TRON là gì?

TRON là một dự án đầy tham vọng nhằm thiết lập một Internet thực sự phi tập trung. Nếu bạn đang tự hỏi điều đó liên quan đến điều gì hoặc đơn giản là “Tron là gì?” thì bạn đã đến đúng nơi vì hướng dẫn này chứa đầy thông tin hữu ích.

Giao thức TRON là một trong những hệ điều hành dựa trên blockchain lớn nhất trên toàn thế giới, có khả năng mở rộng cao, thông lượng cao và có thể hỗ trợ một loạt các ứng dụng phi tập trung trong hệ sinh thái của nó.

TRON cũng đã mua lại BitTorrent vào tháng 7 năm 2018 để tiếp tục sứ mệnh tạo ra một hệ sinh thái phi tập trung.

Mã thông báo gốc của TRON TRX hiện là tiền điện tử lớn thứ 10 trên thế giới với vốn hóa thị trường hơn 1,5 tỷ đô la (tính đến ngày 10 tháng 3 năm 2019).

TRX là gì?

HODL TRX – Nguồn: Shutterstock.com

Tronix hoặc TRX là tiền tệ kỹ thuật số bản địa của blockchain Tron. Nó xuất hiện lần đầu tiên khi Tron tung ra một ICO thành công, huy động được hơn 70 triệu đô la vào tháng 9 năm 2017.

Vào thời điểm đó, TRX là một mã thông báo được thiết kế trên giao thức ERC20. Khi blockchain Tron trưởng thành, mã thông báo TRX cũng vậy. Chưa đầy một năm sau khi ICO của nó, Tron đã ra mắt mạng chính của mình, dẫn đến việc di chuyển mã thông báo từ mã thông báo ERC20 TRX sang đồng tiền TRX của mạng chính mới.

Tron vẫn đang thu thập các mã thông báo ERC20 và đốt chúng để cuối cùng các mã thông báo TRX duy nhất tồn tại sẽ là phiên bản mạng chính.

Mã thông báo TRC-10 và TRC-20 là gì?

Tron tuyên bố trên trang web của mình rằng:

“TRC-10 là một tiêu chuẩn mã thông báo kỹ thuật được hỗ trợ bởi blockchain TRON nguyên bản, không có Máy ảo TRON (TVM). TRC‌-20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng cho các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối TRON để triển khai mã thông báo với Máy ảo TRON (TVM). Nó hoàn toàn tương thích với ERC‌-20. ”

Tập quán TRC-10 mã thông báo có thể được thực hiện và phát hành trên Mạng TRON với chi phí là 1024 mã thông báo TRX. Người sáng tạo không cần bất kỳ kiến ​​thức lập trình nào và toàn bộ quá trình này rất dễ hoàn thành.

Một ví dụ nổi tiếng về mã thông báo TRC-10 sẽ là mã thông báo BitTorrent (BTT).

TRC-20 mã thông báo có thể hỗ trợ triển khai hợp đồng thông minh bằng Máy ảo Tron (TVM). Nó hoàn toàn tương thích với các mã thông báo ERC-20 và do đó cho phép các nhà phát triển chuyển các hợp đồng Ethereum của họ sang Tron.

Các hợp đồng thông minh cung cấp các khả năng không giới hạn và mã thông báo TRC-20 có thể triển khai logic bổ sung mà với mã thông báo TRC-10 không thể thực hiện được. Tuy nhiên, mã thông báo TRC-20 phức tạp hơn để thiết lập so với mã thông báo TRC-10.

Một ví dụ nổi tiếng về mã thông báo TRC-20 sẽ là ANTE được sử dụng trên nền tảng TRONbet phổ biến (xem bài đánh giá TRONbet của chúng tôi tại đây).

Các tính năng của mã thông báo TRC-10 và TRC-20 – Nguồn: Develop.tron.network

TRX hoạt động như thế nào?

TRX là viết tắt của Tronix và là tiền điện tử chính thức của TRON.

TRX hoạt động theo một số cách. Là mã thông báo thực tế của nền kinh tế Tron, nó có thể được sử dụng làm phương tiện trao đổi, đầu tư và làm cầu nối giữa các nền tảng khác nhau và các mã thông báo Tron khác.

TRX sử dụng công nghệ blockchain và các giao dịch được thực hiện ngang hàng. Giao dịch TRX nhanh chóng và có phí thấp.

Nó có thể được tìm thấy trên nhiều sàn giao dịch như được thảo luận chi tiết bên dưới và hiện là tiền điện tử lớn thứ 10 trên toàn thế giới.

Các chức năng chính của TRX và các trường hợp sử dụng của nó là gì?

Mặc dù Tron linh hoạt như bất kỳ loại tiền điện tử hàng đầu nào khác trên thị trường, nhưng đây là một số chức năng quan trọng nhất của TRX:

 •   Tiền tệ kỹ thuật số / Phương tiện trao đổi

TRX là phương tiện trao đổi chính trong hệ sinh thái Tron. Điều này bao gồm thanh toán cho hoặc thu nhập từ 100 ứng dụng phi tập trung dựa trên Tron (DApps). TRX có thể được gửi hoặc nhận bởi bất kỳ ai có Ví Tron ở bất kỳ đâu trên thế giới. Nó cũng có thể được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ như một dạng tiền mặt kỹ thuật số như Bitcoin.

 •   Cung cấp các quyền và đặc quyền

Việc nắm giữ mã thông báo TRX cung cấp cho bạn các quyền và đặc quyền nhất định trong hệ sinh thái, đặc biệt nếu bạn tự nguyện đóng băng (khóa) chúng để đổi lấy Tron Power (TP). Điều này sẽ kích hoạt quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử Tron. Nếu TRX không được đóng băng, các phiếu bầu sẽ trở nên không hợp lệ cho đến khi chúng được đóng băng lại. Những người nắm giữ TRX cũng được hưởng lợi từ đợt airdrop BitTorrent Token (BTT) nơi họ nhận được BTT miễn phí.

 •   Để tạo mã thông báo TRC10 và TRC20

TRX có thể được người tạo nội dung và nhà phát triển Dapp sử dụng để tạo mã thông báo của riêng họ được lưu trữ trên chuỗi khối Tron. Mỗi khi ai đó tạo và phát hành mã thông báo TRC10 mới, họ phải trả một khoản phí 1024 TRX, sau đó sẽ bị đốt cháy (loại bỏ vĩnh viễn khỏi nguồn cung cấp). Điều này giúp giảm thư rác trên mạng và thúc đẩy việc tạo ra các mã thông báo chất lượng.

 •   Một khoản đầu tư

TRX đã tăng giá trị đáng kể kể từ khi ra mắt. Tuy nhiên, giá của nó có thể cực kỳ biến động theo cả hai hướng nên nó sẽ được coi là một khoản đầu tư có rủi ro cao / lợi nhuận cao. Từ khi ra mắt đến mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 1 năm 2018, TRX đã tăng hơn 10.000%. Tuy nhiên, kể từ đó giá của nó đã giảm hơn 90%.

Lộ trình Tron

Tron đã đạt được nhiều thành tựu trong một khoảng thời gian ngắn bao gồm khởi chạy mạng chính, chọn Siêu đại diện (SR), mua lại BitTorrent và khởi chạy mã thông báo BTT, khởi chạy Tron Arcade và thu hút một số lượng lớn Dapp vào nền tảng của nó.

Về lộ trình phía trước, một hình ảnh có nguồn gốc trên trang web chính thức của Tron vào năm 2017 đã được lưu hành rộng rãi, nhưng điều này không còn khả dụng trên trang web của họ.

Lịch trình ban đầu của Tron cho tương lai – Nguồn: Tron

Trang web cũ của Tron có sáu giai đoạn được liệt kê có thể được nhìn thấy trong hình ảnh trên và mỗi giai đoạn cũng có mô tả về mục tiêu của nó là gì.

Hãy cùng xem xét chi tiết hơn về lộ trình ban đầu của Tron:

# 1 – Exodus (Tháng 8 năm 2017 – Tháng 12 năm 2018)

Giai đoạn này là sự khởi đầu của hệ sinh thái Tron, bao gồm cả thời gian của nó dưới dạng mã thông báo Ethereum ERC-20. Mục đích là cung cấp cho người dùng một nền tảng miễn phí và đáng tin cậy để chia sẻ và lưu trữ tệp ngang hàng (P2P), nhằm tìm cách giải phóng dữ liệu.

# 2 – Odyssey (tháng 1 năm 2019 – tháng 6 năm 2020)

Giai đoạn này nhằm mục đích khuyến khích sáng tạo nội dung thông qua các khuyến khích kinh tế và trao quyền. Người tạo và nhà phát triển nội dung sẽ nhận được lợi nhuận công bằng từ những gì họ tạo và phân phối, cũng như sự hỗ trợ và tiếp xúc từ hệ sinh thái Tron. Điều này sẽ phát triển, củng cố và mở rộng hệ sinh thái Tron.

# 3 – Chuyến đi vĩ đại (tháng 7 năm 2020 – tháng 7 năm 2021)

Giai đoạn này sẽ tập trung vào khả năng ICO cá nhân. Nó sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến việc quản lý những người ủng hộ, trả cổ tức và đo lường thu nhập.

# 4 – Apollo (tháng 8 năm 2021 – tháng 3 năm 2023)

Giai đoạn này tập trung vào sự chuyển động tự do của giá trị. Tất cả các nhà sản xuất nội dung sẽ có thể tạo và phát hành mã thông báo của riêng họ (mã thông báo TRC-20). Để kích hoạt Tron này, phải tạo một nền tảng giao dịch phi tập trung để tất cả các mã thông báo dựa trên Tron có thể được giao dịch tự do và có quyền truy cập vào tính thanh khoản.

# 5 – Star Trek (Tháng 4 năm 2023 – Tháng 9 năm 2025)

Trong giai đoạn này, Tron nhằm mục đích tạo ra một nền tảng chơi game hoàn toàn phi tập trung được các nhà phát triển tự do xây dựng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc chơi game hoàn toàn tự chủ, dự đoán các chức năng thị trường và kiếm tiền từ lưu lượng truy cập.

# 6 – Vĩnh cửu (Tháng 9 năm 2025 – Tháng 9 năm 2027)

Giai đoạn này sẽ cho phép các nhà phát triển huy động vốn từ cộng đồng để hỗ trợ phát triển trò chơi của họ. Người dùng Tron sẽ có thể đầu tư vào và quay lại các trò chơi mà họ thích, và do đó ảnh hưởng đến tương lai của trò chơi.

Tương lai của Tron

Tại sự kiện NiTROn 2019 gần đây của Tron, Justin Sun đã thảo luận về tương lai của Tron và BitTorrent trong bài phát biểu quan trọng và tầm nhìn của anh ấy cho năm 2019:

Một số mục tiêu chính mà ông đặt ra trong bài phát biểu của mình cho năm 2019 và hơn thế nữa bao gồm:

 • Cải thiện hiệu suất của blockchain Tron.
 • Giới thiệu bằng chứng không có kiến ​​thức để làm cho mạng an toàn hơn và đảm bảo quyền riêng tư.
 • Đạt hơn 10 triệu giao dịch mỗi ngày và hơn 2000 DApps.
 • Các sàn giao dịch chính sẽ làm cho TRX có thể giao dịch được với các tỷ lệ chính.
 • Mã thông báo BitTorrent sẽ thúc đẩy sự tích hợp và sức mạnh tổng hợp giữa BitTorrent và Tron.
 • BitTorrent sẽ trở thành Dapp tham vọng nhất trên mạng Tron và sẽ thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt blockchain.
 • Tron sẽ đầu tư vào cộng đồng Dapp và cung cấp cho các dự án quyền truy cập để trao đổi tính thanh khoản, cơ sở hạ tầng, tiếp thị và các hình thức hỗ trợ khác.
 • Tron sẽ mở thêm văn phòng trên toàn thế giới.

Tron tuyên bố trên trang web của họ rằng tương lai của dự án liên quan đến việc phát triển hệ sinh thái của nó để mọi người đều có thể hưởng lợi từ nó.

Dapps trên mạng Tron sẽ cung cấp cho người dùng sự tiện lợi được cải thiện trong cuộc sống hàng ngày, giảm chi phí và lợi nhuận tài chính. Tương tự như vậy, các nhà phát triển có thể sử dụng Tron để quảng bá cho các dự án của họ và mở rộng phạm vi kinh doanh của họ.

Tron cho biết bất kỳ ai ủng hộ sự thịnh vượng và xây dựng hệ sinh thái Tron, dù là người dùng hoặc nhà phát triển, sẽ được khen thưởng vì cam kết của họ.

Tron Dapps

Tron đã trở thành nền tảng Dapp hàng đầu trong một khoảng thời gian rất ngắn và có tham vọng thống trị thị trường Dapp đang phát triển và sắp tới.

Các Dapp thuộc nhiều loại có thể được tìm thấy trên mạng Tron và gần đây người ta đã biết rằng một số Dapp đang chọn chuyển sang Tron từ các đối thủ của nó, Ethereum và EOS.

Ảnh chụp màn hình trang web Tron Foundations DAPP HOUSE – Nguồn: tron.app

Các danh mục chính cho Tron Dapps bao gồm nhưng không giới hạn: Trò chơiBài bạc, Sở giao dịch, Sưu tầm, và Chợ.

Một số Tron Dapps phổ biến nhất với khối lượng 7 ngày cao nhất bao gồm:

 • TRONbet (Bài bạc)
 • TronTrade (Sở giao dịch)
 • Thị trường TRX (Sở giao dịch)
 • 888Tron (Bài bạc)
 • Epic Dragons (Trò chơi)

Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi về các Tron Dapps phổ biến nhất hiện nay: Các Dapp TRON phổ biến nhất trông như thế nào trong năm 2019? Đây là danh sách 10 ví dụ

Đây chỉ là sự khởi đầu của kỷ nguyên DApp tại #TRON và chúng ta có thể sẽ thấy nhiều DApp khác nhau trên mạng TRON khi năm này bắt đầu vào năm 2019. Vui lòng thử nghiệm các trò chơi này! &# 127918; &# 128126; $ TRX #TRX https://t.co/EOkhjtNiKd

– TRON Foundation (@Tronfoundation) 4 tháng 2, 2019

ICO của Tron (TRX)

Tron đã được ra mắt dưới dạng ICO trên chuỗi khối Ethereum. Từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 năm 2017, dự án đã tổ chức một đợt ICO thành công.

Giá mã thông báo ban đầu cho mỗi mã thông báo Tron ERC20 được cố định ở mức 0,0019 đô la và mục tiêu tài trợ ban đầu là 70 triệu đô la.

Tron đã tăng 100% mục tiêu tài trợ của mình trong khi chấp nhận tiền gửi bằng cả Bitcoin và Ethereum.

Giới hạn cứng của đồng xu cho TRX là 100 tỷ. 40% trong số những đồng tiền này được phân phối trong đợt chào bán công khai của công ty, 15% được dành cho đợt chào bán riêng lẻ và 35% được chuyển đến Tron Foundation và hệ sinh thái.

Điều thú vị là 10% số xu được dành cho Công ty TNHH Công nghệ Peiwo Huanle (Bắc Kinh) Lưu ý rằng ứng dụng giống như Snapchat của Peiwo hiện sử dụng blockchain và do người sáng lập Tron Justin Sun đứng đầu..

Người sáng lập Tron

Tron là đứa con tinh thần của doanh nhân trẻ Justin Sun, người trước đây đã làm việc tại Ripple (XRP). Không giống như một số dự án blockchain khác, Tron chủ yếu là tầm nhìn của Sun và mối quan tâm của anh ấy trong việc phân cấp các ngành công nghiệp giải trí và truyền thông kỹ thuật số toàn cầu.

Những nỗ lực của anh ấy được hỗ trợ bởi các công ty lớn khác của Trung Quốc trong ngành công nghiệp blockchain, những người đã hợp tác với Tron như Bitmain và Qtum. Các đối tác khác bao gồm Piewo App, Bixin và FBG Capital.

Thành viên nổi bật thứ hai trong nhóm là Lucien Chen, một cựu sinh viên Tencent và cựu sinh viên Alibaba, người lãnh đạo bộ phận kỹ thuật tại Tron Foundation và có kinh nghiệm về mật mã, thuật toán quảng cáo và dữ liệu lớn.

Có rất ít thông tin về phần còn lại của đội Tron. Trang web Tron tuyên bố rằng họ sử dụng hơn 100 người từng có kinh nghiệm làm việc cho các tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc như Baidu, Tencent và Alibaba.

Justin Sun là ai?

Justin Sun, Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Tron – Nguồn: Twitter

Justin Sun là người sáng lập và là CEO hiện tại của Tron.

Anh ấy có bằng cử nhân của Đại học Bắc Kinh Trung Quốc, tiếp theo là bằng thạc sĩ của Đại học Pennsylvania.

Anh cũng tốt nghiệp Đại học Hupan, một dự án liên doanh của Jack Ma, người sáng lập Alibaba, trở thành người đầu tiên của thiên niên kỷ làm việc này.

Forbes đã xếp doanh nhân trẻ vào danh sách ‘Trung Quốc 2017 dưới 30 tuổi’ và danh sách ’30 dưới 30 tuổi Châu Á 2017′.

Sun đã làm việc cho Ripple, đóng vai trò là đại diện chính cho khu vực Trung Quốc Đại lục. Anh ấy cũng thành lập ứng dụng Peiwo, một ứng dụng truyền thông xã hội ở Trung Quốc giúp phát trực tuyến nhạc và có hàng triệu người dùng.

Kiến trúc Tron

Tron đã áp dụng kiến ​​trúc 3 lớp, bao gồm lớp lưu trữ, lớp lõi và lớp ứng dụng.

Kiến trúc 3 lớp TRON – Nguồn: Sách thiết kế của Kiến trúc TRON

 •   Lớp lưu trữ:

Nhóm công nghệ của TRON đã thiết kế một giao thức lưu trữ phân tán và độc đáo bao gồm lưu trữ trạng thái và lưu trữ khối.

Ý tưởng về cơ sở dữ liệu đồ thị đã được đưa vào thiết kế lớp lưu trữ vì nó sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu lưu trữ dữ liệu đa dạng trong thế giới thực.

 •   Lớp lõi:

Lớp lõi có một số mô-đun, bao gồm quản lý tài khoản, hợp đồng thông minh và sự đồng thuận. Máy ảo dựa trên ngăn xếp cũng được triển khai trên Tron với tập lệnh được tối ưu hóa được sử dụng.

Ngôn ngữ hợp đồng thông minh là Solidity; điều này đã được chọn để phục vụ các nhà phát triển tốt hơn trong việc tạo Dapp. Tiếp theo là sự hỗ trợ của các ngôn ngữ nâng cao khác trong tương lai.

Cơ chế đồng thuận của Tron sử dụng Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) và rất nhiều đổi mới đã xảy ra để đáp ứng các yêu cầu duy nhất của nó.

 •   Lớp ứng dụng:

Các nhà phát triển trên Tron có thể tạo nhiều loại ví và Dapp tùy chỉnh. Vì các hợp đồng thông minh có thể được thực thi và triển khai trên Tron, điều này tạo ra cơ hội không giới hạn cho các ứng dụng tiện ích.

Giao thức Tron được xác định bởi Google Protocol Buffers, là giao thức trung lập về nền tảng, trung lập về ngôn ngữ và là một cách có thể mở rộng để tuần tự hóa dữ liệu để nó có thể được sử dụng trong lưu trữ dữ liệu, giao thức truyền thông, v.v..

