Huy động được 257 triệu đô la trong ICO vào tháng 9 năm 2017, mạng chính của Filecoin hiện đã được khởi chạy. Dự án nhằm trở thành một hình thức phân quyền mới của iCloud và Dropbox. Ý tưởng chính đằng sau Filecoin là tạo ra nền tảng lưu trữ dữ liệu thế hệ tiếp theo. Trong bài viết này, chúng tôi đã đi sâu vào thế giới lưu trữ dữ liệu trên blockchain và có một đánh giá toàn diện về tiền điện tử Filecoin và bản thân dự án.

Filecoin hoạt động như thế nào

Như chúng tôi đã nói, Filecoin là một dự án nhằm tạo ra một nền tảng lưu trữ phi tập trung với tiền điện tử gốc, Filecoin, (với mã FIL), được thực hiện vào năm 2014 bởi Protocol Labs khởi nghiệp blockchain California, một nhà phát triển của Hệ thống IPFS.

Có ý kiến ​​cho rằng hệ thống Filecoin và IPFS sẽ được cải thiện đồng thời trong Phòng thí nghiệm giao thức. Mục tiêu của dự án là đạt được khả năng tương tác của hai tính năng đó. IPFS phù hợp cho những người đã sẵn sàng mua phần cứng và các nút hỗ trợ. Ngược lại, Filecoin là một dịch vụ dành cho những người sẵn sàng chi một số tiền cho công việc của thợ đào lưu trữ dữ liệu.

Nền tảng này sử dụng một số thành phần IPFS (IPLD, libp2p, libp2p pubsub) và hoạt động trên các giao thức Proof-of-Spacetime (PoST) và Proof-of-Replication (PoRep). Cái đầu tiên cho phép những người tham gia mạng chứng minh rằng họ sẽ có đủ không gian để lưu trữ thông tin trong một khoảng thời gian nhất định và cái thứ hai được thiết kế để loại bỏ các vấn đề với việc lưu trữ nhiều bản sao của cùng một dữ liệu..

Ý tưởng của dự án Filecoin là mang đến cho một người dùng máy tính hoặc người khai thác cơ hội kiếm FIL coin cho những người dùng khác bằng cách sử dụng dung lượng ổ cứng vượt quá của họ để lưu trữ dữ liệu. Rõ ràng, Filecoin không phải là người đầu tiên đưa ra ý tưởng như vậy trong lĩnh vực blockchain. Dự án Siacoin đã có hơn 500 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và Storj cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu với giá cả phải chăng.

Có ba bên tham gia vào hệ thống Filecoin: khách hàng, người khai thác lưu trữ và người khai thác truy xuất. Khách hàng đặt yêu cầu lưu trữ ở một mức giá cụ thể với hệ số nhân bản cụ thể trong Thị trường lưu trữ. Họ thực hiện một thỏa thuận với những người giám sát người khai thác và cung cấp cho họ dữ liệu đã băm của họ để nhận phần thưởng. 

lược đồ hiển thị cách người khai thác và khách hàng tương tác với nhauMạng Filecoin hoạt động như thế nào? Nguồn: filecoin.io

Những người quản lý công ty khai thác phân bổ tệp trong các vùng trống của đĩa cứng, được cố định trong chuỗi khối (bảng phân bổ) với phí của khách hàng cùng với các khóa riêng tư cho tệp. Các thợ mỏ đặt một khoản tiền gửi vào hệ thống, họ có thể mất khoản tiền này nếu kết nối Internet bị mất nếu họ không thể xác nhận việc lưu trữ dữ liệu.

Có vẻ như một ý tưởng tuyệt vời, phải không? Trên thực tế, người dùng có thể thuê không gian lưu trữ dự phòng trên máy tính của ai đó. Bạn có thể hỏi về bảo mật. Làm sao ai đó có thể cung cấp thông tin của mình cho người khai thác lưu trữ nếu anh ta thực sự có thể xem mọi thứ trên máy tính của mình? Đó là nơi mã hóa của Filecoin đi vào. Khi thông tin được đưa vào máy tính của ai đó, Filecoin sẽ chia nhỏ dữ liệu để không ai có thể giải mã được. Máy chủ không thể chỉ đơn giản là hack tệp của người lạ.

