Tiền điện tử có thể là loại tiền tệ mới và phổ biến hiện nay, nhưng có một dạng tiền tệ khác mà hầu hết mọi người không nghĩ đến đó là giá trị hơn nhiều.

Đơn vị tiền tệ đó là dữ liệu cá nhân của bạn. Facebook trị giá 500 tỷ USD là có lý do. Mới đây, Facebook đã bị tấn công với tin tức rằng một công ty dữ liệu chính trị đã cố gắng giành quyền truy cập vào dữ liệu của 50 triệu người dùng thông qua các phương tiện sơ sài, và không có sự đồng ý của họ. Công ty đã làm như vậy bằng cách sử dụng Bài kiểm tra tính cách trên Facebook như một con ngựa thành Troy để thu thập dữ liệu của người dùng.

Cổ phiếu của Facebook đã giảm 4% chỉ trong một ngày, xóa sổ 40 tỷ USD giá trị của nó. Điều này cho thấy rằng mọi người ngày càng trở nên khó chịu với lượng dữ liệu cá nhân mà họ và các trang web lớn khác đang thu thập. Mọi người muốn kiểm soát dữ liệu của họ.

Các công ty cũng hoạt động như những kho chứa dữ liệu, tích trữ thông tin từ nhau để duy trì lợi thế cạnh tranh. Một ví dụ phổ biến là LinkedIn, đã đột ngột hạn chế quyền truy cập vào API mở hữu ích của nó, giết chết một môi trường phát triển mạnh mẽ (hơn 30.000 ứng dụng đã được xây dựng trên API này). LinkedIn, là được Microsoft mua lại với giá 26,2 tỷ USD vào cuối năm 2016, thậm chí đã thử và không thành công ngăn các dịch vụ của bên thứ ba thu thập dữ liệu có sẵn công khai của nó.

Do đó, mô hình chia sẻ dữ liệu tập trung hiện tại là vấn đề đối với cả người dùng và công ty. Người dùng không có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ và các công ty đang tích trữ dữ liệu của nhau.

Phân cấp mô hình chia sẻ dữ liệu bằng cách sử dụng chuỗi khối

Blockchain là giải pháp tự nhiên cho hành vi tích trữ dữ liệu này. Những người sáng tạo đằng sau Dock.io muốn tạo ra một thế giới nơi người dùng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ và các công ty chia sẻ dữ liệu với nhau, thay vì giữ nó trong các hầm chứa dữ liệu. Người dùng kiểm soát chính xác những dữ liệu nào ở ngoài đó, trong khi các công ty bị ngăn cản việc tích trữ dữ liệu một cách ích kỷ. Chiến thắng nghịch cảnh.

Dock.io, vừa hoàn thành thành công đợt ICO của mình vào tháng 2 năm 2018, đã tạo ra một hệ sinh thái làm được điều đó. Trong mô hình trường hợp sử dụng ban đầu, công ty tự hình dung mình như một thứ gì đó của một ‘LinkedIn phi tập trung’, nơi người dùng có thể chia sẻ thông tin như lịch sử việc làm, nền tảng giáo dục và các kỹ năng được chứng nhận.

Cách người dùng chia sẻ dữ liệu của họ trên Dock.io

Ý tưởng rất đơn giản: người dùng và công ty / ứng dụng kết nối thông qua nền tảng Dock.io (được xây dựng trên Ethereum). Người dùng có thể chọn dữ liệu mà họ tải lên ứng dụng nào, với mỗi mối quan hệ người dùng-ứng dụng được ghi lại trong hợp đồng thông minh của riêng nó. Đây là sự khác biệt lớn so với các ‘kho dữ liệu’ hiện tại như LinkedIn, nơi người dùng chỉ có thể kiểm soát dữ liệu nào được chia sẻ với những người dùng khác và các ứng dụng của bên thứ ba trong khi LinkedIn có toàn quyền truy cập vào thông tin của họ.

Người dùng có thể chọn chia sẻ dữ liệu dưới dạng không mã hóa hoặc mã hóa. Dữ liệu không được mã hóa hoặc ‘dữ liệu công khai’ là dữ liệu mà mọi người trên mạng sẽ có thể xem. Đây có thể sẽ là dữ liệu không nhạy cảm như tên, lịch sử học vấn và vị trí, mặc dù những gì mà mỗi người dùng cho là nhạy cảm hoặc không nhạy cảm rõ ràng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, sau khi được xuất bản công khai, quá trình này không thể được hoàn tác; dữ liệu ở ngoài đó và có thể truy cập công khai mãi mãi.

Loại dữ liệu thứ hai được mã hóa hoặc ‘dữ liệu riêng tư.’ Đây là chế độ mặc định. Chỉ người dùng mới có thể giải mã dữ liệu này hoặc cho phép ứng dụng giải mã nó. Điều này giúp đảm bảo rằng người dùng luôn kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của họ.

