn bạn rất nhiều về buổi trò chuyện Crypto đầy cảm hứng. Hẹn gặp bạn trong không gian tiền điện tử vô tận!