Các trình duyệt web mới xuất hiện liên tục và trong hầu hết các trường hợp, dường như ít người quan tâm. Tuy nhiên, mới trình duyệt hướng đến quyền riêng tư được gọi là Người phản đối đang nhận được rất nhiều sự chú ý.

Trình duyệt bất đồng chính kiến ​​là gì?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết lý do tại sao trình duyệt Bất đồng chính kiến nhận được rất nhiều sự chú ý, cả tích cực và tiêu cực. Nó thực sự đi vào trái tim của cuộc chiến chống tự do ngôn luận được tổ chức bởi Big Tech và các nhóm khác trên toàn thế giới.

Nhưng đừng lo lắng. Sau khi hoàn thành nội dung chính trị, chúng tôi sẽ xem xét nhanh bản thân trình duyệt và cung cấp cho bạn suy nghĩ của chúng tôi về việc bạn có nên dùng thử hay không.

Sẵn sàng? Chúng tôi bắt đầu với công việc kiểm duyệt Internet bẩn thỉu.

Trình duyệt Bất đồng chính kiến ​​là gì và Tại sao nó lại gây tranh cãi?

Bạn có thể không nghĩ rằng sẽ có bất cứ điều gì gây tranh cãi về một trình duyệt web mới. Nhưng trong trường hợp này, bạn sẽ sai. Có hai lĩnh vực tranh cãi chính liên quan đến Trình duyệt bất đồng.

Tranh cãi xung quanh trình duyệt bất đồng

Một đến từ nó gốc. Cái khác xuất phát từ cuộc chiến kiểm duyệt hoành hành trên Internet. Chúng ta sẽ nói về cả hai, nhưng chúng ta sẽ bắt đầu với vấn đề nguồn gốc.

Nguồn gốc của bất đồng chính kiến

Để hiểu vấn đề về nguồn gốc của Người bất đồng chính kiến, chúng ta cần nói về Google Chrome. Tôi biết điều đó nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng hãy chịu đựng với tôi.

Bạn có thể biết rằng Google Chrome là trình duyệt web được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Những gì bạn có thể không biết là Chrome là dựa trên một trình duyệt mã nguồn mở có tên là Chromium. Google đã tạo cả hai trình duyệt này. Dự án Chromium phát triển và duy trì Chromium như một dự án mã nguồn mở. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể lấy một bản sao mã máy tính cho Chromium và sửa đổi nó khi họ thấy phù hợp.

Nguồn gốc của bất đồng chính kiến

Đây chính xác là những gì nhóm Google Chrome thực hiện. Họ lấy một bản sao của phiên bản Chromium mới nhất và thêm mã Google độc ​​quyền của riêng họ với nó, biến nó thành phiên bản Google Chrome mới nhất. Càng xa càng tốt.

Một sự thật khác ít được biết đến là một số trình duyệt web khác cũng dựa trên Chromium. Chúng bao gồm Opera, phiên bản mới nhất của Microsoft Edge và Brave, cùng với một số phiên bản khác. Không có gì mờ ám về điều này; vì Chromium là mã nguồn mở, sử dụng mã là hoàn toàn hợp pháp.

Người bất đồng chính kiến ​​theo truyền thống này, nhưng với một khúc quanh. Người bất đồng chính kiến ​​được tạo ra bởi Gab và dựa trên Brave. Đây không phải là vấn đề vì Brave là nguồn mở giống như Chromium. Nhưng hóa ra đã là một vấn đề lớn đối với Brendan Eich, CEO của Brave Software.

Vào ngày 17 tháng 4 năm 2019, Ông Eich gọi đội Gab là phi lý vì đặt trình duyệt Bất đồng chính kiến ​​của họ dựa trên mã trình duyệt Brave của anh ta. Trận chiến diễn ra qua lại giữa ông Eich, Gab và một số người khác, cuối cùng thì Eich cũng leo thang đến mức này:

Trả lời câu hỏi này: loại ký sinh trùng nào tạo ra một trình duyệt mã nguồn mở để phân phối tiện ích mở rộng cho những người đã có thể xử lý các lệnh cấm ngớ ngẩn của AppStore?

Brave dành cho những người dùng dám giành lại quyền kiểm soát dữ liệu của họ. Một số người muốn hệ thống bình luận tách biệt có thể sử dụng Dissenter.

– BrendanEich (@BrendanEich) 18 tháng 4, 2019

Cuộc tranh luận tiếp tục trong vài ngày nữa nhưng rõ ràng là: Ông Eich không thích Bất đồng chính kiến ​​được xây dựng trên mã Brave, và vì Brave là mã nguồn mở nên anh ấy không thể ngăn Gab sử dụng mã đó.

