Cung cấp tiền xu ban đầu: Một loạt các mã thông báo mới

Các đợt chào bán tiền xu ban đầu, hay còn gọi là ICO, đã tràn ngập thị trường tiền điện tử vào năm 2017. Hàng nghìn dự án đã trình bày ý tưởng của họ và phát hành mã thông báo để chiếm một phần lớn hơn trong chiếc bánh tiền điện tử khổng lồ. Thoạt nhìn, ICO đại diện cho một cách gây quỹ sáng tạo cho các doanh nhân tiền điện tử sẵn sàng điều hành các công ty khởi nghiệp dựa trên blockchain của họ. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2018, hình thức gây quỹ phổ biến một thời đã mang lại nhiều thất vọng cho các nhà đầu tư tương ứng. Việc thiếu kiểm soát dẫn đến sự xuất hiện của hàng chục dự án lừa đảo. Do đó, tràn ngập thị trường với hàng ngàn sh * tcoin. Bong bóng ICO bắt đầu xì hơi nhanh chóng. Các chuyên gia đã dự đoán sự kết thúc của ICO là một cách gây quỹ đáng tin cậy, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Sự sụp đổ của thị trường khiến các nhà đầu tư mất hứng thú với các dự án nhỏ và mới, do đó gần như đặt dấu chấm hết cho các ICO.

Theo dữ liệu từ trang nghiên cứu TokenData, Các dự án phát hành tiền xu ban đầu (ICO) được huy động 118 triệu đô la đầu năm nay, đó là Giảm 58 lần so với cùng kỳ năm 2018, khi họ huy động được con số khổng lồ 6,9 tỷ đô la.

Để khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư vào thị trường tiền điện tử, vào năm 2019, hai mô hình đặt mã thông báo mới đã ra đời, đó là: IEO và STO.

Trong phần tổng quan này, Giám đốc điều hành của Changelly, Eric Benz, một người kỳ cựu với hơn 10 năm kinh nghiệm trong Lĩnh vực Công nghệ Tài chính sẽ thảo luận về các tính năng chính của IEO và STO. Cuộc thảo luận này sau đó sẽ giúp chỉ ra tiềm năng của các mô hình đặt mã thông báo này.

Những suy nghĩ của Eric:

“Một doanh nhân tiền điện tử cần gì để khởi chạy ICO? Một người cần hình thành một ý tưởng rõ ràng và có lợi nhuận, chuẩn bị một lộ trình rộng rãi và tập hợp một nhóm chuyên gia có thể thực hiện ý tưởng và giúp nó thành hiện thực. Đó là tất cả. Không cần phải gõ cửa các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp hoặc yêu cầu cơ quan quản lý cho phép để điều hành một doanh nghiệp mới. ICO theo quan điểm đúng đắn, sai lệch của nó là một cầu nối lý tưởng giữa các công ty khởi nghiệp CNTT hiện đại và đối tượng sẵn sàng đầu tư vào một sản phẩm sáng tạo không có ràng buộc với thế giới “tập trung”. ”

Vì vậy, độ tin cậy của mô hình ICO hết hạn khá nhanh chóng. Tuy nhiên, trái ngược với sự không chắc chắn về mặt pháp lý, doanh số bán mã thông báo đã tăng lên từ đống tro tàn. Tên của Phoenix này là Cung cấp trao đổi ban đầu (IEO).

Chào bán trao đổi ban đầu: Đảm bảo những gì?

Cung cấp trao đổi ban đầu (IEO) là một hình thức bán mã thông báo được cung cấp bởi sàn giao dịch tiền điện tử. IEO được kiểm soát và quản lý bởi sàn giao dịch thay mặt cho startup. Mục đích của nó là gây quỹ. – BitcoinWiki

IEO xuất hiện trong thế giới tiền điện tử với tư cách là anh em ruột của ICO, nhưng đi kèm với vai trò hàng đầu của một sàn giao dịch tiền điện tử, phân tích khả năng cạnh tranh của các công ty khởi nghiệp trước khi niêm yết mã thông báo. Trong trường hợp của IEO, mã thông báo mô hình được giữ trên cơ sở sàn giao dịch tiền điện tử, trở thành đối tác chính của tổ chức phát hành mã thông báo. Trên thực tế, các sàn giao dịch tiền điện tử đóng vai trò trung gian giữa các nhà phát hành mã thông báo và các nhà đầu tư.

