Ngoài việc là một cơ hội đầu tư, Ethereum còn là một nền tảng cho phép cái gì đã được gọi là “web 3.0”. “Web 2.0” (internet như chúng ta biết) dựa trên các máy chủ tập trung; để có quyền truy cập vào internet và hầu hết các dịch vụ trong đó, chúng tôi phải dựa vào các máy chủ của bên thứ ba. Các máy chủ này tính phí cho chúng tôi và thu thập dữ liệu của chúng tôi (thường chống lại ý muốn của chúng tôi).

Với Ethereum, không có máy chủ tập trung. Thay thế, Ethereum chạy trên công nghệ blockchain, một loại công nghệ sổ cái phân tán được hỗ trợ bởi một mạng gồm hàng nghìn máy tính khác nhau, được gọi là “điểm giao.”Để đổi lấy việc thực hiện các nhiệm vụ bảo mật mạng và xác minh các giao dịch diễn ra trên đó, các nút nhận được phần thưởng dưới dạng mã thông báo ETH.

Ethereum là tiền điện tử đầu tiên được xây dựng để hoạt động chủ yếu như một lớp giải quyết. Điều này có nghĩa là nó được thiết kế như một nền tảng cho những thứ khác được phát triển. Ngược lại, ban đầu Bitcoin được thiết kế để giao dịch dưới dạng “tiền điện tử”(Tuy nhiên, theo thời gian, Bitcoin đã trở thành một lớp dàn xếp hơn).

Một khía cạnh về tính phù hợp của Ethereum như một lớp dàn xếp là khả năng của nó đối với tạo rathực hiện các hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh là gì? Cách hoạt động của Ethereum

Các hợp đồng thông minh của Ethereum đã được Nick Szabo giải thích nổi tiếng là tương tự như máy bán hàng tự động.

Khi bạn sử dụng máy bán hàng tự động, bạn bỏ tiền vào, nhấn một nút và nhận kẹo của mình. Tất cả đều tự động; Không có bên thứ ba nào cần đến và đảm bảo rằng bạn đã đưa đồng xu của mình vào hoặc mở khóa cửa để đưa kẹo cho bạn.

Hợp đồng thông minh Ethereum

Hợp đồng thông minh hoạt động tương tự, ngoại trừ chúng thường không liên quan gì đến kẹo; thay vào đó, chúng có thể được áp dụng cho rất nhiều kịch bản khác nhau trong các ngành khác nhau. Hợp đồng thông minh có thể sử dụng “người trung gian”Từ một loạt các dịch vụ pháp lý và tài chính.

Ví dụ, Harriet đang mua một căn nhà để dọn vào ở ngay và cần lập hợp đồng thế chấp với người bán. Trong thế giới ngày nay, cô ấy phải đến ngân hàng hoặc sử dụng dịch vụ của bên thứ ba khác để lập hợp đồng. Các phí của bên thứ ba và quá trình này mất một khoảng thời gian – thời gian và tiền bạc mà Harriet không có.

Sử dụng hợp đồng thông minh, một hợp đồng thế chấp hợp pháp có thể được thiết lập mà không có bất kỳ bên thứ ba nào. Dữ liệu của khoản vay sẽ được lưu trữ trên blockchain và bất kỳ lúc nào người đi vay bỏ lỡ một khoản thanh toán, các khóa tài sản thế chấp của khoản vay sẽ tự động bị thu hồi.

Tại sao Hợp đồng thông minh lại an toàn đến vậy?

Hợp đồng thông minh rất an toàn vì chúng tồn tại trên Ethereum chuỗi khối, mà là một sổ cái công khai đó là hầu như không thể giả mạo. Ngoài ra, để bất kỳ điều kiện nào được liệt kê trong hợp đồng thông minh thay đổi, tất cả các bên trong hợp đồng phải đồng ý với những thay đổi.

Bởi vì các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain, chúng không tin tưởng. Nói cách khác, không có bên nào tham gia vào việc tạo hợp đồng thông minh cần phải tin tưởng lẫn nhau để hợp đồng thông minh được bảo mật.

Tại sao Hợp đồng thông minh lại an toàn đến vậy?

Blockchain hoạt động như một “bên thứ ba”Giữ hợp đồng. Bởi vì blockchain là một sổ cái phân tán (nói cách khác, nó là phân quyền; nó không được lưu trữ ở một nơi hoặc bởi bất kỳ thực thể tư nhân nào), có không có nguy cơ bị mất dữ liệu bởi vì một máy chủ tập trung đã bị xâm phạm.

Có vẻ như cứ vài năm một lần, chúng tôi lại nghe tin rằng bộ nhớ dữ liệu của ngân hàng đã bị tấn công và thông tin cá nhân của hàng nghìn khách hàng đã bị đánh cắp. Các bản chất phi tập trung của công nghệ blockchain (và Ethereum) làm cho điều này thực tế không thể.

Sử dụng Hợp đồng thông minh để xây dựng Dapps

Vì vậy, Ethereum có thể (và đang) được sử dụng như một nền tảng để phát triển “dapps,”Một tên khác cho“ứng dụng phi tập trung.”Có nhiều lợi ích của việc sử dụng dapp so với các ứng dụng truyền thống, bao gồm:

