Đánh giá: Bee Token có thể trở thành Blockchain thay thế cho Airbnb không?

Chúng ta đang sống trong thời đại của nền kinh tế chia sẻ. Uber và Airbnb là những ví dụ nổi bật mà bạn nghĩ đến, nhưng mỗi tuần đều có một số ứng dụng mới sử dụng mô hình kinh doanh nền kinh tế chia sẻ tương tự. Nền kinh tế chia sẻ ở đây để tồn tại và một công ty khởi nghiệp đang tìm cách sử dụng công nghệ blockchain để loại bỏ một trong những đặc điểm chính của nền kinh tế chia sẻ ngày nay – tập trung.

Bee Token là một công ty khởi nghiệp blockchain giai đoạn đầu (mới phát hành whitepaper vào tháng 1 năm 2018) dự định áp dụng mô hình blockchain để cho thuê ngắn hạn. Nói cách khác, nó nhằm mục đích trở thành Airbnb dựa trên blockchain phi tập trung. Về lâu dài, nó có kế hoạch mở rộng mô hình kinh doanh này và liên doanh sang các ngành khác.

Tình trạng hiện tại của nền kinh tế chia sẻ

Cả Uber và Airbnb đều đã phát triển thành những công ty hàng tỷ đô la. Nhưng như báo cáo chính thức của Bee Token chỉ ra, phần lớn sự tăng trưởng này đã mang lại lợi ích cho những người sáng lập và các nhà đầu tư mạo hiểm ban đầu, chứ không phải những người dùng tạo nên xương sống của các dịch vụ này. Ví dụ, các tài xế Uber hiện nay kiếm được ít hơn so với cách đây vài năm và hành khách cũng không thấy giá vé giảm.

Hỗ trợ lợi nhuận của các công ty này; phí, lệ phí và nhiều loại phí khác. Đó là vấn đề chính mà nhóm Bee Token coi là điểm khởi đầu để phá vỡ thị trường cho thuê ngắn hạn hiện tại. Hiện tại, Airbnb phí phí dịch vụ chủ nhà 3% và phí phục vụ khách từ 5% đến 15%. Trong Hệ sinh thái Beenest được đề xuất, các khoản phí này sẽ được giảm đáng kể. Các khoản phí được đề xuất là:

 • 0% hoa hồng cho token BEE
 • Hoa hồng 1% cho mã thông báo BTC hoặc ERC20
 • Hoa hồng 3,99% cho tiền tệ fiat

Đây là đề xuất giá trị chính mà Bee Token đang tin tưởng. Phí thấp hơn = nhiều người dùng hơn = nhiều danh sách hơn = thành công. Điều này cũng được cho là để phân phối lợi ích của hệ thống đồng đều hơn.

Hãy xem cách hoạt động của hệ sinh thái Beenest.

Hệ sinh thái Beenest

Hệ sinh thái Beenest được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Nền tảng của nó là ‘Bee Protocols’ và Bee Token. Hiện tại có ba Giao thức Bee chính:

Giao thức thanh toán

Đây là một giao thức đơn giản, nhưng nó là giao thức cốt lõi ở trung tâm của hệ sinh thái. Cả máy chủ và khách đều gửi Bee Tokens đến hợp đồng thông minh. Nếu hợp đồng đặt chỗ diễn ra như kế hoạch, các mã thông báo sẽ được gửi đến các địa chỉ thích hợp.

Nhưng nếu mọi thứ không theo kế hoạch, chúng tôi chuyển sang…

Nghị định thư Trọng tài

Đây là giải pháp của Bee Token cho các tranh chấp phát sinh giữa máy chủ và khách, thường là do thiệt hại. Cách thức hoạt động của giao thức trọng tài là như vậy:

