Mặc dù gần đây đã kỷ niệm 10 năm thành lập, việc mua Bitcoin vẫn có thể là một thách thức đối với các nhà đầu tư bán lẻ trung bình. Với nhiều sàn giao dịch, dịch vụ và người bán mờ ám xung quanh, người dùng cần biết rằng họ đang mua Bitcoin từ một nguồn đáng tin cậy. Chúng tôi phải tổng hợp hướng dẫn này để giúp bạn tránh những tác nhân xấu này và đảm bảo bạn chỉ kinh doanh với một dịch vụ đáng tin cậy, đáng tin cậy.

Hướng dẫn này dành cho bất kỳ ai và tất cả những ai muốn bắt đầu trong thế giới mua và giao dịch tiền điện tử đôi khi khó hiểu.

Cách mua Bitcoin vào năm 2020 – Hướng dẫn đầy đủ cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chi tiết của chúng tôi sẽ giúp các nhà đầu tư mới tìm hiểu cách mua và lưu trữ tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, Bitcoin.

Lấy nhanh

 • Bước 1: Chọn một sàn giao dịch Bitcoin:

Coinbase ĐI
CEX.io ĐI
Kraken ĐI
Coinmama ĐI
 • Bước 2: Gửi tiền mặt
 • Bước 3: Đổi tiền mặt lấy Bitcoin
 • Bước 4: Rút Bitcoin của bạn vào ví phần cứng:

Xem Ledger Nano S

Giới thiệu

Các bác sĩ cho biết thêm:Tạo năm 2008 bởi bí ẩn Satoshi Nakamoto, Bitcoin (ký hiệu mã: BTC) là lần đầu tiên chuỗi khốitiền điện tử đã từng được triển khai thành công và phần lớn vẫn chiếm ưu thế về cả vốn hóa thị trường và khối lượng trong toàn bộ lịch sử giao dịch của nó.

Trong suốt vòng đời của nó, Bitcoin đã chứng kiến ​​những đỉnh cao chóng mặt $ 20.000 vào tháng 12 năm 2017, hiện giao dịch chỉ dưới $ 7000. Sau đó, hơi ngạc nhiên là nó vẫn thu hút tâm trí của các nhà đầu tư, với một số chuyên gia trong ngành thậm chí còn dự đoán nó có thể đạt mức cao 250.000 đô la, khiến mọi người tiếp tục đầu cơ.

Biểu đồ lịch sử giá Bitcoin – Nguồn: CoinMarketCap

Nhưng bất chấp lịch sử lâu đời của Bitcoin, đối với nhiều nhà đầu tư bán lẻ chưa quen thuộc, quá trình mua Bitcoin vẫn khiến họ không biết.

Chuyển đổi từ Fiat sang Bitcoin, địa chỉ ví, khóa riêng, phí mạng và nền tảng trao đổi – đối với những người đam mê tiền điện tử dày dạn, tất cả các quy trình này có thể có bản chất thứ hai, nhưng đối với những người mới trong không gian tiền điện tử, sự phức tạp liên quan đến việc mua Bitcoin đầu tiên của bạn choáng ngợp, và đôi khi gây khó chịu.

Việc tiếp tục chấp nhận tiền điện tử dựa vào khả năng sử dụng và tính dễ truy cập của nó. Đó là lý do tại sao chúng tôi viết hướng dẫn này, để hướng dẫn bạn qua các bước quan trọng nhất để mua, trao đổi và lưu trữ Bitcoin của bạn.

Các bước này bao gồm:

 • Mua Bitcoin bằng tiền pháp định trên các sàn giao dịch lớn
 • Mua Bitcoin ngang hàng
 • ATM Bitcoin
 • Quyết định thời điểm mua Bitcoin
 • Lưu trữ BTC của bạn trong một phần cứng an toàn ví tiền

Mua Bitcoin đầu tiên của bạn

Có nhiều cách để mua Bitcoin, và một số cách dễ dàng và an toàn hơn những cách khác. Chúng tôi sẽ khám phá chi tiết cách bạn có thể mua Bitcoin từ một sàn giao dịch đáng tin cậy, chẳng hạn như Kraken hoặc Coinbase (xem đầy đủ của chúng tôi Đánh giá trên Coinbase tại đây) sử dụng thẻ ghi nợ hoặc chuyển khoản ngân hàng; và ngoài ra, hãy xem quá trình mua Bitcoin qua thị trường ngang hàng (p2p), chẳng hạn như LocalBitcoins.com.