Chắc chắn có một số lợi thế hơn của dự án Filecoin. Đầu tiên và quan trọng nhất là an toàn. Bạn còn nhớ Dropbox đã bị tấn công như thế nào vào năm 2012? Vào thời điểm đó, gần 70 triệu mật khẩu của người dùng đã bị rò rỉ. Filecoin không giữ tất cả thông tin ở một nơi vì sự phân quyền. Vì vậy, thật khó để tìm ra một điểm để hack.

Thêm một ưu điểm nữa là khả năng mở rộng. Trên thực tế, không có một nơi nào trên thị trường lưu trữ tệp như ở Amazon, Microsoft, Cloudflare, v.v. Trong trường hợp của Filecoin, hàng triệu máy tính trên khắp thế giới được kết nối với nhau. Tuy nhiên, tốc độ có thể được coi là một nhược điểm. Do Filecoin cần kết nối với nhiều dịch vụ nên quá trình này đòi hỏi khá nhiều thời gian. 

Bảng cho thấy những ưu điểm và nhược điểm của Filecoin, Amazon và Google Cloud StorageFilecoin so với các đối thủ cạnh tranh. Nguồn: filecoin.io

Năm 2017, tại ICO Filecoin, dự án đã thu hút được 52 triệu USD từ các nhà đầu tư. Sau đó, tại crowdsale SAFT (Thỏa thuận đơn giản cho các mã thông báo tương lai), Filecoin đã nhận được thêm 205,8 triệu đô la từ các nhà đầu tư được công nhận. Vào năm 2017, Filecoin đã lập kỷ lục về mức thu cao nhất trong số các ICO. Nhân tiện, các nhà đầu tư chỉ có thể nhận được mã thông báo sau khi ra mắt mạng chính của Filecoin.

Các nhà phát triển đã tạm dừng việc khởi chạy mainnet cho đến giây phút cuối cùng. Cuối cùng, vào ngày 15 tháng 10 năm 2020, mạng chính đã hoạt động trên khối thứ 148.888.

Vào lúc 22:44 giờ Bắc Kinh, mạng chính của Filecoin chính thức đạt đến đỉnh cao trực tuyến. Ba sàn giao dịch lớn là Huobi, OKEx và Binance đã thông báo ra mắt FIL và cung cấp phần thưởng trị giá 50.000-100.000 USD cho việc nạp tiền và giao dịch.

– Wu Blockchain (Nhà báo tiền điện tử Trung Quốc) (@WuBlockchain) Ngày 15 tháng 10 năm 2020

Ngay sau đó, Binance, Gemini, Huobi và OKEx đã thông báo về việc niêm yết Filecoin. Bây giờ, hãy tìm ra nơi người dùng có thể lưu trữ và giao dịch tiền điện tử Filecoin.

Nơi lưu trữ và giao dịch FIL Coin

Như chúng tôi đã đề cập, rất nhiều nền tảng giao dịch tiền điện tử phổ biến đã thông báo về việc niêm yết Filecoin. Các cặp này khá tiêu chuẩn: FIL coin hiện có thể được trao đổi với BTC, ETH, USDT và một số fiat (USD, EUR). Hãy xem xét kỹ hơn.

BTC ETH USDT đô la Mỹ EUR
Binance
Bittrex
Kraken
Song Tử
Gate.io

Bạn thực sự có thể lưu trữ tiền điện tử Filecoin trên tài khoản sàn giao dịch. Tuy nhiên, đó không phải là lựa chọn tốt nhất, mặc dù bạn sẽ giao dịch FIL. Có hai ví để xem xét.

