Ngày càng có nhiều hơn nữa, Internet mở và miễn phí mà chúng ta nhớ rằng đang trở thành mạng lưới giám sát cuối cùng. Giữa các chính phủ theo dõi chúng tôi và các nhà tiếp thị trực tuyến thu thập và bán dữ liệu của chúng tôi, chúng tôi có thể làm mọi thứ có thể để bảo vệ sự riêng tư của chúng tôi khi chúng tôi trực tuyến.

Trình duyệt-Bảo mật-Tốt nhất-cho-duyệt riêng tưDưới đây là hướng dẫn của chúng tôi về duyệt web ở chế độ riêng tư hoàn chỉnh với các đánh giá về các trình duyệt an toàn tốt nhất hiện có vào năm 2020

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy các trình duyệt tốt nhất để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn và hướng dẫn cách làm cho chúng trở nên riêng tư và an toàn hơn. Chúng tôi cũng sẽ nói nhanh về lý do tại sao bạn nên tránh một số trình duyệt phổ biến nhất nếu bạn quan tâm đến quyền riêng tư của mình.

Các trình duyệt bạn không muốn sử dụng

Thật không may, quyền riêng tư không nằm ở đầu danh sách tính năng của một số trình duyệt web phổ biến nhất. Sự tiện lợi, các tính năng mới hào nhoáng và bảo mật chống lại vi-rút và phần mềm độc hại khác thường được ưu tiên hàng đầu. Điều này đặc biệt đúng với các trình duyệt đến từ Google và Microsoft. Cả hai công ty này đều thu thập càng nhiều thông tin về người dùng của họ càng tốt, điều này khiến quyền riêng tư của bạn trở nên tồi tệ.

Vì vậy, những trình duyệt nào bạn nên tránh?

 • Google Chrome – Đây là một trình duyệt tuyệt vời, giả sử bạn không ngại Google theo dõi mọi thứ bạn làm trực tuyến và kết hợp nó thành một cơ sở dữ liệu khổng lồ về bạn. Họ có nhiều động lực để thu thập càng nhiều thông tin của bạn càng tốt, và sẽ đi đến chặng đường dài để có được nó.
 • Internet Explorer và Microsoft Edge – Các sản phẩm của Microsoft, nói chung, nổi tiếng với vấn đề an ninh. Và như họ đã thể hiện với việc triển khai Windows 10, công ty rất quan tâm đến việc nhận được tất cả thông tin cá nhân có thể về bạn.
 • Safari – Trình duyệt chỉ dành cho Mac này thường có danh tiếng tốt. Tuy nhiên, thực tế là nó là một sản phẩm độc quyền và chỉ chạy trên máy tính của Apple khiến chúng tôi khó có thể giới thiệu. Ngay bây giờ, cũng có một vấn đề về quyền riêng tư đối với người dùng Safari, mặc dù nó có vẻ là thất bại của macOS Mojave chứ không phải chính Safari.

Các trình duyệt bạn không muốn sử dụng

Ba lựa chọn trình duyệt hàng đầu của chúng tôi về bảo mật và quyền riêng tư

Nếu chúng tôi không nghĩ rằng bạn nên sử dụng các trình duyệt nổi tiếng như những trình duyệt chúng tôi vừa xem, thì bạn nên sử dụng trình duyệt nào? Hai đề xuất hàng đầu của chúng tôi dành cho bạn là:

 • Can đảm
 • Firefox
 • Tor

Khi quyền riêng tư trực tuyến là chủ đề, ba điều này luôn là một phần của cuộc thảo luận. Điều thú vị là chúng có thể yêu cầu một chút tinh chỉnh để đạt được tiềm năng bảo vệ quyền riêng tư đầy đủ của họ. Nhưng nếu bạn dành ra vài phút (có thể là nửa giờ hoặc lâu hơn) để thực hiện các điều chỉnh mà chúng tôi đề xuất, bạn sẽ có được khả năng bảo vệ quyền riêng tư tốt nhất mà bạn có thể có.

Đề xuất của chúng tôi về việc sử dụng trình duyệt nào

Đó là, tốt nhất riêng tư bảo vệ bạn có thể có mà không cần chuyển sang các hệ điều hành bảo mật và quyền riêng tư chuyên biệt như Đuôi, Whonix, và Qubes.

