Ngày nay, hệ thống nhận dạng sinh trắc học đang xuất hiện ở khắp mọi nơi. Cách đây không lâu, các hệ thống như máy quét vân tay, máy quét võng mạc, và nhận dạng khuôn mặt là công nghệ mới huyền ảo từ các bộ phim điệp viên hoặc tiểu thuyết Khoa học viễn tưởng. Bây giờ họ ở khắp mọi nơi.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét lĩnh vực Sinh trắc học nói chung. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét ba Hệ thống nhận dạng sinh trắc học đang được sử dụng ngày nay để xem ý nghĩa riêng tư họ mang lại. Đến cuối bài đăng này, bạn sẽ có một ý tưởng tốt về sức mạnh của các hệ thống Sinh trắc học khác nhau và các mối đe dọa Quyền riêng tư mà chúng mang theo.

Sàng lọc sinh trắc học chính xác là gì?

Tất cả chúng ta đều đã nghe đến thuật ngữ sinh trắc học. Nhưng Nó chính xác có ý nghĩa gì? Nếu bạn truy cập Viện Sinh trắc học, bạn có thể tìm thấy định nghĩa chính thức của thuật ngữ này, như được cung cấp bởi Tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hoá (a.k.a. ISO)

ISO định nghĩa Sinh trắc học (hoặc chính thức hơn là Nhận dạng Sinh trắc học) là:

“Tự động nhận dạng các cá nhân dựa trên các đặc điểm sinh học và hành vi của họ.” ISOISO

Hệ thống nhận dạng sinh trắc học hoạt động bằng cách đo lường một hoặc nhiều Đặc điểm sinh trắc học để xác định một cá nhân.

ISO định nghĩa Đặc điểm Sinh trắc học là:

“Đặc điểm sinh học và hành vi của một cá nhân mà từ đó các đặc điểm sinh trắc học có thể phân biệt, lặp lại có thể được trích xuất cho mục đích nhận dạng sinh trắc học.” ISOISO

Trong tiếng Anh đơn giản, Sinh trắc học là một cách để máy móc để nhận ra con người dựa trên đặc điểm chẳng hạn như kiểu mạch máu trong mắt hoặc cách họ gõ.

Trong vài năm gần đây, Hệ thống nhận dạng sinh trắc học đã xuất hiện ở khắp mọi nơi. Bạn có thể có một cái trong túi ngay bây giờ. Máy quét dấu vân tay cho phép bạn mở khóa điện thoại thông minh của bạn bằng một lần chạm là một Hệ thống Nhận dạng Sinh trắc học. Loại hệ thống sinh trắc học này là một công cụ tiết kiệm thời gian tuyệt vời, cũng phục vụ để bảo vệ sự riêng tư của bạn bằng cách làm cho điện thoại của bạn khó xâm nhập hơn.

Hệ thống nhận dạng khuôn mặt

Các Nhận dạng khuôn mặt trực tiếp (LFR) hệ thống mà Cảnh sát thủ đô London đã được thử nghiệm cũng là một Hệ thống Nhận dạng Sinh trắc học. Nhưng cái này muỗng cập nhật thông tin cá nhân bằng gigabyte và giảm quyền riêng tư cá nhân bằng cách cảnh báo cảnh sát dừng lại và chất vấn những người mà hệ thống cho rằng trông giống như tội phạm đã biết.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các Hệ thống nhận dạng sinh trắc học khác nhau, cách họ làm việc, và loại nào sự va chạm họ có khả năng có quyền riêng tư của chúng tôi khi việc sử dụng chúng trở nên phổ biến hơn.

Các loại sinh trắc học

Khi chúng tôi bắt đầu làm việc với bài viết này, tôi (tác giả của bạn) đã rất ngạc nhiên bởi số lượng các đặc điểm của con người hiện đang được sử dụng bởi Hệ thống nhận dạng sinh trắc học. Đây là danh sách theo thứ tự bảng chữ cái của những Sinh trắc học đó, như được mô tả trên trang web của Viện Sinh trắc học:

Chúng tôi sẽ không cố gắng giải thích tất cả những Sinh trắc học này ở đây. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ nói một chút về ba trong số chúng sẽ giới thiệu trong phần còn lại của bài viết này.

