Nếu bạn đã sử dụng máy tính trong một thời gian (hoặc xem các chương trình trinh thám khác nhau trên TV) bạn có thể biết điều đó khi bạn “xóa bỏ” tệp hoặc thư mục trong Microsoft Windows, tệp hoặc thư mục đó không thực sự biến mất. Trong hầu hết các trường hợp, dữ liệu từ tệp vẫn còn trên ổ đĩa cho đến khi một chương trình khác ghi dữ liệu mới vào các vị trí vật lý chính xác giống như các vị trí bị chiếm giữ bởi “Đã xóa” tệp hoặc thư mục.

Có một số tình huống mà đây có thể là một vấn đề lớn. Ví dụ, nếu bạn bán máy tính của mình cho ai đó, bạn thực sự không muốn “Đã xóa” các tệp trên ổ cứng. Ai đó có công cụ tốt và mục đích xấu có thể dễ dàng lấy bản sao của nhiều tệp đó. Hồ sơ ngân hàng, ảnh cá nhân, ai biết được thứ gì đó có thể kiếm được.

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng nội dung bạn xóa trên Máy tính Windows đã thực sự biến mất và không thể phục hồi, bạn nên kiểm tra Cục tẩy.

Tẩy là gì?

Eraser là một mạnh mẽ, công cụ miễn phí để xóa hoàn toàn dữ liệu nhạy cảm khỏi ổ cứng của máy tính hoặc ổ đĩa ngoài. Eraser có thể xóa từng tệp, thư mục hoặc toàn bộ ổ đĩa trên máy tính chạy hầu hết các phiên bản của Microsoft Windows.

Eraser là gì? - Nguồn: eraser.heidi.ieEraser là gì? – Nguồn: eraser.heidi.ie

Eraser hỗ trợ một bộ phổ biến nhất tiêu chuẩn làm sạch dữ liệu. Các tiêu chuẩn này chỉ định cách ghi đè dữ liệu trên đĩa theo cách gây khó khăn hoặc không thể khôi phục.

Ý tưởng cơ bản là đơn giản: ghi đè dữ liệu cũ trên đĩa theo cách không thể khôi phục được. Nhưng các tổ chức khác nhau có các yêu cầu khác nhau dựa trên các mối đe dọa mà họ tìm cách chống lại cũng như đĩa công nghệ thịnh hành vào thời điểm tiêu chuẩn được xuất bản. Eraser giải quyết vấn đề này bằng cách hỗ trợ một loạt các tiêu chuẩn được xuất bản bởi các quốc gia khác nhau trong vài thập kỷ qua.

Eraser là phần mềm miễn phí và được xuất bản dưới Giấy phép Công cộng GNU.

Các ngôn ngữ được hỗ trợ

Chương trình hỗ trợ các ngôn ngữ sau:

 • Tiếng Anh
 • người Ý
 • Tiếng hà lan
 • đánh bóng

Phiên bản hệ điều hành được hỗ trợ

Tẩy là một Chương trình chỉ dành cho Windows của Microsoft. Kể từ ngày 2 tháng 5 năm 2019, phiên bản ổn định mới nhất của chương trình là:

 • Eraser 6.2.0.2982, phát hành vào ngày 2018-01-03

Hệ điều hành Windows - Nguồn: microsoft.comHệ điều hành Windows – Nguồn: microsoft.com

Phiên bản Eraser này hỗ trợ các phiên bản Windows sau:

 • Windows XP (với Gói dịch vụ 3)
 • Windows Server 2003 (với Gói Dịch vụ 2)
 • Windows Vista
 • Windows Server 2008, 2012, 2016
 • Windows 7, 8, 10

Các tiêu chuẩn vệ sinh dữ liệu được hỗ trợ

Đây là danh sách các tiêu chuẩn làm sạch dữ liệu được hỗ trợ bởi Eraser. Tùy chọn mặc định là Gutmann. Mặc định này sẽ ổn đối với hầu hết các ứng dụng, mặc dù nó chậm hơn hầu hết vì nó ghi đè dữ liệu của bạn 35 lần.