Tiếp tục giả định rằng bạn sẽ muốn có trải nghiệm duyệt nhanh nhất, “bình thường” nhất mà bạn có thể có trong khi vẫn bảo vệ quyền riêng tư của mình, chúng ta sẽ nói về Can đảm và Firefox trước. Sau khi được định cấu hình đúng, Brave hoặc Firefox sẽ phục vụ nhu cầu của đại đa số chúng ta.

Can đảm

Can đảm là một trình duyệt dựa trên Chromium. Chromium là dự án nguồn mở mà Google Trình duyệt Chrome được dựa trên.

Trang chủ trình duyệt Brave

Về mặt tươi sáng, có một nhóm phát triển lớn và tích cực làm việc trên Chromium. Điều này cho Can đảm rất nhiều mã hiện đại, chất lượng cao để xây dựng. Một vấn đề đôi khi được thảo luận là Chromium bao gồm tất cả các loại mã dành riêng cho Google mà nhóm Brave cần loại bỏ với mỗi bản phát hành mới. Tuy nhiên, chúng tôi không coi đây là một vấn đề lớn.

Ngoài góc Chromium, Can đảm có rất nhiều thứ cho nó. Trình duyệt có các tính năng bảo mật tích hợp bao gồm kiểm soát quảng cáo và cookie, bảo vệ lấy dấu vân tay của trình duyệt, v.v..

Khiên dũng cảm

Nhưng nhóm Brave muốn làm nhiều hơn là một trình duyệt bảo mật khác. Nó đã tự tạo ra tiền điện tử, được gọi là BAT (Mã thông báo chú ý cơ bản) mà bạn có thể sử dụng để thưởng cho các trang web bạn thích. Bạn sẽ không thấy quảng cáo của họ khi bạn sử dụng Can đảm, vì vậy đây là một cách để thưởng cho họ mà không phải xem các quảng cáo giết tốc độ khó chịu.

Việc tiền điện tử BAT có được sử dụng thực sự hay không vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, điều rõ ràng là bản thân Brave là một trình duyệt rất tốt.

Nếu bạn muốn bảo vệ quyền riêng tư của mình trong khi giúp một số người tốt cố gắng xây dựng lại trang Web thành một thứ gì đó tốt hơn, hãy nhấp vào liên kết để tìm hiểu thêm về Can đảm.

Brave cũng có một số người dùng đáng chú ý bao gồm Joe Rogan và Naval Ravikant chỉ để đặt tên cho hai.

Chúng tôi thực sự sử dụng Brave và chúng tôi giới thiệu nó cho bạn bè. Nó có lẽ là trình duyệt yêu thích của tôi trong số bất kỳ trình duyệt hiện có sẵn. Có tiền điện tử của riêng nó là một thử nghiệm rất hay và sẽ rất thú vị khi xem nó diễn ra như thế nào trong vài năm tới.

Trình duyệt Brave

Firefox – Quyền riêng tư với Trình duyệt Dòng chính

Firefox Quantumphiên bản mới nhất và tốt nhất của Firefox (kể từ tháng 5 năm 2020). Có các phiên bản của Firefox dành cho Windows, Mac và Linux, cũng như Android và iOS. Trình duyệt nhanh và chức năng này đến từ tổ chức phi lợi nhuận Quỹ Mozilla.

Tại sao bạn nên quan tâm đến điều đó? Vì là tổ chức phi lợi nhuận nên Mozilla Foundation không có động cơ lợi nhuận có thể khiến các công ty trình duyệt khác vi phạm quyền riêng tư của bạn. Firefox đã tồn tại hơn một thập kỷ và đã tạo được danh tiếng là sự lựa chọn riêng tư tốt nhất trong số các trình duyệt phổ biến.

Mozila firefox

Firefox Quantum đi kèm với một số tính năng riêng tư và bảo mật được tích hợp sẵn. Chúng bao gồm chế độ Duyệt web riêng tư hầu như bắt buộc và bảo vệ chống theo dõi và tập lệnh. Những biện pháp bảo vệ này đi kèm với phần thưởng bổ sung là làm cho một trình duyệt vốn đã nhanh thậm chí còn nhanh hơn. Chặn tất cả những thứ rác đó sẽ giải phóng trình duyệt hiển thị cho bạn nội dung web thực tế hơn là bắt bạn đợi nó xử lý tất cả những thứ khác.