Đây là thời điểm tốt để chỉ ra rằng mặc dù chúng ta nói về việc mua ‘Bitcoin’, bạn không nhất thiết phải mua cả một đồng xu. Bitcoin có thể chia cho 8 chữ số thập phân, vì vậy cho dù bạn có $ 10.000 hay $ 100 để đầu tư, bạn đều có thể sở hữu một số BTC.

Mua Bitcoin

Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn những ưu và nhược điểm của việc mua qua sàn giao dịch đáng tin cậy so với các phương pháp khác để có được Bitcoin đầu tiên của bạn và chia nhỏ các bước liên quan đến việc mua BTC từ Coinbase.

Giao dịch từ Fiat sang Bitcoin

Mua Bitcoin bắt đầu với một sàn giao dịch cung cấp tùy chọn mua BTC để lấy tiền ‘fiat’. Thuật ngữ ‘Fiat’ được sử dụng trong giới tài chính và phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử, để biểu thị tiền tệ được chính phủ hỗ trợ và phát hành, chẳng hạn như USD, GBP hoặc JPY.

Trừ khi lương của bạn được trả bằng một hình thức tiền điện tử khác, việc mua Bitcoin hầu như sẽ luôn bắt đầu bằng một khoản thanh toán fiat.

Có nhiều sàn giao dịch nơi bạn có thể mua Bitcoin, nhưng một số sàn giao dịch dễ dàng hơn, an toàn hơn và bảo mật hơn những sàn giao dịch khác. Dưới đây là danh sách các trao đổi tiền điện tử tốt nhất cho phép bạn mua BTC bằng tiền tệ fiat truyền thống.

Các sàn giao dịch bitcoin hàng đầu

Đổi Các quốc gia có sẵn Ưu điểm Nhược điểm
1. Coinbase 42 Coinbase đã hoàn thành xuất sắc trải nghiệm và thân thiện với người dùng, đặc biệt là với ứng dụng iOS và Android. So với các sàn giao dịch khác, Coinbase có số lượng tài sản được bán tương đối hạn chế. ĐI
2. CEX.io Tất cả* CEX.io có sẵn cho người dùng ở mọi quốc gia. * Thanh một số quốc gia (một số tiểu bang của Hoa Kỳ cũng bị hạn chế). CEX.io có một số lượng tài sản được bán hạn chế so với các sàn giao dịch khác. ĐI
3. Song Tử 7 Gemini cung cấp các giải pháp lưu trữ lạnh tiền điện tử độc quyền tích hợp. Gemini có sẵn ở một số địa điểm tương đối hạn chế. ĐI
4. Coinmama 195 Giao dịch tại Coinmama được mở cho nhiều quốc gia và khu vực pháp lý, với các rào cản KYC thấp. Xem của chúng tôi Đánh giá trên Coinmama để biết thêm thông tin. Thật không may, Coinmama bị hạn chế ở 11 tiểu bang của Hoa Kỳ. ĐI
5. Kraken 197 Kraken đã được phát hiện, trong quá trình kiểm tra bằng chứng về khóa, tuân thủ cao độ bảo mật quỹ người dùng. Nhiều người dùng đã chỉ trích Krakens UI là kém hoàn hảo so với các sàn giao dịch khác. ĐI
6. BitStamp 64 BitStamp tuân thủ các quy định ở mức độ cao và cung cấp mức phí khá thấp. BitStamp không cung cấp phạm vi khu vực pháp lý giống như một số sàn giao dịch khác trong danh sách của chúng tôi. ĐI

Tạo tài khoản Exchange

Mặc dù tất cả các sàn giao dịch đều có các yêu cầu khác nhau, nhưng quy trình trung bình bạn sẽ trải qua để đăng ký và mua Bitcoin thông qua một trong các sàn giao dịch này như sau:

 • Đăng ký tài khoản với sàn giao dịch, cung cấp địa chỉ đã đăng ký ở khu vực pháp lý đủ điều kiện.
 • Cung cấp chi tiết thanh toán của bạn hoặc một số cách để nạp tiền cho các giao dịch mua trong tài khoản của bạn, chẳng hạn như thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng được liên kết để chuyển khoản. Một số công ty phát hành thẻ sẽ không cho phép mua tiền điện tử trên thẻ tín dụng.