Máy quét vân tay

Máy quét vân tay sử dụng mô hình đường gờ và thung lũng (được gọi là vụn vặt) trên đầu ngón tay của bạn để xác định bạn.

Máy quét võng mạc

Máy quét võng mạc sử dụng mô hình tĩnh mạch ở phía sau mắt của bạn để xác định bạn.

Hệ thống nhận dạng khuôn mặt

Hệ thống nhận dạng khuôn mặt phân tích đặc điểm khuôn mặt và chuyển đổi dữ liệu thành một biểu mẫu có thể được sử dụng để nhận dạng bạn. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau, bao gồm nhận dạng tính năng cục bộ và các eigenfaces.

Chúng tôi không cần phải đi sâu vào chi tiết kỹ thuật của những Sinh trắc học này để nhận ra một điều. Không giống như mật khẩu hoặc mã PIN, Sinh trắc học là không phải thứ mà bạn có thể dễ dàng thay đổi. Điều này có thể khiến họ trở thành những cách mạnh mẽ để Bảo vệ sự riêng tư của bạn, nhưng cũng có thể dẫn đến vấn đề lớn như chúng ta sẽ thảo luận sau.

Tác động của Sinh trắc học – Hiệu quả và Quyền riêng tư

Giống như mọi công nghệ khác, Sinh trắc học có thể có lợi hay có hại, tùy thuộc vào cách nó được sử dụng.

Nó chắc chắn hơn Có hiệu quả để mở khóa điện thoại của bạn bằng một chạm vào ngón tay của bạn hơn là bằng cách nhập một số mã hoặc vẽ nguệch ngoạc một số mẫu trên màn hình.

Chắc chắn sử dụng một máy quét võng mạc kiểm soát việc ra vào một tòa nhà hiệu quả hơn việc trả tiền cho một người bảo vệ để kiểm tra ID ở cửa.

Hiệu quả so với Quyền riêng tư

Và chắc chắn việc để một hệ thống nhận dạng khuôn mặt quét những người qua đường để tìm kiếm những kẻ tình nghi là hiệu quả hơnt hơn cảnh sát theo dõi kẻ xấu cách cũ.

Nhưng mỗi loại hiệu quả này có cái giá riêng của nó trong việc mất đi sự riêng tư.

Cảm biến vân tay trên điện thoại của bạn

Để mở khóa điện thoại bằng vân tay, bạn cần đào tạo điện thoại của bạn để nhận dạng dấu vân tay của bạn. Nó chỉ mất một chút thời gian và có vẻ như là một rủi ro rất nhỏ về quyền riêng tư. Cả Google và Apple đều sử dụng phần cứng và phần mềm đặc biệt để phân tích và lưu trữ dữ liệu vân tay của bạn trên điện thoại của họ. Như Trung tâm Android đặt nó:

“Cách Google lưu trữ dữ liệu vân tay của bạn là cách an toàn nhất có thể với công nghệ hiện tại.” Android CentralTrung tâm Android

Khi bạn bấm ngón tay của bạn với cảm biến, phần cứng và phần mềm đặc biệt đó quyết định xem nó có trùng khớp hay không. Duy nhất thông tin thoát ra khỏi phần cứng và phần mềm đó là có trùng khớp hay không. Các ứng dụng không thể nhìn thấy dấu vân tay của bạn. Google, Apple hay bất kỳ nhà sản xuất nào chế tạo và bán điện thoại cũng không.

Điều này có vẻ như là một cách sử dụng Sinh trắc học lành tính như bất kỳ ai có thể yêu cầu.

Sử dụng tính năng quét Retina để xác thực / truy cập

Máy quét võng mạc và các hệ thống Sinh trắc học khác được sử dụng trong các ứng dụng bảo mật (như vào trụ sở gián điệp ngầm bí mật của bạn) có thể cung cấp cho bạn một số an ninh mạnh mẽ. Làm giả quét võng mạc kêu gọi các biện pháp khắc nghiệt.

Tuy nhiên, máy quét võng mạc có các vấn đề về quyền riêng tư lớn hơn hơn đầu đọc dấu vân tay trên điện thoại của bạn. Đó là bởi vì các hệ thống này hầu như luôn luôn chứa nhiều thông tin cá nhân hơn hơn là chỉ quét võng mạc của bạn. Và chúng thường được kết nối với các máy quét khác và một số hệ thống máy tính trung tâm.