Đối với hầu hết mọi người, trong hầu hết các trường hợp, Firefox là một sự lựa chọn tuyệt vời cho một trình duyệt web an toàn, bảo vệ quyền riêng tư.

Tải xuống và cài đặt Firefox Quantum

Để bắt đầu với Firefox, hãy đây, và nhấp vào nút Tải xuống ngay. Sau đó làm theo hướng dẫn để cài đặt Firefox theo hệ điều hành cụ thể của bạn.

Định cấu hình Firefox để bảo mật tối đa

Khi bạn đã cài đặt xong Firefox, hãy khởi chạy nó để chúng tôi có thể thực hiện các điều chỉnh để biến nó thành một trình duyệt siêu riêng tư. Nếu được hỏi, chúng tôi đề nghị bạn không thiết lập Firefox Sync. Để bảo vệ quyền riêng tư tối đa, tốt nhất bạn nên bỏ qua đồng bộ hóa dấu trang, v.v. giữa tất cả thiết bị của bạn.

Làm theo các hướng dẫn sau để điều chỉnh Firefox bảo mật và quyền riêng tư tối đa, hoặc bỏ qua đến cuối các hướng dẫn này và xem video. Những khác biệt nhỏ về những gì anh ấy làm và những gì chúng tôi đề xuất sẽ không ảnh hưởng đến quyền riêng tư tổng thể của bạn:

Cài đặt mới Firefox

 • Bước 1: Chọn biểu tượng menu ở góc trên bên phải của cửa sổ Firefox. Trong menu xuất hiện, chọn Chặn nội dung để mở trang tùy chọn Quyền riêng tư và Bảo mật. Trong phần Chặn nội dung, hãy chọn tùy chọn Nghiêm ngặt.

Tùy chọn Chặn Nội dung của Firefox

 • Bước 2: Cuộn xuống phần Lịch sử của trang. Chọn Sử dụng cài đặt tùy chỉnh cho lịch sử, sau đó chọn tùy chọn ‘Luôn sử dụng chế độ duyệt web riêng tư’ xuất hiện. Firefox sẽ yêu cầu bạn khởi động lại để thay đổi này có hiệu lực. Nhấp vào Hủy ngay bây giờ, vì chúng tôi có nhiều cài đặt khác để thay đổi.

Luôn sử dụng Chế độ duyệt web riêng tư

 • Bước 3: Nếu bạn đang thực hiện việc này với một bản sao của Firefox mà bạn đã sử dụng một thời gian, bạn có thể cuộn xuống nhiều hơn một chút và xóa Cookie và Dữ liệu Trang web, cũng như Lịch sử. Sau đó, trong phần Thanh địa chỉ, xóa tất cả các tùy chọn có sẵn.
 • Bước 4: Trong phần Quyền, nhấp vào từng nút Cài đặt và chọn tùy chọn ‘Chặn yêu cầu mới…’.

Khối quyền của Firefox

 • Bước 5: Trong phần Thu thập và Sử dụng Dữ liệu Firefox, hãy xóa tùy chọn ‘Cho phép Firefox gửi…’.
 • Bước 6: Trong phần Bảo vệ nội dung lừa đảo và phần mềm nguy hiểm, hãy xóa tùy chọn “Chặn nội dung nguy hiểm và lừa đảo”. Với tùy chọn này, Firefox có thể kết thúc việc gửi một số dữ liệu từ các trang web bạn đang truy cập Google để phân tích. Chúng tôi đang chuyển sang Firefox một phần vì chúng tôi không tin tưởng Google sẽ bảo vệ quyền riêng tư của mình, vì vậy việc gửi dữ liệu cho họ từ quá trình duyệt của chúng tôi có vẻ là một ý tưởng thực sự tồi.
 • Bước 7: Bây giờ, trong cột bên trái của cửa sổ trình duyệt, hãy chọn tùy chọn Tìm kiếm. Thao tác này sẽ mở trang Tùy chọn tìm kiếm.
 • Bước 8: Đặt Công cụ Tìm kiếm Mặc định thành DuckDuckGo, và xóa “Cung cấp đề xuất tìm kiếm”.