Tạo tài khoản – Nguồn: Shutterstock.com

 • Xác minh email và số điện thoại của bạn – bước này thường được yêu cầu để bắt đầu giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch.
 • Thực hiện kiểm tra khách hàng (KYC) và chống rửa tiền (AML) của bạn. Để gửi, rút ​​hoặc mua bất kỳ số lượng Bitcoin đáng kể nào, phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ trao đổi sẽ yêu cầu bạn xác minh danh tính của mình. Điều này thường bao gồm việc tải lên bản sao ID ảnh, bằng chứng địa chỉ (tức là hóa đơn điện nước gần đây) và đôi khi, ảnh tự chụp có ghi ngày tháng.

Mua Bitcoin trên sàn giao dịch

Phần lớn những người mới tham gia tiền điện tử sẽ mua Bitcoin thông qua một trong năm sàn giao dịch được liệt kê ở trên và một sàn giao dịch vẫn rất phổ biến và dễ sử dụng cho người mới bắt đầu là Coinbase, chúng tôi sẽ sử dụng ở đây để tham khảo.

Khi bạn đã thiết lập tài khoản của mình, liên kết phương thức thanh toán và được chấp thuận, đây là các bước liên quan đến việc mua Bitcoin bằng phiên bản web Coinbase:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Coinbase.com, và xem xét các nội dung được cung cấp. Lưu ý rằng Bitcoin Cash là một loại tiền điện tử khác về cơ bản với Bitcoin, mặc dù nó vẫn có trong danh sách tài sản của Coinbase – hãy đảm bảo rằng bạn đang mua đúng. Bạn cũng có thể xem nội dung của mình trên trang này.

Bảng điều khiển Coinbase

 • Bước 2: Chọn Bitcoin từ danh sách tài sản bên dưới biểu đồ. Bây giờ, bạn sẽ thấy một biểu đồ giao dịch đơn giản và giá hiện tại của 1 BTC bằng nội tệ của bạn và một số dữ liệu giá lịch sử. Nếu có vẻ như Bitcoin vừa đạt được một bước nhảy vọt về giá, thì có thể đáng để chờ đợi nó ‘thoái lui’, nhưng chúng ta sẽ nói về điều này sau. Ở phía bên phải, hãy nhập số tiền bạn muốn mua bằng đơn vị tiền tệ fiat, chọn phương thức thanh toán và nhấp vào ‘mua’.

Coinbase Bitcoin

 • Bước 3: Lúc này, sàn giao dịch sẽ yêu cầu bạn xác nhận phương thức thanh toán và số tiền mua của bạn. Đảm bảo mọi thứ đều chính xác – khi bạn đã mua BTC qua ứng dụng trao đổi, bạn sẽ không được hoàn lại tiền. Bạn sẽ phải bán theo tỷ giá thị trường, và bạn sẽ mất tiền vào phí và chuyển động thị trường. Ngoài ra, hãy lưu ý các khoản phí bạn sẽ trả cho giao dịch này. Khi bạn đã chắc chắn, hãy nhấp vào ‘Mua ngay bây giờ.’

Số lượng Bitcoin trên Coinbase

 • Bước 4: Thông thường, giao dịch bây giờ sẽ được ngân hàng của bạn kiểm tra kỹ và chấp thuận. Thông thường, nếu đây là lần đầu tiên bạn mua tiền kỹ thuật số, bạn có thể phải xác nhận giao dịch với ngân hàng. Nếu mọi thứ xử lý chính xác, bạn sẽ thấy một màn hình như bên dưới.