Bản thân dữ liệu sẽ có các định dạng khác nhau, với công ty nêu rõ trong sách trắng của mình rằng cộng đồng sẽ có thể chọn định dạng dữ liệu cho chính nó. Tất nhiên, một định dạng dữ liệu cụ thể chỉ có thể hữu ích sau một khối lượng quan trọng nhất định. Chuẩn hóa các định dạng dữ liệu có lẽ là bước tiếp theo cần thiết và hợp lý đối với giao thức Dock.io khi nó trưởng thành. Để bắt đầu, Dock.io sẽ có sơ yếu lý lịch và định dạng dữ liệu lịch sử công việc.

Giải pháp của Dock.io được gọi là “báo hiệu định dạng dữ liệu”. Tại đây, các ứng dụng cũng là chủ sở hữu mã thông báo có thể báo hiệu các định dạng dữ liệu được chấp nhận của họ. Những tín hiệu này là không ràng buộc và do đó chỉ là một giải pháp hy vọng rằng sự đồng thuận về định dạng dữ liệu tương đối sẽ đạt được thông qua trạng thái cân bằng thị trường tự nhiên.

Một vài chi tiết kỹ thuật…

Do mạng Ethereum đã có vấn đề về tắc nghẽn khi thứ duy nhất được lưu trữ trên blockchain của nó là dữ liệu băm, nên không có cách nào mà Dock.io có thể lưu trữ hồ sơ và những thứ tương tự. Giải pháp kỹ thuật của Dock.io cho vấn đề này là sử dụng IPLD đặc điểm kỹ thuật, được phát triển cho IPFS để thực hiện trao đổi dữ liệu theo địa chỉ nội dung.

IPFS là viết tắt của Interplanetary File System, và nó là một giao thức lưu trữ ngang hàng mã nguồn mở. Mạng IPFS bao gồm một tập hợp các nút, mỗi nút lưu trữ một tập hợp các tệp được băm. Khi khách hàng muốn truy xuất một tệp cụ thể, họ chỉ cần gọi hàm băm được liên kết từ chuỗi khối.

Hãy coi nó giống như một mạng torrent. Đó là lưu trữ và tải lên phi tập trung, với mỗi tệp có một tệp torrent cụ thể (và nhỏ hơn nhiều) thực sự được lưu trữ trên chính mạng. Đây là điều cho phép Dock.io chỉ lưu trữ các băm trên chuỗi khối Ethereum. Bản thân dữ liệu được lưu trữ với người dùng; người dùng là nút của chính anh ấy.

Tuy nhiên, công ty cũng đã đề cập rằng họ có thể rời khỏi chuỗi khối Ethereum trong tương lai, nếu cần và bắt đầu chuỗi khối độc lập của riêng mình.

Tokenomics và khuyến khích – Mô hình chia sẻ dữ liệu khác nhau của Dock.io

Mô hình tokenomics của Dock.io khá độc đáo. Đó không phải là loại mô hình mã thông báo mà bạn mong đợi công ty sẽ có nếu bạn nghe nói “lưu trữ dữ liệu phi tập trung”.

Thứ nhất, Dock.io chỉ muốn các mã thông báo của nó được mệnh giá bằng fiat, trái ngược với ETH hoặc BTC. Lý do là để khuyến khích sự ổn định giá dài hạn. Với mức độ biến động ngay cả các loại tiền điện tử chính, đây có thể là một lựa chọn khôn ngoan.

Thứ hai là mô hình khuyến khích của nó, khiến người dùng không thích thú.

Ưu đãi cho các ứng dụng

Trong hệ sinh thái Dock.io, các ứng dụng được khuyến khích thông qua mã thông báo Dock để chia sẻ thông tin với nhau. Nếu Ứng dụng A đã tạo dữ liệu, nhưng Ứng dụng B muốn sử dụng nó, Ứng dụng B sẽ phải (gián tiếp) trả cho Ứng dụng A về dữ liệu đã nêu.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là việc chia sẻ này không mang tính tự nguyện. Ứng dụng A không thể ngăn Ứng dụng B thanh toán cho dữ liệu đó. Chỉ người dùng mới có quyền xác định cách dữ liệu của họ sẽ được sử dụng. Trừ khi người dùng cấm dữ liệu của mình một cách rõ ràng để Ứng dụng B sử dụng, Ứng dụng B sẽ có thể trả tiền cho Ứng dụng A để truy cập vào dữ liệu này. Đây là giải pháp của Dock.io chống lại việc tích trữ dữ liệu; chỉ người dùng quyết định.