Tùy chọn Tìm kiếm trên Firefox

 • Bước 9: Bây giờ, trong cột bên trái của cửa sổ trình duyệt, chọn tùy chọn Trang chủ để mở trang Tùy chọn trang chủ.
 • Bước 10: Trong phần Windows và Tab mới, chọn Trang trống cho Trang chủ và các cửa sổ mới.
 • Bước 11: Trong phần Nội dung Trang chủ của Firefox, xóa các Trang web Hàng đầu, Mục nổi bật và Đoạn trích.

Đó là tùy chọn quyền riêng tư rõ ràng. Nhưng Firefox có nhiều tùy chọn hơn mà chúng tôi có thể điều chỉnh. Mozilla coi đây là các cài đặt nâng cao, vì vậy khó tìm thấy chúng trừ khi bạn biết mình đang làm gì.

Vì chúng tôi biết mình đang làm gì, chúng tôi cũng sẽ thực hiện một số điều chỉnh ở đây. Dưới đây là các bước để làm theo:

 • Bước 1: Trong Thanh địa chỉ Firefox, nhập: about: config
 • Bước 2: Trình duyệt sẽ đưa ra cảnh báo đáng ngại này, nhưng đừng lo lắng về điều đó. Nhấp vào Tôi chấp nhận rủi ro! Chúng tôi có việc phải làm ở đây!

Cảnh báo về Tùy chọn Firefox

 • Bước 3: Kết quả là một danh sách khổng lồ các tùy chọn Firefox mà chúng ta có thể thay đổi theo cách thủ công. Chúng tôi sẽ sử dụng lời khuyên tại Công cụ quyền riêng tư để hướng dẫn chúng tôi điều chỉnh một số tùy chọn này để cải thiện quyền riêng tư. Để tìm kiếm tùy chọn mà chúng tôi muốn thay đổi, chúng tôi nhập tên của tùy chọn đó vào Thanh địa chỉ. Bấm đúp vào tùy chọn sẽ thay đổi trạng thái của nó (giữa true và false) hoặc hiển thị một hộp thoại mà chúng ta có thể sử dụng để thay đổi giá trị số của nó.
 • Bước 4: Bây giờ đi tới chỗ này trên trang web công cụ bảo mật để xem bạn nên thay đổi tùy chọn nào.

Chúng tôi sắp hoàn thành. Việc còn lại phải làm là cài đặt một thứ có tên là uBlock Origin. Tiện ích bổ sung Firefox này không một công việc tuyệt vời trong việc chặn quảng cáo, cũng như các script nguy hiểm tiềm ẩn. Dưới đây là cách làm cho nó hoạt động cho bạn:

 • Bước 1: Truy cập trang Tiện ích bổ sung của Firefox bằng cách nhấn phím tắt CTRL-SHFT-A. Sau đó nhấp vào nút Tìm thêm tiện ích bổ sung. Nhập nguồn gốc ublock vào hộp tìm kiếm và chọn nó trong menu xuất hiện.

Tìm nguồn gốc uBlock

 • Bước 2: Khi trang uBlock Origin xuất hiện, hãy nhấp vào nút Thêm vào Firefox để cài đặt Tiện ích bổ sung.

Thêm uBlock Origin vào Firefox

 • Bước 3: Sau khi cài đặt uBlock Origin, hãy nhập các addon about: vào Thanh Địa chỉ. Tìm mục nhập cho uBlock Origin và nhấp vào nút Tùy chọn để xem Tùy chọn.
 • Bước 4: Trên trang có tab Cài đặt, hãy đảm bảo rằng tất cả các tùy chọn trong tiêu đề Quyền riêng tư đã được chọn. Trong Hành vi mặc định, hãy đặt Chặn các phần tử phương tiện…, Chặn phông chữ từ xa và Tắt JavaScript.