Hãy suy nghĩ về hậu cần của việc này. Giả sử bạn có một cơ sở với ba lối vào và 20 người cần vào cơ sở. Ở mức tối thiểu, bạn cần khả năng xóa mọi người khỏi hệ thống nếu họ nghỉ việc, bị sa thải, đào tẩu, bị các đặc vụ của đối phương hạ gục, bất cứ điều gì. Và để làm được điều đó, bạn cần có khả năng xác định các đặc điểm sinh trắc học cụ thể của chúng. Xả hệ thống và đào tạo lại nó cho tất cả những người cần truy cập bất cứ lúc nào có sự thay đổi nhân sự sẽ là một vấn đề thực sự đau đầu.

Vì vậy, bạn kết thúc với một Hệ thống sinh trắc học cái đó chứa đựng Đặc điểm sinh trắc học cho mỗi người ai cần được xác thực tại điểm nhập cụ thể đó, cùng với một số cách để xác định đặc điểm nào thuộc về người nào.

Hệ thống sinh trắc học – Nguồn: Shutterstock.com

Bởi vì bạn có nhiều lối vào, bạn cần phải có tất cả các hệ thống Sinh trắc học của bạn được kết nối với một số điểm điều khiển trung tâm. Nếu không, bạn sẽ cần phải đào tạo và quản lý hệ thống Sinh trắc học tại từng điểm vào riêng lẻ.

Kết quả là bây giờ bạn có thông tin nhận dạng cá nhân hơn (PII) về từng người trong một hệ thống được kiểm soát tập trung nhưng có liên kết đến nhiều hệ thống Sinh trắc học từ xa. Sự sắp xếp này dễ bị tổn thương hơn nhiều so với ví dụ trên điện thoại. Nếu ai đó hack thành một trong những kết nối hoặc lật đổ người vận hành hệ thống máy tính trung tâm, rất nhiều thông tin cá nhân sẽ dễ bị tổn thương.

Sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt để quét các địa điểm công cộng

Kết hợp Hệ thống nhận dạng khuôn mặt với camera giám sát ở những nơi công cộng thực sự có thể giúp ích cảnh sát truy tìm kẻ xấu. Ngay cả những nghi phạm bị truy nã thỉnh thoảng cũng cần phải ra ngoài công cộng. Thay vì các thám tử cố gắng lần lượt theo dõi từng kẻ xấu, một hệ thống như LFR của London có thể quét đám đông đang chờ một kẻ tình nghi đi lang thang. Một hệ thống như thế này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức của cảnh sát.

Nhưng hãy nghĩ về cách thức hoạt động của nó. Các hệ thống quét khuôn mặt của tất cả những người đi qua trước máy quay để xem liệu họ có khớp với cơ sở dữ liệu về các nghi phạm. Nếu hệ thống cho rằng nó đã tìm thấy một sự trùng khớp, nó sẽ chuyển thông tin đến một cảnh sát để quyết định có thẩm vấn người đó hay không. Đây là trích dẫn từ trang web LFR của Cảnh sát Metropolitan:

“Hệ thống phát hiện một khuôn mặt, tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của nó và tìm kiếm nó dựa trên danh sách theo dõi; khi nó kết hợp nó sẽ gửi một cảnh báo đến một sĩ quan tại hiện trường.

Viên chức so sánh hình ảnh camera và hình ảnh danh sách theo dõi và quyết định có dừng lại và nói chuyện với người đó hay không. Chúng tôi luôn giải thích lý do tại sao chúng tôi đã ngăn chặn ai đó; chúng tôi cũng đưa cho họ một tờ rơi giải thích cách họ có thể liên hệ với chúng tôi để hỏi bất kỳ câu hỏi nào sau đó.

Hệ thống sẽ chỉ giữ những khuôn mặt phù hợp với danh sách theo dõi, những khuôn mặt này được lưu giữ trong 30 ngày, tất cả những khuôn mặt khác sẽ bị xóa ngay lập tức. Chúng tôi xóa tất cả dữ liệu khác trên danh sách theo dõi và các cảnh chúng tôi ghi lại.

