Theo báo cáo năm 2018 từ Go-Globe.com, gần 25% tổng số người dùng Internet trên toàn thế giới đã sử dụng phần mềm VPN trên máy tính hoặc thiết bị di động của họ gần đây. Họ nhận được tất cả những lợi ích tuyệt vời của dịch vụ VPN, nhưng chỉ dành cho thiết bị cụ thể đó.

Điều này sẽ trở nên đau đầu khi bạn có nhiều thiết bị để bảo vệ. Ai đó giống tôi (và có thể cũng như bạn) có một số thiết bị kết nối Internet và có thể hưởng lợi từ VPN. Ví dụ: khi tôi viết điều này, tôi có hai máy tính, một điện thoại thông minh và một máy tính bảng đều được kết nối với Internet.

Cách thiết lập bộ định tuyến VPN

Điều đó có nghĩa là 4 thiết bị để cài đặt phần mềm VPN. Bốn thiết bị để tiếp tục cập nhật. Và bốn thiết bị mà tôi có thể quên bật VPN (hoặc mất kết nối VPN) và rời đi thiết bị và mạng gia đình của tôi bị lộ bất kỳ lúc nào.

Bộ định tuyến VPN là một trong những giải pháp khả thi cho vấn đề này. Hãy tiếp tục đọc để xem Bộ định tuyến VPN là gì và nó hoạt động gì khác với phần mềm VPN được cài đặt trên điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác của bạn.

Chúng tôi sẽ nhanh chóng xem xét tại sao bạn có thể muốn thiết lập Bộ định tuyến VPN của riêng bạn và tại sao bạn có thể không muốn. Cuối cùng, chúng ta sẽ xem xét hai cách để bạn có thể có cho mình một Bộ định tuyến VPN và xem xét ở cấp độ cao về cách bạn có thể thiết lập Bộ định tuyến VPN đó để phục vụ gia đình hoặc văn phòng của bạn.

Bộ định tuyến VPN là gì?

Trong trường hợp bạn không đoán được tên, Bộ định tuyến VPN là một bộ định tuyến chạy phần mềm VPN. Với phần mềm VPN chạy trên bộ định tuyến, mọi thiết bị được kết nối với bộ định tuyến đều kết nối với Internet thông qua dịch vụ VPN của bộ định tuyến. Điều này đúng cho dù bản thân thiết bị có cài đặt phần mềm VPN hay không.

Bộ định tuyến VPN là gì?

Bạn có 10 thiết bị kết nối Internet không? Cả 10 sẽ kết nối thông qua VPN của bộ định tuyến phần mềm mà bạn không cần cài đặt bất kỳ phần mềm VPN nào trên các thiết bị đó. Ngay cả khách truy cập cũng sẽ được bảo vệ, miễn là họ kết nối với bộ định tuyến. Sau khi bạn thiết lập Bộ định tuyến VPN, không có cách nào dễ dàng hơn để cung cấp cho tất cả các thiết bị của bạn những lợi ích và sự bảo vệ dịch vụ VPN bạn đã chọn.

Mặc dù điều này nghe có vẻ là một giải pháp tuyệt vời (và trong nhiều trường hợp là như vậy), Bộ định tuyến VPN có thể không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt nhất cho tình huống cụ thể của bạn. Hai danh sách sau đây đưa ra các trường hợp và chống lại việc cài đặt Bộ định tuyến VPN.

Tại sao bạn có thể muốn thiết lập một bộ định tuyến VPN

Dưới đây là danh sách các lý do tại sao thiết lập Bộ định tuyến VPN có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn:

 • Bạn không cần phải cài đặt và cấu hình riêng VPN phần mềm trên mọi thiết bị bạn sở hữu
 • Bạn có thể bảo vệ nhiều thiết bị hơn theo cách này so với đăng ký tiêu chuẩn
 • Bạn không thể quên bật VPN dịch vụ trên một thiết bị cụ thể
 • Mọi thiết bị được kết nối với bộ định tuyến của bạn đều được bảo vệ tự động, ngay cả khi thiết bị đó thường không hoạt động với VPN này
 • Mọi thiết bị được kết nối với bộ định tuyến của bạn đều có cùng một quyền truy cập vào nội dung bên ngoài

Đó là một trường hợp khá hấp dẫn. Nhưng trước khi bắt đầu, hãy xem xét các trường hợp mà Bộ định tuyến VPN có thể không phải là câu trả lời phù hợp cho bạn.

