Hầu hết các loại tiền điện tử mới ra đời để giải quyết một số vấn đề trong thế giới thực bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Mặt khác, Polkadot đã ra đời để giải quyết vấn đề của blockchain chinh no.

Polkadot là gì?

Polkadot, như Trang web chính thức là một “công nghệ đa chuỗi không đồng nhất”. Về cơ bản, nó là (hay đúng hơn là có ý định) blockchain kết nối nhiều blockchain khác nhau. Nó được thiết kế để giải quyết một số vấn đề lớn đang ngăn cản công nghệ blockchain tiếp cận ứng dụng trên quy mô lớn trong thế giới thực. Hai trong số các vấn đề chính là:

 • Khả năng mở rộng – Rất đơn giản, công nghệ blockchain tồn tại ngày nay không thể chạy số lượng giao dịch trong thế giới phi tập trung được hình dung. Ngày nay, các nút mạng xử lý các giao dịch trên cơ sở một đối một, tạo thành một nút cổ chai giới hạn khối lượng cao hơn.
 • Sự cô lập – Mạng lưới chuỗi khối vẫn còn rời rạc và độc lập, thiếu thông tin liên lạc và khả năng tương tác.

Polkadot vẫn đang trong giai đoạn phát triển với ngày ra mắt dự kiến ​​của khối Genesis vào quý 4 năm 2019.

Cấu trúc Polkadot

Để hiểu cách Polkadot dự định giải quyết những vấn đề này, hãy cùng xem cấu trúc của nó. Có ba điều khoản mà Polkadot sử dụng trong giấy sáng tạo nên cốt lõi của cấu trúc Polkadot. Họ đang:

 • Chuỗi chuyển tiếp – Đây là chuỗi Polkadot chính mà tất cả các blockchain riêng lẻ sẽ kết nối với.
 • The Parachain – Viết tắt của “chuỗi song song”, các blockchain riêng lẻ này sẽ chạy song song thông qua mạng Polkadot.
 • Chuỗi cầu – Chuỗi cầu nối được xây dựng để kết nối các blockchain không sử dụng các giao thức quản trị của Polkadot.

Từ việc đọc mô tả ngắn gọn về ba thành phần ở trên, có thể bạn đã bắt đầu có được tầm nhìn cấp cao về cách mạng Polkadot sẽ hoạt động. Kết nối với chuỗi chuyển tiếp là để giải quyết vấn đề khả năng tương tác, với hợp đồng thông minh tính năng đảm bảo rằng bất kỳ giao dịch nào giữa các chuỗi riêng lẻ đều trung thành thực hiện. Parachains có thể giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách xử lý các giao dịch song song.

Cấu trúc Polkadot

Một ý tưởng khác đằng sau mạng Polkadot là chia sẻ bảo mật. Các tài nguyên bảo mật sẽ được gộp chung trong mạng Polkadot. Điều này sẽ cho phép các chuỗi riêng lẻ tận dụng bảo mật tập thể mà không cần phải bắt đầu từ con số không.

Các giao thức quản trị

Polkadot sẽ triển khai giao thức bằng chứng cổ phần. Trình xác thực sẽ bảo vệ chuỗi tiếp sức bằng cách đặt cược DOT (mã thông báo Polkadot), tham gia đồng thuận với những người xác nhận khác và xác thực bằng chứng từ những người đối chiếu. Vai trò của Collators là để duy trì các parachains bằng cách thu thập các giao dịch parachain từ người dùng và tạo bằng chứng chuyển đổi trạng thái để cung cấp cho người xác thực.

Hướng dẫn về Quản trị của Polkadot

Hai vai trò cuối cùng là Người đề cử và Ngư dân. Những người được đề cử chọn những người xác thực tốt và đặt cược DOT, giúp giữ chặt dây chuyền tiếp sức hơn nữa. Ngư dân là bình phong an ninh cuối cùng; họ giám sát mạng và chứng minh hành vi xấu cho người xác nhận.

Vai trò của mã thông báo DOT

Mã thông báo DOT sẽ phục vụ ba mục đích chính trong mạng Polkadot. Họ đang:

 • Quản trị: Chủ sở hữu mã thông báo sẽ có hoàn toàn kiểm soát qua giao thức. Các đặc quyền thường dành cho thợ đào trên các nền tảng khác bao gồm xác định cấu trúc phí, thay đổi giao thức và bổ sung hoặc xóa parachain, sẽ được được trao cho chủ sở hữu mã thông báo. Các chức năng này không được cấp chính thức cho chủ sở hữu mã thông báo, nhưng họ sẽ có thể tham gia vào quá trình ra quyết định với tư cách là chủ sở hữu mã thông báo. Chức năng tham gia này sẽ được tích hợp vào mã cơ bản.
 • Hoạt động: Mã thông báo DOT sẽ tạo điều kiện cơ chế đồng thuận cơ bản của mạng Polkadot. Chủ sở hữu mã thông báo cần phải người tham gia tích cực và ‘liên kết‘Token (khiến chúng gặp rủi ro) để ngăn chặn hành vi độc hại.
 • Liên kết và Thanh toán: Đây là cơ chế giá trị. DOT sẽ được cung cấp dưới dạng phần thưởng để tham gia tích cực vào mạng lưới. Bạn cũng sẽ cần trái phiếu DOTs để thêm parachains mới, đây là một loại bằng chứng cổ phần.

