Trong bài viết cuối cùng của tôi, tôi nói về Hoán đổi nguyên tử và tại sao chúng ta cần chúng. Tôi đã giải thích rằng Hoán đổi nguyên tử là một trong những giải pháp mà chúng tôi có cho vấn đề không tin cậy mà chúng tôi cần khắc phục nếu chúng tôi muốn giao dịch tiền điện tử giữa hai bên mà không có bên đáng tin cậy ở giữa (trao đổi ngang hàng hoặc P2P).

Để ngắn gọn một câu chuyện dài nếu Người dùng A, hãy gọi anh ta là Kirk, muốn giao dịch một số tiền điện tử với Người dùng B, hãy gọi anh ta là Picard (vâng tôi là Trekkie), và họ không biết và tin tưởng lẫn nhau, họ sẽ cần sử dụng bên thứ ba đáng tin cậy để thực hiện trao đổi cho họ, được gọi là trao đổi “tập trung”.

Những ưu điểm và nhược điểm của trao đổi tập trung nằm ngoài phạm vi của bài viết này và có rất nhiều bài viết hay về chủ đề đó trực tuyến nên tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề đó.

Khái niệm hoán đổi thông minh Element Zero

Hôm nay tôi muốn nói về Smart Swap, một giải pháp mới cho vấn đề không tin tưởng mà chúng ta có trên sàn giao dịch P2P.

Hoán đổi thông minh là gì?

Smart Swap là một công nghệ giao dịch P2P được xây dựng trên mạng Ethereum. Các khía cạnh chính của Smart Swap là:

 • 100% phi tập trung.
 • Nó loại bỏ nhu cầu tin cậy giữa các bên.
 • Nó khắc phục một số nhược điểm của Hoán đổi nguyên tử.
 • Đó là một cuộc trao đổi mệnh giá.

Trước khi tôi giải thích cách hoạt động của Smart Swap, hãy giải thích ý nghĩa của chúng tôi về “trao đổi mệnh giá” và lý do tại sao chúng tôi cần nó. Vì vậy, hãy quay trở lại với các đội trưởng của chúng ta, và lần này, Kirk đang đưa ra một lệnh mua 10.000 mã thông báo A với giá 10.000 mã thông báo B, được định giá 1 đô la mỗi mã.

Kirk đang đợi sàn giao dịch tìm được đối sánh cho đơn đặt hàng của mình, có thể mất vài ngày hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tính thanh khoản của mã thông báo. Trong thời gian này, giá trị của mã thông báo A đã tăng 5% nên bây giờ anh ta chỉ cần 9.523 mã thông báo A để nhận được 10.000 mã thông báo B. Nhưng nếu Kirk không cảnh giác và lệnh được thực hiện, anh ta sẽ mất 477 A token.

Việc trao đổi mệnh giá sẽ đảm bảo loại tổn thất này sẽ không xảy ra bằng cách đo tỷ giá của Token so với USD và thay đổi thứ tự cho phù hợp. Khi sử dụng Smart Swap, đơn đặt hàng sẽ là TokenA trị giá 10.000 đô la cho TokenB, có nghĩa là Kirk sẽ nhận được 10.000 mã thông báo B cộng với số tiền hoàn lại là 477 mã thông báo A..

Làm thế nào nó hoạt động

Như tôi đã đề cập trước đây, Smart Swap được xây dựng trên mạng Ethereum, nhưng nó sẽ cho phép giao dịch với các blockchain khác và quy trình đó sẽ hơi khác một chút. Vì vậy, tôi sẽ giải thích một lần về việc giao dịch hai mã thông báo dựa trên Ethereum và một lần để giao dịch BTC bằng mã thông báo dựa trên Ethereum.

Trường hợp sử dụng 1: Người dùng A muốn giao dịch TokenA trị giá 100 đô la để lấy TokenB trị giá 100 đô la

* Token A và B dựa trên Ethereum.