Bất kỳ ai cũng có thể từ chối được quét; việc chủ động tránh bị quét không phải là hành vi xúc phạm hoặc bị coi là ‘cản trở’. “

LFR của Cảnh sát MetropolitanLFR của Cảnh sát Metropolitan

Nói cách khác, mọi người đều là nghi phạm tiềm năng. Nếu hệ thống cho rằng bạn giống ai đó trong danh sách theo dõi,

  • Một viên chức có thể ngăn bạn lại và thẩm vấn bạn
  • Khuôn mặt của bạn được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của hệ thống trong 30 ngày
  • Bạn chủ động tránh bị quét nếu muốn bảo vệ quyền riêng tư của mình

Điều gì có thể xảy ra? Thứ nhất, hệ thống này nổi tiếng tệ trong việc xác định tội phạm. Ví dụ, nó báo cáo xác định không chính xác 2.000 người là tội phạm tại một trận bóng đá duy nhất vào năm 2017. Một báo cáo khác tuyên bố rằng từ năm 2017 đến năm 2019, hệ thống xác định sai những người vô tội là tội phạm từ cơ sở dữ liệu của nó 96% thời gian.

IT nhât thi bạn sẽ không gặp rắc rối tích cực tránh bị quét. Đúng? Đó là những gì trang web LFR nói. Nhưng theo Thư điện tử trực tuyến, đây là những gì thực sự có thể xảy ra nếu bạn dám từ chối bị quét:

Cảnh sát dừng lại người đàn ông, ép buộc anh ấy đứng chụp ảnh, và bị phạt anh ta 90 bảng vì hành vi mất trật tự. Bất chấp những gì nó vẫn nói trên trang web LFR, câu chuyện của Mail đã chỉ ra rằng,

“Các nhân viên trước đây khẳng định mọi người có thể từ chối được quét, trước khi làm rõ rằng bất kỳ ai cố gắng tránh máy quét có thể bị dừng lại và tìm kiếm.” Mail OnlineThư điện tử trực tuyến

Khi được hỏi về sự cố cụ thể này, một phát ngôn viên của Scotland Yard về cơ bản nói rằng bạn có thể chủ động tránh bị quét, nhưng nếu bạn làm vậy, cảnh sát có thể xem xét rằng đáng ngờ và ngăn bạn hỏi bạn.

Nói cách khác, bất cứ nơi nào cảnh sát đang thử nghiệm hệ thống này, bạn không có quyền riêng tư thực sự. Bạn là một đối tượng kiểm tra không tự nguyện cho một hệ thống cực kỳ không chính xác có thể thêm khuôn mặt của bạn vào cơ sở dữ liệu thông tin về các nghi phạm tội phạm.

Quyền riêng tư – Nguồn: Shutterstock.com

Kể từ Tháng 8 năm 2019, cảnh sát đô thị thử nghiệm sau đó Hệ thống LFR đã kết thúc, và cảnh sát đang quyết định có triển khai hệ thống hoạt động hay không.

Điều gì xảy ra nếu hệ thống này hoặc một hệ thống tương tự đi vào hoạt động trên khắp London hoặc toàn bộ Vương quốc Anh? Có số lượng lớn camera CCTV trên toàn quốc có thể được kết nối với hệ thống. Nó sẽ có tiềm năng để theo dõi tất cả mọi người trong nước khi họ đi về cuộc sống hàng ngày của họ. Số lượng thông tin có thể được thu thập là rất lớn, tạo ra thứ mà hầu hết mọi người sẽ coi là xâm phạm lớn đến quyền riêng tư.

Để biết thông tin mới nhất về cách điều này diễn ra, hãy truy cập Big Brother Watch Mặt ngoài trang.

Phạm vi hiệu quả đầy đủ so với đánh đổi quyền riêng tư

Ba ví dụ trước về Hệ thống nhận dạng sinh trắc học bao gồm đầy đủ các đánh đổi giữa hiệu quả và quyền riêng tư mà các hệ thống này mang lại.

Các Hệ thống nhận dạng vân tay trong một điện thoại thông minh cung cấp cho bạn một tăng hiệu quả sử dụng điện thoại của bạn với hầu như không có rủi ro đối với quyền riêng tư của bạn. Theo những gì chúng tôi có thể phát hiện, không có cách nào để dữ liệu về dấu vân tay của bạn bị rò rỉ ra khỏi phần cứng và phần mềm đặc biệt mà điện thoại của bạn sử dụng để ghi lại dấu vân tay của bạn. Loại Hệ thống nhận dạng sinh trắc học cụ thể này dường như tất cả các lợi ích mà không có nhược điểm.

