Làm cách nào để mua hoặc bán Bitcoin?

Trong năm qua, Bitcoin đã trải qua một đợt tăng giá trị siêu tốc, từ khoảng 700 đô la Mỹ một năm trước lên mức định giá hiện tại trên 4000 đô la Mỹ. Một số nhà phân tích dự đoán rằng một ngày nào đó, một Bitcoin sẽ có giá trị hơn 500.000 đô la Mỹ. Bitcoin đang nhanh chóng tăng tốc trở thành một trong những tài sản nóng nhất trên thị trường.

Có lẽ bạn quan tâm đến việc mua Bitcoin để nắm giữ như một khoản đầu tư dài hạn hoặc như một cách để đầu tư vào cái gọi là “altcoin” khác mà chỉ có thể mua được bằng Bitcoin. Về mặt lịch sử, quá trình mua Bitcoin đòi hỏi một số bí quyết kỹ thuật, một lỗ hổng mà theo truyền thống khiến nhiều bên quan tâm không thể đầu tư vào Bitcoin. Tuy nhiên, khi tiền điện tử đã trở nên phổ biến, nhiều lựa chọn có uy tín và thân thiện với người dùng để mua và lưu trữ Bitcoin đã xuất hiện.

Bitcoin không thể được lưu trữ trong ngân hàng (ngoại trừ Revolut) và sự an toàn của chúng cuối cùng nằm trong tay người dùng nắm giữ chúng. Do đó, bắt buộc phải nghiên cứu các công cụ mà bạn sử dụng để tương tác với Bitcoin của mình để đảm bảo tính bảo mật của chúng. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về các phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để mua, bán và lưu trữ Bitcoin một cách an toàn. Nếu bạn sống ở Vương quốc Anh, hãy đọc hướng dẫn cụ thể về Vương quốc Anh của chúng tôi tại đây.

Phương pháp một: Mua hoặc bán Bitcoin trên sàn giao dịch trực tuyến

Mua hoặc bán Bitcoin trên sàn giao dịch trực tuyến là cách dễ dàng và phổ biến nhất để giao dịch. Khi chọn một sàn giao dịch, bạn cần lưu ý một số điều. Sàn giao dịch có loại danh tiếng nào? Sàn giao dịch này đã hoạt động thành công trong bao lâu? Trao đổi này sử dụng loại bảo mật nào để bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản của người dùng và bảo mật này đã bao giờ bị lỗi chưa?

Trao đổi bitcoin

Mặc dù tất cả các sàn giao dịch này đều có khả năng lưu trữ Bitcoin, nhưng không được khuyến khích để giữ Bitcoin (hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, cho vấn đề đó) được lưu trữ lâu dài trên sàn giao dịch. Xem hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi để lưu trữ an toàn tiền điện tử của bạn tại đây.

Coinbase

Coinbase là một lựa chọn cực kỳ thân thiện với người dùng cho những người mới tiếp cận tiền điện tử. Nó vừa là một sàn giao dịch vừa là một chiếc ví đa năng có giao diện trực tuyến, di động và máy tính để bàn. Hiện tại, Coinbase có thể được sử dụng để mua, bán và lưu trữ Bitcoin, Ethereum và Litecoin; nó hỗ trợ thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ. ID ảnh phải được cung cấp để trở thành người dùng Coinbase đã đăng ký.

Mặc dù Coinbase là một lựa chọn rất thuận tiện, nhưng cũng phải nói rằng nhiều người dùng đã có trải nghiệm kém với bộ phận hỗ trợ khách hàng của Coinbase. Ngoài ra, phí của Coinbase cao hơn một chút so với mức trung bình trong ngành.

Kraken

Kraken là một sàn giao dịch có trụ sở tại Châu Âu cho phép giao dịch Bitcoin thành USD, JPY, EUR và GBP. Kraken có phí giao dịch thấp, nhưng quy trình xác minh cần thiết để trở thành người dùng hoạt động có thể mất vài tuần. Kraken bảo vệ tài khoản của người dùng bằng nhận dạng 2 yếu tố và mã hóa PGP.