Bạn có thể làm nhiều việc khác để thắt chặt bảo vệ quyền riêng tư của mình hơn nữa với uBlock Origin. Nhưng làm như vậy sẽ làm tăng đáng kể số lượng trang web không hoạt động bình thường khi bạn đến thăm họ. Những điều chỉnh mà chúng tôi đã thực hiện ở đây sẽ cung cấp cho bạn quyền riêng tư được nâng cao đáng kể mà không làm mất quá nhiều thứ!

Video này của “The Hated One” chỉ cho bạn cách tiến xa hơn những gì chúng tôi làm để đặt Firefox trở nên siêu riêng tư.

Trong trường hợp bạn đang tự hỏi liệu tất cả những điều chỉnh và loay hoay này có xứng đáng hay không, chúng tôi đã thử nghiệm một chút. Sử dụng Panopticlick từ EFF (Electronic Frontier Foundation), chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm trước và sau để xem việc cài đặt Firefox của chúng tôi an toàn đến mức nào. Đây là kết quả:

Kết quả Panopticlick Trước khi Điều chỉnh

Kết quả Panopticlick Trước khi Điều chỉnh

Kết quả Panopticlick sau khi điều chỉnh

Kết quả Panopticlick sau khi điều chỉnh

Tor – Duyệt web Riêng tư với Hệ thống Ẩn danh Bắt nguồn từ Firefox này

Nếu quyền riêng tư và ẩn danh là mục tiêu của bạn và bạn không ngại một số tác động đến cách bạn thường sử dụng Internet, thì Tor là giải pháp bạn tìm kiếm. Tor (Bộ định tuyến Onion) thực sự là một hệ thống không chỉ là một trình duyệt.

Trình duyệt Tor kết nối với mạng Tor và sử dụng công nghệ được phát triển ban đầu bởi Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ cung cấp thông tin liên lạc an toàn cho các tài sản tình báo (gián điệp, nhà ngoại giao, v.v.).

Trang giới thiệu về trình duyệt Tor

Ngày nay, hàng triệu người trên khắp thế giới cần được bảo vệ quyền riêng tư nghiêm túc sử dụng Tor. Chúng ta đang nói về những tài sản tình báo đó cùng với các nhà hoạt động, người tố cáo, cảnh sát, nhà báo công dân và bất kỳ ai khác người sẵn sàng đánh đổi một số tiện lợi và tốc độ để có được sự riêng tư và ẩn danh cao hơn.

Trình duyệt Tor dựa trên Firefox. Mặc dù nó được thiết kế để duyệt Internet công cộng (Clearnet) giống như Firefox, Tor thì không kết nối trực tiếp với một tài nguyên trong Clearnet. Mọi thông tin liên lạc giữa trình duyệt Tor của bạn và tài nguyên Clearnet đều đi qua mạng Tor gồm các bộ định tuyến do tình nguyện viên điều hành.

Trình duyệt Tor bảo vệ thông tin cá nhân của bạn – Nguồn: Shutterstock.com

Tin nhắn giữa trình duyệt Tor của bạn và mạng Tor đi qua một đường hầm được mã hóa. Điều này có nghĩa là không ai theo dõi kết nối Internet của bạn (chẳng hạn như NSA hoặc ISP của bạn) có thể đọc những thông báo đó. Họ có thể thấy rằng bạn được kết nối với mạng Tor, nhưng họ không thể thấy bạn đang làm gì.

Tin nhắn đi vào mạng Tor được chuyển qua đường hầm được mã hóa tới ba máy chủ Tor ngẫu nhiên. Không cần đi sâu vào chi tiết, cách xử lý các tin nhắn đảm bảo rằng không một máy tính cá nhân nào trong mạng Tor biết cả nội dung của một tin nhắn và nó đến từ đâu (Địa chỉ IP của máy tính của bạn).

Tin nhắn giữa mạng Tor và tài nguyên Clearnet không được mã hóa. Tuy nhiên, nhờ thiết kế của mạng Tor, tài nguyên không thể nhìn thấy Địa chỉ IP của bạn. Nó có thể chỉ xem Địa chỉ IP của máy chủ Tor mà nó được kết nối với. Điều này làm cho bạn ẩn danh ở chỗ không có cách nào, ngắn gọn là hack mạng Tor (hoặc bạn làm điều gì đó ngu ngốc), kết nối tin nhắn của bạn với địa chỉ của bạn.