Xử lý giao dịch trên Coinbase

Bây giờ, Bitcoin của bạn sẽ có sẵn trong ví Coinbase của bạn! Xin chúc mừng, bạn đã mua thành công Bitcoin đầu tiên của mình!

Đối với người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong những sàn giao dịch đáng tin cậy được liệt kê ở trên, vì nếu có vấn đề phát sinh, sẽ có người sẵn sàng giúp đỡ. Coinbase có các giải pháp lưu ký Bitcoin tốt (lưu trữ BTC của bạn), cùng với bảo hiểm cho tất cả tiền điện tử mà họ nắm giữ trực tuyến, nhưng vẫn có các giải pháp khác. Đọc để tìm hiểu thêm.

Các sàn giao dịch bitcoin phổ biến nhất

Có một số sàn giao dịch nổi tiếng và uy tín để mua Bitcoin. Chúng tôi đã khám phá Coinbase, là một trong những sàn giao dịch tốt nhất để mua Bitcoin trực tiếp bằng fiat, chẳng hạn như USD hoặc GBP. Nhưng bạn có thể mua tiền điện tử bằng tiền pháp định ở đâu khác?

Các sàn giao dịch fiat-to-bitcoin phổ biến khác bao gồm:

 • Binance – Được thành lập tại Trung Quốc và kể từ khi chuyển đến trụ sở chính tại Malta, Châu Âu, Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và đáng tin cậy nhất trên thế giới. Binance gần đây đã bắt đầu cung cấp các giao dịch mua từ fiat thành Bitcoin thông qua các trang web khu vực của họ, chẳng hạn như Binance Jersey (dành cho khách hàng ở Vương quốc Anh), Binance Hoa Kỳ hoặc Binance Nigeria. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều loại tiền tệ fiat để mua Bitcoin trên trang web chính của Binance.
 • CEX.IO – Một sàn giao dịch tiền điện tử đơn giản và dễ sử dụng, CEX.IO cung cấp giao dịch fiat-to-bitcoin, với giao dịch và rút tiền không giới hạn cho các chủ tài khoản đã được xác minh đầy đủ. CEX.IO cho phép bạn mua Bitcoin bằng Visa, Mastercard, SWIFT, Thanh toán nhanh hơn, SEPA, v.v..
 • Coinmama – Một sàn giao dịch rất thân thiện với người dùng, Coinmama cho phép người dùng nhanh chóng mua BTC bằng nhiều loại tiền tệ fiat như GBP, USD, EUR, v.v. Coinmama nổi tiếng với mức chi tiêu giới hạn cao dành cho người dùng đã được xác minh, phân phối tiền điện tử ngay lập tức và hỗ trợ khách hàng tuyệt vời.

Trao đổi Bitcoin ngang hàng

Một lựa chọn mua Bitcoin khác ít phổ biến hơn là thông qua các thị trường P2P.

Trong khi các sàn giao dịch khác hoạt động giống như một sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, với các lệnh mua và lệnh bán được thực hiện tự động, các thị trường P2P thường liên quan đến giao dịch với một thực thể đã biết mà bạn đã giao tiếp.

Đây có thể là một thành viên diễn đàn, một người nào đó trong khu vực địa phương của bạn cũng là một người đam mê tiền điện tử hoặc ai đó sẵn sàng giao dịch một thứ gì đó độc đáo để đổi lấy BTC.

Ví dụ: nếu bạn không có thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng cho phép mua tiền điện tử, bạn có thể giao dịch P2P bằng cách gặp trực tiếp và thanh toán bằng tiền mặt.

Sàn giao dịch Bitcoin ngang hàng – Nguồn: Shutterstock.com

Một số trang web tồn tại, chẳng hạn như LocalBitcoins.com, để hỗ trợ nhu cầu này. Tuy nhiên, vì các giao dịch P2P tuân theo ít hoặc không có yêu cầu KYC, hãy đảm bảo lưu giữ hồ sơ giao dịch cho các mục đích trong tương lai.

