Dự án Tron là một dự án đầy tham vọng được khởi động vào năm 2017 bởi một doanh nhân Trung Quốc Justin Sun. Nó là một mạng ngang hàng phi tập trung phục vụ cho các nhu cầu của ngành công nghiệp giải trí. Tron có một loại tiền điện tử riêng có tên là Tron (TRX). Đồng này chủ yếu được sử dụng để thanh toán cho nội dung giải trí của nền tảng hoặc giành quyền truy cập đặc biệt vào các tài nguyên của nền tảng.

Trong bài viết này của Changelly, chúng ta sẽ nói về Tronix staking – một cách để khai thác tiền điện tử mà không cần mua các thiết bị đắt tiền và lãng phí nhiều điện năng. Chúng tôi sẽ xem liệu có thể khai thác TRX theo cách hiểu thông thường hay không và thảo luận về sự khác biệt giữa các giao thức PoS và DPoS, cũng như cơ chế đằng sau việc đặt cược TRX.

Nếu bạn là người nắm giữ Tron, bài viết này về Dự đoán giá Tron (TRX) cho năm 2020-2025 cũng có thể bạn quan tâm.

Có thể khai thác tiền điện tử Tron không?

Tronix là một đồng tiền Proof-of-Stake được ủy quyền, có nghĩa là không thể khai thác nó giống như cách người dùng khai thác, chẳng hạn như Bitcoin hoặc các loại tiền thay thế khác dựa trên giao thức đồng thuận Proof-of-Work. Tiền DPoS được khai thác bằng cách đặt cược. Để hiểu rõ hơn về thuật toán DPoS, trước tiên chúng ta nên kiểm tra cách thức hoạt động của Proof-of-Stake, thuật toán mẹ của nó. 

Tóm lại, PoS cho phép chủ sở hữu tiền điện tử đặt cược tiền xu để đổi lấy phần thưởng. Người dùng đặt một lượng tiền điện tử nhất định vào ví của họ trong một khoảng thời gian nhất định, cân nhắc rằng họ không thể rút tiền, giao dịch hoặc gửi chúng đi.

Theo cách này, máy tính của người dùng đóng vai trò như một nút. Càng có nhiều tiền điện tử trên ví và thời gian đặt cược càng lâu, thì khả năng người dùng được chọn để xác thực khối và nhận phần thưởng càng cao. Quá trình lựa chọn trình xác thực dựa trên sự kết hợp của các yếu tố khác nhau (như độ giàu có và tuổi của nút) và là bán ngẫu nhiên.

Bây giờ, trở lại Tronix. Vì nó dựa trên giao thức Proof of Stake được ủy quyền nên quá trình đặt cược sẽ kém đơn giản hơn một chút. Một số người thậm chí còn nói rằng không thể đặt cược TRX, ít nhất là không dành cho tất cả mọi người. Hãy xem tại sao.

Cách kiếm tiền xu

Trong hệ sinh thái Tron, chỉ có 27 người dùng thực hiện tất cả việc đặt cược. Họ được gọi là siêu đại diện và được bình chọn bởi cả cộng đồng Tron. Ngoài ra còn có các đối tác cấp cao – 100 người dùng tiếp theo xếp hàng cho các vị trí trình xác thực. Họ nhận được phần thưởng theo tỷ lệ bỏ phiếu của họ, tổng cộng 1.152.000 TRX. Các đối tác cấp cao được cập nhật sáu giờ một lần.

tron siêu đại diệnNguồn: Tronscan

Các siêu đại diện có nghĩa vụ tạo ra các khối và đóng gói các giao dịch cho toàn bộ mạng Tron. Họ có quyền tham gia vào việc ra quyết định và bỏ phiếu cho các đề xuất về thông số Tron. Phần thưởng của họ tương đương 16 TRX mỗi khối (trong blockchain Tron, khối mới được tạo sau mỗi ba giây).

Cộng đồng Tron – những người nắm giữ TRX phổ biến và những người đam mê tiền điện tử có tư duy tương lai – bỏ phiếu cho các ứng cử viên bằng cách đặt các đồng Tronix của họ cho các mục yêu thích của họ. Họ không được thưởng khi đóng băng tài sản, động cơ duy nhất của họ là tham gia trực tiếp và tích cực vào vòng đời của dự án.

Nếu bạn muốn nhận TRX nhanh chóng, bạn có thể mua Tron (TRX) bằng thẻ tín dụng (Visa hoặc Mastercard), chuyển khoản ngân hàng hoặc Apple Pay trên Changelly.

Thêm xu để đặt cọc

Có rất nhiều đồng tiền sử dụng thuật toán PoS và về cơ bản ít hơn những đồng tiền được xây dựng trên DPoS. Một số loại tiền điện tử Proof of Stake được ủy quyền như sau:

  • EOS, một đồng tiền dựa trên chuỗi khối EOSIO, hỗ trợ DApps và thường được sử dụng làm cổ phần trong hệ sinh thái EOS.
  • Lisk là một đồng tiền gốc của nền tảng blockchain giống tên được tạo ra để phát triển và phân phối ứng dụng.
  • Nano là một loại tiền điện tử nổi tiếng với tốc độ truyền nhanh chóng và không có phí gửi hoặc nhận.

Kết luận

Nói chung, có thể khai thác TRX, nhưng quá trình này hoàn toàn khác với khai thác theo nghĩa thông thường và không liên quan đến các thiết bị mạnh mẽ cũng như phần thưởng hữu hình. Giao thức DPoS của Tron chỉ cho phép 27 người dùng hoặc siêu đại diện xác thực giao dịch và tạo khối. Các thành viên khác của cộng đồng Tron bỏ phiếu cho các ứng cử viên để trở thành siêu đại diện, cung cấp một cách dân chủ phi tập trung để quản lý hệ sinh thái Tron.

Về Changelly và Changelly PRO