Năm tiền điện tử này đầy những thăng trầm. Đồng tiền điện tử chính Bitcoin (BTC) đã trải qua những thay đổi đáng kể về giá từ 5.000 đô la lên đến 19.000 đô la hiện tại cho mỗi đồng xu. Nhưng xu hướng tiền điện tử thú vị nhất trong năm là sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực Tài chính phi tập trung (DeFi). Các thành phần quan trọng như vậy của DeFi như canh tác lợi nhuận, các giải pháp cho vay tiên tiến, tạo thị trường tự động (AMM), v.v. đã thu hút người dùng mới đến với ngành công nghiệp tiền điện tử và do đó, đưa ngày áp dụng hàng loạt đến gần hơn một bước.

Chúng ta sẽ xem xét AMM nói chung và đại diện SushiSwap của nó nói riêng và đi sâu vào các hồ bơi của SushiSwap. Để có được tất cả các chi tiết, chúng tôi khuyên bạn nên đọc các bài viết gần đây của chúng tôi về AMM và Uniswap.

Sushi là gì?

sushiswap các cặp giao dịch có sẵn

Bất chấp tất cả những cái tên vui nhộn mà các dự án tiền điện tử có, có một công nghệ phức tạp đằng sau chúng có khả năng mang lại lợi nhuận đáng kể. Về cốt lõi, SushiSwap là một giao thức tạo thị trường tự động hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Nếu bạn là người có kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm DeFi, bạn có thể biết một nền tảng cường điệu khác, Uniswap, hiện đang là dẫn đầu trao đổi phi tập trung trong ngành. Điều thú vị là SushiSwap là một nhánh của Uniswap với thiết kế thân thiện và trực quan hơn.

Không giống như các sàn giao dịch tiền điện tử thông thường như Binance hoặc HitBTC, SushiSwap không có sổ đặt hàng phản ánh các đề nghị mua và bán. Thay vào đó, nó tuân theo mô hình AMM, nghĩa là người dùng bỏ tiền vào nhóm của SushiSwap là nhà cung cấp thanh khoản. Khi thêm thanh khoản vào một nhóm nhất định, người dùng sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng mã thông báo SushiSwap.

Điều quan trọng cần lưu ý là SushiSwap là một dự án do cộng đồng điều hành, có nghĩa là mọi chủ sở hữu mã thông báo SUSHI đều tham gia vào quản trị của DEX và có thể ảnh hưởng đến những thay đổi lớn đối với giao thức của SushiSwap.

SushiSwap DEX được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Bằng cách này, nó cho phép người dùng tương tác với bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào có sẵn trên thị trường. Chủ mưu đằng sau dự án SushiSwap là một người dùng (hoặc một nhóm người) tên là Chef Nomi. Tuy nhiên, nhóm SushiSwap không tuân theo luật bất thành văn của các dự án Fintech là cung cấp thông tin minh bạch về công ty và đội ngũ. Trong trường hợp này, người dùng phải chọn xem họ có tin tưởng vào nền tảng bằng tiền của họ hay không.

Uniswap so với SushiSwap

Như đã đề cập trước đây, SushiSwap là một nhánh của Uniswap. Tuy nhiên, có một số khác biệt đáng kể giữa hai nền tảng này. Về cơ bản, có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt từ mô tả SushiSwap: một nền tảng do cộng đồng điều hành. Vì người dùng có thể ảnh hưởng đến các thay đổi trong tương lai của giao thức (bất kể lớn hay nhỏ), điều đó làm cho nền tảng hướng tới người dùng và an toàn hơn. Các thay đổi đối với giao thức Uniswap được thực hiện bởi nhóm phát triển.

Nền tảng SushiSwap đã được giới thiệu cùng với mã thông báo SUSHI của nó. Mã thông báo tiện ích của SushiSwap cung cấp cho mỗi chủ sở hữu mã thông báo quyền gửi Đề xuất cải tiến SushiSwap (SIP) và do đó, cải thiện nền tảng. Một mô hình như vậy nhắc nhở cách hoạt động của blockchain bằng chứng cổ phần (dPoS) được ủy quyền (EOS, TRON, Tezos) và thể hiện tinh thần tự do thường đồng hành cùng những người đam mê tiền điện tử.

Hơn nữa, mã thông báo SUSHI là một công cụ thưởng trong nền tảng. Đối với mỗi giao dịch được thực hiện, người dùng bị tính phí hoa hồng cố định 0,3%. Sau đó nó được lan truyền giữa các nhà cung cấp thanh khoản để họ thu được lợi nhuận. Chúng ta sẽ quan sát cách SushiSwap phân phối phần thưởng bên dưới.

Sự thật thú vị: vào ngày SushiSwap được ra mắt, Uniswap đã mất khoảng 70% thanh khoản do nhiều người dùng muốn chuyển thanh khoản sang nền tảng mới.

SushiSwap Thanh khoản Hồ bơi

Bất kỳ ai muốn trở thành chủ sở hữu mã thông báo tiền điện tử của riêng họ (dựa trên tiêu chuẩn ERC-20) đều có thể sử dụng nền tảng Ethereum để tạo mã thông báo. Nhưng bước tiếp theo sẽ là gì khi bạn có mã thông báo dựa trên Ethereum? Các nền tảng như SushiSwap cho phép bạn tạo một nhóm thanh khoản cho mã thông báo của bạn. SushiSwaps cho phép người dùng truy cập hơn 300 mã thông báo (và các nhóm thanh khoản tương ứng) được liệt kê trên nền tảng.