Changelly

Changelly là một sàn giao dịch trực tuyến cũng đã được ghi nhận về tính thân thiện với người dùng. Không giống như Coinbase, Changelly không cung cấp ví điện thoại di động hoặc máy tính để bàn, nhưng Bitcoin có thể được lưu trữ. Changelly hỗ trợ việc sử dụng thẻ ngân hàng để mua Bitcoin bằng USD. Changelly tính phí 0,5% cho mỗi giao dịch trong mạng của mình, ở mức cao hơn mức trung bình của ngành.

Phương pháp hai: Giao dịch không cần kê đơn

Giao dịch không cần quầy là một cách mua hoặc bán Bitcoin mà không cần thông qua sàn giao dịch. Thay vào đó, các giao dịch Bitcoin được sắp xếp trên cơ sở ngang hàng. Ưu điểm của việc này là không bị tính phí bởi bên thứ ba.

Tất nhiên, có một chút rủi ro khi tham gia giao dịch Over-the-Counter, vì bạn phải tin tưởng rằng người đang bán Bitcoin cho bạn thực sự sẽ gửi chúng. Để đảm bảo rằng người mà bạn đang giao dịch là đáng tin cậy, hãy sử dụng một nền tảng như LocalBitcoins.com, cung cấp cho người dùng điểm đáng tin cậy.

Lưu trữ Bitcoin của bạn một cách an toàn: Ai giữ chìa khóa riêng của bạn?

Mặc dù Bitcoin đã trở thành tài sản khá có giá trị, nhưng về cơ bản chúng chỉ là một thứ trừu tượng – bạn không thể nhìn, ngửi, chạm, nếm hoặc sở hữu một Bitcoin vật lý. Để giữ Bitcoin, bạn phải sở hữu khóa cá nhân của đồng xu đó.

Khóa riêng tư là một chuỗi số cho phép gửi Bitcoin. Nếu bạn giữ khóa cá nhân của Bitcoin, bạn cũng duy trì khả năng chi tiêu (hoặc tiếp tục) số Bitcoin đó. Khóa cá nhân là những thứ cho phép truy cập để chuyển Bitcoin từ ví Bitcoin. Các khóa cá nhân luôn bắt đầu bằng số năm và chúng trông như thế này:

5Kb8kLf9zgWQnogidDA76MzPL6TsZZY36hWXMssSzNydYXYB9KF

Không được nhầm lẫn khóa cá nhân với khóa công khai, còn được gọi là địa chỉ công khai – khóa công khai là địa chỉ được sử dụng để nhận Bitcoin. Khóa công khai luôn bắt đầu bằng số một và trông như thế này:

1EHNa6Q4Jz2uvNExL497mE43ikXhwF6kZm

Khi nói đến khóa cá nhân, các ví khác nhau phân phối trách nhiệm giữ chúng an toàn theo những cách khác nhau. Một số ví, như Coinbase và Exodus, giữ các khóa riêng tư cho bạn. Bạn sẽ không bao giờ có quyền truy cập vào chúng; thay vào đó, chúng được lưu trữ trên máy chủ riêng của ví.

Mặc dù điều này (về lý thuyết) có thể giảm bớt căng thẳng cá nhân khi lo lắng về việc giữ an toàn cho các khóa riêng tư của bạn, nhưng việc chọn loại ví này cũng có nghĩa là bạn đang giao Bitcoin của mình cho người khác chăm sóc; nếu máy chủ riêng đó bị tấn công hoặc bị xâm phạm, Bitcoin của bạn có thể bị mất. Mặc dù bạn có thể hy vọng được đền bù, bạn có thể sẽ gặp may.

Các loại ví khác, như ví giấy, giúp bạn chịu trách nhiệm về các khóa cá nhân của mình. Điều này có nghĩa rằng bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về số phận Bitcoin của mình. Nếu bạn mất quyền truy cập vào các khóa riêng tư, bạn sẽ mất quyền truy cập vào Bitcoin.

Chọn một ví Bitcoin

Khi bạn đã quyết định xem bạn muốn khóa cá nhân của Bitcoin thuộc quyền sở hữu của chính bạn hay do công ty bên thứ ba chịu trách nhiệm, có một số loại ví Bitcoin khác nhau:

  • ví phần cứng (ví dụ: Trezor, Ledger, Keepkey)
  • ví trên máy tính để bàn (tức là Exodus, Bitcoin Core, Electrum, Multibit, Armoury, Coinbase)
  • ví di động (tức là Coinbase, Mycelium, Breadwallet, Copay, Airbitz)
  • ví giấy (có thể được tạo tại Bitcoinpaperwallet.com)
  • ví trực tuyến (tức là GreenAddress, SpectroCoin)

ví tiền Bitcoin

Ví trực tuyến được coi là loại ví Bitcoin kém an toàn nhất vì tính dễ bị hack. Mặc dù có một số tùy chọn độc lập cho ví trực tuyến, nhưng hầu hết đều được liên kết với các sàn giao dịch trực tuyến (ví dụ: Poloniex, Bittrex).