Tại sao thiết lập một bộ định tuyến VPN có thể không phải là câu trả lời cho bạn

Dưới đây là một số hạn chế hoặc sự cố có thể khiến bạn không chọn thiết lập Bộ định tuyến VPN của riêng mình:

 • Bạn cần sử dụng VPN hỗ trợ cài đặt trên bộ định tuyến; không phải tất cả đều làm
 • Bạn cần sử dụng bộ định tuyến hỗ trợ VPN phần mềm bạn muốn sử dụng; không phải tất cả đều làm
 • Trừ khi bạn cài đặt riêng phần mềm VPN trên một thiết bị, thiết bị đó chỉ được bảo vệ khi được kết nối với Bộ định tuyến VPN
 • Bạn không thể tắt VPN cho các thiết bị cụ thể hoặc có các thiết bị khác nhau được kết nối với các máy chủ VPN khác nhau
 • VPN luôn làm chậm kết nối Internet của bạn; mọi thứ được kết nối với bộ định tuyến của bạn sẽ bị chậm lại này
 • Số lượng thiết bị bạn kết nối với bộ định tuyến càng cao, tác động cao hơn đến tốc độ kết nối của bạn

Như bạn thấy, sử dụng Bộ định tuyến VPN không phải lúc nào cũng là giải pháp hoàn hảo. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nó là một lựa chọn tốt.

Vậy làm thế nào để bạn thiết lập một Bộ định tuyến VPN? Trước tiên, bạn phải quyết định xem có nên mua một Bộ định tuyến VPN được cấu hình trước hoặc để cài đặt phần mềm VPN trên bộ định tuyến bản thân bạn.

Tự làm hoặc mua một bộ định tuyến VPN được cấu hình sẵn?

Nếu bạn quyết định sử dụng Bộ định tuyến VPN, lựa chọn của bạn hơi hạn chế. Hầu hết các bộ định tuyến không được cài đặt phần mềm VPN và cũng không hỗ trợ bạn cài đặt phần mềm VPN trên chúng. Vì vậy, bạn có thể sẽ phải mua ít nhất một bộ định tuyến để điều này xảy ra. Nếu bạn không may mắn, bạn sẽ phải chuyển đổi các dịch vụ VPN cũng.

Giả sử rằng dịch vụ VPN của bạn cung cấp phiên bản phần mềm sẽ hoạt động trên một số bộ định tuyến. Bây giờ bạn cần phải quyết định xem bạn có muốn mua một bộ định tuyến với phần mềm VPN được cài đặt và định cấu hình sẵn hoặc bạn có muốn mua một bộ định tuyến tương thích và tự cài đặt phần mềm VPN.

Ưu và nhược điểm của việc cài đặt phần mềm VPN trên một bộ định tuyến thông thường

Ban đầu, việc mua một Bộ định tuyến VPN được cấu hình sẵn có vẻ như không cần phải bàn cãi. Chỉ cần cắm con thú vào, kết nối tất cả nội dung của bạn với bộ định tuyến mới và bạn đã hoàn tất. Nhưng quyết định không rõ ràng như lúc đầu có vẻ như.

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của việc mua một Bộ định tuyến VPN được cấu hình sẵn:

Ưu điểm Nhược điểm
Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng Bạn cần mua một bộ định tuyến mới
Yêu cầu ít chuyên môn kỹ thuật Bạn cần tìm một bộ định tuyến đã cài đặt VPN của mình hoặc bạn cần thay đổi các VPN
Bạn biết rằng phần mềm VPN đã được kiểm tra với phần cứng của bộ định tuyến

Ưu và nhược điểm của việc cài đặt phần mềm VPN trên một bộ định tuyến thông thường

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của việc cài đặt phần mềm VPN trên một bộ định tuyến điển hình:

Ưu điểm Nhược điểm
Bạn có thể sử dụng dịch vụ VPN yêu thích của mình; nhiều dịch vụ VPN hàng đầu hỗ trợ cài đặt trên bộ định tuyến Yêu cầu một số kỹ năng công nghệ máy tính để cài đặt và chạy phần mềm
Bộ định tuyến sẽ rẻ hơn bộ định tuyến với phần mềm VPN được cài đặt sẵn Chỉ một số loại bộ định tuyến cho phép bạn cài đặt phần mềm của bên thứ 3 (chẳng hạn như VPN) trên chúng; bạn có thể sẽ phải mua một bộ định tuyến mới.

Bây giờ bạn đã biết mình sẽ nhảy theo cách nào, hãy cùng xem những gì thực sự làm như vậy có thể trông như thế nào. Có quá nhiều biến thể để chúng tôi trình bày chi tiết tất cả các cơ sở ở đây, nhưng chúng tôi có thể cung cấp cho bạn cái nhìn cao cấp những gì bạn sẽ nhận được chính mình nếu bạn chọn một con đường hoặc con đường khác.