 1. Một tranh chấp giữa chủ nhà và khách được chuyển đến trọng tài.
 2. Trọng tài bắt đầu, và tiền của hợp đồng thanh toán ban đầu được gửi đến trọng tài. Một khoản phí trọng tài cố định bổ sung cũng phải được trả để tạo hợp đồng trọng tài.
 3. Một nhóm gồm ít nhất năm trọng tài được chọn để chủ trì tranh chấp này (các trọng tài phải đặt cọc để tham gia vào mạng trọng tài).
 4. Các trọng tài đưa ra phán quyết cuối cùng. Nếu phán quyết không được đưa ra trong một thời hạn cụ thể, họ sẽ mất mã thông báo đã đặt cọc.
 5. Sau đó, các trọng tài có thể chia nhỏ hợp đồng thanh toán giữa chủ nhà và khách 0/100, 25/75, 50/50, 75/25 hoặc 100/0. Phán quyết cuối cùng là số lượng tranh chấp trung bình của tất cả các phiếu bầu của trọng tài.
 6. Giả sử phán quyết được đưa ra đúng thời hạn, các trọng tài được trả tiền và các mã thông báo đặt cược của họ sẽ quay trở lại nhóm trọng tài.
 7. Nếu một trong hai bên không hài lòng với quyết định, họ có thể kháng cáo. Tuy nhiên, họ sẽ phải đặt cược gấp đôi số tiền ban đầu.

Yêu cầu đặt cọc là ngăn ngừa các tranh chấp phù phiếm. Và mặc dù bản thân các trọng tài viên sẽ được thanh toán miễn là phán quyết được giao đúng hạn, tỷ lệ kháng cáo có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của trọng tài viên và cơ hội được chọn lại làm trọng tài viên của họ. Yếu tố lựa chọn trọng tài khác là số lượng mã thông báo được đặt vào nhóm trọng tài.

Giao thức được sử dụng để xử lý danh tiếng của trọng tài, trong số những thứ khác là…

Giao thức Danh tiếng

Tất cả các thực thể trong hệ sinh thái Beenest sẽ có điểm danh tiếng, được lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum. Tất cả mọi người trong hệ sinh thái đều có thể truy cập điểm số này. Ngoài ra còn có nhiều hơn một điểm danh tiếng, ví dụ: người dùng có thể có một điểm danh tiếng riêng biệt với tư cách là khách, người dẫn chương trình, trọng tài, người bán và người mua. Điểm danh tiếng cũng sẽ ảnh hưởng đến thứ tự niêm yết trên giao diện.

Mã thông báo Bee

Bee Token là một mã thông báo ERC20 sẽ cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái Beenest. Ý tưởng là khi hệ sinh thái Beenest phát triển và khối lượng giao dịch tăng lên, sẽ có nhiều mã thông báo được đặt cọc hơn. Khi số lượng mã cổ phiếu tăng lên, nguồn cung lưu hành của mã thông báo Bee giảm.

Các giao thức chiến lược khác

Trong khi nhóm Bee Token sẽ tự phát triển ba giao thức cốt lõi, họ sẽ hợp tác với những người khác để phát triển phần còn lại của các giao thức chiến lược. Đây sẽ là các giao thức để chuyển đổi tiền tệ (bao gồm fiat), KYC và xác minh danh tính, thị trường và kiểm tra hợp đồng thông minh.

Bee Token dự định thu hút người dùng như thế nào

Sự thành công hay thất bại của dự án Bee Token sẽ phụ thuộc chủ yếu vào số lượng máy chủ và khách đăng ký nền tảng. Do đó, chuyển đổi người dùng là điều quan trọng hàng đầu. Bee Token có chiến lược chuyển đổi người dùng ba hướng:

 1. Cộng đồng tiền điện tử – Nhóm Bee Token trước tiên sẽ bắt đầu bằng cách nhắm mục tiêu vào cộng đồng tiền điện tử. Họ sẽ tài trợ và tham gia vào các hội nghị và công ước về tiền điện tử.
 2. Chương trình giới thiệu – Một phương pháp đã được thử và thử nghiệm đã có từ lâu đời.
 3. Chương trình Đại sứ – Một phương pháp đã thử và đã thử nghiệm khác phù hợp với chiến lược chương trình giới thiệu.

Hiện trạng và Lộ trình phát triển

Hiện tại, dự án Bee Token vẫn đang trong giai đoạn đầu. Điều duy nhất mà nó có vào thời điểm này là sách trắng nói trên. Mốc quan trọng tiếp theo cần chú ý sẽ là Beenest Alpha phát hành trực tiếp tại San Francisco và Bee Protocols ra mắt trên Testnet. Mục tiêu cho sự kiện quan trọng này là vào quý 2 năm 2018. Vào năm 2019, Bee Token đặt mục tiêu mở rộng nền tảng của mình đến 5 thành phố của Mỹ.

