Hợp đồng thông minh đã được sử dụng để thực hiện nhiều mục đích khác nhau và các trường hợp sử dụng mới khả thi được đưa ra mỗi ngày. Một số trường hợp sử dụng tiềm năng của hợp đồng thông minh bao gồm:

  • hợp đồng thế chấp và cho thuê
  • tích hợp vào internet vạn vật
  • quỹ hưu trí
  • giao dịch chứng khoán
  • hợp đồng hôn nhân
  • phân phối tiền bản quyền từ phim ảnh, âm nhạc hoặc các phương tiện thương mại khác
  • … Cũng như nhiều, nhiều thứ khác.

Tuy nhiên, khả năng hoạt động hiện tại của các hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum có một số hạn chế thực tế. Về cơ bản, cách thức hoạt động của chuỗi khối Ethereum khiến các hợp đồng thông minh không thể tương tác với các tài nguyên bên ngoài chuỗi khối.

Ví dụ: hãy tưởng tượng một hợp đồng thông minh được tạo ra sẽ trả tiền cho một nữ diễn viên lồng tiếng mỗi khi quảng cáo mà cô ấy thu được được phát trên đài. Tự nó, hợp đồng thông minh sẽ không thể tương tác với luồng dữ liệu của đài phát thanh để biết khi nào quảng cáo được phát; nó sẽ phải được thêm vào blockchain. Các giới hạn tương tự cũng áp dụng khi hợp đồng thông minh được thiết kế để hoạt động với dữ liệu từ hệ thống ngân hàng hoặc API.

Hạn chế này được giảm thiểu bằng cách sử dụng “tiên tri”, trong trường hợp này, không phải là quả cầu pha lê hoặc một bộ bài tarot. Trong thế giới blockchain, tiên tri là một phần mềm hoạt động như một loại trung gian giữa các blockchains và tài nguyên (tức là các luồng dữ liệu) nằm ở nơi khác. Nếu không có tiên tri, hợp đồng thông minh không có quyền truy cập vào dữ liệu cần thiết để nó biết khi nào thực thi các chức năng được lập trình trước của nó.

Bởi vì oracles thường được vận hành bởi các thực thể bên thứ ba, tập trung, nên không phải lúc nào cũng có thể biết liệu dữ liệu mà oracle cung cấp có đáng tin cậy hay không. Hãy xem lại ví dụ về nữ diễn viên lồng tiếng – nếu dữ liệu được cung cấp vào hợp đồng thông minh không chính xác, nữ diễn viên sẽ được trả một số tiền không chính xác.

Bản chất tự thực thi của các hợp đồng thông minh khiến cho dữ liệu được cung cấp vào chúng là chính xác. Để giảm thiểu rủi ro thực thi hợp đồng thông minh dựa trên dữ liệu không chính xác, một số hợp đồng thông minh sử dụng công chứng hoặc nhập dữ liệu thủ công.

Tuy nhiên, cả hai “giải pháp” này đều đưa ra những vấn đề riêng, bao gồm tăng chi phí và không hiệu quả về mặt thời gian. Ví dụ: nếu một hợp đồng thông minh phụ thuộc vào dữ liệu thị trường chứng khoán theo thời gian thực, việc thuê ai đó nhập dữ liệu theo cách thủ công sẽ cực kỳ không thực tế.

Các trường hợp sử dụng của ChainLink

Các trường hợp sử dụng Chainlink

ChainLink sẽ kết nối các hợp đồng thông minh để ràng buộc pháp lý chữ ký điện tử và thanh toán qua ngân hàng. Một ví dụ về điều này mà ChainLink cung cấp trên trang web của riêng mình có liên quan đến chứng khoán dựa trên hợp đồng thông minh, có thể sử dụng mạng để hoạt động theo dữ liệu thị trường theo thời gian thực. Các chứng khoán cũng có thể sử dụng ChainLink để thanh toán cho các nhà đầu tư của họ đã được ChainLink tích hợp vào hệ thống ngân hàng hiện có.

Một trường hợp sử dụng khác được cung cấp bởi ChainLink là tích hợp mạng vào ngành bảo hiểm. ChainLink có thể được sử dụng để cung cấp dữ liệu Internet-of-Things xung quanh một sự kiện có thể bảo hiểm, tức là “cửa từ của nhà kho có bị khóa vào thời điểm vi phạm không? Tường lửa của công ty có trực tuyến không? Chuyến bay bạn có bảo hiểm đã đến đúng giờ chưa? ” Một lần nữa, ChainLink có thể được sử dụng để thanh toán bảo hiểm thông qua tích hợp vào hệ thống ngân hàng.

