Cuối năm 2018, thị trường ICO tiếp tục phát triển mạnh. Tính đến cuối tháng 8, tổng cộng 6,95 tỷ đô la đã được huy động từ 1.079 ICO, cao hơn 800 triệu đô la so với tổng số tiền huy động được trong năm 2017.

Tuy nhiên, các ICO tiếp tục hoạt động trong một khu vực màu xám theo quy định. Tại Hoa Kỳ, SEC đã đưa ra nhiều cảnh báo chống lại các ICO, với Chủ tịch SEC Jay Clayton Cần lưu ý rằng chỉ bởi vì một ICO tuyên bố rằng họ đang bán một ‘mã thông báo tiện ích’ không có nghĩa là bản thân mã thông báo đó không phải là một bảo mật (và do đó nằm trong mục đích của SEC). Bất kỳ ai đã theo dõi các ICO trong năm qua hoặc lâu hơn đều biết rõ về số lượng các dự án có tuyên bố cung cấp ‘mã thông báo tiện ích’ tốt nhất là giả mạo.

Tóm tắt nhanh: Mã thông báo tiện ích là mã thông báo thu được giá trị của chúng bằng cách cung cấp quyền truy cập vào sản phẩm hoặc dịch vụ. Một ví dụ nhanh chóng sẽ cho phép chủ sở hữu truy cập vào hệ sinh thái thương mại điện tử dựa trên blockchain hoặc chỉ đơn giản là cung cấp phí chiết khấu trên sàn giao dịch.

Mặt khác, mã thông báo bảo mật có được giá trị của chúng từ một tài sản bên ngoài và có thể giao dịch. Mặc dù phải tuân theo các quy định gia tăng nhưng những quy định đã thông qua các quy định cho phép linh hoạt hơn nhiều so với mã thông báo tiện ích. Ví dụ: mã thông báo bảo mật có thể được phát hành hoàn toàn cho mục đích gây quỹ và cho phép người sở hữu chia sẻ lợi nhuận hoặc cổ tức trực tiếp.

Tuy nhiên, có những tín hiệu cho thấy câu chuyện “nó chỉ là một mã thông báo tiện ích” đang dần thay đổi. Khi bối cảnh tiền điện tử tiếp tục phát triển, ngày càng có nhiều người chơi hợp pháp nhận ra rằng quy định không phải là thứ bị xa lánh mà được hoan nghênh. Do đó, nhãn ‘mã thông báo bảo mật’ hiện được coi là ít bị cấm kỵ hơn và trên thực tế, điều gì đó tích cực.

Vào cuối tháng 4, CNBC đã xuất bản một bài báo báo cáo về xu hướng mới này, với một số dự án tự gọi mình là STO hoặc Cung cấp mã thông báo chứng khoán để phân biệt bản thân với nhãn ICO, dù đúng hay sai, đều liên quan đến các dự án vô dụng và lừa đảo.

Thế tiến thoái lưỡng nan về mã bảo mật – Nhiều lợi ích hơn nhưng lại là cơn ác mộng về quy định

Điều này đưa chúng ta đến tình thế tiến thoái lưỡng nan về mã thông báo bảo mật. Chắc chắn, việc khởi chạy mã thông báo bảo mật tuân thủ quy định mang lại nhiều lợi ích và tính linh hoạt hơn cho dự án so với mã thông báo tiện ích. Tuy nhiên, tuân thủ quy định không phải là nhiệm vụ dễ dàng; trên thực tế, nó có thể là một cơn ác mộng hoàn toàn. Khi bạn xem xét rằng các nhà đầu tư ICO thường đến từ nhiều quốc gia, mỗi quốc gia có các quy định riêng, bạn có thể dễ dàng hiểu tại sao.

Đây là tình huống tiến thoái lưỡng nan. Do đó, trong khi việc tung ra ICO mã thông báo tiện ích có thể được thực hiện tương đối nhanh chóng, việc khởi chạy mã thông báo bảo mật tuân thủ có thể là một quá trình lâu dài và tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, lợi ích của nó là rõ ràng. Điều này tạo ra một khoảng trống trên thị trường, một khoảng trống mà MOBU dự định sẽ lấp đầy.

Giải pháp MOBU – Nền tảng một cửa để khởi chạy mã thông báo bảo mật tuân thủ

Về cơ bản, MOBU sẽ tạo ra một nền tảng phi tập trung sẽ cung cấp cho các ICO một giải pháp end-to-end để tung ra các mã thông báo bảo mật tuân thủ. Nền tảng sẽ sử dụng giao thức riêng của nó, được gọi là giao thức MOB20, để chuẩn hóa tất cả các yêu cầu mà mã thông báo bảo mật tuân thủ phải có.

