Bitcoin giảm một nửa: Ý nghĩa và tác dụng của nó là gì?

Cứ sau 210 000 khối, phần thưởng của thợ đào cho khối được khai thác trong mạng Bitcoin sẽ giảm một nửa và các đồng tiền mới bắt đầu xuất hiện chậm hơn hai lần. Quá trình giảm phần thưởng này được gọi là giảm một nửa. Nó sẽ duy trì cho đến khi khối lượng tối đa là 21 triệu Bitcoin được tạo ra bởi mạng. Theo ước tính sơ bộ, nó sẽ xảy ra vào năm 2140.

Bốn năm một lần, không chỉ Bitcoin thực hiện việc phức tạp hóa việc khai thác tiền xu và giảm phần thưởng cho các thợ đào. Một số altcoin cũng có giới hạn phát thải, giúp tránh lạm phát và cái chết của tiền điện tử. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu quá trình phân phối phần thưởng Bitcoin cũng như toàn bộ việc giảm một nửa Bitcoin.

Ai chọn lịch phân phối Bitcoin? Tại sao?

Để hiểu giảm một nửa Bitcoin là gì, trước tiên bạn phải hiểu những điều cơ bản về khai thác Bitcoin. Nói một cách đơn giản, Bitcoin mới xuất hiện trên thế giới như một phần thưởng cho các thợ đào khi họ khai thác một khối Bitcoin.

Khi Satoshi Nakamoto thiết lập các quy tắc cho giao thức Bitcoin (Proof-of-Work), ông đảm bảo chỉ ra hai điều:

 1. Nguồn cung của Bitcoin chỉ giới hạn ở 21 triệu đồng tiền.
 2. Số lượng Bitcoin được tạo ra trên mỗi khối, tức là phần thưởng giảm 50% sau mỗi 210.000 khối.

Trong quá trình khai thác, một băm hoặc khóa, được chọn theo khoảng thời gian xác định, tức là 10 phút một lần, để tạo ra một khối chứa thông tin về giao dịch mới và tất cả những giao dịch trước đó. Với mỗi khối được khai thác, độ phức tạp của các phép tính sẽ tăng lên. Do đó, để tiếp tục khai thác, cần phải có nhiều thiết bị ngày càng tinh vi hơn. Tổng sức mạnh của tất cả các thợ đào được gọi là hashrate.

Vì trung bình 6 khối được khai thác mỗi giờ và giảm một nửa xảy ra sau mỗi 210.000 khối, phần thưởng sẽ giảm sau mỗi bốn năm. Phần thưởng cho việc khai thác giảm 50% so với trước đây.

Bitcoin Halving là gì?

Halving được nhúng trong mã nguồn của Bitcoin và thực hiện một số chức năng:

 1. Hạn chế vấn đề tiền xu, cung cấp vấn đề thống nhất. Phần thưởng cho mỗi khối càng thấp, đồng tiền được khai thác càng lâu. Sau khi giảm một nửa, lượng bitcoin được khai thác sẽ giảm xuống. Trước đây, 1.800 Bitcoin được khai thác hàng ngày và vào tháng 5 năm 2020, con số này giảm xuống còn 900 BTC.
 2. Kiềm chế lạm phát tiền điện tử. Các đồng tiền được khai thác càng lâu, thì càng mất nhiều thời gian để tất cả bitcoin được tham gia vào lưu thông. Theo thời gian, tiền xu mới sẽ trở nên khan hiếm. Tiền mới được khai thác càng chậm thì mức lạm phát.
 3. Góp phần vào việc tăng giá bitcoin (giảm phát). Vì nguồn cung trên thị trường giảm, do đó nhu cầu và tỷ giá tăng.
 4. Duy trì sự quan tâm của thợ đào vì phí hoa hồng tăng.

Giảm một nửa ảnh hưởng như thế nào đến giá Bitcoin?

Về mặt lịch sử, nó đã có tác động tích cực đến giá của tiền điện tử hàng đầu trong dài hạn.