 1. Người dùng A gửi Token A trị giá 100 đô la vào hợp đồng Hoán đổi Thông minh. Khi mã thông báo được gửi vào hợp đồng thông minh, chúng chỉ có thể được rút bằng chức năng hợp đồng thông minh, ngay cả khi bạn có khóa cá nhân của tài khoản hợp đồng, bạn không thể chỉ chuyển mã thông báo từ tài khoản như bạn làm với ví cá nhân của mình. hợp đồng sẽ chỉ chuyển tiền từ tài khoản sang ví của người dùng A nếu số tiền có cùng mệnh giá được gửi bởi Người dùng A.So, như Hoán đổi nguyên tử, người dùng không thể truy cập vào quỹ của bên kia trừ khi anh ta gửi tiền của chính mình.
 2. Khoản tiền gửi kích hoạt một sự kiện sẽ tìm kiếm người dùng muốn giao dịch một số Token B để lấy Token A.
 3. Nếu tìm thấy khớp, hợp đồng thông minh sẽ:
 1. Kiểm tra giá trị hiện tại của mã thông báo để đánh giá số lượng mã thông báo cần thiết cho cả hai mã để trang trải 100 đô la.
 2. Chuyển Token B trị giá $ 100 từ hợp đồng Smart Swap sang tài khoản của Người dùng A.
 3. Chuyển Token A trị giá $ 100 vào tài khoản Người dùng đang bán Token B.
 4. Hoàn lại mã thông báo nếu cần.
 5. Nếu toàn bộ 100 đô la không được bao trả, việc tìm kiếm các trận đấu khác sẽ tiếp tục.

Đơn đặt hàng của người dùng A có thể bao gồm nhiều người dùng muốn giao dịch Token B lấy Token A. Miễn là Người dùng A không hủy đơn đặt hàng của mình và đơn đặt hàng của anh ấy chưa hoàn thành, Smart Swap sẽ tiếp tục tìm kiếm các kết quả phù hợp và đơn đặt hàng sẽ tiếp tục chờ xử lý.

Hãy nhớ rằng, người dùng A không phải lo lắng về việc mất tiền do những thay đổi về tiền điện tử mà họ đang giao dịch, Smart Swap có điều đó.

Đồ thị mẫu hoán đổi thông minh

Trường hợp sử dụng 2: Người dùng A muốn giao dịch BTC trị giá 100 đô la để lấy Token A trị giá 100 đô la

Trong trường hợp này, chúng tôi không thể khóa BTC của người dùng A trên hợp đồng Hoán đổi thông minh vì Bitcoin và Ethereum là hai mạng blockchain khác nhau, vì vậy chúng tôi sử dụng giao dịch Bitcoin đã ký và dịch vụ ví an toàn của bên thứ ba để thay thế.

Một giao dịch đã ký giống như một tấm séc: nó có người nhận là ví an toàn trong trường hợp của chúng tôi và một số tiền để nó sẽ phân phát Smart Swap cho cơ chế khóa mà nó cần.

Hãy xem quá trình:

 1. Người dùng A gửi cho Smart Swap một giao dịch BTC đã ký gửi đến dịch vụ ví an toàn của bên thứ ba.
 2. Khoản tiền gửi kích hoạt một sự kiện sẽ tìm kiếm người dùng muốn giao dịch mã thông báo A lấy BTC.
 3. Nếu tìm thấy kết quả phù hợp, hợp đồng thông minh sẽ:
 1. Kiểm tra giá trị hiện tại của BTC để đánh giá số lượng mã thông báo cần thiết cho cả BTC và Token A để trang trải 100 đô la.
 2. Thực hiện giao dịch BTC đã ký, nghĩa là 100 BTC đang được chuyển từ Người dùng A sang ví an toàn.

  Nếu giao dịch không thành công thì quá trình hủy bỏ.

 3. Chuyển Token A trị giá 100 đô la từ hợp đồng Hoán đổi Thông minh sang tài khoản của Người dùng A (mã thông báo này được gửi vào hợp đồng bởi người dùng muốn bán mã thông báo A của mình để lấy BTC – lệnh khớp).
 4. Chuyển BTC trị giá $ 100 từ ví an toàn sang tài khoản Người dùng đang bán Token A.
 5. Xử lý việc trả lại tiền cho người dùng hoặc các đơn đặt hàng đang chờ xử lý.

Kết luận:

Smart Swap là một cách tuyệt vời để thực hiện giao dịch P2P. Nó an toàn, dễ triển khai, bảo vệ người dùng khỏi bị thiệt hại trong trường hợp tỷ giá tiền tệ thay đổi và nó không yêu cầu sự tham gia của các blockchain để có khả năng mã và cùng một thuật toán Hash (giống như Atomic Swap).

Tôi tin rằng chúng ta sẽ nghe nhiều về Smart Swap trong vài tháng tới.