Điều thứ nhất là ví imToken. Các nhà phát triển ví imToken tuyên bố việc lưu trữ này dễ dàng và an toàn. Ví tương thích với điện thoại di động iOS và Android. Phiên bản mới nhất (2.7.0) bắt đầu hỗ trợ tiền điện tử Filecoin. Nhìn chung, nó liệt kê mười loại tiền điện tử như BTC, ETH, EOS, TRX, v.v. Mặc dù có ứng dụng di động, ví có thiết bị phần cứng riêng được gọi là imKey Pro. Nó có một màn hình nhỏ và bốn nút để điều hướng. Ví có giá cả phải chăng và giá chỉ $ 99.

Một ví khác là Mathwallet. Đây là một ví đa nền tảng với ứng dụng dành cho thiết bị di động, tiện ích mở rộng của Chrome, web và ví phần cứng. Ví cũng nhúng trao đổi mã thông báo an toàn tức thì. Có hai loại kho lưu trữ phần cứng có sẵn: Ledger Nano, tương thích với tiện ích mở rộng Mathwallet của Chrome và Wookong Bio, tương thích với ứng dụng di động. 

Ví phần cứng Ledger Nano và WOOKONG Bio tương thích với Mathwallet

Giải thích khai thác Filecoin

Các thợ mỏ trong mạng Filecoin chịu trách nhiệm lưu trữ, cung cấp nội dung và phát hành các khối mới. Theo sách trắng, có ba loại công cụ khai thác trên mạng Filecoin:

  1. Máy khai thác lưu trữ, đang lưu trữ dữ liệu trên mạng Filecoin. Họ kiếm được tiền điện tử Filecoin bằng cách lưu trữ và cung cấp các quy trình Bằng chứng lưu trữ theo thời gian.
  2. Công cụ khai thác truy xuất, người chịu trách nhiệm truy xuất dữ liệu. Họ kiếm được tiền điện tử Filecoin bằng cách đặt giá thầu và phí khai thác cho một tệp cụ thể.
  3. Sửa chữa thợ mỏ, chưa được thực hiện.

Chức năng cốt lõi của mạng Filecoin là Giao dịch. Thỏa thuận là một cuộc tranh cãi được thực hiện giữa khách hàng và thợ đào. Đầu tiên, khách hàng chọn dung lượng, thời lượng và giá mong muốn cho việc lưu trữ dữ liệu. Sau đó, anh ấy / cô ấy chốt một số tiền đủ để trang trải chi phí của giao dịch. Thỏa thuận được công bố sau khi người khai thác đã chấp nhận thỏa thuận lưu trữ. Sau đó, khách hàng chuyển dữ liệu cho thợ đào. Người khai thác đóng gói dữ liệu vào một khu vực, chia tỷ lệ nó, gửi các bằng chứng cho chuỗi. Sau lần xác nhận đầu tiên, thỏa thuận đã bắt đầu.

Cái được gọi là sức mạnh phụ thuộc vào lượng không gian được đóng góp, vì vậy nó tỷ lệ thuận với cơ hội giành được quyền khai thác khối mỗi kỷ nguyên. Protocol Labs đã tạo Lotus Miner để khai thác FIL. Về phần cứng, bạn có thể sử dụng cả CPU và GPU.

Filecoin tương lai

Nói về dự đoán giá của Filecoin, không có bất kỳ dự báo chắc chắn nào. ICO của Filecoin đã trở thành một trong những đợt bán hàng cộng đồng lớn nhất năm 2017. Bây giờ chúng ta thấy kết quả của ba năm làm việc chăm chỉ. Filecoin đã trở thành một dự án nữa trong Web 3.0 và là một dự án cuối cùng trong việc lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, mọi người khó tiến tới các dự án phi tập trung. Nếu Filecoin cải thiện UI / UX, nó có thể bùng nổ rất sớm. 

Nhân tiện, nếu bạn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử của mình, hãy xem tỷ giá trong tiện ích của chúng tôi bên dưới.