Các tiêu chuẩn vệ sinh dữ liệu được hỗ trợ - Nguồn: Shutterstock.comCác tiêu chuẩn vệ sinh dữ liệu được hỗ trợ – Nguồn: Shutterstock.com

 • Gutmann (35 đường chuyền) – Được thiết kế trong 1996 để xóa các ổ đĩa khi bạn không biết thuật toán được sử dụng để mã hóa dữ liệu trên đĩa. Ghi đè dữ liệu bằng 35 các mẫu khác nhau, một số mẫu không liên quan đến ổ đĩa hiện đại.
 • US DoD 5220,22-M (8-306./E, C & E) (7 đường chuyền)A 7-vượt qua phương pháp vệ sinh do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ chỉ định
 • Schneier 7 đường chuyền (7 đường chuyền) – Được thiết kế bởi Bruce Schneier, phương pháp này sử dụng 7 đường chuyền và ban đầu được trình bày trong cuốn sách của Schneier, “Mật mã ứng dụng: Giao thức, Thuật toán và Mã nguồn trong C
 • VSITR Đức (7 đường chuyền) – Được phát triển cho Văn phòng Liên bang về Bảo mật Thông tin của Đức, 7-pass Phương pháp đó không còn được chính phủ đó sử dụng để xóa thông tin và tài liệu đã được phân loại nhưng quá đủ cho hầu hết các mục đích dân sự.
 • US DoD 5220.22-M (8-306./E) (3 lượt)A 3-pass phương pháp khử trùng do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ chỉ định
 • người Anh HMG IS5 (Nâng cao) (3 điểm) – Điều này 3-pass phương pháp tiếp cận an toàn hơn trong hai phương pháp (Nâng cao và Cơ bản) được định nghĩa trong HMG IS5.
 • Lực lượng Không quân Hoa Kỳ 5020 (3 lượt)A 3-pass hệ thống khử trùng phương tiện từ tính được xác định bởi Không quân Hoa Kì. Một phần của tài liệu lớn hơn bao gồm tất cả các loại hệ thống thông tin.
 • Quân đội Hoa Kỳ AR380-19 (3 lượt)A 3-pass hệ thống khử trùng phương tiện từ tính do Quân đội Hoa Kỳ xác định. Giống Không quân Hoa Kì 5020, phần phương tiện từ chỉ là một phần của tài liệu lớn hơn bao gồm tất cả các loại hệ thống thông tin.
 • tiếng Nga GOST P50739-95 (2 lượt) – Phương pháp này được định nghĩa bởi Nga và sử dụng 2 đường chuyền (lần đầu tiên ghi số 0 trên tất cả dữ liệu, lần thứ hai ghi dữ liệu ngẫu nhiên) để làm sạch đĩa.
 • HMG IS5 của Anh (Đường cơ sở) (1 đường chuyền) – Đây là phương pháp một lần sử dụng làm cơ sở cho HMG IS5.
 • Dữ liệu giả ngẫu nhiên (1 lần vượt qua) – Một phương pháp làm sạch nhanh ghi dữ liệu ngẫu nhiên lên dữ liệu hiện có.
 • Xóa 16KB đầu tiên / cuối cùng (Chỉ xóa tệp) – Một phương pháp nhanh chóng, đơn giản để làm cho các tập tin khó tìm / khôi phục. Sẽ để lại dữ liệu trên đĩa nếu kích thước tệp lớn hơn 32KB.

Sử dụng Eraser

Nếu bạn đi với mặc định, Tẩy khá dễ sử dụng. Đồng thời, chương trình cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để đáp ứng các nhu cầu cụ thể trong tình huống của bạn.

Làm theo các hướng dẫn sau để thiết lập các tác vụ bằng các mặc định.