Theo whitepaper của nó, nền tảng MOBU sẽ có thể khởi chạy mã thông báo bảo mật tuân thủ các quy định sau:

 • Reg S – Chào bán chứng khoán bên ngoài Hoa Kỳ bởi cả tổ chức phát hành nước ngoài và Hoa Kỳ. S là viết tắt của ‘Safe Harbour’; những chứng khoán đó được coi là miễn yêu cầu đăng ký theo Đạo luật chứng khoán năm 1933.
 • Reg D Các đợt chào bán chứng khoán được thực hiện theo các miễn trừ phát hành riêng lẻ và do đó cũng được miễn các yêu cầu đăng ký trên.
 • Reg A+ Cung cấp chứng khoán dưới 50 triệu đô la trong khoảng thời gian một năm cũng được miễn các yêu cầu đăng ký nói trên. Tài trợ công cũng có thể được kết hợp với tài trợ tư nhân.

Nền tảng MOBU cũng sẽ cung cấp các tính năng sau:

 • Biết khách hàng của bạn và các khả năng chống rửa tiền
 • Cổng thông tin nhà đầu tư và xác minh nhà đầu tư
 • Tài khoản ký quỹ
 • Khả năng đánh giá
 • Hỗ trợ pháp lý
 • Hỗ trợ kỹ thuật / Xác thực dự án
 • Chuyển đổi từ Fiat sang tiền điện tử

Nhiều tính năng được mô tả ở trên, chẳng hạn như KYC, dịch vụ hợp pháp, ký quỹ và chuyển đổi tiền tệ sẽ được cung cấp bởi các bên thứ ba, không phải chính MOBU. Điều này có nghĩa là nền tảng MOBU sẽ không chỉ bao gồm các nhà phát hành mã thông báo bảo mật và các nhà đầu tư tiềm năng, mà còn các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba khác cung cấp các hoạt động hỗ trợ và phụ trợ cần thiết. MOBU tuyên bố rằng tất cả các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba sẽ được kiểm tra một cách thích hợp.

Hai tính năng, chuyển đổi từ tiền điện tử sang tiền pháp định và dịch vụ ký quỹ, đặc biệt có lợi cho các nhà đầu tư tiềm năng. Điều này là do, song song với nhau, họ sẽ cho phép các nhà đầu tư nhanh chóng thoát ra khỏi thị trường hậu đám đông nếu họ muốn. Với những khó khăn khi làm như vậy trong môi trường ICO hiện tại, khả năng này, nếu được thực hiện thành công, sẽ là một điểm khác biệt và bán hàng rất lớn cho MOBU.

Dưới đây là sơ đồ phác thảo quy trình được đề xuất của MOBU để phát hành mã thông báo bảo mật giả định:

Mã thông báo MOBU và Tokenomics của nó

Mặc dù nền tảng MOBU rõ ràng dành cho các nhà phát hành mã thông báo bảo mật tiềm năng, nhưng bản thân mã thông báo MOBU sẽ là một mã thông báo tiện ích. Tiện ích của nó rất đơn giản: mã thông báo MOBU là đơn vị tiền tệ của toàn bộ hệ sinh thái MOBU. Những người tham gia vào hệ sinh thái MOBU sẽ cần sử dụng mã thông báo MOBU để thực hiện những việc sau:

 • Các nhà phát hành đăng tiền thưởng để lôi kéo các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba làm việc trong dự án của họ
 • Các nhà phát triển kỹ thuật được thanh toán bằng mã thông báo MOBU để tạo hợp đồng thông minh
 • Các nhà cung cấp KYC phải trả mã thông báo MOBU để tham gia hệ sinh thái
 • Các nhà đầu tư thanh toán cho nhà cung cấp KYC mã thông báo MOBU để trải qua quy trình KYC
 • Các nhà cung cấp hợp pháp và ký quỹ kiếm được mã thông báo MOBU cho các dịch vụ của họ

MOBU cũng đã tuyên bố rằng quan hệ đối tác trong tương lai với các ngân hàng sẽ cho phép dễ dàng chuyển đổi từ tiền pháp định sang tiền điện tử, điều này sẽ cho phép những người tham gia trong hệ sinh thái MOBU dễ dàng ‘rút tiền’. Mặc dù đúng là việc rút tiền mặt dễ dàng này có thể là một tiêu cực cho tương lai của mã thông báo. giá trị (tại sao giữ mã thông báo MOBU nếu bạn có thể rút tiền ngay lập tức?), MOBU cũng sẽ thực hiện cơ chế khóa để chống lại điều này. Trong cơ chế này, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba sẽ phải đóng góp một lượng mã thông báo MOBU nhất định để có quyền hoạt động trong hệ sinh thái. Các mã thông báo này cũng sẽ phải bị khóa trong toàn bộ thời gian mà các nhà cung cấp này muốn hoạt động trong hệ sinh thái.

