Hãy tưởng tượng bạn đang sống trong một thế giới trong đó chính phủ xác định tổng thể các lựa chọn tài chính của bạn. Thông qua các ngân hàng, bạn phụ thuộc vào phí giao dịch của họ, phạm vi tiếp cận nơi bạn có thể gửi hoặc nhận tiền. Tệ hơn nữa, điều gì sẽ xảy ra nếu các chính sách của chính phủ của bạn dẫn đến siêu lạm phát, làm mất giá mạnh đồng tiền quốc gia của bạn?

Một số thậm chí có thể thấy mình ở một vị trí bấp bênh khi bị phá sản vì lý do chính trị. Tương tự như vậy, quốc gia của bạn có thể có quan hệ kém với một số quốc gia khác, dẫn đến các hạn chế và trừng phạt tài chính.

Với sự xuất hiện của công nghệ blockchain phi tập trung, được phổ biến bởi Bitcoin (BTC) vào năm 2009, chúng ta có phương tiện để mở đường tài chính của riêng mình chưa từng có trong lịch sử. Bitcoin đại diện cho tiền điện tử thống trị tạo ra xu hướng cho tất cả những người khác. Theo đó, khi xem xét tỷ lệ chấp nhận Bitcoin, chúng ta có thể thu thập thông tin chi tiết hơn về nhận thức về tiền điện tử của công chúng.

Mới đây Bitccoin nhận con nuôi khảo sát được thực hiện bởi The Tokenist cung cấp cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc như vậy, bằng cách so sánh tỷ lệ chấp nhận Bitcoin từ đỉnh cao của Bitcoin vào năm 2017, đến năm 2020 hỗn loạn, với sự suy giảm coronavirus và việc in tiền chưa từng có của Cục Dự trữ Liên bang.

Niềm tin đã mất là Niềm tin đã đạt được

Bao gồm gần 5.000 người trả lời trên 17 quốc gia và tất cả các nhóm tuổi từ 18-65 trở lên, cuộc khảo sát so sánh cho thấy mức độ tin cậy của Bitcoin tăng lên. Khi chống lại các tổ chức ngân hàng truyền thống, nhiều người sẽ đặt niềm tin vào Bitcoin hơn là vào ngân hàng.

Bitcoin so với sự tin tưởng của các tổ chức ngân hàng truyền thống

Cụ thể, hơn 29% người xem Bitcoin phi tập trung đáng tin cậy hơn so với các ngân hàng so với năm 2017. Trong số đó, hầu hết là nam thiên niên kỷ và nữ thiên niên kỷ theo sát xu hướng. Tương tự như vậy, so với ba năm trước, đa số người tham gia, 60%, xem Bitcoin là một sự phát triển tích cực trong thế giới tài chính, ở tất cả các nhóm tuổi.

Khi được hỏi “Bạn đồng ý hay không đồng ý với nhận định này ở mức độ nào? “Bitcoin là một sự đổi mới tích cực trong công nghệ tài chính”, đã có 27% số người phản hồi tích cực tăng lên:

Bitcoin là một sự đổi mới tích cực trong công nghệ tài chính? - kết quả khảo sát

Tuy nhiên, nhóm thuần tập trên 65 tuổi báo cáo ít nhiệt tình nhất đối với Bitcoin. Theo đó, nhóm nhân khẩu học này ít có khả năng bắt đầu sử dụng Bitcoin nhất, bất kể những gì đang xảy ra trong thế giới tiền fiat.

Trong khi 44% thế hệ trẻ, cả nam và nữ, tiếp tục ý định mua BTC trong 5 năm tới, chỉ 3% trong số 65+ nhân khẩu học cho biết họ có ý định mua và sử dụng BTC trong 5 năm tới.

Bạn có khả năng mua Bitcoin trong 5 năm tới như thế nào? - kết quả khảo sát

Nói tóm lại, nhóm nhân khẩu học lớn tuổi không có khả năng thay đổi quan điểm và thói quen của họ dựa trên việc tiếp xúc nhiều hơn hoặc các sự kiện trong thế giới thực. Điều này rất có thể không chỉ dành riêng cho Bitcoin, mà đối với các lực lượng tâm lý xuất hiện ở những người trên một độ tuổi nhất định vì họ thường được đặt trong cách nhìn nhận thế giới của họ.