Dù bạn nghĩ gì về trận chiến Twitter này, nó sẽ không có bất kỳ tác động nào về Bất đồng chính kiến ​​về lâu dài. Nhưng khu vực tranh cãi khác này đi đúng vào lý do cốt lõi cho Sự tồn tại của trình duyệt bất đồng chính kiếncố gắng tiêu diệt Gab, công ty đã tạo ra trình duyệt.

Big Tech và “Progressives” Hate Gab

Ngoài ông Eich, chúng tôi không biết bất kỳ ai có Vấn đề cụ thể với ý tưởng về một trình duyệt bảo mật khác sắp ra mắt. Nhưng Dissenter đến từ Gab. Và có những thế lực mạnh mẽ hoàn toàn ghét Gab và đang làm mọi cách để phá hủy công ty.

Đầu tiên là Gab

Theo Andrew Torba, người sáng lập Gab, ông đã tạo ra nó để một trang mạng xã hội đã hỗ trợ tự do ngôn luận. Miễn là bạn không vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, bạn sẽ có thể nói bất cứ điều gì bạn muốn trên Gab.

Giá đỡ này tức giận lực lượng mạnh mẽ như tất cả các công ty truyền thông xã hội lớn, cùng với công ty lưu trữ web, người xử lý thanh toán, và những người khác với Quan điểm chính trị “tiến bộ” những người yêu cầu rằng một mình họ có thể quyết định thế nào là bài phát biểu trực tuyến có thể chấp nhận được và có trách nhiệm kiểm duyệt bất kỳ điều gì họ không thích.

Trang chủ Gab

Vào ngày 27 tháng 10 năm 2018, Giáo đường Do Thái Tree of Life ở Pittsburgh bị tấn công bởi một người đàn ông hét lên những nhận xét chống ký hiệu học. Anh ta giết 11 ngườibị thương nhiều hơn. Khi phát hiện ra rằng người đàn ông có một tài khoản trên Gab mạng xã hội nơi anh ta đăng những bình luận chống lại chữ ký hiệu, được sử dụng như một cái cớ để phối hợp tấn công Gab.

Gab có mất bộ xử lý thanh toán của nó, mất máy chủ web, và đã được tung ra trên các phương tiện truyền thông như một “nơi trú ẩn an toàn” cho những kẻ cực đoan bao gồm những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng, những người theo chủ nghĩa tân quốc xã và cánh hữu.

Tất cả điều này xảy ra mặc dù thực tế là Gab đã làm việc với cảnh sát và FBI sau khi họ xác nhận rằng người bắn đã có tài khoản trên dịch vụ của họ. Và mặc dù thực tế là người bắn súng dường như có tài khoản trên các trang mạng xã hội khác mà không bị ảnh hưởng xấu từ sự hiện diện của chúng. Và mặc dù thực tế là các bình luận chống lại chữ ký hiệu đã xuất hiện trên các trang web khác mà không có hậu quả.

Gab hợp tác với cảnh sát và FBI

Gab vẫn kinh doanh và cuối cùng đã tìm thấy dịch vụ lưu trữ mới. Sau đó, vào tháng 2 năm 2019, nó gây ra một vụ náo loạn khác bằng cách phát hành tiện ích mở rộng Dissenter.

Sau đó, có phần mở rộng về người bất đồng chính kiến

Trong những năm gần đây, các phương tiện truyền thông thành lập đã bị cáo buộc thiên vị chính trị, không có khả năng, và nói dối hoàn toàn để hỗ trợ một câu chuyện cụ thể. Ngày càng nhiều người cảm thấy rằng phương tiện truyền thông đang hành động theo cách này bắt đầu bày tỏ bất mãn và khinh thường trong phần bình luận của blog và các ấn phẩm trực tuyến khác.

Phần mở rộng về người bất đồng chính kiến

Đáp lại, các trang web này chỉ đơn giản vô hiệu hóa các phần bình luận các trang web của họ để mọi người không đồng ý với họ. Như bạn có thể tưởng tượng, điều này khiến mọi người tức giận hơn.

Nhóm nghiên cứu tại Gab đã quyết định giải quyết vấn đề này bằng cách tạo tiện ích mở rộng Người phản đối. Khi bạn thêm tiện ích mở rộng vào trình duyệt web hiện tại của mình, bạn có thể nhận xét trên bất kỳ trang web nào. Nhận xét là hiển thị cho bất kỳ ai người khác đang truy cập cùng một trang nếu họ cũng có phần mở rộng Người phản đối Cài đặt.

Tất nhiên, điều này có thể làm khó chịu những người đã tắt phần bình luận của họ, đầu tiên là. Chúng tôi không biết tất cả các chi tiết, nhưng vào tháng 4, Phần mở rộng về người phản đối đã bị xóa từ thư viện tiện ích bổ sung của Firefox vì lý do “lạm dụng” không xác định.