Đối với bản thân nền tảng, MOBU sẽ thu phí 1% cho tất cả các ICO được liệt kê trên nền tảng. Ngoài ra, một khoản phí nhỏ (chưa xác định), được tính bằng MOBU, cũng sẽ được tính cho mọi giao dịch trong thị trường MOBU.

Nhóm đằng sau MOBU

Nhóm chính đằng sau MOBU có trụ sở tại Nam Phi, với một số thành viên dự án không ở Nam Phi ở phía phát triển, những người dường như có một lượng kinh nghiệm đáng kể trong phát triển blockchain. Về phía ban cố vấn của MOBU, các thành viên chính của nó là từ Vốn Blockcrunch, tự nhận mình là ‘Tư vấn ICO và Blockchain hàng đầu Bắc Mỹ’.

Lộ trình MOBU và quan hệ đối tác

Cho đến nay, dự án MOBU vẫn đang trong giai đoạn sơ bộ. Đợt bán trước của nó hiện có sẵn cho đến ngày 15 tháng 9 trong khi crowdsale chính của nó sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 12, kết thúc vào cuối tháng 1 năm 2019. Mã thông báo MOBU dự kiến ​​được niêm yết vào ngày 1 tháng 3 năm 2019 trong khi phiên bản beta của nền tảng dự kiến ​​sẽ ra mắt trực tiếp vào ngày 1 tháng 7 năm 2019. Công ty cũng tuyên bố có hai thư ý định đã ký từ một doanh nghiệp khai thác vàng và chrome mong muốn tung ra các mã thông báo bảo mật cho mục đích gây quỹ và tiết kiệm chi phí. Dự kiến ​​vào tháng 10 năm 2019.

Một số mốc quan trọng của dự án cũng phụ thuộc vào số tiền huy động được trong ICO. Nếu MOBU huy động tối thiểu 10 triệu đô la, nó sẽ phát triển tài khoản quản lý phân bổ tỷ lệ phần trăm ngoại hối và tiền điện tử; chiếc đầu tiên của loại hình này. Nếu MOBU huy động được 20 triệu đô la, nó có kế hoạch phát triển ICO gây quỹ cộng đồng đầu tiên trên nền tảng này trong khi 30 triệu đô la là số tiền mà công ty tuyên bố sẽ cần để phát triển một sàn giao dịch tiền điện tử thân thiện với quy định, do đó sẽ đảm bảo danh sách tất cả các ICO được phát hành thông qua nền tảng.

Chi tiết ICO MOBU

Như đã đề cập ở trên, MOBU vẫn đang trong giai đoạn sơ bộ. Đợt bán trước của nó hiện đang diễn ra cho đến ngày 30 tháng 9 và những người tham gia có liên quan sẽ có thể nhận được 25% tiền thưởng. Dưới đây là những thông tin chi tiết chính của dự kiến ​​về crowdsale, sẽ phát hành vào ngày 1 tháng 12.

 • Softcap: 1 triệu đô la
 • Mũ cứng: $ 35 triệu
 • Giá bán: $ 0,15
 • Đầu tư tối thiểu: 1 ETH
 • Đơn vị tiền tệ được chấp nhận: ETH, BTC, BCH, LTH, DASH, USD

Tính đến ngày 4 tháng 9, chỉ hơn 3 ngày kể từ ngày bán trước, MOBU đã huy động được hơn 3 triệu đô la. Do đó, có một cơ hội tốt là dự án sẽ sớm đạt được tổng vốn hóa tài chính 35 triệu đô la khi đợt chào bán cộng đồng công khai của nó đi vào hoạt động vào tháng 12. 80% tổng nguồn cung cấp mã thông báo MOBU sẽ được sử dụng để gây quỹ, chỉ 16% được phân bổ cho nhóm MOBU và các cố vấn của nó; một dấu hiệu tích cực.

MOBU có tiềm năng không?

Nền tảng MOBU đã xác định được nhu cầu thị trường rõ ràng trên thị trường ICO lớn hơn. Nếu nó có thể cung cấp những gì nó hứa hẹn, có vẻ như có rất ít nghi ngờ rằng các nhà phát hành sẽ đổ xô vào nền tảng của nó. Câu hỏi duy nhất là liệu nhóm đằng sau MOBU có thể cung cấp hay không. Với các cột mốc quan trọng vẫn còn rất xa, có vẻ như còn quá sớm để nói.

Về mặt ngắn hạn, dự án này dường như có động lực tốt đằng sau nó. Nhóm Telegram của nó gần như đã đạt 50.000 thành viên và có rất nhiều lời thổi phồng tích cực xung quanh dự án này. Do đó, bất kể sự thành công lâu dài của nền tảng, mã thông báo MOBU có thể trở thành một trò chơi ngắn hạn hiệu quả.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me