Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên, ban đầu được lên ý tưởng và tạo ra như một dạng tiền mặt kỹ thuật số. Nó được sử dụng như một cách để giao dịch trực tuyến nhanh chóng và ẩn danh.

Tuy nhiên, gần đây, công nghệ blockchain, công nghệ cơ bản của tiền điện tử, đã phát triển thành phục vụ nhiều mục đích bằng cách sử dụng công khai sổ cái phân tán để lưu trữ dữ liệu.

Về cơ bản, sự khác biệt giữa blockchain và cơ sở dữ liệu là blockchain tồn tại trên một mạng máy tính, trong khi một cơ sở dữ liệu tồn tại trên một máy chủ tập trung duy nhất. Với cơ sở dữ liệu tập trung trên web, người dùng kết nối thông qua mạng máy khách-máy chủ. Điều này có nghĩa là những người được quản trị viên hệ thống cho phép thay đổi cơ sở dữ liệu có thể làm như vậy.

Thay vào đó, trong cơ sở dữ liệu dựa trên blockchain, mọi người tham gia mạng – hoặc ‘nút‘ – chịu trách nhiệm cho duy trìthêm vào các mục nhập mới vào cơ sở dữ liệu được lưu trữ trên một sổ cái được chia sẻ. Khi một nút đề xuất thay đổi, tất cả các nút trên toàn mạng phải đạt được ‘đoàn kết,’Mà chúng ta sẽ thảo luận sau, để triển khai những thay đổi này.

Đây là sự khác biệt cơ bản giữa cơ sở dữ liệu truyền thống và cơ sở dữ liệu dựa trên blockchain phân tán – nhưng những gì các yếu tố khác xác định hai phương pháp lưu trữ dữ liệu này?

Cơ sở dữ liệu truyền thống so với Blockchains – Loại nào tốt nhất?

Không dễ để nói phương pháp lưu trữ dữ liệu nào là ‘tốt,’Vì mỗi người dùng sẽ có nhu cầu cụ thể của họ. Mỗi phương pháp lưu trữ dữ liệu có một bộ lợi thếhạn chế, mà bây giờ chúng ta sẽ khám phá.

Bất biến

Thông tin được lưu trữ trên blockchain không thể chỉnh sửa, chỉ được thêm vào. Để chỉnh sửa thông tin được lưu trữ trên chuỗi khối, cần có sự đồng thuận trên toàn mạng. Nói cách khác, mọi nút trên mạng sẽ cần chấp thuận sự thay đổi. Vì thường có hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn nút trên một mạng blockchain nhất định, nên hầu như không thể thực hiện thay đổi như vậy. Cơ sở dữ liệu thường chỉ yêu cầu sự cho phép của quản trị viên hoặc một phần mềm cụ thể để chỉnh sửa hoặc xóa thông tin.

Bất biến

Trong khi một cơ sở dữ liệu thường chỉ giữ thông tin gần đây hơn, một chuỗi khối nắm giữ tất cả thông tin đã từng được thêm vào nó. Do đó, một blockchain có thể phù hợp hơn để giữ các phần thông tin yêu cầu vĩnh viễn, chẳng hạn như giấy chứng nhận kết hôn, khai sinh và khai tử và các loại hồ sơ pháp lý khác. Cơ sở dữ liệu phù hợp hơn để chứa các thông tin có thể thay đổi, chẳng hạn như hồ sơ nghiên cứu có thể cần được cập nhật để duy trì độ chính xác và tránh nhầm lẫn.

Bảo mật và Quyền truy cập

Bởi vì các mạng dựa trên blockchain được phân cấp, dữ liệu không bị hack. Khi một nhóm lớn dữ liệu được lưu trữ trên một máy chủ trung tâm, một tin tặc có quyền truy cập vào máy chủ có thể thu thập nhiều dữ liệu cùng một lúc. Điều này có thể có hậu quả tai hại.

Blockchain không thể bị tấn công

Ví dụ, nếu một máy chủ của ngân hàng bị tấn công, hàng ngàn khách hàng có thể trở thành nạn nhân của trộm cắp và gian lận danh tính. Nếu máy chủ bị phá hủy theo cách khác, dữ liệu sẽ bị hủy cùng với nó. Do đó, các tổ chức sử dụng máy chủ tập trung để bảo vệ một lượng lớn dữ liệu có giá trị có thể phải chi những con số khổng lồ để giữ chúng an toàn.

Trong một mạng dựa trên blockchain, hơn một nửa các nút sẽ phải bị tổn hại để có quyền truy cập vào dữ liệu được mã hóa có thể khiến người dùng ở vị trí dễ bị tấn công. Đây được gọi là Tấn công 51%. Trong trường hợp này, tin tặc có thể kiểm soát phần lớn mạng lưới blockchain và thực hiện các thay đổi theo ý muốn thông qua sự đồng thuận của đa số.

Tấn công 51%

Các cuộc tấn công này đã được biết là xảy ra trên các blockchains không được sử dụng thường xuyên hoặc nơi chỉ có một vài toán tử nút. Để khởi chạy một Tấn công 51% trên một blockchain lớn như Bitcoin sẽ yêu cầu nguồn lực tài chính và tính toán nghiêm túc, và nằm ngoài khả năng của hầu hết các tin tặc.

