Các Ethereum giao thức là một nền tảng được thiết kế để tạo điều kiện cho phát triển các ứng dụng phi tập trung. Chúng được phân cấp theo nghĩa là không có bên thứ ba bên ngoài hoặc cơ quan quản lý tập trung nào có thể can thiệp vào các hoạt động đang diễn ra của chúng.

Các ứng dụng được xây dựng trên Ethereum chuỗi khối được bảo vệ khỏi sự kiểm duyệt, gian lận, sự can thiệp của bên thứ ba, và có không có thời gian chết. Đó là một cơ sở hạ tầng toàn cầu tự quản có khả năng di chuyển giá trị xung quanh một cách dễ dàng, theo cách mà trước đây không thể.

Một cách cổ điển khác để nghĩ về Ethereum là nó là một máy tính toàn cầu luôn luôn và ai cũng có thể sử dụng nó bất cứ lúc nào cho bất kỳ mục đích nào bằng cách trả một khoản phí nhỏ.

Ether (còn được gọi là ETH) là tiền điện tử nội bộ cho Ethereum và được sử dụng để trả cho thời gian tính toán trên mạng Ethereum. Giá ETH dao động tùy thuộc vào cung và cầu thị trường.

Mạng Ethereum

Mô hình đồng thuận truyền thống cho mạng Ethereum đã là ‘Bằng chứng làm việc‘Và những người khai thác tham gia vào nó bảo mật mạng thông qua một quy trình được gọi là khai thác mỏ. Khai thác mỏ tôi chỉ ra giao dịch được xác minh trên mạng và Ether mới được đưa vào nền kinh tế tiền điện tử Ethereum. Tuy nhiên, với sự chuyển đổi hiện tại sang ‘Bằng chứng cổ phầnMô hình ‘, mọi thứ có thể thay đổi đáng kể, nhưng điều này vẫn còn phải xem.

Hợp đồng thông minh

Nick Szabo ban đầu đã đặt ra thuật ngữ Hợp đồng thông minh để mô tả giao thức máy tính điều đó có thể giúp tạo điều kiện, kiểm chứng, hoặc là thi hành bất kỳ thỏa thuận hợp đồng nào giữa hai hoặc nhiều bên. Hợp đồng thông minh sẽ cải thiện việc thực hiện bốn mục tiêu hợp đồng chính, mà Szabo mô tả là khả năng quan sát, khả năng xác minh, sự kiêu ngạo, và khả năng thực thi.

Hợp đồng thông minh – Được cung cấp bởi Ethereum – Nguồn: Shutterstock.com

Ethereum đã đưa khái niệm hợp đồng thông minh này thành một lập trường thực tế hơn và kết hợp nó với một ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh Turing (Sự vững chắc) hiện được sử dụng để viết các ứng dụng hợp đồng thông minh thực tế trong chuỗi khối Ethereum. Do đó, hợp đồng thông minh đã trở thành một thành phần không thể thiếu của hệ sinh thái Ethereum.

Về mặt kỹ thuật, hợp đồng thông minh là các tài khoản thuộc sở hữu nội bộ trong chuỗi khối Ethereum bao gồm một tập hợp các hướng dẫn dưới dạng mã. Khi được thực hiện hoặc kích hoạt, các hợp đồng này biểu diễn của chúng nghĩa vụ hợp đồng như dự định. Bất kỳ thỏa thuận nào cũng có thể được phát triển với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh, từ thỏa thuận hai bên đến nhiều bên.

Hợp đồng thông minh Ethereum

Hợp đồng thông minh có thể được so sánh với hoạt động của một máy bán hàng tự động, được lập trình theo cách mà sau khi người dùng lựa chọnthanh toán đối với một mặt hàng, nó sẽ là phân phối phù hợp.

Để kích hoạt hợp đồng thông minh, người dùng cần chi tiêu một lượng ether nhất định dưới dạng GAS (là một lượng ether tối thiểu) thông qua tài khoản tiền điện tử của mình. Cần lưu ý rằng hợp đồng thông minh thường là các chương trình nhỏ với một tập hợp các hướng dẫn trên máy tính. Cơ sở mã dài 500 dòng cho hợp đồng thông minh sẽ được coi là lớn.

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Ethereum có thể đã trở thành sự lựa chọn trên thực tế cho các hợp đồng thông minh, nhưng trên thực tế, nó đã Bitcoin cái nào hỗ trợ đầu tiên các nguyên tắc cơ bản của hợp đồng thông minh như chúng ta biết ngày nay. Về cơ bản, các hợp đồng thông minh ban đầu chạy trên cơ sở tất cả các nút trong một mạng sẽ chỉ xác thực một giao dịch một lần đặt trước điều kiện đã được gặp bởi cả hai bên giao dịch. 

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Các hợp đồng thông minh ban đầu trên mạng Bitcoin là có hiệu lực nhưng hạn chế cho một số ít trường hợp sử dụng. Thay vào đó, trong Ethereum, các nhà phát triển có thể viết mã để bao gồm hầu như bất kỳ tập hợp thông số nào trong hợp đồng thông minh, mà báo cáo chính thức của Ethereum gọi là ‘tác nhân tự trị’. 