Chủ đề Twitter từ Gab về việc Mozilla xóa Tiện ích bổ sung Bất đồng chính kiến ​​khỏi Firefox

Các ngày tiếp theo, Google đã cấm tiện ích mở rộng Người phản đối từ cửa hàng Chrome.

Chủ đề Twitter từ Gab về việc Google xóa Tiện ích mở rộng bất đồng khỏi Chrome

Trong khi các cường quốc Internet lớn dường như quyết tâm đuổi Gab và phần mở rộng Bất đồng chính kiến ​​khỏi Internet, Torba nói với Breitbart News rằng:

“Chúng tôi hiện có kế hoạch phân nhánh trình duyệt Chromium và tham gia vào thị trường trình duyệt với một sản phẩm mới đặt quyền tự do ngôn luận và người dùng lên hàng đầu. Chúng tôi cũng sẽ xây dựng một cửa hàng ứng dụng cho trình duyệt này không phân biệt đối xử với bất kỳ ai và đặt người dùng, quyền riêng tư và quyền tự do của họ lên hàng đầu. ”Andrew Torba, Người sáng lập GabAndrew Torba

Đó là vào tháng Tư. Và bây giờ…

Bây giờ có trình duyệt bất đồng

Như chúng ta đã thảo luận ở đầu bài viết này, bây giờ là tháng 7 năm 2019 và trình duyệt Bất đồng chính kiến ​​ở đây. Nó đến như một nhánh của trình duyệt Brave thay vì Chromium, nhưng nó đã đến và có sẵn cho máy tính để bàn Windows, Mac và Linux.

Xem nhanh trình duyệt của người bất đồng

Như chúng ta đã thảo luận trước đó, trình duyệt Bất đồng chính kiến ​​là một nhánh của trình duyệt Brave. Không ngạc nhiên khi nó trông rất giống Brave và nó hoạt động rất giống Brave.

Trình duyệt bất đồng

Điều này có nghĩa là, trong số những thứ khác, Dissenter có rất nhiều tính năng bảo mật tích hợp.

  • Chặn quảng cáo? Kiểm tra!
  • Kiểm soát cookie? Kiểm tra!
  • Kiểm soát vân tay trình duyệt? Kiểm tra!

Nói cách khác, nó đã chuyển các tính năng bảo mật và quyền riêng tư tuyệt vời điều đó làm cho Brave trở thành mục yêu thích của riêng tư người hâm mộ.

Nhưng điều này không có nghĩa là Dissenter chỉ là một bản sao của Brave với lớp sơn mới. Cũng có một số khác biệt lớn. Bây giờ chúng ta hãy xem xét ba điểm khác biệt lớn nhất.

Hệ thống hỗ trợ nhà quảng cáo Brave không còn nữa

Một phần của ý tưởng đằng sau Brave là chặn quảng cáo nói chung nhưng cho phép quảng cáo mà Brave cảm thấy an toàn. Nó cũng cho phép người dùng thưởng cho người sáng tạo nội dung trực tiếp và cuối cùng sẽ thưởng cho người dùng khi xem các quảng cáo được chấp thuận.

Hệ thống phức tạp và các chi tiết không thực sự liên quan ở đây. Điều quan trọng là hệ thống phần thưởng trong Brave đã bị xóa. Người phản đối hoạt động giống như một trình duyệt thông thường với tính năng bảo mật được tích hợp sẵn.

Phần mở rộng Bất đồng chính kiến ​​được tích hợp vào Trình duyệt

Phản ứng của các công ty công nghệ lớn và bạn bè của họ chống lại tiện ích mở rộng Dissenter là nguyên nhân chính cho việc tạo ra trình duyệt Dissenter. Do đó tất nhiên, trình duyệt có tích hợp mã nhận xét Người phản đối.

Khi sử dụng trình duyệt Người phản đối, bạn có thể đính kèm nhận xét vào bất kỳ trang web nào, cho dù trang đó có phần bình luận hay không. Bất kỳ ai sử dụng tiện ích mở rộng Người bất đồng chính kiến ​​cũ hoặc sử dụng trình duyệt Người không đồng tình có thể xem những bình luận đó, thêm vào chúng, cũng theo dõi một người bình luận yêu thích.

Đây là giao diện của trang YouTube khi được xem bằng trình duyệt Bất đồng chính kiến. Lưu ý bất đồng màu xanh lá cây Nút này được khoanh đỏ ở cuối trang.