Thiết lập một bộ định tuyến VPN được cấu hình trước

Đây là con đường để đi nếu bạn chỉ muốn thiết lập và chạy với Bộ định tuyến VPN và không muốn kiểm tra kỹ năng của bạn với tư cách là một kỹ thuật viên máy tính. Khi bạn đã có trong tay một Bộ định tuyến VPN được cấu hình sẵn, bạn chỉ cần kết nối các thiết bị của bạn như bạn làm với bất kỳ bộ định tuyến nào khác, hãy nói với bộ định tuyến máy chủ VPN nào bạn muốn nó kết nối với và bắt đầu duyệt.

Bí quyết là tìm một Bộ định tuyến VPN được cấu hình trước hỗ trợ dịch vụ VPN của bạn. Chúng tôi nghĩ cách tốt nhất của bạn là truy cập trang Bộ định tuyến VPN tại Flashrouters.com. Công ty này bán các bộ định tuyến được cài đặt sẵn phần mềm VPN từ nhiều dịch vụ VPN. Tại thời điểm viết bài này, nó có thể cung cấp cho bạn các bộ định tuyến được cấu hình sẵn cho 19 dịch vụ hàng đầu và hỗ trợ cho hàng chục dịch vụ khác.

Bộ định tuyến hỗ trợ ExpressVPN

Ví dụ, nó Trang ExpressVPN cung cấp cho bạn tùy chọn mua bất kỳ bộ định tuyến nào trong 4 bộ định tuyến mô hình từ ba nhà sản xuất khác nhau. Tất cả chúng đều đến từ Flashrouters với ExpressVPN được cài đặt và thử nghiệm, chỉ cần bạn nhập chi tiết đăng nhập ExpressVPN của bạn và bộ định tuyến ExpressVPN mà bạn muốn nó sử dụng, sau đó kết nối các thiết bị của bạn.

Nếu bạn có thể tìm thấy sự kết hợp dịch vụ / bộ định tuyến VPN mà bạn thích, thực sự không có cách nào dễ dàng hơn để bắt đầu và chạy với Bộ định tuyến VPN.

Cài đặt phần mềm VPN trên một bộ định tuyến thông thường

Cài đặt và thiết lập phần mềm VPN trên bộ định tuyến thông thường có thể khó hơn nhiều so với thiết lập phần mềm VPN trên điện thoại hoặc máy tính của bạn. Nhưng nếu bạn may mắn, bạn có thể tắt quá trình này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục giả định rằng bạn cần mua một bộ định tuyến mới để thực hiện điều này. Hầu như luôn luôn xảy ra trường hợp bộ định tuyến mà ISP của bạn cung cấp sẽ không chấp nhận bạn cài đặt phần mềm VPN trên đó.

Cài đặt VPN trên một bộ định tuyến thông thường

Giả sử đây là trường hợp, bước đầu tiên của bạn phải là theo dõi một bộ định tuyến sẽ hoạt động với dịch vụ VPN của bạn. Nếu may mắn, dịch vụ VPN của bạn sẽ như thế nào NordVPN (một trong những dịch vụ VPN yêu thích của chúng tôi) và cung cấp một trang tương tự như trang này để giúp bạn tìm ra bộ định tuyến nào sẽ hỗ trợ phần mềm của nó. Nếu không, thử kiểm tra tài liệu về VPN của bạn để xem liệu nó có hỗ trợ OpenVPN khách hàng.

Dịch vụ VPN của bạn hỗ trợ OpenVPN

Nếu đúng như vậy, bạn có thể đã sử dụng phím tắt mà chúng tôi đã đề cập trước đó. Nhiều ASUS bộ định tuyến đi kèm với một cái gì đó được gọi là ASUSWRT được cài đặt sẵn. Trong số các tính năng của nó, ASUSWRT bao gồm một ứng dụng khách OpenVPN tích hợp sẵn. Nếu dịch vụ VPN của bạn có thể hoạt động thành công với ứng dụng khách OpenVPN được tích hợp trong các bộ định tuyến này, việc định cấu hình bộ định tuyến để hoạt động với dịch vụ của bạn sẽ chỉ mất vài phút.

Nếu đây là một khả năng dành cho bạn, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với nhân viên hỗ trợ tại dịch vụ VPN của bạn và hỏi họ xem nó có tương thích với ứng dụng OpenVPN có trong ASUSWRT hay không. Nếu vậy, hãy yêu cầu họ gửi cho bạn hướng dẫn từng bước để thiết lập điều này. Quả thực bạn là một người may mắn.