Sau lần giảm nửa đầu tiên vào năm 2012, Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục 1.000 đô la vào tháng 11 năm 2013. Sau khi giảm nửa lần thứ hai vào năm 2016, Bitcoin lại tăng trưởng và đạt mức cao kỷ lục là 20.089 đô la vào ngày 18 tháng 12 năm 2017. Sau đó, giá giảm xuống. Tuy nhiên, vào tháng 2 năm 2019, Bitcoin bắt đầu tăng trưởng chậm lại cũng như số lượng giao dịch của nó.

biểu đồ bitcoin năm 2012

Không thể lập luận rằng việc giảm một nửa đã gây ra sự tăng giá của Bitcoin. Thực sự đã có hồ sơ sau khi giảm một nửa, nhưng không có kết nối trực tiếp nào trong.

Trên thị trường chứng khoán, cung giảm với lượng cầu vẫn ở mức tương đương dẫn đến giá cao hơn. Tác động của việc giảm một nửa Bitcoin gần như giống nhau: khi số lượng đồng tiền mới giảm đi một nửa và nhu cầu không thay đổi, thâm hụt hình thành theo thời gian. Điều hợp lý là tỷ giá hối đoái Bitcoin sau đó bắt đầu tăng.

Theo nhà phân tích tiền điện tử Giai điệu Vays, phần thưởng giảm một nửa sẽ giúp Bitcoin củng cố vị thế là vua của tiền điện tử hơn nữa. Nhiều khả năng, mọi sự chú ý từ việc cạnh tranh cho các mạng băng thông cao như Bitcoin Cash và Litecoin sẽ đổ dồn vào loại tiền điện tử hàng đầu. Trong trường hợp này, vai trò chính của Bitcoin sẽ không phải là một phương tiện trao đổi, mà là một kho lưu trữ giá trị.

Bitcoin cũng sẽ được sử dụng như một phương tiện trung gian thực sự an toàn và phi tập trung cho các khoản thanh toán lẫn nhau. Các thiết kế thay thế không bao giờ có thể trở thành một kho lưu trữ có giá trị, vì vậy theo thời gian chúng có thể hoàn toàn vô giá trị.

Peter Brandt là một nhà giao dịch tiền điện tử nổi tiếng và là người yêu thích các nguyên tắc biểu đồ giao dịch cổ điển từ năm 1980. Peter đã nhận xét về chủ đề giảm một nửa Bitcoin. Theo ông, nhiều người đam mê tiền điện tử đánh giá quá cao ảnh hưởng của sự kiện này.

Bitcoin giảm một nửa = #Grossly_over_rated

Khối lượng giao dịch hàng ngày của BTC = nguồn cung thực sự của BTC

Giảm hàng ngày khai thác $ BTC (Nguồn cung MỚI) bằng khoảng 2/3/1% nguồn cung THỰC

Giảm nguồn cung MỚI b / c giảm một nửa khi% nguồn cung THỰC = thay đổi chump

– Peter Brandt (@PeterLBrandt) Ngày 17 tháng 3 năm 2020

Tại sao thợ mỏ nhận được những phần thưởng này?

Ngày nay, tất cả các thợ mỏ trên khắp thế giới đang tích cực làm việc trong lĩnh vực khai thác Bitcoin. Điều này xảy ra cả trong quá trình khai thác một mình, khi một người khai thác nhận được một phần thưởng Bitcoin cho mỗi khối và trong nhóm khi cả nhóm đang làm việc để khai thác một phần thưởng.

Trên thực tế, tạo Bitcoin là quá trình tạo khối, một phần thưởng mà người khai thác nhận được bitcoin. Một khối bao gồm địa chỉ ví, danh sách các giao dịch, dữ liệu dịch vụ và mã, là Bitcoin thực. Mỗi khối mới được tạo mà người khai thác tạo ra sẽ mang lại cho anh ta Bitcoin.

Như chúng ta đã đề cập, trong mạng Bitcoin, phần thưởng khối đề cập đến số lượng BTC mới được mạng phân bổ cho những người khai thác giải quyết từng khối. Phần thưởng khối là cách duy nhất để tạo Bitcoin mới trên mạng. Nó hoạt động như một cơ chế khuyến khích cũng như một cơ chế lạm phát. Phần thưởng khối là động lực chính duy nhất cho các thợ đào. Họ sẽ hỗ trợ mạng như thế nào nếu không nhận được phần thưởng? Liệu thợ đào có tiếp tục khai thác không?

