Federated Bitcoin SideChain – Hướng dẫn về mạng lỏng của Blockstream

Khả năng mở rộng luôn là một vấn đề của sổ cái phân tán. Càng nhiều người bắt đầu sử dụng blockchain và tiền điện tử, thì vấn đề càng trở nên lớn hơn. Khi thời gian trôi qua, những bộ óc tiền điện tử xuất sắc khám phá ra các giải pháp mới, để blockchain có thể tiếp tục phát triển và thu hút nhiều người dùng hơn.

Vitalik Buterin, cùng với nhóm Ethereum, sẽ giới thiệu Ethereum 2.0 trong năm nay với các tính năng nâng cao và các cơ hội phi tập trung nâng cao. EOS đã có sidechains (chuỗi chị em) kể từ năm 2018. Bitcoin Cash, Tezos và nhiều sổ cái phân tán khác quản lý để giới thiệu các phương pháp tiếp cận của riêng họ đối với vấn đề khả năng mở rộng. Blockchain nổi tiếng nhất, Bitcoin, cũng đã yêu cầu cải tiến. Và đó là nơi Mạng lưới lỏng đi vào.

Sidechains là gì?

Về cốt lõi của nó, một sidechain là một blockchain riêng biệt được liên kết chặt chẽ với blockchain gốc (trong trường hợp Liquid Network với blockchain Bitcoin). Sidechains được gắn vào blockchain ban đầu theo cách hai chốt. Điều này cho phép khả năng hoán đổi liền mạch của tài sản kỹ thuật số giữa hai mạng.

Quá trình chuyển tiền giữa hai blockchain (và ngược lại) như sau:

Người dùng gửi một số lượng tiền đến địa chỉ đầu ra – tiền bị khóa (hoặc bị đóng băng) – giao dịch hoàn tất – xác nhận được gửi đến tất cả các chuỗi – khoảng thời gian chờ (vì lý do bảo mật) – người dùng có thể sử dụng tiền trên sidechain.

sidechain

Khi nói về các sidechains, có một thành phần liên kết cung cấp bảo mật bổ sung cho các giao dịch và đảm bảo khả năng hoán đổi cho nhau. Liên kết là một nhóm các nút hoạt động như một lớp bổ sung giữa chuỗi chính và một sidechain.

Mạng lỏng là gì?

Liquid Network là một sidechain liên kết của Bitcoin cho phép giao dịch nhanh hơn và cho phép phát hành tài sản kỹ thuật số. Blockstream đã giới thiệu khái niệm Liên kết mạnh trong dự án Liquid vào năm 2017, khai báo cái đó:

Liên kết mạnh mẽ là một nhóm đóng vai trò như một bộ điều hợp giao thức được khuyến khích lẫn nhau giữa “chuