Ẩn tiền điện tửẨn tiền điện tử – Nó có dễ dàng như bạn nghĩ không?

Trong những ngày đầu tiên, Bitcoin thường được coi là một loại tiền kỹ thuật số ẩn danh một cách thiếu chính xác. Bây giờ chúng tôi biết điều đó không đúng. Bitcoin có bản chất là bút danh, không ẩn danh, rất minh bạch và có thể dễ dàng theo dõi thông qua theo dõi pháp y blockchain. Bút danh tốt hay xấu tùy thuộc vào người bạn yêu cầu. Trong khi theo dõi pháp y blockchain có thể được sử dụng để theo dõi tiền điện tử, các cá nhân có thể dễ dàng sử dụng một số phương pháp để cải thiện tính ẩn danh của họ.

Lý do ẩn danh

Có nhiều lý do chính đáng để tìm kiếm sự ẩn danh. Ẩn danh nhiều hơn có xu hướng dẫn đến bảo mật tốt hơn. Và cũng giống như nhiều người không muốn số dư tài khoản ngân hàng của họ bị tiết lộ, việc một cá nhân muốn tránh tiết lộ tài sản tiền điện tử của họ cho mọi người mà họ kinh doanh cùng là điều hợp lý. Nhưng cũng có những lý do bất hợp pháp. Nếu một cá nhân đang cố gắng che giấu tài sản tiền điện tử trong trường hợp ly hôn hoặc phá sản, hoặc họ đã phạm hoặc đang thực hiện hành vi gian lận, tham ô, rửa tiền hoặc tống tiền, thì họ sẽ tìm cách ẩn danh một cách hợp lý, điều này đặt ra câu hỏi: thật dễ dàng là nó để hoàn thành?

Ẩn danh như một quy mô

Việc một thứ gì đó có được phân quyền hay không không phải là sự phân biệt có / không. Có nhiều mức độ phân cấp và tập trung khác nhau, nhưng luôn có ít nhất một số yếu tố của tập trung trong bất kỳ kiến ​​trúc phi tập trung nào và ngược lại. Sự ẩn danh có thể được nghĩ theo cách này. Có nhiều mức độ ẩn danh khác nhau. Không có gì cung cấp cho một cá nhân sự ẩn danh hoàn toàn. Thay vào đó, có những phương pháp mà người ta có thể thực hiện để cải thiện tính ẩn danh của họ. Một số phương pháp thực hiện ít cải thiện tình trạng ẩn danh, trong khi một số phương pháp khác lại cải thiện rất nhiều.

Các yếu tố và thực tiễn cải thiện hoặc giảm thiểu tình trạng ẩn danh

  • Sử dụng đồng tiền riêng tư – Một trong những cách tốt nhất để cải thiện tính ẩn danh là sử dụng các đồng tiền bảo mật như Monero (XMR) hoặc ZCash (ZEC). Những đồng tiền này có hiệu quả cao khi cải thiện tính riêng tư và ẩn danh. Nhưng điều đó không có nghĩa là những loại tiền điện tử này là bất khả xâm phạm. Các cơ quan tình báo và các công ty theo dõi pháp y luôn cung cấp các nguồn lực đáng kể để cố gắng có được một số thông tin chi tiết về cách sử dụng các tính năng bảo mật. Tương tự như vậy, nhóm Monero và Zcash tiếp tục nỗ lực ngày càng nhiều hơn để đảm bảo không ai vi phạm hoặc tìm ra cách giải quyết các biện pháp bảo mật đã được thực hiện. Hơn nữa, các cá nhân cần có được tiền riêng tư từ một nơi nào đó; trong hầu hết các trường hợp, họ mua từ một sàn giao dịch mà họ đã thực hiện KYC. Vì vậy, sàn giao dịch sau đó biết các đồng tiền riêng tư do một cá nhân nắm giữ (hoặc nắm giữ trước đó) và bất kỳ ai trát đòi hầu tòa họ cũng có thể biết điều đó.
  • Trộn tiền xuCác kỹ thuật trộn được sử dụng để làm xáo trộn dấu vết quyền sở hữu

    Máy trộn tiền xu – Các kỹ thuật trộn như được sử dụng bởi CoinJoin cố gắng làm xáo trộn dấu vết quyền sở hữu. Một số loại tiền điện tử như DASH có tích hợp bộ trộn tiền. Mặc dù công cụ trộn tiền giúp cải thiện tính ẩn danh, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng các đồng tiền bảo mật thực sự như XMR vượt trội hơn nhiều so với việc trộn.

  • Sử dụng lại các địa chỉ giống nhau – Sử dụng cùng một địa chỉ bitcoin hai lần trở lên làm giảm đáng kể quyền riêng tư, cho phép người khác phát hiện ra ai có quyền kiểm soát các địa chỉ ví hiện hành dễ dàng hơn nhiều.
  • Sử dụng PayNyms – Còn được gọi là mã Thanh toán có thể tái sử dụng, PayNyms cải thiện tính ẩn danh bằng cách cho phép các cá nhân đăng công khai hoặc cung cấp PayNym của họ cho bạn bè mà không tiết lộ số dư tài khoản hoặc lịch sử giao dịch của họ vì một địa chỉ bitcoin mới và chưa sử dụng duy nhất được tạo an toàn cho mỗi khoản thanh toán nhận được.
  • Sử dụng VPN hoặc Tor giúp cải thiện quyền riêng tư vì IP thực phát đi giao dịch sẽ không bị rò rỉ. So sánh của chúng tôi về Nordvpn và expressvpn đi vào chi tiết về những gì khác mà một vpn tốt cần phải có để bảo vệ sự ẩn danh của bạn.
  • Chuyển tiền giữa các địa chỉ của một người giảm tính ẩn danh của họ vì nó thiết lập một liên kết rõ ràng hơn giữa các ví
  • Đi qua KYC trên các sàn giao dịch làm giảm đáng kể quyền riêng tư của một người vì các sàn giao dịch có thể dễ dàng xem địa chỉ nào mà một người đã rút tiền hoặc có quyền kiểm soát và thông qua theo dõi pháp y, có thể thấy dòng tiền vào và ra khỏi ví của họ. Mặc dù một số sàn giao dịch tiền điện tử không yêu cầu KYC, nhưng hầu như không có sàn giao dịch tiền điện tử nào không có KYC tồn tại do luật từ các chính phủ trên thế giới. Mua tiền điện tử bằng tiền fiat mà không sử dụng sàn giao dịch có thể chứng minh là rất khó thực hiện đối với hầu hết mọi người.
  • Gửi hoặc nhận tiền tệ cho bất kỳ bên nào biết danh tính của một người giảm tính ẩn danh của họ. Nếu họ sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho một dịch vụ tốt, trong nhiều trường hợp, người nhận đã biết họ là ai. Sau khi thanh toán, họ sẽ dễ dàng có thể xem địa chỉ ví và với công việc thám tử phù hợp, các địa chỉ khác được liên kết với nó.

Theo dõi pháp y và phần mềm

Ngày càng có nhiều chuyên gia chuyên theo dõi các giao dịch và tài sản tiền điện tử. Trong một số trường hợp, phần mềm pháp y trở nên hữu ích hoặc trong một số trường hợp thực tế là một trợ giúp thiết yếu mà các nhà điều tra pháp y sử dụng để theo dõi tài sản tiền điện tử.

Pháp y Blockchain

Chainalysis và BIG Blockchain Intelligence Group là hai trong số những công ty có triển vọng nhất hiện nay đã miệt mài làm việc để xây dựng phần mềm theo dõi pháp y độc quyền. Phần mềm của BIG, được gọi là Qlue đã đạt được một số danh tiếng gần đây vì nó đã hỗ trợ @proofofresearch khi tìm kiếm ví lạnh của QuadrigaCX.

Hiện tại, có rất nhiều công ty theo dõi pháp y không tự phát triển bất kỳ phần mềm nào mà theo dõi hoặc sử dụng phần mềm do một công ty phần mềm pháp y phát triển theo cách thủ công. Các công ty này giúp đỡ nhiều lĩnh vực khác nhau; một số giúp thực thi pháp luật, một số giúp cơ quan thuế.  Các nhà điều tra nội y chủ yếu giúp các luật sư trong lĩnh vực ly hôn theo dõi tài sản tiền điện tử và đôi khi giúp điều tra gian lận phá sản.

Thảo luận

Không có kỹ thuật nào mà một người có thể sử dụng để khiến họ trở thành “ẩn danh”. Ẩn danh là một quy mô và nhiều kỹ thuật cần được sử dụng song song để cung cấp đủ khả năng ẩn danh. Nhưng những người tìm kiếm sự ẩn danh nên tự hỏi bản thân tại sao họ lại cố gắng ẩn danh, họ đang cố gắng ẩn danh từ ai và những nguồn lực nào mà các cá nhân hoặc nhóm đó sẵn sàng sử dụng để ẩn danh một cá nhân hoặc các giao dịch của họ. Nếu ai đó chỉ đơn giản là không muốn gia đình và bạn bè của họ có thể dễ dàng xem họ nắm giữ bao nhiêu tiền điện tử và đồng ý với việc gia đình và bạn bè xem dữ liệu giao dịch, thì một cá nhân không cần thiết phải thực hiện nhiều phương pháp ẩn danh.

Mặt khác, nếu một người là một mục tiêu lớn như Ross Ulbricht và các cơ quan sẵn sàng đổ một số tiền lớn vào việc khám phá họ là ai, có thể là ngay cả khi họ thực hiện tất cả các quy tắc ẩn danh được liệt kê ở trên một cách tôn giáo, họ vẫn có thể bị bắt. Các chính phủ không có nguồn tài chính để theo dõi tất cả những người sử dụng các biện pháp bảo mật rộng rãi; nó quá đắt. Họ có xu hướng theo đuổi những vụ việc công khai nhất thu hút nhiều sự chú ý của giới truyền thông.

Một điều khác cần xem xét là ngay cả khi một cá nhân chọn bắt đầu thực hiện các phương pháp cải thiện tính ẩn danh của họ, thì lịch sử của họ trước các biện pháp như vậy vẫn có thể dễ dàng theo dõi. Nhiều, nếu không muốn nói là tất cả các địa chỉ ví cũ của họ sẽ bị ‘nhiễm bẩn’. Nếu có bất kỳ dữ liệu giao dịch nào liên kết địa chỉ ví ‘mới’ với địa chỉ ví ‘cũ’, thì các địa chỉ mới cũng bị ô nhiễm. Vì vậy, để thực sự trở nên đủ ẩn danh, các cá nhân cần phải thực hiện các phương pháp ẩn danh ngay từ đầu khi họ bắt đầu mua tiền điện tử. Điều này đưa ra một thách thức lớn (hoặc mang lại lợi thế lớn cho các công ty theo dõi) vì khi hầu hết ban đầu mua tiền điện tử, họ thậm chí không biết cách tạo địa chỉ ví của riêng mình, ít thực hiện đúng và an toàn hơn tất cả các phương pháp bảo mật và ẩn danh được liệt kê ở trên.

Tại Nhà điều tra Cryptforensic, chúng tôi có xu hướng nhận thấy rằng mọi người thực hiện ít hoặc không thực hiện ẩn danh, điều này giúp công việc của chúng tôi dễ dàng hơn và rẻ hơn cho khách hàng của chúng tôi. Hầu hết họ không thấy cần phải giấu tên trong hoặc trước khi kết hôn vì họ không có kế hoạch ly hôn. Nhưng khi một cá nhân có tài sản quan trọng thực hiện ly hôn, họ thường ước rằng họ đã áp dụng các biện pháp ẩn danh ngay từ đầu. Nhưng đến lúc đó, đã quá muộn.

Tóm tắt

Bản thân các công nghệ cung cấp khả năng ẩn danh được cải thiện không quá khó đối với những người am hiểu về tiền điện tử để sử dụng. Điều khó hơn rất nhiều, đó là kết hợp tất cả các phương pháp lại với nhau, tránh các phương pháp làm giảm tính ẩn danh và luôn tuân thủ các phương pháp đó. Hầu hết mọi người chỉ đơn giản là không có sự thận trọng để luôn tuân thủ các phương pháp ẩn danh lý tưởng.