Các cung cấp ban đầu trong tổng số DOT cho khối Polkadot Genesis sẽ là 10 triệu. 5 triệu trong số các DOT này là bán đấu giá tại ICO của Polkadot vào tháng 10 năm 2017. 2 triệu nhiều DOT hơn nữa đóng góp trước khi ra mắt, và phần còn lại 3 triệu được dành riêng cho Nền tảng Web3.

Tuy nhiên, 10 triệu nguồn cung ban đầu này là không phải là một nắp cứng. Những người sáng tạo hình dung nguồn cung cấp là lạm phát để khuyến khích tham gia vào cơ chế chứng minh cổ phần. Mô hình cung cấp lạm phát vẫn chưa được xác định tại thời điểm viết bài này.

Ví dụ về trường hợp sử dụng

Polkadot được thiết kế để có cấu trúc xương trần, với hầu hết độ phức tạp được giải quyết ở cấp độ phần mềm trung gian. Ở giai đoạn phát triển ban đầu này kết hợp với sự phát triển liên tục với tốc độ nhanh của công nghệ blockchain, thật khó để nói Polkadot sẽ phù hợp cụ thể như thế nào trong bối cảnh tương lai. Tuy nhiên, đây là một số trường hợp sử dụng tiềm năng được đề cập trong bài báo của nó.

 • Một dự án blockchain muốn tăng ETH nhưng yêu cầu xác minh bởi một chuỗi ngân hàng tư nhân trước khi chấp nhận ETH.
 • Tương tự như trên, bộ xử lý thanh toán có thể yêu cầu cùng một loại xác minh trước khi chấp nhận thanh toán bằng BTC.
 • Một parachain trao đổi phi tập trung cho phép tiền gửi BTC bằng cách sử dụng các bằng chứng Zero-knowledge từ Zcash parachain.
 • Internet of Things: Có một cơn bão. Các nhà tiên tri thời tiết xác nhận điều đó, và các nhà tiên tri IOT xác nhận thiệt hại. Chuỗi bảo hiểm tư nhân phát hành khoản thanh toán bằng mã thông báo.

Người sáng tạo và nhóm đằng sau Polkadot

Polkadot được thành lập bởi Gỗ Gavin, là người đồng sáng lập và là cựu CTO của Ethereum. Ông cũng là người sáng lập, CTO và Chủ tịch của Parity Technologies Ltd, đang cung cấp cho nhóm phát triển đằng sau Polkadot. Ông cũng là người sáng lập và Chủ tịch của Nền tảng Web3, nhằm mục đích nuôi dưỡng các công nghệ có thể mang lại lợi ích cho hệ sinh thái Web3 được hình dung về một Internet phi tập trung thực sự.

ICO của Polkadot là một trong những ICO lớn nhất năm 2017

Polkadot’s ICO là một trong số các ICO thành công nhất năm 2017. Giá DOT cuối cùng là 0,109ETH nghĩa là tổng số 485.331 ETH thu được từ việc bán 5 triệu mã thông báo. Phiên đấu giá đã hoàn thành vào ngày 17 tháng 10 năm 2017, khi giá của ETH là khoảng 320 đô la, tương đương với tổng giá trị khoảng 150 triệu đô la. Tuy nhiên, một vài tháng sau, ETH đã giao dịch cao tới 1400 đô la.

A Bump in the Road – Tiền đóng băng

Parity Technologies, công ty phát triển Polkadot, tuyên bố một lỗ hổng lớn trong hợp đồng thư viện Ethereum Parity Wallet của nó. Mặc dù không có khoản tiền nào được báo cáo là bị đánh cắp, số tiền đáng kể (hơn 500k ETH) vẫn đóng băng, khoảng 68% tổng số Ether được huy động trong ICO.

Polkadot’s Frozen Funds

Theo văn bản này, Parity vẫn chưa giải quyết được sự cố. Vào tháng 12 năm 2017, họ đề xuất thực hiện một hard fork, cái nào sẽ liên quan thay đổi đối với toàn bộ nền tảng Ethereum. Đợt hard fork cuối cùng đối với Ethereum đã dẫn đến một loại tiền điện tử spin-off, Ethereum Classic. Tuy nhiên, đợt hard fork được đề xuất này là bị từ chối bởi cộng đồng, và vấn đề vẫn chưa được giải quyết và tiền vẫn không thể truy cập được.