Hiện tại, 10 tài sản hàng đầu về tính thanh khoản và khối lượng của SushiSwap như sau: 

sushiswap các mã thông báo có sẵn

Khi bạn đặt tiền điện tử của mình vào một nhóm nhất định, bạn sẽ trở thành nhà cung cấp thanh khoản. Ví dụ: bạn gửi một số SUSHI và ETH vào một nhóm và đổi lại, bạn nhận được cùng một lượng mã thông báo SUSHI-ETH SLP (hoặc mã thông báo Nhà cung cấp thanh khoản SushiSwap).

Dựa theo SushiSwap, những mã thông báo này đại diện cho một phần tỷ lệ của tài sản được gộp chung.

Hãy nhớ rằng bạn có thể biến mã thông báo của mình trở lại thành mã thông báo ETH và SUSHI bất kỳ lúc nào.

Phân phối phần thưởng mã thông báo SUSHI

Mã thông báo SUSHI là một công cụ phần thưởng trong hệ sinh thái SushiSwap và một công cụ để quản trị mạng.

Theo tokenomics của SushiSwap, người dùng phải trả 0,3% phí giao dịch cho mỗi lần hoán đổi tiền điện tử, sau đó được phân phối giữa các nhóm thanh khoản. Tuy nhiên, các nhà cung cấp thanh khoản nhận được 0,25%, trong khi 0,05% còn lại được chuyển đổi thành mã thông báo SUSHI và được phân phối cho tất cả chủ sở hữu mã thông báo SUSHI. Việc phân phối phần thưởng mã thông báo SUSHI như vậy cho phép chủ sở hữu mã thông báo nhận được lợi nhuận bổ sung ngay cả khi họ không phải là nhà cung cấp thanh khoản nữa.

Trong trường hợp này, nền tảng Uniswap có vẻ kém hấp dẫn hơn. Khi người dùng quyết định rút mã thông báo của mình khỏi nhóm và ngừng cung cấp thanh khoản, họ cũng không thu được lợi nhuận từ các giao dịch hoán đổi tiền điện tử được thực hiện trên nền tảng Uniswap.

Ưu điểm và nhược điểm của SushiSwap

Rõ ràng, SushiSwap là một nền tảng phi tập trung đảm bảo sự tin cậy và minh bạch. Tuy nhiên, bí ẩn đằng sau nhóm có thể khiến một số người dùng sợ hãi. Vụ bê bối gần đây xung quanh nền tảng SushiSwap diễn ra vào đầu tháng 9 đã làm ô nhiễm hàng loạt danh tiếng của dự án.

Một trong những người sáng lập (chính xác là Chef Nomi) đã quyết định bỏ ra khoảng 14 triệu đô la ether đã làm giảm giá của SUSHI hơn 73%. Người dùng tuyên bố đó là trò lừa đảo thoát. Người đồng sáng lập SushiSwap, 0xMaki, đã quyết định cho đồng nghiệp của mình một thời gian ‘thức tỉnh’ và giải thích về bản thân. Nếu không, 0xMaki tuyên bố sẽ tiết lộ mọi thứ và thực hiện hara-hiri của tài khoản của mình.

Tôi sẽ chờ đợi @NomiChef thức dậy.

Anh ấy có 12h để liên lạc với tôi nếu không tôi sẽ tiết lộ mọi thứ và cam kết 切腹 tài khoản này.

Hiện đang viết toàn bộ truyện. Dự án vẫn có thể tồn tại mà không cần Nomi xin lỗi vì thất bại và thất vọng. pic.twitter.com/iUUCdvB1QD

– 0xMaki 源 義 経 (@ 0xMaki) Ngày 5 tháng 9 năm 2020

Gần một tuần sau, Chef Nomi trả lại tất cả số tiền và yêu cầu người dùng tha thứ cho anh ta, nói: I f **** d up. Một kết thúc có hậu như vậy là một sự kiện thực sự hiếm có trong ngành tiền điện tử. Quyền sở hữu dự án SushiSwap hiện thuộc về Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng tiền điện tử sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để tạo ra năng suất canh tác và nhận thu nhập thụ động (với tư cách là người nắm giữ mã thông báo), thì SushiSwap là nơi hoàn hảo. Nền tảng này chiếm vị trí thứ hai trong the coinmarketcap.com danh sách các sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu về khối lượng và thị phần. Trong số những ưu điểm khác của SushiSwap là không có thủ tục KYC. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể bắt đầu hoán đổi mã thông báo kỹ thuật số bất kể quốc tịch, giới tính, v.v..

Chúng tôi vui lòng nhắc nhở bạn về quy tắc đầu tiên của ngành tiền điện tử là thực hiện nghiên cứu của riêng bạn hoặc DYOR. Đừng chạy theo đám đông mà hãy tự quyết định xem nền tảng có phù hợp với mọi yêu cầu của bạn hay không. Ngoài ra, hãy chú ý đến phí hoa hồng và các biện pháp bảo mật. Nói chung, bạn luôn có thể mua BTC và hơn 170 loại tiền điện tử trên Changelly bằng thẻ tín dụng (Visa, Mastercard), chuyển khoản ngân hàng và thậm chí cả Apple Pay. 

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me