Rất ít blockchains đồng nghĩa với cuộc cách mạng tiền điện tử như Ethereum. Ethereum đã nhanh chóng nổi lên như một nền tảng hàng đầu cho các ứng dụng phi tập trung (Dapps) và tiền tệ gốc của nó là Ether (ETH) là thế giới là không. 2 loại tiền kỹ thuật số theo vốn hóa thị trường.

Tuy nhiên, chuỗi khối Ethereum không được tạo ra một cách riêng lẻ hoặc thông qua bất kỳ công ty hoặc cá nhân nào. Thay vào đó, như một dự án mã nguồn mở và phân tán, giao thức Ethereum đã được xây dựng và thêm vào bởi một số lượng lớn các bên.

Tất cả các bên này đều hội tụ trên nền tảng Ethereum để tận dụng lợi thế của nó thông số kỹ thuật vượt trộikhả năng hợp đồng thông minh, với nhiều người trong số họ xây dựng các giải pháp mã nguồn mở dựa trên chuỗi khối Ethereum cho tất cả mọi người sử dụng.

Vitalik Buterin – Người say mê Bitcoin với Ethereum Wonder-kid

Thật khó để nắm bắt được toàn bộ lịch sử và khái niệm của Ethereum nếu không kiểm tra người sáng tạo trẻ tuổi và bí ẩn của nó, Vitalik Buterin. Một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong ngành công nghiệp blockchain, Buterin là sự thật thiên tài sáng lập đằng sau dự án Ethereum.

Mặc dù Buterin không phải là nhà phát triển blockchain đầu óc duy nhất đã đưa Ethereum trở thành giao thức như ngày nay; anh ấy chắc chắn là người nổi tiếng nhất. Vì vậy, tại sao anh ấy được công nhận rộng rãi là một thiên tài?

Vitalik Buterin

Công nghệ chuỗi khối lần đầu tiên thu hút sự quan tâm của Buterin vào năm 2011, khi anh ấy ngạc nhiên về tiềm năng của Bitcoin trong việc phân quyền. Cùng năm đó, anh ấy đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin, trước đó anh ấy đã tuyên bố rằng anh ấy các bài viết được viết để đổi lấy Bitcoin, với giá khoảng $ 3,50 cho mỗi bài báo. Phải hai năm rưỡi nữa anh mới xuất bản Sách trắng của Ethereum vào tháng 11 năm 2013 – ở tuổi mười chín.

Có chung huyết thống Nga và Canada, cha của Buterin cũng là một nhà khoa học máy tính và chịu trách nhiệm giới thiệu anh ta về Bitcoin. Buterin một thời gian ngắn theo học tại Đại học Waterloo, ở Canada, trước khi rời đi để theo đuổi cuộc gọi của mình trong blockchain.

Buterin bây giờ rất có thể là một trong những những nhân vật giàu có nhất trong không gian tiền điện tử do sự tham gia sớm của anh ấy vào Ethereum. Tuy nhiên, rõ ràng là Buterin không bị thúc đẩy bởi phần thưởng vật chất, thay vào đó cống hiến hết mình cao quý đối với sự tiến bộ của blockchain Công nghệ.

Sự phát triển của Ethereum

Mạng Ethereum vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, với Vitalik và phần còn lại của nhóm đang làm việc chăm chỉ để triển khai một phiên bản nâng cao hơn của giao thức. Hệ thống Ethereum phát trực tiếp vào ngày 30 tháng 7 năm 2015, và trải nghiệm nó ngã ba đầu tiên vào tháng 10 năm sau.

Sự phát triển của Ethereum

Năm 2017, nhóm Ethereum hợp tác với các công ty khởi nghiệp blockchain, nhóm nghiên cứu, và 500 công ty hàng đầu để tạo ra Liên minh Ethereum doanh nghiệp (EEA). EEA, nhằm mục đích xác định các con đường kinh doanh mới cho Ethereum, tự hào có một số công ty hàng đầu thế giới. Chúng bao gồm:

  • Dấu giọng
  • BP
  • Nhóm CME
  • Credit Suisse
  • Intel
  • JP Morgan
  • Microsoft
  • UBS

Như một mã nguồn mở, blockchain công cộng, Ethereum hoan nghênh những người đóng góp từ nhiều nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản Buterin giữ lại một nhóm nhỏ để phục vụ cho Ethereum Foundation. Dưới đây là phần giới thiệu của họ.

Quỹ Ethereum

Các Quỹ Ethereum hỗ trợ dự án Ethereum thông qua nghiên cứu, phát triển, và giáo dục. Kết hợp lại, những nỗ lực này cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ và tài nguyên phi tập trung cần thiết để xây dựng một Internet có thể truy cập toàn cầu hơn, miễn phí hơn và đáng tin cậy hơn.Các thành viên sáng lập khác nhau của Ethereum Foundation đã mô tả nó là một cách để đảm bảo cơ sở hạ tầng Ethereum hoạt động công bằng, giống như ICANN làm cho Internet.

Ming Chan, Giám đốc điều hành

Ming Chan

Ming Chan phục vụ như Giám đốc điều hành cho Ethereum Foundation, nơi cô ấy đang giúp xem xét giai đoạn tiếp theo của sự phát triển blockchain. Cô ấy học Khoa học Máy tính và Nghệ thuật Truyền thông & Khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng (MIT). Trước khi gia nhập Tổ chức, cô đã đảm nhận các vai trò cấp cao trong giáo dục, chính quyền, và khu vực riêng tư. Cô ấy có kiến ​​thức nền tảng về CNTT doanh nghiệp, tư vấn quản lý và khởi nghiệp, đồng thời đã làm việc thành công với các bên liên quan khác nhau trong việc khởi động các dự án.