Bạn có thể xem phần còn lại của Lộ trình Bee Token tại đây. Dựa trên lộ trình của họ, nhóm nghiên cứu tỏ ra khá thận trọng. Một mặt, điều này có nghĩa là dự án có thể không đủ nhanh. Mặt khác, cơ hội thực sự đạt được các mốc này sẽ tốt hơn nhiều.

Bán Token Công khai Bee Token

Tổng nguồn cung cấp Bee Tokens là 500 triệu. 30% trong số các mã thông báo này sẽ được bán với số tiền bán công khai mục tiêu là 15 triệu đô la, thanh toán bằng ETH. Mặc dù việc bán mã thông báo công khai sẽ bắt đầu từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 19 tháng 2, bạn nên biết rằng số tiền mục tiêu sẽ chỉ là 5 triệu đô la. Điều này là do 10 triệu đô la đã được huy động từ đợt bán trước riêng tư và công khai.

Trong thời đại của các ICO lớn 9 con số, mục tiêu 15 triệu đô la là khá thấp. Và mặc dù thực tế là họ chỉ có một báo cáo chính thức vào lúc này, cả đợt bán trước công khai và riêng tư đã hoàn toàn được bán hết. Đây là một dấu hiệu tích cực cho hiệu suất ngắn hạn của mã thông báo.

Các vấn đề tiềm ẩn với Mô hình kinh doanh mã thông báo ong

Mặc dù đã thành công trong việc bán mã thông báo cho đến nay, Bee Token vẫn đang trong giai đoạn phát triển rất sớm và có một số vấn đề tiềm ẩn mà nó cần giải quyết khi tiến triển dọc theo lộ trình phát triển của mình.

Ví dụ, các bên, đặc biệt là khách, sẽ sẵn sàng như thế nào trong việc phân xử? Hãy xem xét rằng việc tham gia trọng tài sẽ làm giảm điểm danh tiếng. Hơn nữa, nếu các trọng tài bị phạt nếu các bên không hài lòng với quyết định, họ sẽ sẵn sàng làm trọng tài như thế nào ngay từ đầu?

Một vấn đề khác là đề xuất giá trị chính của nó, phí thấp hơn. Chắc chắn, nó chỉ là 1% đối với tiền điện tử, nhưng nó là 4% đối với tiền tệ fiat. Khi nói đến ngân sách cho thuê, sự khác biệt về chi phí cuối cùng có thể không đủ đáng kể để khiến mọi người chuyển sang nền tảng Bee Token.

Cuối cùng, trong khi báo cáo chính thức về Mã thông báo của Bee đưa ra lời giải thích tốt về cách hệ thống sẽ hoạt động, đặc biệt là về phần phụ trợ, thì giao diện người dùng giao diện người dùng có rất ít hoặc không có chi tiết. Đây rõ ràng sẽ là một yếu tố quan trọng trong thành công của nó.

Tiềm năng ngắn hạn và dài hạn của Bee Token là gì?

Về ngắn hạn, tiềm năng của Bee Token có vẻ đầy hứa hẹn. Một lần nữa, tại thời điểm này, họ chỉ có một whitepaper, nhưng các đợt bán trước riêng tư và công khai (được thừa nhận là nhỏ) của họ đã được bán hết. Chỉ với 5 triệu đô la còn lại cho cộng đồng đại chúng, sẽ không quá khi nói rằng sản phẩm này cũng sẽ bán hết.

Đó là vấn đề dài hạn đang được quan tâm. Các vấn đề nêu bật trong mô hình kinh doanh của nó ở trên, nếu không được giải quyết thỏa đáng, có thể khiến toàn bộ dự án chết chìm trong nước. Tuy nhiên, vì nhóm đang mở rộng Bee Token khá thận trọng, cách nó hoạt động ở San Francisco khi ra mắt sẽ là một bằng chứng chính về khái niệm. Ở giai đoạn đầu này, chỉ có thời gian mới trả lời được.

Bạn nghĩ gì về Bee Token? Nó có thể truất ngôi Airbnb không? Hãy cho chúng tôi biết quan điểm của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map