Đánh đổi – Nguồn: Shutterstock.com

Các Máy quét võng mạc được sử dụng để bảo vệ căn cứ bí mật dưới lòng đất của bạn nhiều hơn túi hỗn hợp. Chúng giúp bạn dễ dàng vào căn cứ. Họ ngăn chặn những kẻ xấu trừ khi họ thực sự có thể các biện pháp cực đoan để có được một bản sao nhãn cầu của bạn.

Tuy nhiên, trên thực tế, loại hệ thống này có thể sẽ chứa nhiều thông tin cá nhân và riêng tư hơn máy quét vân tay. Nó cũng sẽ dễ bị hack hoặc đánh cắp dữ liệu đơn giản hơn hệ thống trong điện thoại thông minh của bạn.

Giả sử một ngày nào đó chúng có thể được tạo ra đủ chính xác để tin tưởng vào, Hệ thống nhận dạng khuôn mặt như LFR có một hồ sơ rất khác. Họ có thể là rất hiệu quả cho chính phủ, và có thể rất hữu ích cho toàn xã hội.

Nhưng đối với những cá nhân vô tội được quét bởi các hệ thống này, chỉ có triển vọng mất quyền riêng tư, với bóng ma của một chính phủ toàn diện, biết tất cả, giám sát mọi thứ họ làm và đôi khi khiến cảnh sát vô tình đánh chết họ.

VPN riêng tưMối quan tâm về quyền riêng tư

Một điều khác cần ghi nhớ. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Sinh trắc học là về cơ bản khác với mật khẩu hoặc số tài khoản. Nếu mật khẩu hoặc số tài khoản của bạn bị đánh cắp, bạn có thể thay đổi chúng.

Càng sử dụng nhiều Sinh trắc học, nhiều nơi hơn của chúng tôi dấu vân tay hoặc là Quét võng mạc hoặc Sinh trắc học khác sẽ cất giữ. Nếu chúng được cất giữ ở đâu đó, rất có thể sớm muộn gì chúng cũng sẽ bị đánh cắp.

Chúng ta sẽ làm cái quái gì khi kẻ xấu có bản sao dữ liệu Sinh trắc học của chúng tôi? Bạn không thể thay đổi dấu vân tay hoặc mạch máu võng mạc bằng mật khẩu của mình. Một khi ai đó có thể mua Sinh trắc học của chúng tôi trên Dark Web với một vài đô la, chúng tôi rất tốt và thực sự.

Phần kết luận

Sinh trắc học và Hệ thống nhận dạng sinh trắc học sẽ chỉ trở nên mạnh mẽ hơnphổ biến hơn. Bài đăng này chỉ sơ lược về những gì các hệ thống này có thể làm. Mặc dù vậy, bạn đã thấy các loại cân bằng mà các hệ thống này cung cấp.

Kết luận - Nguồn: Shutterstock.comKết luận – Nguồn: Shutterstock.com

Mỗi người trong chúng ta đều phải nhìn xa hơn sự tiếp thị hào nhoáng của các hệ thống Sinh trắc học để xem chi phí của chúng về mặt mất quyền riêng tư. Toàn bộ xã hội của chúng ta sẽ quyết định dữ liệu có thể được thu thập, WHO có thể thu thập nó, và chúng ta sẽ làm gì khi dữ liệu Sinh trắc học không thể thay đổi này bị đánh cắp.

P.S – Một ghi chú từ Blokt.com:

Nếu bạn quan tâm đến việc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của mình thì có một số điều bạn có thể làm ngay bây giờ.

  • Nhận vpn – Vpn bảo vệ bạn khỏi ISP theo dõi và cho phép bạn phát trực tuyến phim, tải xuống torrent, chơi trong sòng bạc trực tuyến hoặc giao dịch trao đổi tiền điện tử. Kiểm tra bài viết vpn tốt nhất của chúng tôi để biết thêm thông tin.
  • Sử dụng trình duyệt an toàn – Đọc hướng dẫn trình duyệt của chúng tôi để biết thêm thông tin, nhưng chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng trình duyệt dũng cảm.
  • Chặn quảng cáo – Sử dụng trình chặn quảng cáo!

Người giới thiệu