Khi không gian tiền điện tử phát triển, các sàn giao dịch phi tập trung đang xuất hiện. Đây là các sàn giao dịch P2P hoàn toàn kỹ thuật số, không giống như các sàn giao dịch tập trung, không có cơ quan trung ương nào quản lý hoặc đóng vai trò trung gian cho người dùng.

Các sàn giao dịch phi tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch P2P và thường mang theo phí thấp hơn và nâng cao quyền riêng tư. Binance, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới về khối lượng, gần đây đã ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung của riêng mình.

Binance DEX đã trở thành một cách phi tập trung khá phổ biến để tiếp cận thị trường tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin và Ethereum, vì nó cung cấp tính thanh khoản tốt và giao diện đã được thử nghiệm giống như các sản phẩm còn lại của Binance. Bạn cũng có thể đăng nhập bằng thông tin đăng nhập Binance thông thường của mình.

Binance DEX chạy trên Binance Chain, là một chuỗi khối phi tập trung mà trên đó tài sản có thể được tạo và giao dịch. Người dùng có thể mua Bitcoin trên Binance DEX bằng BNB, mã thông báo trao đổi phổ biến của Binance.

Ngoài ra còn có Bisq, là một ứng dụng máy tính để bàn mã nguồn mở rất phổ biến cho phép người dùng mua và bán Bitcoin trên một sàn giao dịch hoàn toàn phi tập trung, sử dụng tiền tệ fiat.

ATM Bitcoin

Tùy chọn này có thể không áp dụng cho đa số mọi người, nhưng dù sao thì tùy chọn này cũng đáng được nhắc đến vì giá trị mới. Nếu bạn sống ở một thành phố lớn, rất có thể sẽ có một máy ATM Bitcoin ẩn nấp trong quán cà phê, ga tàu hoặc sân bay ở đâu đó gần bạn.

ATM Bitcoin

Trên thực tế, đã kết thúc 4.400 máy ATM Bitcoin trên toàn thế giới, và 2.700 tại Hoa Kỳ.

Mua Bitcoin qua một trong những máy ATM này rất đơn giản. Các nhà đầu tư có thể chỉ định một địa chỉ xác định trước để gửi BTC của họ đến hoặc một số máy cung cấp dịch vụ in ví giấy ra cho bạn với số dư Bitcoin của bạn và các khóa cá nhân được in trên đó.

Hầu hết các máy ATM Bitcoin đều chấp nhận thẻ ngân hàng lớn và một số thậm chí chấp nhận gửi tiền mặt để đổi lấy tiền điện tử!

Nếu bạn quyết định sử dụng máy ATM Bitcoin, một điều cần lưu ý là tỷ giá hối đoái. Các công ty ATM Bitcoin được biết đến là tính phí rất lớn để chuyển đổi tiền mặt thành Bitcoin và bạn có thể sẽ nhận được tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn nhiều khi sử dụng một sàn giao dịch đáng tin cậy.

Đó có thể không phải là cách thiết thực nhất để mọi người mua Bitcoin, nhưng chắc chắn đó là một trong những cách thú vị nhất và khi việc áp dụng ngày càng tăng, chắc chắn sẽ có nhiều loại máy này xuất hiện gần bạn.

Biết khi nào nên mua Bitcoin

Bitcoin là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ, được biết đến với sự biến động giá và biến động tổng thể. Việc mua thường diễn ra trong các giai đoạn thị trường biến động dữ dội được gọi là ‘bơm’ và thường giảm nhanh như khi “bán” tài sản kỹ thuật số.

Mua Bitcoin khi nào? – Nguồn: Shutterstock.com

Đương nhiên, đối với các nhà đầu tư Bitcoin và các nhà giao dịch trong ngày, việc mua vài phút trước khi bán phá giá là ít hơn lý tưởng. Nhiều cá nhân muốn thời gian mua BTC của họ trùng với thời điểm thị trường giảm giá, nơi họ sẽ nhận được tương đối nhiều Bitcoin hơn cho số tiền của họ.

Nhiều nhà giao dịch dày dạn và nhà đầu tư dài hạn đã học cách phát hiện xu hướng giá Bitcoin, hoặc tương tự như vậy, sử dụng các chỉ báo giao dịch thuật toán phức tạp để xác định thời gian thị trường và tìm điểm vào lệnh hoàn hảo cho giao dịch.