Đối với hầu hết các phần, chúng ta có thể xem xét các blockchain ‘bất biến‘. Về cơ bản, không có cách nào dễ dàng để có được quyền truy cập và thay đổi dữ liệu mà không đạt được sự đồng thuận từ mạng lưới rộng lớn hơn.

Yêu cầu tính toán

Vì blockchains là sổ cái phân tán nên việc mã hóa thông tin trên chúng đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán.

Nhiều mạng dựa trên blockchain, như Bitcoin, không cho phép; họ không phải “kiểm soát đọc”(Bất kỳ ai cũng có thể đọc chúng) hoặc“kiểm soát ghi”(Bất kỳ ai cũng có thể tạo một khối mới). Tuy nhiên, các blockchains có thể được cho phép, nghĩa là chỉ những người đã được cấp quyền truy cập mới có thể đọc chúng hoặc tạo các khối mới.

Yêu cầu tính toán

Trong bất kỳ trường hợp nào, che giấu dữ liệu trong một blockchain yêu cầu mã hóa nặng, mà, đến lượt nó, cần khá nhiều sức mạnh tính toán. Do đó, nếu thông tin cần được bảo mật, tốt hơn là nên lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu ngoại tuyến.

Đoàn kết

Xử lý một giao dịch trên một blockchain yêu cầu sự chấp thuận của toàn bộ mạng. Do đó, việc lưu trữ dữ liệu trên blockchain có thể mất lâu hơn nữa so với trên cơ sở dữ liệu tập trung và các chuỗi khối thỏa hiệp về tốc độ so với cơ sở dữ liệu truyền thống. Điều này là do trong khi thông tin được phân phối đồng đều giữa những người tham gia mạng, sức mạnh tính toán không.

Chậm hoặc nhanh?

Do đó, việc thay đổi cơ sở dữ liệu dựa trên blockchain xảy ra nhanh hay chậm là hoàn toàn dựa trên tắc nghẽn mạng. Nếu có số lượng giao dịch hoặc yêu cầu cao bất thường trên blockchain vào ngày hôm đó, nó sẽ lâu hơn nữa để cơ sở dữ liệu cập nhật và đạt được sự đồng thuận trên tất cả các nút mạng. Ngược lại, với cơ sở dữ liệu tập trung, người dùng tải các thay đổi của họ lên cơ quan hoặc máy chủ tập trung và chúng được lưu ngay lập tức.

Ví dụ: mạng dựa trên blockchain của Bitcoin gần đây đã là nguyên nhân của vài mối thù trong cộng đồng Bitcoin. Điều này là do blockchain đã trở nên quá lớn theo thời gian mà các giao dịch có thể thực hiện lên đến một giờ hoàn thành. Đã có một số ý tưởng về cách giải quyết vấn đề này. Cho đến nay, mỗi người có kết quả bên trong tạo ra một loại tiền điện tử mới và không nhiều về mặt cải thiện tốc độ giao dịch trên mạng Bitcoin hiện tại.

Cần ghi nhớ rằng các blockchains khác có thể xử lý nhiều thay đổi nhanh hơn, mặc dù rất ít người đã bẻ khóa thứ được gọi là ‘khả năng mở rộng‘Chưa – khả năng của mạng xử lý số lượng yêu cầu cao.

Khả năng mở rộngKhả năng mở rộng

Do đó, nếu dữ liệu cần được lưu trữ nhanh chóng và hiệu quả, cơ sở dữ liệu tập trung có thể là lựa chọn tốt hơn. Ít nhất, vào lúc này. Có thể một ngày nào đó sẽ có một blockchain đủ mạnh để khắc phục sự cố.

Điều hướng thế giới cơ sở dữ liệu chuỗi khối

Đối với người dùng doanh nghiệp và doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu tập trung có thể vẫn là lựa chọn phương pháp lưu trữ dữ liệu, do thực tế là chúng không thể truy cập được qua sổ cái công khai và cơ quan trung ương có thể kiểm soát quyền truy cập.

Trong tương lai, chúng ta có thể thấy một động thái lớn hướng tới sổ cái được ủy quyền – các blockchains chạy nội bộ trong một tổ chức và không miễn phí cho việc sử dụng hoặc xem công khai. Sổ cái được phép cung cấp cùng một lợi ích bảo mật phân phối dữ liệu giữa nhiều người tham gia mạng nhưng ngăn chặn truy cập trái phép vào dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu Blockchain – Nguồn: Shutterstock.com

Blockchain vẫn ở trong giai đoạn đầu, và có khá nhiều lời bàn tán xung quanh tiềm năng tiến bộ công nghệ cũng như tiềm năng của tiền điện tử mang lại lợi nhuận hấp dẫn của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc biết loại tiền điện tử nào được định sẵn để thành công đòi hỏi bạn phải có đủ hiểu biết kỹ thuật để biết loại tiền nào là “đi dạo”Và không chỉ“nói chuyện.”

Bạn đã có kinh nghiệm sử dụng blockchain như một phương pháp lưu trữ dữ liệu chưa? Vui lòng để lại bình luận – chúng tôi rất muốn nghe ý kiến ​​của bạn!

Người giới thiệu

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me