  • Dapp được phân cấp – chúng không được điều hành bởi bất kỳ thực thể đơn lẻ nào. Điều này có nghĩa là các bên thứ ba vốn là một phần vốn có trong cấu trúc của các ứng dụng truyền thống sẽ không tồn tại. Bạn biết đấy, các bên thứ ba tồn tại để tính phí hoặc thu thập dữ liệu cá nhân của bạn?
  • Các dapp dựa trên Ethereum biết danh tính bút danh của từng người dùng. Nói cách khác, người dùng dapp sẽ không bao giờ phải cung cấp thông tin cá nhân để đăng ký hoặc sử dụng dapp; trên thực tế, người dùng sẽ không phải đăng ký. Thay vào đó, dapp sẽ hoạt động bằng cách sử dụng danh tính giả của bạn trong mạng Ethereum.
  • Tất cả các khoản thanh toán được xử lý trong mạng Ethereum. Không cần phải tích hợp PayPal, Stripe hoặc bất kỳ phương tiện thanh toán nào của bên thứ ba khác vào các dapp dựa trên Ethereum. Thanh toán sẽ được gửi và nhận một cách an toàn trên mạng Ethereum.
  • Chuỗi khối chứa tất cả dữ liệu. Mặc dù một số dữ liệu không liên quan có thể được lưu giữ bên ngoài blockchain, nhưng mọi thứ cần được bảo mật sẽ được lưu trữ mãi mãi (không thay đổi) trong blockchain. Ngoài ra, bất kỳ nhật ký nào được tạo trong dapps đều được lưu giữ trên blockchain, giúp dữ liệu công khai có thể dễ dàng tìm kiếm.
  • Mã front- và back-end là mã nguồn mở. Bạn có thể xác minh một cách độc lập rằng dapp bạn đang sử dụng là an toàn và không có mã độc hại.

Ethereum trong thế giới thực: 5 trường hợp sử dụng

Trường hợp sử dụng thực tế # 1: Thị trường dự đoán

Thị trường dự đoán là nền tảng thưởng cho người dùng dự đoán về các sự kiện cụ thể. Lấy ví dụ về một cuộc bầu cử; người dùng cố gắng hết sức để dự đoán kết quả của cuộc bầu cử sẽ như thế nào.

Người dùng tham gia nhận được một số khoản bồi thường cho mục nhập của họ, nhưng những người chọn đúng sẽ nhận được thêm phần thưởng. Thị trường dự đoán có thể được sử dụng để quản trị điện tử, cho đánh giá giá trị cổ phiếu, và rất nhiều thứ khác vẫn chưa được khái niệm hóa.

Augur và Gnosis hiện là hai thị trường dự đoán dựa trên Ethereum phổ biến nhất.

Trường hợp sử dụng thực tế # 2: Huy động vốn từ cộng đồng

Các nền tảng huy động vốn cộng đồng hiện tại như IndieGoGo và Kickstarter tính phí tới 5% tổng số tiền huy động được cho những người sử dụng dịch vụ của họ. A hợp đồng thông minh để huy động vốn từ cộng đồng có thể được tạo trên chuỗi khối Ethereum không có bất kỳ khoản phí nào. Để tìm hiểu cách tạo hợp đồng thông minh để huy động vốn từ cộng đồng, hãy xem ethereum.org/crowdsale.

Trường hợp sử dụng thực tế # 3: Lưu trữ web

Hiện tại, lưu trữ web là kinh doanh của các máy chủ riêng. Chủ sở hữu trang web phải trả phí cho chủ sở hữu máy chủ và nếu máy chủ bị xâm phạm bằng cách nào đó, trang web sẽ bị ảnh hưởng. Sử dụng Ethereum, lưu trữ web có thể trở thành một phân cấp, kinh doanh dựa trên mạng. Nói cách khác, một trang web sẽ được lưu trữ bởi toàn bộ mạng Ethereum, khiến nó hầu như không thể gỡ xuống hoặc giả mạo.

Trường hợp sử dụng thực tế # 4: Hợp đồng pháp lý (tức là Di chúc, Bất động sản)

Bởi vì chuỗi khối Ethereum là bất biến và không thể giả mạo hoặc phá hủy, nó có thể an toàn lưu trữ nhiều loại văn bản pháp lý, kể cả chứng chỉhợp đồng.

Trường hợp sử dụng thực tế # 5: Dịch vụ tài chính (tức là, tín dụng vi mô, thanh toán séc, đầu tư)

Các ứng dụng như Branche và ICONOMI đang được phát triển gần như hàng ngày để cung cấp cho người dùng dễ dàng truy cập đến một nhiều loại dịch vụ tài chính được lưu trữ trên chuỗi khối của Ethereum. Vẻ đẹp của blockchain là tất cả các giao dịch xảy ra trên nó đều diễn ra với sự minh bạch hoàn toàn; không thể giả mạo một giao dịch trên Ethereum.

Có nhiều trường hợp sử dụng khác đang được tiến hành

Sự thật là Ethereum tiềm năng phần lớn vẫn chưa được khai thác. Hợp đồng thông minh có tiềm năng loại bỏ nhiều mâu thuẫn các dịch vụ tài chính, hệ thống thanh toán, các công ty, và ngay cả các chính phủ, nhưng công nghệ vẫn còn quá mới nên nó chỉ mới bắt đầu được áp dụng.

Còn nhiều trường hợp sử dụng khác đang được tiến hành – Nguồn: Shutterstock.com

Nhóm nghiên cứu đằng sau Ethereum đã cung cấp rất nhiều tài nguyên cho nhà phát triển. Họ nhận ra rằng nhận con nuôi của Ethereum trở thành xu hướng chủ đạo tài chínhkinh doanh thế giới là một chiến thắng cho tất cả– Người dùng và nhà đầu tư như nhau.

Nếu bạn tò mò về những điều tuyệt vời đang xảy ra trong thế giới Ethereum, đừng bỏ lỡ một nhịp và hãy đến với Hướng dẫn Ethereum phần. Bạn đã có bất kỳ kinh nghiệm với Dapp dựa trên Ethereum? Bạn nghĩ gì? Đăng nhận xét bên dưới – cộng đồng của chúng tôi rất muốn nhận được phản hồi từ bạn!

Người giới thiệu

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me