Đối với các nhà đầu tư bán lẻ trung bình muốn thực hiện khoản đầu tư đầu tiên của họ vào BTC, thời điểm thị trường là lãnh thổ xa lạ. Đây là nơi bạn cần đánh giá các mục tiêu dài hạn của mình. Nếu bạn đang mua với giá trị trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, thời điểm thị trường không quá quan trọng, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong vài ngày hoặc vài tuần, bạn sẽ muốn đợi giá giảm.

Giữ bí mật, giữ an toàn – Ví Bitcoin

Các dịch vụ lưu ký cho tiền điện tử không giống như lưu trữ các khoản tiết kiệm fiat của bạn trong ngân hàng hoặc với một bên thứ ba đáng tin cậy khác. Với Bitcoin, bạn có quyền lưu trữ và bảo mật tiền điện tử của mình và đảm bảo nó vẫn an toàn và có thể truy cập được.

Giống như tiền tệ fiat vật lý, bạn có thể lưu trữ BTC của mình trong một ‘ví’, mặc dù không giống như ví cũ đáng tin cậy nằm trong túi của bạn với tiền hoặc ghi chú của bạn, ví Bitcoin là kỹ thuật số và cho phép bạn truy cập tiền của mình trên blockchain thông qua khóa cá nhân, cụm từ ghi nhớ (thường là một cụm từ ngẫu nhiên 12 từ được sử dụng để khôi phục ví của bạn) và địa chỉ ví, từ mọi nơi trên thế giới.

Ví Bitcoin – Nguồn: Shutterstock.com

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên xử lý ví kỹ thuật số một cách thận trọng hơn so với ví vật lý. Khóa cá nhân và cụm từ ghi nhớ của bạn về cơ bản là mật khẩu của ví của bạn và việc không lưu trữ chúng một cách an toàn có thể dẫn đến mất tiền.

Giống như nếu kẻ trộm có chìa khóa nhà bạn, nếu kẻ tấn công có được khóa cá nhân hoặc cụm từ ghi nhớ trong ví của bạn, chúng có thể truy cập vào tiền Bitcoin của bạn từ bất kỳ đâu trên thế giới.

Để bảo vệ chống lại điều này, chúng tôi khuyên bạn không bao giờ lưu trữ các khóa cá nhân hoặc cụm từ ghi nhớ của mình dưới dạng điện tử (tức là như tài liệu văn bản trên máy tính của bạn) và thay vào đó, hãy viết nó ra giấy và cất giữ ở nơi an toàn.

Tương tự như vậy, bạn có thể muốn lưu trữ khóa cá nhân và cụm từ hạt giống đã viết ra của mình ở một nơi an toàn trước các yếu tố môi trường – ví dụ: nếu khóa riêng của bạn ở trên giấy và bị phá hủy cùng với máy tính của bạn trong hỏa hoạn, bạn sẽ không bao giờ có thể truy cập lại ví của bạn.

Tại sao lại sử dụng Ví kỹ thuật số ở vị trí đầu tiên?

Bạn vừa mua khoản nắm giữ BTC đầu tiên của mình. Bạn nên cảm thấy tự hào về bản thân, nhưng cuộc hành trình vẫn chưa kết thúc. Bạn có thể bị cám dỗ để bỏ BTC của mình trên sàn giao dịch, đăng xuất và không nghĩ về nó trong vài tháng hoặc vài năm.

Sau đó, hãy tưởng tượng rằng khi bạn đăng nhập lại để bán hoặc kiểm tra Bitcoin của mình, nó sẽ biến mất. Tệ hơn nữa, sàn giao dịch mà bạn đã mua BTC của mình thậm chí không còn tồn tại nữa. Nghe như một cơn ác mộng? Nó không thể; đó là một rủi ro rất thực tế.