Tranh cãi Tron

Có một số tranh cãi xung quanh Tron vài tháng sau khi ra mắt ICO liên quan đến whitepaper của nó. Vào tháng 1 năm 2018, khi đồng tiền này đạt mức cao nhất mọi thời đại, whitepaper của Tron đã được phát hành với các bản dịch tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nga.

Vào thời điểm đó, whitepaper đã bị một số cáo buộc ăn cắp ý tưởng các tài liệu của IFPS và Filecoin. Ngay cả người tạo ra Ethereum, Vitalik Buterin đã nói về nó trên Twitter.

Justin Sun, CEO của Tron đã liệt kê bảy lý do tại sao TRX tốt hơn ETH trong một bài đăng trên Twitter và Buterin đã trả lời anh ta rằng:

8. Khả năng viết trên giấy trắng tốt hơn (Ctrl + C + Ctrl + V hiệu quả cao hơn nhiều so với việc nhập nội dung mới bằng bàn phím)

– importantik.eth (@VitalikButerin) 6 tháng 4, 2018

Tweet của Buterin đã nhận được hơn 8.000 lượt thích, gấp đôi lượng tweet ban đầu của Sun.

Cuộc tranh cãi trên Twitter giữa Justin Sun và Vitalik Buterin

Justin Sun và Vitalik Buterin đã xung đột một số lần trên Twitter và thể hiện các khía cạnh cạnh tranh của họ hoặc chỉ trích các nền tảng của nhau.

Một ví dụ kinh điển là vào tháng 11 năm 2018 khi Vitalik nói trong một phỏng vấn cái đó:

“Về cơ bản, làn sóng tiếp theo về việc áp dụng tiền điện tử sẽ không được xây dựng dựa trên sự cường điệu bởi vì sự cường điệu về cơ bản đã đến. Nó phải đến từ những ứng dụng thực sự hữu ích và những thứ mang lại giá trị cho mọi người ”.

Sun coi đây là một cơ hội và đã lên Twitter để chia sẻ suy nghĩ của mình về những gì Vitalik đã nói:

Tiếp theo là một phản ứng từ Vitalik:

Cuộc đụng độ kết thúc bằng một dòng tweet từ Sun có nội dung:

Chúng ta có thể nói về ký hiệu đô la sau ngày #ETH đạt 2 triệu Tx mỗi ngày, điều mà tôi nghĩ sẽ không bao giờ xảy ra. &# 128522;#TRON https://t.co/MnnSFBPtZx

– Justin Sun (@justinsuntron) 3 tháng 12, 2018

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Vitalik dường như đã mất hứng thú gần đây và không thu hút nhiều, trong khi đó, Sun tiếp tục đề cập đến Vitalik khá thường xuyên trong các tweet của mình.

Điều này đã được chứng minh rõ ràng trong tweet gần đây nhất của Sun và phản hồi mà nó nhận được từ Vitalik:

pic.twitter.com/tfog4KjxcL

– Vitalik Người không cho Ether (@VitalikButerin) 28 tháng 2, 2019

Sự tham gia của Tron với những nguyên nhân chính đáng và quyên góp từ thiện

Tron đã quyên góp cho một số tổ chức từ thiện và dường như muốn tiếp tục hỗ trợ và quảng bá cách blockchain có thể được sử dụng vì những mục đích tốt đẹp.

Dưới đây là một số ví dụ:

 • Quỹ TRON đã tham gia một chiến dịch nâng cao nhận thức để tìm phương pháp điều trị và chữa khỏi bệnh ALS và Justin Sun quyên góp 250.000 đô la.
 • Justin Sun đã quyên góp 3 triệu đô la cho Quỹ từ thiện Blockchain của Binance nhằm mục đích thúc đẩy việc sử dụng blockchain vì lợi ích xã hội và được hợp tác với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc.

Tron khác với đối thủ cạnh tranh như thế nào?

Tron dự định thay đổi cách thế giới tương tác với internet, điều này được thể hiện rõ trong khẩu hiệu của họ “Phân cấp trang web”.

Tron được phát triển trên Ethereum và kể từ đó đã phát triển để thách thức Máy ảo Ethereum (EVM) với Máy ảo Tron (TVM) và các hợp đồng thông minh của riêng nó.

TRON / TRX

Ethereum / ETH

Bitcoin / BTC

Giá (10 tháng 3, 2019) 0,0225 đô la $ 136 $ 3,942
Vốn hóa thị trường (ngày 10 tháng 3 năm 2019) 1,5 tỷ đô la 14,3 tỷ đô la 69,3 tỷ USD
Nguồn cung luân chuyển 66,6 tỷ 105 triệu 17,5 triệu
Thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS) Proof of Work (Sẽ chuyển sang PoS) Bằng chứng công việc (PoW)
Giao dịch mỗi giây (TPS) 2000 TPS 25 TPS 3-6 TPS
Thời gian sản xuất khối 3 giây 15 giây 10 phút
Hợp đồng thông minh Nhiều ngôn ngữ lập trình Ngôn ngữ rắn Ngôn ngữ viết kịch bản
Khai thác được Không Đúng Đúng

Đây là những gì Sun đã nói về hai blockchain:

“Ethereum giống như IBM ngày trước, tạo ra những siêu máy tính lớn đó. Và tôi không nói rằng ethereum không có công nghệ mạnh mẽ, nhưng tôi nói rằng ethereum giống như IBM. Họ chỉ tập trung vào công nghệ; họ không tập trung vào trải nghiệm người dùng. “

Tron đặt mục tiêu trở thành “Microsoft của chuỗi khối”.