Tin nhắn không được mã hóa giữa mạng Tor và Clearnet

Chuyển tất cả thông tin liên lạc qua mạng Tor là tuyệt vời cho sự ẩn danh, nhưng nó có một vài nhược điểm. Một, vì tất cả các thao tác quay vòng giữa các máy tính và tất cả mã hóa / giải mã mà các tin nhắn trải qua khi chúng di chuyển, sử dụng Tor chậm hơn nhiều hơn là tạo kết nối trực tiếp với tài nguyên Clearnet.

Hai, sử dụng Tor có thể khiến bạn trở thành người quan tâm cho các cơ quan tình báo khác nhau. Họ không thích khi họ không thể nhìn thấy những gì bạn đang làm trên Internet. Có thể việc sử dụng Tor có thể dẫn đến sự chú ý bổ sung từ họ. Nhưng như chúng tôi đã chỉ ra trước đó, hàng triệu người trên khắp thế giới nghĩ rằng ẩn danh đáng để mạo hiểm.

Tăng quyền riêng tư của Tor

Sự tương tác giữa Tor và Firefox là một điều thú vị. Tor dựa trên mã Firefox (Firefox ESR), và bạn có thể thực hiện nhiều điều chỉnh quyền riêng tư tương tự trong Tor mà chúng tôi đã thực hiện trên Firefox. Chúng tôi đã xem qua chúng khi chuẩn bị bài viết này và nhận thấy rằng hầu hết mọi thứ chúng tôi muốn điều chỉnh là đã được chăm sóc trong Tor.

Chúng tôi đã không thêm uBlock Origin vào trình duyệt Tor của mình. Làm cho uBlock Origin trở thành một phần của Tor đã thảo luận trong nhiều năm. Nhóm Tor Project vẫn khuyên không nên cài đặt Tiện ích bổ sung, bao gồm uBlock Origin.

Không nên sử dụng các tiện ích bổ sung trên Tor, bao gồm cả uBlock Origin

Đồng thời, nhóm Tor là nguồn cải tiến hàng đầu về quyền riêng tư và bảo mật trên các trình duyệt. Đội là làm việc với Mozilla Foundation để có được một số cải tiến này vào các phiên bản Firefox trong tương lai. Theo thời gian, mong đợi nhiều cải tiến về quyền riêng tư từ Tor để tìm đường vào Firefox.

Các trình duyệt quan tâm đến quyền riêng tư khác

Chúng tôi (và hầu hết những người ủng hộ quyền riêng tư khác) có xu hướng xếp Firefox và Tor ở vị trí đầu bảng khi xem xét các trình duyệt bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Mặc dù vậy, có một số dự án khác đã được nói đến như các tùy chọn riêng tư tốt. Mặc dù chúng tôi không đề xuất bất kỳ cái nào trong số họ, nhưng bạn có thể quan tâm đến cái này hoặc cái kia. Dưới đây là những đánh giá ngắn về một vài trong số những sản phẩm tốt nhất, được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái:

Sử thi

Sử thi là một trình duyệt bảo mật khác dựa trên Chromium. Để bảo vệ quyền riêng tư của bạn, nó chạy độc quyền ở chế độ riêng tư như những gì chúng tôi đã cấu hình cho Firefox. Điều này ngăn trình duyệt giữ lại thông tin (như các trang web bạn đã truy cập) sau khi bạn đóng phiên. Đó là một bước tốt để giảm thiểu thông tin mà kẻ tấn công có thể thu thập về bạn.

Epic kết nối với Internet thông qua một VPN nhỏ được tích hợp sẵn điều hành bởi Phản xạ ẩn, công ty xuất bản trình duyệt. Sử thi cũng chặn quảng cáo, trình theo dõi và nhiều thủ thuật khác nhau được các công ty sử dụng để theo dõi bạn mà bạn không biết.

Trang chủ Trình duyệt Bảo mật Epic

Các tiêu cực cho trình duyệt này bao gồm cách nó chặn hầu hết các tiện ích bổ sung và thực tế là bạn phải dựa vào các kỹ sư Phản xạ ẩn để xóa tất cả mã theo dõi dành riêng cho Google khỏi mỗi bản phát hành Chromium mới.