ChainLink’s Oracle dựa trên Blockchain

Mạng có thể nâng cấp của ChainLink là tập hợp oracle đầu tiên dựa trên blockchain. Nó sẽ cho phép các hợp đồng thông minh truy cập và tương tác một cách an toàn với dữ liệu nằm bên ngoài blockchain, cũng như khả năng tương tác với các blockchains riêng biệt. Mạng của ChainLink sẽ trao đổi mã thông báo LINK lấy nguồn cấp dữ liệu và API có thể được kết nối trực tiếp vào các hợp đồng thông minh. Các nhà cung cấp nguồn cấp dữ liệu và API này được biết đến trên Mạng ChainLink với tư cách là Nhà khai thác nút; các tài nguyên bên ngoài mà mạng sẽ liên kết đến được gọi là ChainLink Nodes.

Mạng của ChainLink được chia thành hai phần tương tác với nhau–trêntắt chuỗi khối. Phần on-chain của mạng ChainLink lọc thông qua các phép đo theo các chỉ số đã được yêu cầu sử dụng trong hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng thỏa thuận cấp dịch vụ. Kết quả của quá trình lọc là những gì được triển khai vào hợp đồng thông minh mà truy vấn được thực hiện cho.

Phần ngoài chuỗi của mạng được tạo thành từ các nút tiên tri ChainLink đã được kết nối với mạng của Ethereum. ChainLink’s mục tiêu là có các nút trải rộng trên nhiều ngành khác nhau (ví dụ: sàn giao dịch chứng khoán, hệ thống thanh toán) để nó có thể hoạt động như một mạng lưới tất cả trong một hiệu quả, chi phí thấp, có thể đáp ứng vô số nhu cầu khác nhau. Nếu ChainLink thành công trong việc kêu gọi hội nhập giữa các ngành, các nhà đầu tư sớm có khả năng nhận được lợi nhuận cao.

Để tích hợp mạng ChainLink, nhà cung cấp dịch vụ có thể kết nối API đã chọn của họ với mạng. Các nhà cung cấp này được khuyến khích cung cấp thông tin API bằng mã thông báo LINK. Cho đến nay, mạng ChainLink tương thích với Bitcoin, Ethereum và Hyperledger.

ChainLink Cho đến nay: Nhà phát triển có uy tín, Đối tác đáng chú ý và ICO thành công

Nhóm phát triển của White Chainlink khá nhỏ, chỉ với hai thành viên, những người đồng sáng lập Sergey NazarovSteve Ellis, Nazarov, Giám đốc điều hành của Chainlink, đã tạo nên danh tiếng trong thế giới tiền điện tử với tư cách là người sáng lập SmartContract (2014) và Secure Asset Exchange (2014). Giám đốc điều hành Chainlink Steve Ellis trước đây đã làm việc với Nazarov trên Sàn giao dịch tài sản bảo mật; trước đây anh ấy đã được Pivotal Labs tuyển dụng như một kỹ sư phần mềm.

Một dấu hiệu rất tích cực cho tương lai của ChainLink là đội ngũ cố vấn đáng chú ý. Hudson Jameson của Ethereum Foundation được liệt kê. Trong nhóm còn có Ari Juels, Giáo sư Khoa học Máy tính của Cornell Tech và Giám đốc IC3; Andrew Miller, cố vấn cho Zcash và Tezos, cũng là cố vấn ChainLink.

ChainLink cũng đã hình thành quan hệ đối tác với SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu), còn được gọi là hệ thống thanh toán điện tử lớn nhất thế giới. Theo một báo cáo năm 2012 của Reuters, mạng này đã được sử dụng để trao đổi hơn 6 nghìn tỷ đô la Mỹ mỗi ngày. SWIFT hiện được sử dụng bởi hơn 11.000 ngân hàng trên toàn cầu.

Mối quan hệ hợp tác này đặc biệt quan trọng vì nó cung cấp khá nhiều uy tín cho ChainLink; thành công với SWIFT có thể khiến ChainLink trở thành ứng cử viên khả thi để tích hợp vào nhiều hệ thống ngân hàng hơn nữa.

ICO của Chainlink đã bắt đầu vào ngày 19 tháng 9 và đạt mục tiêu 32 triệu đô la Mỹ trước khi đợt phân bổ 4 tuần trôi qua. Sau ICO, 350 triệu trong tổng số một tỷ token LINK đã được phân phối.

Tương lai của ChainLink

Chìa khóa thành công của bất kỳ đồng xu nào với tư cách là một công cụ công nghệ và một khoản đầu tư là được áp dụng để sử dụng thực tế. Là mạng tiên tri dựa trên blockchain đầu tiên, có vẻ như ChainLink có vị trí tốt để đưa việc sử dụng hợp đồng thông minh hơn nữa vào xu hướng chính.

Điều hướng biển ICO và altcoin có thể rất đáng sợ. Để nhận được thông tin khách quan và đáng tin cậy về các cơ hội đầu tư mới trong thế giới tiền điện tử, hãy nhớ theo dõi các bản cập nhật mới nhất trong phần ICO của chúng tôi.

Suy nghĩ của bạn về ChainLink là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới – chúng tôi rất muốn nghe ý kiến ​​của bạn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me