Ưu đãi cho người dùng

Đi ngược lại với những kỳ vọng thông thường, người dùng cố tình KHÔNG khuyến khích chia sẻ dữ liệu của họ với các ứng dụng cho mã thông báo Dock. Đây là nơi có tầm nhìn cao hơn của Dock.io; mọi người nên nhận ra rằng dữ liệu của họ có giá trị hơn nhiều so với những gì họ nghĩ và bất kỳ mức giá nào thường phải trả cho họ luôn quá thấp. Cách tốt nhất về phía trước là mọi người đánh giá cao dữ liệu vì lợi ích của chính nó.

Một lý do thực dụng hơn là công ty không muốn người dùng cố gắng lừa đảo hệ thống thông qua các phương tiện gửi thư rác và thông tin sai lệch. Khi mọi người bắt đầu chơi hệ thống theo cách này, nó sẽ trở thành một cuộc đua nhanh chóng xuống đáy mà Dock.io muốn tránh. Ngoài ra, nó giúp mọi thứ thuận tiện hơn cho người dùng, những người không phải xử lý các giao dịch và thanh toán vi mô.

Vậy Dock.io cung cấp cho người dùng những gì?

Hai từ: kiểm soát và tiện lợi. Người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ, có thể xác định những gì ở ngoài đó và ai có quyền truy cập vào nó. Họ cũng sẽ có thể làm điều này dễ dàng từ một nền tảng trung tâm. Điều này sẽ cho phép mọi người cập nhật hồ sơ của họ trên web, đảm bảo những người phù hợp luôn xem dữ liệu cập nhật nhất. Không còn hồ sơ lỗi thời trôi nổi trên web mà bạn chưa cập nhật trong nhiều năm.

Khuyến khích đối tác và hệ sinh thái

30% trong tổng số 1 tỷ mã thông báo cung cấp sẽ được dành cho các ưu đãi hệ sinh thái. Điều này có nghĩa là phần này sẽ tạo thành một loại ‘nhóm phần thưởng’ sẽ giải ngân các mã thông báo để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Dock.io. Đây là một quy trình hoạt động tiêu chuẩn và các cơ chế tương tự có thể được tìm thấy trong hầu hết các dự án blockchain.

Cơ chế ghi mã thông báo

Mã thông báo Dock cũng sẽ có cơ chế ghi đĩa. Một lý do cho điều này là bảo mật, khiến cho các cuộc tấn công spam và từ chối dịch vụ phân tán (DDOS) trở nên khó khăn hơn. Một biện pháp khác là giảm nguồn cung cấp mã thông báo Dock theo thời gian, về lý thuyết, điều này sẽ tạo ra áp lực tăng lên giá của nó. Đây là một giải pháp cho ‘vấn đề vận tốc‘Mà hầu hết tất cả các mã thông báo tiện ích phải đối mặt.

Tuy nhiên, điều này có thể tạo ra các vấn đề riêng về các ưu đãi và có thể dẫn đến đầu cơ quá mức. Kể từ khi viết bài này, Dock.io đã không giải thích thêm về cơ chế ghi mã thông báo của nó. Khi nó cung cấp thêm thông tin chi tiết, bạn sẽ có thể thực hiện phân tích đầy đủ hơn về cách mã thông báo sẽ hoạt động.

Lộ trình và Trạng thái phát triển Dock.io

Trước khi bán mã thông báo vào tháng 2 năm 2018, Dock.io đã phát hành ứng dụng alpha trong tháng Một. Thông qua ứng dụng, mọi người đã có thể bắt đầu tập trung tất cả dữ liệu cá nhân của họ trên một mạng phi tập trung. Dock.io tự hào rằng tính đến thời điểm viết bài này, nó có hơn 15 triệu người dùng với ba ứng dụng đối tác: Yêu cầu quỹRemote.com, và Nhà tuyển dụng thông minh. Hai thứ sau liên quan đến công việc, thứ nhất là nền tảng cộng tác nguồn mở.

Tuy nhiên, con số ‘15 triệu’ này có thể bao gồm tổng số người dùng trên các ứng dụng đối tác nói trên. Ở những nơi khác trên trang web, Dock.io đề cập đến việc có 200.000 người dùng đã đăng ký; đây có lẽ là con số thực chỉ được đăng ký vào ứng dụng Dock.io.

Công ty đã lưu ý trên lộ trình của mình rằng họ dự định bắt đầu tích hợp quan hệ đối tác vào quý 2 năm 2018. Trong quý 4, công ty có kế hoạch mở rộng hệ sinh thái cho các nhà phát triển và cho phép các ứng dụng có thể chia sẻ dữ liệu để đổi lấy mã thông báo Dock.

Tuy nhiên, không có gì đã được liệt kê sau đó. Dựa trên tuyên bố của công ty, có khả năng sự phát triển trong tương lai của giao thức sẽ được xác định bởi cách người sở hữu mã thông báo bỏ phiếu. Công ty cũng đã đề cập đến việc thêm giao thức xác nhận và danh tiếng, tương tự như cách LinkedIn hiện tại xác nhận kỹ năng chức năng.