Caitlin Long, Người ủng hộ tiền điện tử lâu năm và kỳ cựu của Phố Wall, đã tweet điều này về sự an toàn của Bitcoin vào năm 2019:

Ngày mai là #ProofOfKeys-3 tháng 1 vào ngày 10 hủy diệt #BitcoinKhối genesis của. Nếu ai đó có khóa cá nhân của bạn, bạn có biết nếu #BTC thực sự là ở đó? Không. Tuyên bố chủ quyền tiền tệ của bạn bằng cách giữ các khóa cá nhân của bạn #notyourkeysnotyourbitcoin @TraceMayer https://t.co/TYk73D0x2W

– Caitlin Long &# 128273; (@CaitlinLong_) 2 tháng 1, 2019

Toàn bộ tiền đề của Bitcoin xoay quanh chủ quyền tiền tệ cá nhân và loại bỏ các bên thứ ba. Các sàn giao dịch và các ứng dụng bên thứ ba khác dễ bị tấn công, hoạt động gian lận và đôi khi thoát khỏi các trò gian lận, theo đó tiền của bạn có thể bị đánh cắp, bị mất hoặc không thể truy cập được.

Ví dụ nổi tiếng nhất về điều này là Mt. Vụ bê bối Gox, là một trong những vụ hack sàn giao dịch Bitcoin lớn đầu tiên và đã chứng kiến 850.000 Bitcoin bị đánh cắp (trị giá 450 triệu đô la), và cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của sàn giao dịch. Nhiều người dùng đã bị ảnh hưởng và mất toàn bộ số tiền nắm giữ Bitcoin của họ.

Bitcoins bị đánh cắp – Nguồn: Shutterstock.com

Để đảm bảo điều này không xảy ra với tiền của bạn, bạn nên luôn sử dụng ví kỹ thuật số đáng tin cậy mà bạn giữ khóa cá nhân và chỉ chuyển BTC sang một sàn giao dịch khi bạn đã sẵn sàng bán tài sản nắm giữ của mình.

Đây là trọng tâm của các chủ đề sáng lập của Bitcoin và nó được tổ chức hàng năm bởi ‘Proof of Keys’ chuyển động, được hiển thị trong video trên.

Chọn đúng ví kỹ thuật số

Vì vậy, chúng tôi đã xác định sự cần thiết của một ví kỹ thuật số an toàn. Nhưng bây giờ, có lẽ khó hiểu hơn, chúng tôi thấy rằng không phải tất cả các ví kỹ thuật số đều được tạo ra như nhau. Một số an toàn hơn những cái khác. Hãy xem xét chúng chi tiết hơn.

Có nhiều loại ví kỹ thuật số khác nhau, bao gồm:

Ví nóng

Ví nóng là ví kỹ thuật số được lưu trữ và truy cập thông qua các thiết bị kết nối internet, chẳng hạn như máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Mặc dù về cơ bản chúng kém an toàn hơn ví lạnh, nhưng chúng mang lại lợi thế lớn về tính dễ truy cập, sử dụng và chi phí.

Ví trực tuyến

Ví trực tuyến – Nguồn: Shutterstock.com

Ví kỹ thuật số dựa trên đám mây có thể được tạo và truy cập trực tuyến.

Chúng thường được sử dụng miễn phí và dễ dàng truy cập, và nếu bạn ghi lại khóa cá nhân của ví và giữ nó an toàn, bạn có thể nhanh chóng truy cập ví của mình khi đang di chuyển.

Tuy nhiên, so với các ví khác, chúng là lựa chọn kém an toàn nhất.

Tin tặc trước đây đã lợi dụng lỗi trong các trang ví trực tuyến và giành quyền truy cập vào quỹ của người dùng.

Ví di động

Ví di động đến từ nhiều nhà phát triển cho nhiều loại thiết bị di động khác nhau, chẳng hạn như iOS và Android. Người dùng có thể tải các ví này xuống thiết bị di động của họ, tạo địa chỉ và gửi Bitcoin vào ví của họ.

Ví di động

Một số nhà phát triển ứng dụng nhất định đang tìm cách để chi tiêu tiền điện tử của bạn trong thế giới thực trực tiếp từ ví di động của bạn, như với Android pay. Ví di động nói chung an toàn hơn ví trực tuyến, nhưng chúng vẫn dễ bị khai thác.