Có một rủi ro khác khó hiểu hơn với các trình duyệt ít phổ biến hơn như Epic. Kỹ thuật lấy dấu vân tay của trình duyệt cố gắng xác định bạn bằng cách thu thập tất cả các loại thông tin về cách trình duyệt và máy tính của bạn được định cấu hình. Mặc dù Epic làm việc chăm chỉ để bảo vệ bạn chống lại dấu vân tay, nhưng thực tế là bạn đang sử dụng một trình duyệt không phổ biến sẽ làm tăng đáng kể khả năng ai đó lấy dấu vân tay thành công cho bạn!

Iridi

Iridi dựa trên Chromium giống như một số trình duyệt chất lượng khác. Nhưng điều này có sự hỗ trợ nghiêm túc đằng sau nó, cụ thể là Liên minh doanh nghiệp nguồn mở. Iridium là FOSS, và bạn có thể tải xuống mã nguồn đây.

Iridium – Trình duyệt bảo vệ quyền riêng tư của bạn

Giống như Brave, Iridium bắt đầu với mã nguồn cho Chromium, loại bỏ tất cả các bit liên quan đến Google, sau đó sửa đổi mã và cài đặt để tăng quyền riêng tư của người dùng. Iridium được báo cáo hỗ trợ hầu hết các tiện ích mở rộng trong Cửa hàng Chrome trực tuyến.

Chúng tôi không chắc liệu đây có phải là điều tốt hay không. Có một lý do tại sao Dự án Tor khuyên không nên sử dụng bất kỳ tiện ích bổ sung hoặc tiện ích mở rộng nào của bên thứ ba. Tiện ích của bên thứ ba là một cách để những kẻ tấn công vào trình duyệt của bạn, và việc sử dụng chúng có thể ảnh hưởng đến bảo mật và quyền riêng tư mà bạn muốn từ Iridium.

Nếu bạn sử dụng Iridium hoặc có bất kỳ suy nghĩ nào về cách nó so với các trình duyệt khác ở đây, vui lòng cho chúng tôi biết trong phần nhận xét hoặc liên hệ với chúng tôi qua email.

Mặt trăng nhạt

Mặt trăng nhạt là một trình duyệt bảo mật dựa trên mã Firefox cũ. Nó đã giành được danh tiếng tốt một vài năm trước, nhưng chúng tôi không thể giới thiệu nó hôm nay. Chúng tôi có một vài mối quan tâm với dự án này.

Trang chủ trình duyệt Pale Moon

Đầu tiên, nó chủ yếu là một dự án của một người. Không có gì chống lại nhà phát triển, M.C. Straver (còn gọi là Moonchild), nhưng anh ta có một công việc bất khả thi. Về cơ bản nó là một người cố gắng duy trì mã cũ đồng thời cập nhật những cải tiến đang được thực hiện bởi hàng chục (hàng trăm?) nhà phát triển Firefox.

Thứ hai, khi các trang web chuyển từ theo dõi khách truy cập của họ bằng cookie sang sử dụng kỹ thuật lấy dấu vân tay của trình duyệt, các trình duyệt có cơ sở người dùng nhỏ như Pale Moon tự động dễ dàng xác định hơn. Bất kỳ ai coi trọng quyền riêng tư trực tuyến của họ nên gắn bó với các dự án có cơ sở người dùng lớn hơn nhiều.

Ungoogled-Chromium

Đây là một trong những dự án ban đầu để xóa liên lạc và tích hợp cụ thể của Google từ trình duyệt Chromium. Vài năm trước đã có rất nhiều tin đồn về nó, bao gồm cả những báo cáo rằng nó không phải là một dự án của sinh viên và sẽ không được hỗ trợ.

Chromium không đăng nhập

Chúng tôi đã đến thăm Trang Github để xem những gì chúng tôi có thể tìm ra. Dự án vẫn còn tồn tại, với các cam kết mã thường xuyên. Rõ ràng, dự án vẫn đang được hỗ trợ. Nhưng nếu trình duyệt bảo mật dựa trên Chromium là thứ bạn muốn, chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử Brave.