Ming hiện đang sống ở Zurich, Thụy Sĩ.

Jeffrey Wilcke, Nhóm chỉ đạo kỹ thuật

Jeffrey Wilcke

Jeffrey Wilcke là một trong những người đồng sáng lập của Ethereum, đã triển khai thành công hệ thống vào năm 2015 bằng cách sử dụng Chuyển sang ngôn ngữ lập trình. Anh ấy là nhà phát triển chính của dự án kể từ đó. Jeff đã nắm quyền lãnh đạo khi hệ thống Ethereum lần đầu tiên ra mắt vào năm 2015. Anh ấy có nền tảng kỹ thuật vững chắc và là một nhà phát triển nhạy bén với mối quan tâm đến các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Anh ấy học ở HKU ở hà lan.

Jeff có trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan.

Vitalik Buterin, Hội đồng thành lập

Ngoài việc thành lập Ethereum, Vitalik hiện đang phục vụ với tư cách là Hội đồng thành lập. Anh ấy dẫn đầu nhóm nghiên cứu của Ethereum theo đuổi các phiên bản tương lai của giao thức blockchain. Vitalik dường như đang phân chia thời gian của mình giữa Canada và Thụy Sĩ vào lúc này.

Các số liệu đáng chú ý khác trong Dự án Ethereum

Một số khác nhân vật cao cấp đã là công cụ trong việc tạo ra và phát triển ban đầu của giao thức Ethereum, những người đã rời đi để làm việc trên các dự án khác hỗ trợ Ethereum hoặc trong một số trường hợp, đã khởi chạy các dự án đối thủ cạnh tranh.

Joe Lubin

Joe Lubin

Joe Lubin sinh ra ở Canada là một doanh nhân tiền điện tửngười ủng hộ sớm Ethereum. Giữ vai trò là Giám đốc điều hành của Ethereum Thụy Sĩ, một công ty được thành lập để chuyển tiếp lợi ích của Ethereum, Lubin đã thúc đẩy việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Lubin sau đó đã tham gia một phần vào việc thành lập Quỹ Ethereum, và sau đó thành lập ConsenSys vào năm 2015 – một xưởng sản xuất và vườn ươm blockchain nhằm tăng số lượng Dapp trên Ethereum.

Charles Hoskinson

Charles Hoskinson

Charles Hoskinson là một nhà toán họcngười phát triển người đã tham gia không gian blockchain vào đầu năm 2013 khi anh ấy bắt đầu tài nguyên giáo dục Bitcoin trực tuyến. Sau khi gặp Vitalik Buterin trực tuyến, Hoskinson trở thành một trong tám Đồng sáng lập Ethereum. Charles rời dự án ngay sau đó vì anh ấy muốn chấp nhận đầu tư mạo hiểm, trong khi các nhà sáng lập khác thì không. Hoskinson sau đó thành lập top 10 tiền điện tử Cardano thông qua công ty phát triển IOHK của anh ấy.

Jeremy Wood

Vừa là đồng sáng lập IOHK, Jeremy Wood đã tham gia vào việc quản lý ban đầu các hoạt động của Ethereum, rời đi khoảng cùng thời gian với Charles Hoskinson. Jeremy gỗ bây giờ là điều hành hoạt động tại IOHKlàm việc trên giao thức Cardano.

Tương lai của Ethereum

Mạng Ethereum vượt xa những cá nhân này để bao gồm một cộng đồng blockchain có năng lực nhà phát triển, cố vấn, và các nhà đầu tư. Cùng nhau, họ đã phát triển nền tảng được lựa chọn cho một phân khúc lớn và đang phát triển của thị trường blockchain. Nó là tùy thuộc vào Quỹ để tiếp tục lái chúng đi đúng hướng.

Tương lai của Ethereum – Nguồn: Shutterstock.com

Vì vậy, điều gì tiếp theo cho Ethereum? Một phần lớn sự phát triển của hệ sinh thái Ethereum sẽ đến từ sự gia tăng của các ứng dụng phi tập trung, hoặc ‘Dapps’, được xây dựng trên mạng. Các ứng dụng này không chỉ thúc đẩy việc sử dụng chuỗi khối Ethereum mà còn tăng việc sử dụng mã thông báo ETH.

Ngoài ra, Ethereum có một số mục tiêu phát triển trong tương lai mà người dùng nên biết. Quỹ Ethereum đã cam kết 30 triệu đô la Mỹ hướng tới dự án xây dựng trên Ethereum, với một xa hơn 19 triệu đô la Mỹ đi về phía phát triển các sáng kiến ​​Ethereum chẳng hạn như ETH 2.0, kênh trạng thái, ngôn ngữ hợp đồng thông minh cụ thể và Plasma.

Một số đối thủ cạnh tranh của Ethereum đã được phát triển, cụ thể là EOS, Tron, và gần đây hơn, Cardano. Tuy nhiên, Ethereum không chỉ có lợi thế là người tiên phong mà còn là nền tảng đã cam kết một lượng lớn quỹ và nhân lực nhà phát triển để biến giao thức Ethereum trở thành sự lựa chọn hàng đầu của blockchain cho một loạt các trường hợp sử dụng.

Thăm của chúng tôi Phần Ethereum để được cập nhật về tất cả những phát triển mới nhất trong thế giới blockchain.

Người giới thiệu