Ví để bàn

Giống như các ứng dụng di động, người dùng tiền điện tử cũng có thể tải ví trên máy tính để bàn của họ để lưu trữ tiền điện tử của họ. Vì chúng không được truy cập qua trình duyệt web nên ví trên máy tính để bàn an toàn hơn đáng kể so với ví trực tuyến.

Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn bị xâm nhập, chẳng hạn như bị nhiễm vi-rút hoặc trojan, tiền của bạn có thể bị mất.

Ví lạnh

Ví lạnh là ví ‘ngoại tuyến’, chẳng hạn như ví giấy hoặc ví cứng.

Vì những ví này lưu trữ Bitcoin của bạn ngoại tuyến và chỉ được kết nối trở lại với chuỗi khối khi bạn muốn giao dịch, chúng cung cấp bảo mật cao hơn nhiều so với ví nóng.

Tuy nhiên, chúng thường đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật cao hơn hoặc phải trả giá cao hơn.

Ví phần cứng

Bạn có thể đã nghe nói về ví phần cứng Ledger hoặc Trezor. Đây là các thiết bị giống như USB lưu trữ các khóa cá nhân trong thiết bị. Khi bạn lần đầu tiên sử dụng thiết bị ví phần cứng, bạn sẽ tạo một cụm từ ghi nhớ được sử dụng để khôi phục thiết bị hoặc làm bản sao lưu trong trường hợp thiết bị bị mất hoặc bị hỏng.

Ledger Nano X

Ledger Nano X

Trezor Model T

Trezor Model T

Ví phần cứng cực kỳ an toàn; hầu hết thời gian, họ ngoại tuyến. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bỏ ra chi phí mua thiết bị ban đầu và chúng không dễ thiết lập như một số ví nóng được mô tả ở trên.

Tương tự như vậy, nếu bạn làm mất ví phần cứng của mình, trong khi không ai khác có thể truy cập vào nó, bạn sẽ cần mua một ví khác và khôi phục từ hạt giống.

Ví giấy

Rẻ (hầu như miễn phí) và linh hoạt, ví giấy đã trở thành một cách lưu trữ tiền điện tử khá phổ biến. Khi sử dụng ví giấy, chủ sở hữu Bitcoin in ra một ‘ví’ chứa khóa công khai của họ (tức là địa chỉ ví) và khóa cá nhân của người dùng, kiểm soát quyền truy cập vào ví.

Ví giấy

Ví giấy không bị tấn công trực tuyến vì chúng là một ví lạnh và được lưu trữ ngoại tuyến. Chúng cũng cực kỳ rẻ để in ra và lưu trữ. Trừ khi ai đó đánh cắp ví giấy từ bạn, thì Bitcoin của bạn sẽ được bảo mật.

Tuy nhiên, vì chúng chỉ được làm bằng giấy nên chúng có nguy cơ cao bị phá hủy hoặc bị mất, vì vậy nếu bạn chọn ví giấy, tốt nhất nên giữ nó ở nơi riêng tư và an toàn.

Sẵn sàng mua Bitcoin?

Kể từ lần đầu tiên chúng tôi viết bài này, giá Bitcoin đã tăng đều đặn, gần như $ 12.000 tại thời điểm viết bài, việc kiếm được lợi nhuận khổng lồ sau khi Bitcoin giảm một nửa. Một số nhà đầu tư hiện đang hỏi liệu Bitcoin – và thị trường tiền điện tử nói chung – có sẵn sàng tham gia một đợt tăng giá khác hay không.

Chúng tôi hy vọng bạn hiện đã sẵn sàng và tự tin để bước vào thế giới Bitcoin và tiền điện tử. Hãy nhớ rằng, tất cả các tài sản tiền điện tử đều mang tính đầu cơ và có thể dẫn đến thua lỗ toàn bộ, vì vậy chỉ nên mạo hiểm với những gì bạn có thể đủ khả năng để mất!

Cảm ơn bạn đã đọc hướng dẫn đầy đủ của Blokt để mua Bitcoin.

Coinbase ĐI
CEX.io ĐI
Coinmama ĐI

Người giới thiệu

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me