Nó không chỉ muốn tạo ra những “máy tính” như IBM; nó muốn tạo ra ‘PC’ trở thành một sản phẩm tiêu dùng thành công điên cuồng trong thời gian và mở đường cho cuộc cách mạng thực sự.

Tron tuyên bố trên trang web của mình rằng những lợi thế chính của nó là:

 • Thông lượng cao
 • Khả năng mở rộng
 • Tính khả dụng cao
 • Giá thấp
 • Thân thiện với người dùng

Tron có phải là Ethereum Fork không?

Không, Tron không phải là một nhánh của chuỗi khối Ethereum. Nó bắt đầu như một dự án được phát triển trên nền tảng Ethereum với TRX ra mắt dưới dạng mã thông báo ERC20 trong ICO. Tuy nhiên, sau khi ra mắt mainnet, Tron đã chuyển sang blockchain và mainnet TRX duy nhất của riêng mình.

Nếu Tron là một fork của Ethereum, nó sẽ tiếp tục sử dụng các mã thông báo ERC20 (hiện đang được thu thập và đốt bởi Tron Foundation để tránh nhầm lẫn) và sử dụng Máy ảo Ethereum. Thay vào đó, Tron có quản trị riêng, mô hình đồng thuận, mục tiêu và chương trình Siêu đại diện khiến nó trở thành một blockchain riêng biệt.

Có một điều thú vị là Máy ảo Tron (TVM) thường được gọi là bản sao của Máy ảo Ethereum (EVM). TVM tương thích với EVM, nhưng có hai điểm khác biệt nổi bật giữa hai.

Ethereum sử dụng gas để cung cấp năng lượng cho các giao dịch của nó, có nghĩa là người dùng phải chịu một khoản phí (hoặc chi tiêu tiền xu) để thực hiện giao dịch.

Tron hoạt động dựa trên một ý tưởng mới được gọi là băng thông, giúp các hoạt động hợp đồng thông minh trên blockchain miễn phí. Tuy nhiên, người dùng phải đặt cược TRX sau một số giao dịch miễn phí được chọn, cố định ở mức 25.

Thứ hai, TVM không gặp vấn đề về khả năng mở rộng như EVM. Đó là một hệ thống blockchain được tư duy cao, có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Về khả năng tương thích, TVM sẽ tương thích với các blockchain nổi bật khác như EOS trong tương lai.

Tron Partnerships

Tron đã có một số lượng lớn quan hệ đối tác và dường như luôn công bố những phát triển và dự án mới giúp Tron tạo ra một hệ sinh thái phong phú.

Tron thường công bố quan hệ đối tác mới của mình thông qua blog Medium hoặc các tài khoản mạng xã hội. Dưới đây là một số ví dụ:

Dưới đây là một số quan hệ đối tác nổi bật nhất của Tron chi tiết hơn:

 •   oBike:

Công ty chia sẻ xe đạp đa quốc gia với hơn 10 triệu người dùng đã hợp tác với Tron để ra mắt tiền điện tử ‘oCoin’ của riêng mình bằng giao thức Tron. Người dùng sẽ có thể đi oBikes và kiếm oCoins, có thể được sử dụng để thanh toán cho các chuyến đi trong tương lai.

oBikes đã tạo ra một chương trình khách hàng thân thiết trong đó càng sử dụng nhiều xe đạp thì số tiền kiếm được càng nhiều. Các oCoin cũng có thể được sử dụng trong hệ sinh thái Tron rộng lớn hơn.

 •   Chuỗi xã hội toàn cầu (GSC):

Một trong những quan hệ đối tác quan trọng nhất đối với Tron, GlobalSocialChain là một trang mạng xã hội với hơn 100 triệu người dùng trên toàn thế giới. Tron cung cấp cho GSC “sự hỗ trợ tuyệt vời về các khía cạnh quỹ, công nghệ và cơ sở hạ tầng.”

 •   Nhóm Baofeng:

‘Netflix của Trung Quốc’ cũng đã hợp tác với Tron, công ty có hơn 200 triệu người dùng và cung cấp dịch vụ phát trực tuyến cho người dùng. Mục đích của sự hợp tác là mở ra “kỷ nguyên mới của giải trí dựa trên blockchain”.

 •   Baidu

Người khổng lồ tìm kiếm của Trung Quốc Baidu, một doanh nghiệp cây nhà lá vườn trị giá hàng tỷ đô la hợp tác với Tron. 