ICO của Dock.io: Đã đạt được $ 20 triệu Hardcap

Mặc dù là mục tiêu của một chiến dịch lừa đảo và lừa đảo lớn, nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng họ đã cố gắng hạn chế tổn thất cộng đồng do lừa đảo ở mức 0,7%; khá ấn tượng. Ngoài ra, Dock.io đã đạt được 20 triệu đô la vốn hóa của mình (bao gồm bán riêng và bán trước) chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi bán công khai với hơn 10.500 người tham gia. 30% tổng nguồn cung cấp 1 tỷ token đã được bán. Điều thú vị là giá ICO được tính bằng đô la chứ không phải ETH.

Nói chung, đó là một đợt bán mã thông báo thành công cho Dock.io và điều này báo hiệu tốt cho triển vọng ngắn hạn của nó. Tuy nhiên, nhiều người muốn tham gia bán mã thông báo đã không thể tham gia. Một lý do rõ ràng là do ‘cuộc chiến khí đốt’ của ETH, nơi các thợ mỏ đơn giản từ chối các giao dịch có lượng khí được báo giá quá thấp. Ngoài ra, một nhóm thiểu số nhỏ bị lừa cũng không quá vui.

Tại thời điểm viết bài này, các mã thông báo được bán trong ICO vẫn chưa được phát hành. Nhóm Dock.io đang thử nghiệm cơ chế bỏ phiếu của họ để cho phép cộng đồng quyết định khi nào nên mở khóa và phát hành mã thông báo Dock.

Nhóm đằng sau Dock.io

Hai người sáng lập đằng sau Dock.io là Nick Macario và Elina Cadouri. Nick đã thành lập Brand.me, từ khi anh ấy thoát ra đã trở thành Remote.com và là một trong những ứng dụng đối tác của Dock.io. Elina là người đồng sáng lập Outsource.com, dường như đã không còn tồn tại. Đội ngũ cốt lõi của họ cũng tự hào về các nhà phát triển và kỹ sư phần mềm có nền tảng ấn tượng.

Tiềm năng Ngắn hạn và Dài hạn của Dock.io là gì?

Hiện tại, triển vọng ngắn hạn của Dock.io có vẻ tốt. Ngoài việc bán token thành công, dự án còn có một nhóm Telegram khổng lồ với gần 65.000 thành viên, gần 18.000 thành viên Facebook và hơn 33.000 người theo dõi Twitter. Tuy nhiên, subreddit của nó (đáng ngờ) không hoạt động nhiều. Tuy nhiên, về mặt cân bằng, Dock.io có vẻ sẽ có động lực tốt trong ngắn hạn. Việc phát hành các mã thông báo sau đó là niêm yết trên một sàn giao dịch lớn có thể là chất xúc tác chính tiếp theo cho dự án.

Về dài hạn, Dock.io có một tầm nhìn đáng ngưỡng mộ về cách nền kinh tế dữ liệu cá nhân sẽ trông như thế nào trong tương lai. Tuy nhiên, cuối cùng, thành công của nó phụ thuộc vào việc đưa tất cả các đối tác lớn vào mạng lưới của nó. Người dùng không nhận được bất kỳ ưu đãi mã thông báo nào, chỉ có quyền kiểm soát và sự tiện lợi. Do đó, nếu Dock.io không thể thu hút các công ty có cơ sở người dùng đáng kể như LinkedIn tham gia, thì dự án có thể không bao giờ đạt được khối lượng quan trọng.

Một vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến tiềm năng lâu dài của Dock.io là câu hỏi về định dạng dữ liệu. Nếu các định dạng dữ liệu không đạt đến mức tiêu chuẩn hóa hợp lý, người dùng sẽ ít thuận tiện hơn và do đó ít động lực hơn để sử dụng ứng dụng.

Cuối cùng, đó là vấn đề rủi ro pháp lý. EU vừa thiết lập quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân nghiêm ngặt nhất của mình, GPDR. Trong thời gian, các quốc gia khác có thể làm theo. Và trong khi Dock.io đảm bảo với chúng tôi trong một bài viết trên blog rằng nó hoàn toàn tuân thủ các nguyên tắc của GPDR, điều đó hầu như không bị ràng buộc về mặt pháp lý. Trong không gian dữ liệu cá nhân, không thể bỏ qua rủi ro pháp lý.

Bạn nghĩ gì về Dock.io? Nó có giúp mở ra một mô hình chia sẻ dữ liệu cá nhân mới không? Triển vọng của token là gì? Hãy cho chúng tôi biết quan điểm của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me