Tổ chức phát hành: Về các tổ chức phát hành, sàn giao dịch tiền điện tử thực hiện kiểm tra và đánh giá đầy đủ về công ty, do đó chịu rủi ro về danh tiếng. Các nhà phát hành mã thông báo (nhà phát triển) trả phí niêm yết cho sàn giao dịch cùng với phần trăm mã thông báo được bán trong IEO.

Các nhà đầu tư: Khi tham gia IEO, các nhà đầu tư không liên lạc trực tiếp với các tổ chức phát hành mã thông báo. Họ ký kết một thỏa thuận với một sàn giao dịch tiền điện tử, dựa trên mức độ điều kiện có thể thay đổi từ trường hợp IEO này sang trường hợp khác. Ví dụ: nó có thể chứa các hạn chế về số lượng mã thông báo được phân phối bằng một tay. Ngoài ra, mô hình IEO không sử dụng hợp đồng thông minh để gửi tiền (như được thực hiện trong các ICO). Thay vào đó, nhà đầu tư phải tạo một tài khoản trên sàn giao dịch và mua lại nó. Tất cả các giao dịch đều trực tiếp thông qua sàn giao dịch, nơi kiểm tra cả tổ chức phát hành và nhà đầu tư.

Nói cách khác, bản thân sàn giao dịch tiền điện tử đóng vai trò của một “cơ quan quản lý”. Về lý thuyết, mô hình IEO có vẻ thuyết phục hơn nhiều đối với các nhà đầu tư, vì các sàn giao dịch tiền điện tử lọc ra các công ty khởi nghiệp thất bại.

Được giới thiệu vào đầu năm 2019, các nhà đầu tư đã tích cực chấp nhận mô hình đầu tư mới này và các tổ chức phát hành đã tiếp tục phát triển các công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, mô hình IEO không phải là tất cả ánh nắng và cầu vồng. Luôn có hai mặt của đồng tiền.

Những suy nghĩ của Eric:

“Mô hình IEO trông hợp pháp hơn so với người anh em ICO của nó. Tuy nhiên, cả ICO và IEO đều không cung cấp cho nhà đầu tư bất kỳ đảm bảo nào rằng giá token của họ sẽ tăng vọt. Khả năng tồn tại của dự án và tiềm năng của nó là một chuyện. Nhưng ngay cả khi đã thu thập đủ tiền ở giai đoạn ICO hoặc IEO, dự án vẫn nên tự phát triển và phát triển cộng đồng gắn bó của riêng mình trong thời gian đó. Niềm tin thôi thì chưa đủ, vì suy cho cùng, đó là một công việc kinh doanh. Và cũng như trong bất kỳ công việc kinh doanh nào, tiền bạc cũng là những cuộc trò chuyện ”.

Đủ công bằng. Mặc dù, với các nhà đầu tư ICO, người ta khó có thể phân tích sản phẩm trước khi đầu tư và khi nói về IEO, chúng ta đối phó với một công ty khởi nghiệp mà không có gì đảm bảo về sự thành công hơn nữa của nó. Hầu hết tất cả các công ty khởi nghiệp tham gia vào IEO đều ở giai đoạn sơ khai và về lý thuyết, bản thân IEO là cần thiết để tiếp tục phát triển dự án. Trong thực tế, không có gì ngăn cản các nhà phát triển đóng băng dự án sau khi IEO kết thúc, sau đó giá token sẽ giảm. Một tình huống tương tự đã được quan sát thấy trong mô hình ICO nhiều lần. Vì vậy, ngay cả khi có sự xuất hiện của mô hình IEO, các nhà đầu tư vẫn không được bảo vệ khỏi việc mất khoản đầu tư của họ. Tuy nhiên, trong khi các sàn giao dịch tiền điện tử đóng vai trò chủ đạo trong quá trình bán mã thông báo, họ vẫn không có trách nhiệm pháp lý trong trường hợp dự án ngừng hoạt động ngay sau IEO.

Cung cấp mã thông báo bảo mật: IPO cho tiền điện tử?