Tuy nhiên, sự hợp tác đã gây ra một số tranh cãi vì một số tuyên bố rằng Justin Sun đã thổi phồng thỏa thuận mới, điều này chỉ liên quan đến việc Tron sử dụng tài nguyên đám mây của Baidu thay vì bất kỳ thứ gì ở cấp blockchain.

 •   BitTorrent

Viên ngọc sáng của hệ sinh thái của Tron, BitTorrent, có hơn 100 triệu người dùng. Mặc dù đây không phải là “quan hệ đối tác” mà là một vụ mua lại, nhưng công bằng mà nói rằng BitTorrent sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt Tron và công nghệ blockchain. Mã thông báo BitTorrent (BTT) là mã thông báo TRC-10 sẽ cho phép người dùng trả tiền để tải xuống nhanh hơn trên nền tảng ngang hàng.

Nguồn cung TRX Coin

Mã thông báo gốc TRX của Tron có nguồn cung hạn chế. Không giống như một số loại tiền điện tử, đặc biệt là stablecoin, không có hard cap, TRX giữ một số giá trị khan hiếm.

Đã có tổng cộng khoảng 100 tỷ mã thông báo TRX được phát hành ban đầu bởi The Tron Foundation.

Tuy nhiên, sau đó, vào tháng 6 năm 2018, Quỹ đã đốt 1 tỷ đồng tiền trị giá hơn 50 triệu đô la vào thời điểm đó, nâng tổng nguồn cung cấp mã thông báo TRX xuống khoảng 99 tỷ.

Khoảng 66,5 tỷ nguồn cung TRX đang được lưu hành tính đến thời điểm hiện tại (tháng 3 năm 2019) và 33 tỷ TRX còn lại do Quỹ nắm giữ sẽ bị khóa cho đến ngày 11 tháng 1 năm 2020.

Tron Power – Tôi có thể khai thác TRX không?

Tron Power cung cấp cho người dùng trong hệ sinh thái các quyền đặc biệt. Miễn là người dùng sẵn sàng đặt cược một số đồng TRX của họ, một lượng Tron Power tương đương sẽ được cung cấp.

Tuy nhiên, việc nắm giữ mã thông báo Tron Power không khiến bạn trở thành thợ đào. Nó chỉ cung cấp cho bạn quyền biểu quyết đặc biệt trong hệ sinh thái.

TRX là một loại tiền tệ được khai thác trước, có nghĩa là về cơ bản nó khác với Bitcoin và Ethereum. Với BTC và ETH, các nhà sản xuất khối hoặc thợ đào sẽ nhận được phần thưởng khi tạo các khối mới.

Tuy nhiên, với Tron, tất cả các mã thông báo đã được khai thác và khoảng 65% TRX có sẵn đã được giao dịch tự do trên thị trường mở.

TRX trị giá bao nhiêu?

TRX là một loại tiền điện tử có giá cực kỳ thấp. Khi nó được ra mắt lần đầu tiên dưới dạng mã thông báo ERC20, mỗi TRX trị giá 0,0019 đô la.

Vào ngày 5 tháng 1 năm 2019, TRX đạt đỉnh và giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại là 0,35 đô la với vốn hóa thị trường là 16,75 tỷ đô la.

Giá lịch sử và vốn hóa thị trường của Tron (TRX) – Nguồn: Coinmarketcap.com

TRX hiện đang giao dịch (ngày 5 tháng 3 năm 2019) ở mức 0,024 đô la với vốn hóa thị trường là 1,57 tỷ đô la, khiến nó trở thành tiền điện tử lớn thứ 10.

Làm cách nào để lưu trữ TRX?

Tron có một danh sách lớn các ví hỗ trợ TRX được liệt kê trên trang web của mình. Điều này bao gồm ví do cộng đồng Tron phát triển và ví cộng tác của Tron-dev.

Ví TRX do cộng đồng phát triển

Tron có 8 phiên bản ví do cộng đồng phát triển được liệt kê trên trang web của mình, bao gồm:

Ứng dụng TronLink Android – Ứng dụng TronLink IOS – TronLink Chrome – TronLink – TronPay Chrome – TRON Wallet Desktop – TRON Wallet IOSTRON Wallet IOS / Android

Cộng đồng Tron (TRX) đã phát triển ví – Nguồn: Tron.Network

Tron-dev Collaboration TRX Ví

Tron có 15 Ví cộng tác TRON-dev được liệt kê trên trang web của mình. Điêu nay bao gôm:

Trust WalletVí HuobiVí Bitpie IOS / AndroidVí Cobo IOS / AndroidFreewalletVí phần cứng LedgerVí nguyên tửVí BIXINVí ExodusVí Gate.ioVí toán họcVí VenaPiVí BitKeepVí HooVí phao

Một ví dụ về Ví TRX cộng tác TRON-dev – Nguồn: Tron.Network

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp giao dịch TRX sẽ có ví nóng TRX tích hợp sẵn, nơi bạn có thể lưu trữ TRX và các loại tiền điện tử khác nếu bạn đang tích cực giao dịch.

Ví TRX nào tốt nhất?