Theo Sách trắng về Bitcoin, sau khi phần thưởng khối giảm đi một nửa 64 lần, nó cuối cùng trở thành số không. Tuy nhiên, có những khoản phí giao dịch mà thợ đào sẽ coi như một loại phần thưởng khác. Hơn nữa, giá Bitcoin có thể sẽ tăng lên vì vậy chi phí của những khoản phí đó. Nó có thể trở thành một nguồn thu nhập lớn cho các thợ đào.

Điều gì sẽ xảy ra khi phần thưởng khối nhận được rất nhỏ hoặc giảm hoàn toàn?

Khi số lượng tối đa là 21 triệu Bitcoin được khai thác, người dùng sẽ không còn nhận được Bitcoin mới để kiểm tra các khối. Tuy nhiên, các thợ đào sẽ tiếp tục nhận phí giao dịch từ những người thực hiện thanh toán như một động lực để xác minh giao dịch. Người ta cho rằng Bitcoin mới cuối cùng sẽ được khai thác vào năm 2140.

Ngay sau khi một số lượng tiền xác định trước được lưu hành, động lực có thể chuyển hoàn toàn vào phí giao dịch và BTC sẽ hoàn toàn không bị lạm phát.

Liệu những người khai thác Bitcoin có còn quan tâm không?

Đúng, như chúng tôi đã nói, phần thưởng của thợ đào không chỉ bao gồm việc tạo khối. Số tiền mà các thợ đào nhận được làm phần thưởng cho việc tạo một khối mới bao gồm phần thưởng khối và phí giao dịch. Để gửi một giao dịch trên mạng Bitcoin, người dùng phải trả phí, hiện không đáng kể. Tuy nhiên, trong tương lai, khi mạng lưới phát triển và nhận được sự chấp nhận rộng rãi, người ta tin rằng phí giao dịch phải đủ để bù đắp chi phí của các thợ đào.

Tất cả các ngày giảm giá Bitcoin

Vào ngày 28 tháng 11 năm 2012, đợt giảm một nửa Bitcoin đầu tiên xảy ra khi khối thứ 210.000 được khai thác. Quay lại thời điểm đó, một Bitcoin là 13,42 đô la và có vẻ như việc giảm một nửa không ảnh hưởng đáng kể đến giá của nó. Tuy nhiên, giả định này không chính xác, vì thị trường hồi đó hoàn toàn khác.

 • Trước sự kiện: phần thưởng là 50 BTC mỗi khối.
 • Sau: 25 BTC
 • Giá vào ngày diễn ra sự kiện: $ 12,35
 • Giá 5 tháng sau: $ 127,00
 • Tốc độ băm: 13 TH / s
 • Vốn hóa thị trường: $ 116.037.121

Trước khi giảm một nửa đầu tiên, giá Bitcoin là 2,55 đô la. Một năm sau sự kiện này, nó đã tăng lên $ 1,037. Sau đó, nó đã giảm gần 4 lần, xuống còn $ 268.

giá bitcoin sau khi giảm một nửa đầu tiên

Việc giảm một nửa thứ hai, xảy ra vào tháng 7 năm 2016, không chỉ cho phép giá quay trở lại mức 1,037 đô la mà còn đạt đến mức mới, lớn hơn 2,5 lần, với Bitcoin cuối cùng sẽ tăng lên 2,525 đô la vào tháng 7 năm 2017.

 • Trước sự kiện, phần thưởng cho mỗi khối là 25 BTC.
 • Sau: 12,5 BTC
 • Giá vào ngày diễn ra sự kiện: $ 650,63
 • Giá 5 tháng sau: $ 758,81
 • Tốc độ băm: 5,812 TH / s
 • Vốn hóa thị trường: 10.354.974.234 USD

biểu đồ giá bitcoin năm 2020

Lần giảm một nửa Bitcoin thứ ba xảy ra vào tháng 5 năm 2020. Sau sáu tháng, giá Bitcoin phá vỡ mọi kỷ lục lịch sử.