Cung cấp mã thông báo bảo mật (STO) là một loại mô hình gây quỹ được thực hiện với một công ty cung cấp chứng khoán được mã hóa. Tính năng xác định của dịch vụ mã thông báo bảo mật nằm trong định nghĩa của nó. Khi nào ICO được tiến hành với tiền điện tử và IPO với chứng khoán, STO là sự kết hợp của cả hai. – BitcoinWiki

ICO và IEO tương ứng không tuân theo bất kỳ quy định nào, trong khi STO thì có. Mã thông báo bảo mật là tài sản kỹ thuật số, tuân theo luật chứng khoán liên bang. Không giống như hai loại mã thông báo đầu tiên, Mã thông báo bảo mật xác nhận tài sản và cấp cho chủ sở hữu mã thông báo quyền thực hiện các mục tiêu đầu tư dưới dạng phần trăm lợi nhuận hoặc bất kỳ loại cổ tức nào khác. Quyền của nhà đầu tư được ghi lại thông qua các hợp đồng thông minh và mã thông báo có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau. Thực tế, tên của những mã thông báo này đã nói lên chính chúng. Cho đến nay, đây là loại hình đầu tư tiền điện tử an toàn nhất.

Những suy nghĩ của Eric:

“Về luật pháp, mô hình STO gây ra ít câu hỏi hơn nhiều so với ICO hoặc IEO. Tuy nhiên, bất kỳ mức độ rủi ro nào cũng đặt ra nhiều trách nhiệm hơn cho chính tổ chức phát hành. Đối với các nhà đầu tư, tham gia vào STO đòi hỏi tính thanh khoản cao hơn nhiều để đầu tư, cộng với mức độ được công nhận. Hơn nữa, khi đầu tư vào STO, người ta có thể quên mất tính ẩn danh – điều quan trọng mang lại cho công nghệ blockchain lợi thế hơn các công nghệ khác. ”

Đáng buồn nhưng là sự thật. Để tuân thủ các yêu cầu pháp lý, nhà phát hành mã thông báo bảo mật phải đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc (rất giống với IPO). Ngoài ra, nếu trong trường hợp IPO (mô hình phát hành lần đầu ra công chúng được sử dụng trên thị trường chứng khoán), những chi phí này có thể được bù đắp và doanh thu thị trường tiền điện tử sẽ không đáng kể.

Việc thiếu tính ẩn danh là một vấn đề lớn khác khiến cả nhà đầu tư và tổ chức phát hành quan tâm. Ngay cả khi công ty khởi nghiệp tiến hành bán mã thông báo riêng tư mà các nhà đầu tư không cần xác minh bản thân, thì công ty phát hành sẽ không ẩn danh đối với các cơ quan quản lý tương ứng.

Cuối cùng, số lượng nhà đầu tư có thể tham gia STO rất hạn chế. Vì các Dịch vụ Mã thông báo Bảo mật phải tuân thủ các yêu cầu của SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) và chỉ các nhà đầu tư đủ điều kiện (được công nhận) và có lợi nhuận mới có thể tham gia.

Takeaways

Thị trường tiền điện tử vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Không có mô hình đặt mã thông báo nào được liệt kê cung cấp đảm bảo thu nhập cao hơn. Trong khi cố gắng điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử theo các quy tắc chung của “thế giới tài chính truyền thống”, chúng tôi đã bỏ lỡ bản chất của công nghệ blockchain. Tuy nhiên, nếu không có sự kiểm soát nào cả, thị trường tiền điện tử có thể biến thành một nồi lẩu hỗn loạn khổng lồ.

Những suy nghĩ của Eric:

“Quy tắc đầu tiên mà tất cả chúng ta nên nhớ là bất kỳ khoản đầu tư nào cũng cần phải phân tích sơ bộ kỹ lưỡng. Tôi khá chắc chắn rằng nếu những công ty khởi nghiệp tiền điện tử đó tiếp tục theo lộ trình của họ và tiếp tục nỗ lực cho đến thời đại áp dụng hàng loạt tiền điện tử, họ thực sự có thể khiến các nhà đầu tư của mình trở nên cực kỳ giàu có! ”

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me