Ví máy tính để bàn là những phần mềm có thể tải xuống có thể được sử dụng để lưu trữ Bitcoin. Các ví máy tính để bàn khác nhau có các bộ tính năng khác nhau. Ví dụ: Bitcoin Core là một ví “full-node” lưu trữ toàn bộ chuỗi khối Bitcoin, cho phép sử dụng riêng tư hơn; ở phía đối diện của quang phổ, Exodus là một ví máy tính để bàn “nhẹ” có một sàn giao dịch tích hợp.

Ví di động là một tùy chọn cho những người dùng đang tìm kiếm ví thân thiện với người dùng có thể được truy cập khi đang di chuyển. Một số ví di động, như Coinbase và Copay, có các sàn giao dịch tích hợp có thể được sử dụng để mua và bán Bitcoin và các loại tiền điện tử khác một cách nhanh chóng.

Ví giấy là một lựa chọn tuyệt vời, chi phí thấp để giữ Bitcoin của bạn trong “kho lạnh” (ngoại tuyến). Trong khi lưu trữ Bitcoin của bạn trong ví giấy có nghĩa là chúng không dễ bị hack, chúng dễ bị tấn công bởi tất cả những thứ mà giấy dễ bị ảnh hưởng: hư hỏng do cháy, hỏng do nước, phân hủy sinh học; thậm chí chỉ bị lạc.

Khi bạn tạo ví giấy, hãy đảm bảo rằng bạn in nhiều bản sao có thể được giữ ở nhiều vị trí an toàn khác nhau. Bảo vệ các bản sao bằng túi nhựa hoặc cán màng và sử dụng máy in ngoại tuyến không thể bị tấn công khi bạn đang in ví giấy của mình.

Ví phần cứng được coi là loại lưu trữ tiền điện tử an toàn nhất. Họ lưu trữ Bitcoin ngoại tuyến trong kho lạnh và có các tùy chọn để tái tạo nếu chúng bị phá hủy. Ví phần cứng được mã hóa và bảo vệ với nhiều mức độ bảo mật khác nhau, bao gồm mã pin, mật khẩu và đăng nhập bằng nhiều chữ ký.

Trở thành nhà đầu tư tiền điện tử hiểu biết

Những gì thế giới tiền điện tử đang trải qua ngay bây giờ là một thời điểm quan trọng trong lịch sử của nó – nó chỉ mới bắt đầu thực hiện bước nhảy vọt từ một phong trào “rìa” thành một cuộc cách mạng fintech chính thống. Không nghi ngờ gì nữa, có rất nhiều tiền sẽ được thực hiện; một số người dùng ban đầu đã gặt hái được nhiều lợi ích.

Thật không may, đối với nhiều cơ hội tiền điện tử tuyệt vời đang xuất hiện gần như mỗi ngày, có rất nhiều “đồng tiền lừa đảo” và các loại kế hoạch khác liên quan đến tiền điện tử.

Do đó, khi bước vào thế giới tiền điện tử với tư cách là nhà đầu tư lần đầu, bạn bắt buộc phải học cách tự bảo vệ mình khỏi những kẻ lừa đảo nguy hiểm. Bản tin của chúng tôi có đầy đủ thông tin hữu ích về việc đưa ra các lựa chọn đầu tư khôn ngoan, lời khuyên kỹ thuật và các cơ hội mới.

Nếu bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp của bạn có thể sử dụng thông tin này hoặc bất kỳ thông tin hữu ích nào khác mà chúng tôi có trên trang web của mình, hãy chia sẻ bài đăng này bằng các nút mạng xã hội.

Trải nghiệm của bạn với tư cách là người mua Bitcoin lần đầu tiên là gì? Đăng nhận xét – chúng tôi rất muốn nghe về họ!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map