Muốn có thêm quyền riêng tư? Thêm VPN vào hỗn hợp!

Cho dù bạn quyết định sử dụng trình duyệt bảo mật nào, bạn có thể tăng cường quyền riêng tư của bạn nếu bạn kết hợp nó với VPN. Chúng tôi đề nghị ExpressVPN hoặc NordVPN vì tính bảo mật tiên tiến của chúng. Bạn cũng có thể xem các dịch vụ được đề xuất khác của chúng tôi trong bài viết vpn tốt nhất của chúng tôi.

VPN có thể trợ giúp theo hai cách. Đầu tiên, nó mang lại cho bạn một kết nối được mã hóa từ máy tính của bạn đến máy chủ của VPN. Điều này làm cho bất kỳ ai theo dõi kết nối đó không thể thấy bạn đang làm gì. Họ chỉ có thể nói rằng bạn đã kết nối với VPN, VPN hợp pháp ở tất cả, trừ một số quốc gia đàn áp nhất.

Thêm VPN vào hỗn hợp

Thứ hai, sử dụng một VPN thay đổi Địa chỉ IP mà mọi người nhìn thấy. Thay vì một trang web nhìn thấy Địa chỉ IP của bạn, nó sẽ thấy Địa chỉ IP của máy chủ VPN mà bạn đang sử dụng. Mặc dù nhà cung cấp VPN sẽ vẫn biết Địa chỉ IP của bạn, nhưng trình duyệt của bạn sẽ không phát nó ra toàn thế giới như nó có thể xảy ra nếu không có VPN.

Phần kết luận

Kết luận của chúng tôi rất đơn giản. Nếu bạn muốn trình duyệt cung cấp quyền riêng tư tốt nhất, bạn có ba lựa chọn thực sự: Brave, Firefox hoặc Tor.

Firefox là hơn thế sự lựa chọn chủ đạo. Khi được điều chỉnh theo cách chúng tôi mô tả trong bài viết này, Firefox mang lại cho bạn sự cân bằng tốt về quyền riêng tư và bảo mật được cải thiện đáng kể trong khi giảm thiểu tác động đến trải nghiệm duyệt web của bạn.

Brave là con đường phù hợp nếu bạn muốn có một trình duyệt thực sự tiên tiến với khả năng chặn và chống rình mò quảng cáo mạnh mẽ.

Tor là con đường để đi nếu quyền riêng tư và ẩn danh của bạn có trước mọi thứ khác. Việc sử dụng Tor sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm duyệt web của bạn nhưng nó sẽ làm tốt nhất mọi thứ trong việc bảo vệ bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn nghe theo lời khuyên của chúng tôi và sử dụng Tor cùng với VPN.

Để giúp mọi thứ dễ dàng hơn khi chọn VPN, chúng tôi cũng đưa ra hướng dẫn này về VPN tốt nhất vào năm 2020, nơi chúng tôi đã xem xét các dịch vụ tốt nhất cho 9 trường hợp sử dụng cụ thể.

Firefox vs Tor

Firefox Tor
Nhanh hơn vì nó không sử dụng mạng Tor Chậm hơn do mạng Tor, nhưng các kết nối của bạn với Clearnet là ẩn danh
Trải nghiệm duyệt web “bình thường” hơn và phá vỡ ít trang web hơn Bảo mật tốt hơn với cái giá phải trả là phá vỡ nhiều trang web hơn
Nhận một số cập nhật về quyền riêng tư và bảo mật muộn hơn Tor vì chúng đến từ nhóm Tor Project Cập nhật quyền riêng tư và bảo mật nhanh hơn
Cơ sở người dùng lớn hơn có thể giúp bảo vệ khỏi các kỹ thuật lấy dấu vân tay của trình duyệt Cơ sở người dùng tập trung nhiều vào quyền riêng tư và ẩn danh<
Sử dụng với VPN để ẩn Địa chỉ IP của bạn với mọi người ngoại trừ nhà cung cấp VPN của bạn Sử dụng với VPN để có được sự riêng tư và ẩn danh tốt nhất đồng thời giảm thiểu nguy cơ thu hút sự giám sát không mong muốn

Người giới thiệu

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me