Trường hợp sử dụng của những Hợp đồng thông minh hoàn chỉnh Turing bao gồm việc trình bày các hợp đồng vật lý trên blockchain, chẳng hạn như việc bán bất động sản và chuyển giao các chứng từ sau đó khi thanh toán; hoặc trong một ví dụ được sử dụng rộng rãi, ký vào các giao dịch ví đa chữ ký. 

Để tính toán và thực thi các hợp đồng thông minh này, Chuỗi Ethereum sẽ chạy hợp đồng thông minh mã khi một người dùng bắt đầu một phần của điều kiện hợp đồng – được gọi là ‘tương tác’ với hợp đồng – với điều kiện họ có đủ phí giao dịch dưới dạng ETH. 

Máy ảo Ethereum

Đối với các hợp đồng thông minh đặc biệt phức tạp, việc tương tác với hợp đồng có thể yêu cầu phí ETH cao hơn. Điều này là do họ sẽ so sánh lâu hơn để tính toán và xử lý trên mạng Ethereum. Đây, có một quan trọng đánh đổi được thực hiện giữa các hợp đồng dựa trên giấy truyền thống và hợp đồng thông minh dựa trên blockchain.

Khi phí ETH được thanh toán, Máy ảo của Ethereum sau đó sẽ kiểm tra các điều kiện của hợp đồng đã được đáp ứng, và nếu vậy, thực hiện hợp đồng trên blockchain thông qua ‘bytecode’, mã nhị phân được đọc và thực thi bởi mạng Ethereum. Khi tất cả các điều kiện đã được đáp ứng và hợp đồng được thực hiện, chi tiết của giao dịch được xác thực và lưu trữ bất biến trên chuỗi khối Ethereum.

Các ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh đầy hứa hẹn

Mặc dù Ethereum đã tồn tại được ~ 3 năm, nó đã khiến thế giới ngạc nhiên với khả năng vô tận của ứng dụng phi tập trung. Do đó, rất nhiều dự án đã được phát triển bằng giao thức Ethereum trong năm qua. Giao thức cũng cho phép hình thức gây quỹ mới được gọi là ICO, nơi các mã thông báo tiện ích liên quan đến một nền tảng cụ thể được bán cho những người chấp nhận sớm.

Các ICO gần đây đã tăng lên ở bất kỳ đâu giữa 10 – 200 triệu USD trong vòng vài giờ. Do sự tham gia toàn cầu này, thị trường tiền điện tử đã đạt đến mức vốn hóa thị trường là  ~ 150 tỷ trong vòng chưa đầy một thập kỷ. Các nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành đã so sánh sự bùng nổ tiền điện tử với kỷ nguyên dot-com. Có rất nhiều dự án trong ngành tiền điện tử, nhưng một số trong số đó hứa hẹn nhiều hơn những dự án còn lại.

OmiseGO

OmiseGO là một công nghệ dựa trên tài chính được xây dựng trên nền tảng của chuỗi khối Ethereum có ý định cung cấp bao gồm tài chính cho mọi người. Cho đến ngày nay, rất nhiều người trên toàn cầu vẫn chưa có quyền truy cập vào các mạng tài chính và dịch vụ ngân hàng.

Trang chủ OmiseGO

OmiseGO nhằm mục đích giải quyết vấn đề đó bằng cách chứng minh nền tảng dịch vụ tài chính phi tập trung nơi người dùng không cần sở hữu tài khoản ngân hàng và có thể tiến hành thanh toán ngay lập tức với chi phí thấp.

Thông qua mạng OmiseGO, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán, chuyển tiền, gửi tiền theo bảng lương, thương mại B2B, tài chính chuỗi cung ứng, chương trình khách hàng thân thiết, quản lý và giao dịch tài sản và các dịch vụ theo yêu cầu khác. Mạng là về bản chất là bất khả tri đối với fiat cũng như đối với tiền điện tử và có một cơ chế để lưu ký mã thông báo fiat.

Mạng Kyber

Mạng Kyber là một giao thức khác được xây dựng hoàn toàn bằng hợp đồng thông minh Ethereum cho phép trao đổi và chuyển đổi tài sản kỹ thuật số với tính thanh khoản tức thì. Một giải pháp mà không phải sàn giao dịch tập trung hoặc phi tập trung nào có thể cung cấp.

Trang chủ Mạng Kyber

Mạng là tương thích với các mã thông báo tiền điện tử khác nhau, và người dùng có thể chuyển đổi và trao đổi bất kỳ mã thông báo bất kỳ lúc nào theo ý muốn. Như giao thức là phân quyền trong tự nhiên và không lưu trữ bất kỳ người dùng nào quỹ, không có nguy cơ bảo mật tài sản kỹ thuật số bị đánh cắp hoặc bị tấn công. Hơn nữa, người dùng có thể giảm thiểu biến động giá cả xuyên qua giao dịch phái sinhbảo hiểm rủi ro thông qua chính mạng.

Phần kết luận

Khi ngành công nghiệp tiền điện tử mới này phát triển, thông tin phù hợp là chìa khóa để luôn dẫn đầu. Biên giới vẫn là ẩn số, và rất nhiều diễn biến hấp dẫn đang diễn ra hàng ngày. Những người mới đến phải đối mặt với một đường cong học tập dốc, nhưng giống như bất kỳ điều gì khác, học hỏi không ngừngchia sẻ kiến thức đúng là điều quan trọng để đứng đầu. Luôn dẫn đầu – học hỏi, chia sẻ, cộng tác và phát triển!

Người giới thiệu

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me