 • Bước 1: Tải xuống và cài đặt phiên bản ổn định mới nhất của Eraser. Theo đánh giá này, đó là Eraser 6.2.0.2982, ra mắt vào 2018-01-03. Bạn có thể tìm thấy bản beta mới hơn hoặc bản phát hành hàng đêm vào Sourceforge.net. Nhưng khi bạn cho rằng đây là một chương trình có thể xóa sạch các tệp, thư mục, thậm chí toàn bộ ổ đĩa một cách không thể cưỡng lại, thì bạn nên sử dụng một bản phát hành ổn định.
 • Bước 2: Khởi chạy Eraser. Bạn sẽ thấy một lịch trình trống như thế này:

  Xóa lịch biểuXóa lịch biểu

 • Bước 3: Nhấn vào Xóa lịch biểu ở đầu cửa sổ để mở cửa sổ Thuộc tính tác vụ.
 • Bước 4: Trên tab Tác vụ, nhập Tên tác vụ và Loại tác vụ. Sau đó nhấp vào Thêm dữ liệu để chỉ định những gì bạn muốn xóa.

  Thuộc tính tác vụThuộc tính tác vụ

 • Bước 5: Nhấp chuột đồng ý để trở lại Thuộc tính tác vụ hộp thoại. Nếu bạn đang tạo một nhiệm vụ lặp lại, hãy nhấp vào tab Lịch biểu và đặt các thông số cho việc lặp lại.

Cài đặt tẩy có sẵn

Mặc dù cài đặt mặc định của Eraser phải đủ trong hầu hết các trường hợp, chương trình cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để tùy chỉnh. Để tùy chỉnh Eraser, hãy nhấp vào Cài đặt biểu tượng trong cửa sổ chính.

Cài đặt tẩy có sẵnCài đặt tẩy có sẵn

Như bạn thấy, có khá nhiều lựa chọn ở đây.

 • Nếu thường xuyên sử dụng Eraser, bạn nên cân nhắc tích hợp nó vào Windows Explorer. Tùy chọn này, và tùy chọn ngôn ngữ giao diện người dùng xuất hiện trong Tích hợp vỏ
 • Nếu bạn muốn hoặc cần sử dụng một dữ liệu khác làm vệ sinh bạn có thể cấu hình phương pháp đó trong Xóa cài đặt
 • Nếu bạn muốn điều chỉnh cách hoạt động của bộ lập lịch tác vụ, bạn có thể làm điều đó trong Cài đặt bộ lập lịch

Khi bạn hoàn tất việc điều chỉnh cài đặt, hãy đảm bảo nhấp vào Lưu các thiết lập nút ở đầu hộp thoại.

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về cách sử dụng Eraser trên này Trang trợ giúp tẩy. Ngoài những điều cơ bản, trang này bao gồm hướng dẫn chi tiết về các hoạt động như xóa Mozilla Firefox bộ nhớ đệm, thùng rác, và loại bỏ tất cả các dấu hiệu cho thấy Eraser đã từng được cài đặt trên máy tính của bạn.

Ưu và nhược điểm của Eraser

Hãy tóm tắt những ưu và nhược điểm của Eraser.

Ưu điểm Nhược điểm
Hỗ trợ các phương pháp làm sạch dữ liệu phổ biến nhất Chỉ dành cho Windows
Có thể xóa từng tệp, thư mục hoặc toàn bộ đĩa Không thể xóa đĩa chứa chương trình
Có thể xóa ổ đĩa ngoài và ổ cứng thể rắn (SSD)
Cho phép bạn lập lịch các tác vụ lặp lại
Tích hợp Windows Explorer tùy chọn
Phần mềm Miễn phí (Giấy phép Công cộng GNU)

Phần kết luận

Nếu bạn dùng Microsoft Windows và quan tâm đến việc bảo vệ thông tin cá nhân của bạn khỏi những con mắt tò mò, bạn nên Tải xuống và cài đặt Eraser.

Kết luận - Nguồn: Shutterstock.comKết luận – Nguồn: Shutterstock.com

Người giới thiệu

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me