Các Ledger Nano S có thể được coi là ví phần cứng an toàn nhất cho TRX. Ví phần cứng trông giống như một ổ USB và đi kèm với một màn hình cảm ứng nhỏ.

Một lựa chọn phổ biến và an toàn cho ví TRX di động sẽ là Trust Wallet. Trust Wallet là ví tiền điện tử chính thức của Binance. Và Binance và Tron có mối quan hệ rất thân thiết, thường xuyên hợp tác trong các dự án, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi TRX được hỗ trợ ở đây.

TronLink là một lựa chọn tuyệt vời cho một ví trình duyệt cho TRON. Nó cho phép người dùng nhận và gửi TRX, cũng như mã thông báo TRC10 và TRC20. Các nhà phát triển có thể tích hợp TronLink vào trang web của họ để tạo Ứng dụng phi tập trung. Các nhà phát triển có thể tích hợp các cuộc gọi hợp đồng thông minh, cho phép sử dụng các ứng dụng phi tập trung từ bên trong trình duyệt.

Tôi có thể mua hoặc bán TRX ở đâu?

Cách phổ biến để mua Tronix (TRX) là từ một sàn giao dịch tiền điện tử có TRX được liệt kê.

Dưới đây là một số sàn giao dịch lớn nhất có giao dịch TRX:

 • Binance
 • OKEx
 • Bitfinex
 • HitBTC
 • BitForex
 • Bittrex
 • Huobi
 • BitMart
 • KuCoin

Ảnh chụp màn hình giao dịch TRX trên Binance

TRX có thể được mua bằng thẻ tín dụng trực tiếp trên CoinSwitch, công ty tổng hợp trao đổi tiền điện tử và Changelly, trung gian giữa các sàn giao dịch tiền điện tử và người dùng.

Một tùy chọn khác để mua Tron bằng tiền tệ fiat là gửi tiền vào tài khoản Coinbase của bạn, mua Bitcoin hoặc Ethereum, sau đó gửi tiền này đến một sàn giao dịch khác nơi TRX được niêm yết và trao đổi BTC hoặc ETH lấy TRX.

Dự đoán giá Tron 2019

Nhà phân tích kỹ thuật nội bộ của chúng tôi tin rằng TRX có thể đạt 0,06 đô la vào cuối năm 2019.

Dự đoán giá TronBiểu đồ lôgarit hàng tuần Tron / USD

Phân tích đầy đủ và dự đoán giá cho 10 loại tiền điện tử hàng đầu bao gồm TRON vào năm 2019 có thể được tìm thấy tại đây.

CoinGape cung cấp một bộ dự đoán giá tuyệt vời trong bài viết của họ, đưa ra các dự đoán cho năm nay, năm sau và 5 năm tới.

Phần kết luận

Tron chắc chắn là một dự án dựa trên blockchain có rất nhiều tiềm năng.

Nó đã chứng minh hết lần này đến lần khác, thông qua vô số quan hệ đối tác và mua lại thành công, rằng nó thực hiện tầm nhìn phân cấp web và trở thành một nền tảng cho các ngành công nghiệp sáng tạo một cách nghiêm túc.

Tron cũng cực kỳ giỏi trong việc tiếp thị bản thân và liên tục cập nhật cộng đồng của mình và tương tác với nội dung, tin tức và thông báo mới thông qua blog của Tron Foundation và tài khoản mạng xã hội hoặc tài khoản của Justin Sun.

Giữa họ, họ có hàng triệu người theo dõi:

 • Justin Sun trên Twitter (900k + người theo dõi) và Facebook (4,8 triệu lượt thích)
 • Tron Foundation trên Twitter (390k + người theo dõi) và Facebook (1m + lượt thích) và Trung bình.

Tron có số lượng DApp ngày càng tăng trên nền tảng của mình và bạn có thể chắc chắn rằng họ sẽ tiếp tục tập trung vào việc mở rộng điều này, với mục đích trở thành nền tảng DApp hàng đầu. Ngành DApp vẫn còn rất mới, nhưng khi nó tiếp tục phát triển và trở thành xu hướng chủ đạo, đây sẽ là cơ hội lớn cho Tron.

Tron cũng có quỹ chơi game trị giá 100 triệu đô la có tên là Tron Arcade. Mục đích của quỹ là trao quyền cho các nhà phát triển tạo ra thế hệ tiếp theo của trò chơi blockchain. Trò chơi vốn đã là một lĩnh vực nóng và nếu Tron có thể tự định vị mình là người dẫn đầu trong lĩnh vực trò chơi blockchain đang phát triển, thì đây sẽ lại là một cơ hội lớn và tiềm năng sinh lợi cho Tron, và hy vọng những người nắm giữ TRX.

Justin Sun đã vạch ra rằng anh ấy muốn thấy TRX trở thành một trong 4 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường vào năm 2019. “Hướng tới tương lai, luôn tiến về phía trước,” Sun nói và nếu họ có thể đạt được các mục tiêu đã đề ra, thì năm 2019 có thể là một năm khá tốt cho Tron.

Người giới thiệu

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me