Video YouTube trên trình duyệt bất đồng

Dưới đây là một trang Những người bất đồng chính kiến ​​đã nhận xét về khi chúng tôi làm việc trên bài báo này. Bằng cách nhấp vào chữ D màu xanh lục ở đầu cửa sổ trình duyệt, chúng tôi có thể xem các nhận xét, như sau:

Nhận xét bất đồng

Nhận xét được đăng bởi người dùng của Dissenter tồn tại ngoài tầm kiểm soát của YouTube, Google, Twitter, hoặc là ai khác. Và nhóm Gab cam kết chỉ xóa những nhận xét vi phạm Tu chính án đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Lập trường này không phù hợp với tất cả những người tin rằng bài phát biểu trên Internet nên được kiểm duyệt chỉ cho phép những quan điểm mà họ chấp thuận (các công ty như YouTube, Google, Twitter và nhiều công ty khác).

Vào ngày 13 tháng 7 năm 2019, ngay sau khi Gab đạt vị trí số 1 trong Cửa hàng Google Play, Alicia Powe báo cáo rằng Google đã thông báo rằng nó sẽ cấm Gab khỏi cửa hàng của nó trừ khi nó xóa tất cả nội dung do người dùng tạo mà các nhà kiểm duyệt tại Google cảm thấy có thể bị phản đối.

Gab bị cấm

Apple cũng đã cấm Gab, vì vậy, ngay cả khi Gab một ngày nào đó xuất bản phiên bản di động của Dissenter, đừng mong tìm thấy nó trong bất kỳ cửa hàng ứng dụng Big Tech nào.

Thật vậy, sự phản đối cách tiếp cận không kiểm duyệt của Gab đã trở nên mạnh mẽ đến mức F-Droid, một trang web cung cấp một ngôi nhà cho Nguồn mở và miễn phí (FOSS) tiện ích mở rộng cho thiết bị Android, đã thông báo rằng nó sẽ có lập trường chính trị. Như Tom Parker tại ReclaimTheNet.org đặt nó:

“F-Droid đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ sẽ không phân phối bất kỳ ứng dụng nào quảng bá cho mạng xã hội tự do ngôn luận Gab vì đây là“ khu vực tự do ngôn luận ”sẽ“ chấp nhận mọi ý kiến ​​”. Quyết định này được đưa ra sau khi các ứng dụng và trang web khác trong Fediverse, một bộ sưu tập các dự án mạng xã hội và blog phi tập trung, đã cố gắng kiểm duyệt Gab và đi ngược lại bản chất của FOSS. ”Tom Parker, Người viết tại ReclaimTheNet.orgTom Parker

Để làm cho toàn bộ tình hình thậm chí còn thảm hại hơn, theo chủ đề này trên Reddit, F-Droid đang kiểm duyệt bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc kiểm duyệt Gab. Và nếu ai không thích, họ có thể đến một nơi khác để tải ứng dụng của mình. Đây là một bức ảnh chụp phần đầu của chuỗi:

Thảo luận kiểm duyệt F-Droid về việc kiểm duyệt Gab của họ

Điều này dẫn đến điều lớn thứ ba liên quan đến trình duyệt Dissenter.

Một cửa hàng ứng dụng mới sắp ra mắt

Để phản ứng với việc tiếp tục kiểm duyệt, Gab đã tuyên bố rằng nó sẽ tạo ra cửa hàng ứng dụng của riêng mình cho trình duyệt Bất đồng chính kiến. Một trong những không kiểm duyệt ứng dụng cho quan điểm chính trị của họ.

Đây là tất cả những gì chúng ta thực sự biết về nó ngay bây giờ, nhưng chúng tôi sẽ theo dõi để xem nếu có bất cứ điều gì liên quan đến nó. Với cách mà nhóm Gab thông báo rằng họ sẽ tạo một trình duyệt và đã làm được điều đó chỉ trong vài tháng, chúng ta sẽ không phải đợi lâu.

Phần kết luận

Gab đã thực hiện tốt lời hứa của mình ra mắt với trình duyệt web của riêng nó. Trong khi nó vẫn đang được phát triển, trong thử nghiệm của chúng tôi, nó dường như hoạt động tốt.

Nếu bạn muốn thử nghiệm trình duyệt Người phản đối, bạn sẽ cần tải xuống trực tiếp từ trang web của Người bất đồng chính kiến. Trình duyệt có sẵn cho các cửa sổ, hệ điều hành Mac, và Linux máy tính để bàn.

P.S. Nếu bạn cố gắng cài đặt trình duyệt Bất đồng chính kiến ​​trên thiết bị Apple, thì thông báo sau, xuất hiện trên trang tải xuống Người phản đối, dành cho bạn:

Thông điệp gây chiến từ Apple

Ngoài ra, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng VPN nếu bạn thực sự quan tâm đến việc bảo vệ dữ liệu / quyền riêng tư của mình, ngay cả khi sử dụng Dissenter. Để biết các khuyến nghị tốt về các dịch vụ mà chúng tôi đề xuất, hãy xem hướng dẫn VPN tốt nhất. Hoặc kiểm tra các đánh giá về các mục yêu thích của chúng tôi Nordvpn & Expressvpn.

Người giới thiệu

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me