Cuối cùng, Bitcoin vẫn còn non trẻ đã trải qua một số giai đoạn lạm phát và giảm phát. Một số thậm chí có thể đặt tên cho các giai đoạn này là “bong bóng”. So với ba năm trước, số lượng người coi Bitcoin như một bong bóng đã giảm dần:

Bitcoin là một bong bóng? - kết quả khảo sát

Chỉ 24% thế hệ millennials sẽ đồng ý rằng Bitcoin là một bong bóng, trong khi gấp đôi con số đó, 50% trên 65 tuổi sẽ đồng ý với quan điểm rằng BTC đại diện cho một bong bóng kỹ thuật số. Đáng chú ý, phản ánh giai đoạn đầu của BTC như một giải pháp thay thế tiền tệ fiat khả thi, sự không chắc chắn vẫn bao trùm tất cả các nhóm tuổi ở khoảng một phần ba tổng số người được hỏi.

Giá trị của Bitcoin nằm ở đâu?

Kể từ khi ra mắt, những người đam mê tiền điện tử đã tranh cãi về vai trò của tiền điện tử. Đó có phải là một kho lưu trữ giá trị, một phiên bản kỹ thuật số của vàng thỏi hay là một giải pháp thay thế khả thi cho tiền định danh được sử dụng trong các cửa hàng?

Chắc chắn, nhiều cửa hàng trực tuyến, chẳng hạn như Overstock hoặc Newegg, đã tích hợp Bitcoin như một hình thức thanh toán. Tuy nhiên, do sự biến động của Bitcoin, nhiều người coi nó như một giá trị nắm giữ, cần được trân trọng khi nó tăng giá trị và được sử dụng trong những lúc cần thiết hoặc nghỉ hưu.

Theo đó, 53% thế hệ trẻ sẽ nắm giữ Bitcoin, trong khi chỉ 27% sẽ bán nó hoặc tiêu nó ngay lập tức. Điều này ngược lại với nhóm tuổi trên 65. Chỉ 13% trong số họ sẽ giữ Bitcoin, trong khi 44% sẽ bán hoặc tiêu BTC. Điều này một lần nữa phản bội lại khoảng cách giữa các nhóm tuổi và cách mỗi người nhìn nhận ứng dụng của chuyển đổi kỹ thuật số thành tiền.

Nếu ai đó đã cho bạn Bitcoin, bạn sẽ làm gì với nó? - kết quả khảo sát

Sau khi bụi phóng xạ COVID-19 phá hủy nền kinh tế thế giới và khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, chúng ta có thể sẽ thấy việc triển khai đầy đủ các giá trị nội tại của Bitcoin. Điều này chúng ta có thể thấy ở các nước đang phát triển, những nước sẽ chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất do kết quả của quân cờ domino COVID-19.

Các nền kinh tế và tiền tệ quốc gia suy yếu nghiêm trọng sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ trong việc sử dụng Bitcoin, cả để thanh toán và lưu trữ giá trị. Chúng tôi đã thấy hiện tượng này trong Khủng hoảng kinh tế hy lạp, kéo dài một thập kỷ.

Tương tự như vậy, Bitcoin – như một kho lưu trữ giá trị so với vàng – sẽ được đưa vào thử nghiệm. Cho đến nay, có vẻ như Bitcoin có khả năng phục hồi cao mặc dù tạo ấn tượng rằng nó dao động cùng với thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nếu chúng ta thu nhỏ, chúng ta có thể thấy rằng sự sụp đổ của thị trường chứng khoán liên quan đến corona chỉ là một đốm sáng trên quỹ đạo đi lên tổng thể của Bitcoin.

Lấy đi

Thế giới ngày càng trở nên kỹ thuật số trong 20 năm qua. Với 92% tổ chức có kế hoạch tăng cường các hoạt động chuyển đổi kỹ thuật số của họ, thế giới kỹ thuật số đang trở thành chuẩn mực trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Khi xem xét các hệ thống tiền tệ lịch sử của thế giới, chúng ta có thể thấy ứng dụng của Bitcoin có thể phổ biến như thế nào. Bitcoin không thể chịu sự can thiệp của các cơ quan trung ương. Trong khi cá voi Bitcoin ảnh hưởng đến giá trị của BTC theo thời gian, các nguyên tắc cơ bản của nó là duy nhất sẵn sàng để chống lại sự không chắc chắn gây ra bởi các ngân hàng trung ương, chủ yếu là Hoa Kỳ Dự trữ Liên bang và của EU ECB.

Khi mọi người thấy họ tham gia vào các kế hoạch in tiền hàng loạt như là hệ quả của Lý thuyết Tiền tệ Hiện đại (MMT), niềm tin vào tiền tệ fiat có xu hướng giảm đi. Thử nghiệm như vậy và mày mò với việc nới lỏng định lượng cuối cùng có thể không dẫn đến siêu lạm phát. Dù trường hợp có thể xảy ra là gì, mọi người sẽ bắt đầu đa dạng hóa rủi ro của họ ở các địa điểm bên ngoài cơ sở tài chính hiện tại, được đại diện bởi Bitcoin.