 • Trước sự kiện, phần thưởng cho mỗi khối là 12,5 BTC.
 • Sau: 6,25 BTC
 • Giá vào ngày diễn ra sự kiện: $ 8,600
 • Giá 5 tháng sau: $ 15.420
 • Vốn hóa thị trường: $ 35,698,374

Việc giảm một nửa Bitcoin thứ tư sẽ xảy ra vào năm 2024 sau khi 840.000 khối sẽ được khai thác và phần thưởng cho mỗi khối sẽ là 3,125 BTC.

Chuyên gia Bitcoin có biệt danh là Plan B đề xuất Giá Bitcoin 50.000 đô la sau khi giảm một nửa năm 2020, nhưng 400.000 sau khi giảm một nửa năm 2024 và thậm chí ba triệu sau khi giảm một nửa năm 2028.

“Nếu điều đó trở thành sự thật, nó cần mọi người tin vào nó, và về cơ bản nó cần phải đúng. Chúng tôi không biết điều đó. Một lần nữa, đó là một giả thuyết, và bằng chứng nằm trong bánh pudding. Nhưng nếu điều đó là sự thật và bạn chạy trước nó, thì bạn sẽ không chỉ chạy trước việc giảm một nửa năm 2020. “

Biến cố Ngày Chặn số Phần thưởng khối Tổng số Bitcoin mới
Ra mắt BTC 3 tháng 1 năm 2009 0 50 BTC 10.500.000 BTC
Giảm một nửa đầu tiên 28 tháng 11 năm 2012 210.000 25 BTC 5.250.000 BTC
Giảm một nửa Ngày 9 tháng 7 năm 2016 420.000 12,5 BTC 2.625.000 BTC
Giảm một nửa 11 tháng 5 năm 2020 630.000 6,25 BTC 1.312.500 BTC
Giảm một nửa Dự kiến ​​vào năm 2024 740.000 3.125 BTC 656.250 BTC
Giảm một nửa Dự kiến ​​vào năm 2028 850.000 1,5625 BTC 328.125 BTC

Bitcoin Halving – Tóm lại

Giá trị của Bitcoin tăng và phần thưởng xử lý các giao dịch cũng vậy. Tuy nhiên, để mức tăng trưởng này đủ sau khi ngừng khai thác, giá bitcoin phải tăng đáng kể. Bây giờ, những giả định rằng giá bitcoin có thể tăng lên 50.000 đô la hoặc 100.000 đô la dường như không còn quá điên rồ nữa.

Giống như bất kỳ loại tiền tệ nào khác, Bitcoin có thể được chia thành các đơn vị nhỏ hơn và đơn vị nhỏ nhất trong số đó được gọi là satoshi. Người ta có thể nhớ rằng từng một xu hoặc một xu là một số tiền khá lớn. Ngày nay, do lạm phát, chúng đã giảm giá.

Trong trường hợp của Bitcoin, kịch bản ngược lại có thể xảy ra – Satoshi có thể trở thành một đơn vị giao dịch và Bitcoin sẽ chỉ được sử dụng cho các khu định cư lớn. Ngày nay, khoản hoa hồng 10.000 satoshi nghe có vẻ không hấp dẫn lắm, nhưng điều đó có thể thay đổi trong tương lai.

Điều duy nhất chúng tôi biết chắc chắn là Bitcoin sẽ phát triển cho đến khi kết thúc quá trình khai thác. Đây là một quá trình được mô tả trước về cơ bản được tích hợp vào chính Bitcoin. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tiền điện tử đã thay đổi giữa bây giờ và sau đó. Hãy tưởng tượng bao nhiêu điều đã xảy ra trên thị trường tiền điện tử chỉ trong 10 năm.

Nhân tiện, nếu bạn đang suy nghĩ về việc mua hoặc trao đổi Bitcoin, chúng tôi rất vui được cung cấp cho bạn dịch vụ của chúng tôi. Changelly giúp bạn tìm tỷ giá tốt nhất và mua Bitcoin và các loại tiền điện tử khác một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map