Tôi có thể mua hoặc giao dịch mã thông báo DOT ở đâu?

Câu trả lời ngắn gọn là, bạn không thể. Nếu bạn mua bất kỳ mã thông báo DOT nào trong phiên đấu giá tháng 10, bạn sẽ chỉ nhận được mã thông báo của mình khi nào và nếu khối Genesis được khởi chạy. Đây là một rủi ro đáng kể, nhưng nó cho thấy rằng những người đã đầu tư vào ICO rõ ràng đã không muốn ‘bơm và bãi.’Theo một nghĩa nào đó, những người nắm giữ mã thông báo ban đầu này có thể là những người tin tưởng thực sự vào tầm nhìn và những gì Polkadot đang cố gắng đạt được.

Polkadot đã giao hàng vào ngày ra mắt quý 4 năm 2019?

Mặc dù phần lớn quỹ bị đóng băng, nhóm Polkadot ban đầu tuyên bố rằng dòng thời gian và mục tiêu sẽ không thay đổi.

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng nếu họ quản lý để cung cấp, nó có thể là người thay đổi trò chơi cho toàn bộ không gian blockchain. Nếu họ thất bại, thì tất cả những người đã tham gia ICO có thể không còn gì cả.

Chà, mặc dù thực sự có một chút chậm trễ trong việc triển khai mạng Polkadot, nhưng bản phát hành đầy đủ rất được mong đợi của họ cuối cùng đã xảy ra trong Tháng 5 năm 2020, được xây dựng dựa trên bản phát hành mạng Kusama canary của họ vào đầu năm 2019. Hãy cùng khám phá bản phát hành chi tiết hơn bên dưới. 

Polkadot Network Release và Kusama Alpha

Mạng Kusama canary là bản phát hành Alpha của mạng Polkadot và kể từ khi ra mắt, nó đã thu hút hàng nghìn nhà phát triển và những người đam mê muốn xây dựng trên mạng Polkadot. 

Kusama được thiết kế để cho phép các nhà phát triển và thành viên cộng đồng nhanh chóng xây dựng và triển khai các ý tưởng ứng dụng phi tập trung mà không cần kiểm tra nghiêm ngặt để khởi chạy trên mạng chính của Polkadot. Do đó, nó có thể thu hút nhiều nhà đổi mới muốn khám phá công nghệ của Polkadot và mạng Kusama sẽ tiếp tục hoạt động để các nhà phát triển thử nghiệm các ý tưởng mới. 

Bản phát hành của tháng 5, do nền tảng Web3 đưa ra, là bản lặp lại đầu tiên của mạng chính Polkadot. Về cốt lõi của nó, Polkadot là một giao thức phân đoạn cho phép các blockchain phi tập trung hoạt động cùng nhau – được gọi là khả năng tương tác. 

Vấn đề kết nối các blockchains riêng biệt với nhau từ lâu đã là một vấn đề lớn đối với thế giới blockchain và giải pháp của Polkadot sẽ mở ra một loạt các trường hợp sử dụng thú vị mới. 

Nhóm Polkadot hy vọng rằng giải pháp khả năng tương tác của họ sẽ giúp trao đổi dữ liệu dễ dàng hơn và song song khối lượng công việc giữa các blockchain – giải quyết các vấn đề về thông lượng vốn là trở ngại đối với việc áp dụng dApp và tăng khả năng mở rộng mạng trên nhiều blockchains. 

Đã có nhiều người tham gia trong mạng chính Polkadot, bao gồm các nhóm nhà phát triển có uy tín như Acala, Moonbeam, Chainlink, Laminar, v.v.. 

Cùng nhau, các nhóm này đang xây dựng và triển khai các giải pháp cho vô số ứng dụng trong thế giới thực, chẳng hạn như stablecoin chuỗi chéo, hợp đồng thông minh bất khả tri blockchain, giao thức bảo vệ quyền riêng tư và mạng tiên tri. 

Nhìn chung, việc triển khai mạng Polkadot đã là một thành công vang dội và nhiều chuyên gia blockchain hiện đang tìm kiếm giao thức vì vai trò của nó trong việc mở rộng tính hữu ích của toàn ngành công nghiệp blockchain. 

Polkadot có làm được không?

Bạn nghĩ gì về các giải pháp khả năng tương tác và khả năng mở rộng mới của Polkadot? Nó sẽ thay đổi toàn bộ bối cảnh blockchain? Hãy cho chúng tôi biết quan điểm của bạn trong phần bình luận bên dưới! Bạn có thể theo dõi các phát triển kỹ thuật trên Polkadot đây.

Người giới thiệu

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me