Dịch vụ VPN của bạn không hỗ trợ ứng dụng khách ASUSWRT OpenVPN

Nếu không may mắn như được mô tả trong phần trước, bạn sẽ muốn tìm một bộ định tuyến hỗ trợ DD-WRT hoặc phần sụn Tomato. Cả hai đều là loại phần sụn cho bộ định tuyến và cung cấp các tính năng nâng cao, bao gồm hỗ trợ cho phần mềm VPN.

Để tìm bộ định tuyến hỗ trợ DD-WRT, bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm tại DD-WRT.com.

Bộ định tuyến được hỗ trợ DD-WRT

Để sử dụng công cụ này, chỉ cần nhập bất kỳ thông tin nào bạn có về sản xuất và số kiểu của bộ định tuyến bạn đang xem xét. Trang web sẽ trả về danh sách các bộ định tuyến phù hợp với tiêu chí của bạn và hỗ trợ DD-WRT.

Bạn có thể tìm thấy một bộ sưu tập nhỏ các bộ định tuyến hỗ trợ phần mềm Tomato đây.

Nếu bạn có một số kinh nghiệm kỹ thuật viên trong thế giới thực, bạn có thể muốn thử cài đặt bộ định tuyến bằng phần mềm DD-WRT hoặc Tomato bản thân bạn. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng một động thái thông minh hơn sẽ là trang này tại Flashrouters và mua một bộ định tuyến đã được cài đặt DD-WRT. Nhấp nháy bộ định tuyến là phần rủi ro nhất của toàn bộ quá trình này, vì vậy tại sao không để một số chuyên gia làm điều đó cho bạn.

Sau khi bạn có bộ định tuyến với làm việc DD-WRT hoặc phần sụn Tomato đã cài đặt, bạn có thể làm theo hướng dẫn từ dịch vụ VPN của mình để hoàn tất công việc đưa phần mềm VPN hoạt động với bộ định tuyến.

Đây là ảnh chụp màn hình một phần của thiết lập DD-WRT được lấy từ PrivateInternetAccess.com:

Thiết lập PIA DD-WRT OpenVPN

Như bạn thấy, nó có một chút kỹ thuật, nhưng gần như không khó khăn như flash BIOS của bộ định tuyến để cài đặt DD-WRT ngay từ đầu.

Ghi chú: Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn các bước cài đặt Ứng dụng ExpressVPN dành cho Bộ định tuyến trên Linksys WRT1200AC:

Phần kết luận

Đối với nhiều người, thiết lập Bộ định tuyến VPN có thể là một giải pháp tuyệt vời vấn đề kết nối đáng tin cậy nhiều thiết bị với Internet thông qua VPN.

Trong khi khám phá ý tưởng này, bạn đã học được Bộ định tuyến VPN là gì và chức năng của nó. Sau đó, chúng tôi đã thảo luận về ưu và nhược điểm của việc thiết lập Bộ định tuyến VPN để bạn có thể quyết định xem một thiết bị có vẻ là giải pháp phù hợp với bạn không.

Tiếp theo, chúng tôi đã nói về lợi ích và bất lợi của một trong hai mua một bộ định tuyến được cấu hình sẵn với phần mềm VPN yêu thích của bạn, hoặc bạn cài đặt phần mềm VPN trên bộ định tuyến của chính bạn.

Kết luận – Nguồn: Shutterstock.com

Trong trường hợp bạn quan tâm đến phương pháp tự làm, chúng tôi đã nói về nhấp nháy một bộ định tuyến, và tại sao chúng tôi nghĩ rằng bạn thực sự có thể cắt giảm rủi ro cho dự án của mình bằng cách mua một bộ định tuyến có DD-WRT đã được cài sẵn trên đó.

Chúng tôi kết thúc bằng cách nói về việc hoàn thành công việc với lời khuyên từ nhóm hỗ trợ VPN của bạn.

Thiết lập Bộ định tuyến VPN chắc chắn đưa bạn vượt ra ngoài không gian VPN dành cho người mới bắt đầu, nhưng tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn, nó chắc chắn có thể là câu trả lời phù hợp cho bạn. Chúc may mắn.

Và hãy nhớ rằng, trước khi chọn một bộ định tuyến và thực hiện toàn bộ quá trình này, bạn cần chọn một dịch vụ VPN thực sự tốt. May mắn thay, trong thế giới ngày nay, chúng tôi hoàn toàn có thể thoải mái lựa chọn và chúng tôi đã vạch ra những gì chúng tôi nghĩ là dịch vụ vpn tốt nhất trong hướng dẫn của mình. Chúng tôi cũng có thể trực tiếp giới thiệu Nordvpn và Expressvpn là hai mục yêu thích của chúng tôi. Liên tục đứng đầu danh sách trong tất cả các lĩnh vực như tốt nhất cho Mac, Torrents, Gaming và hơn thế nữa.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me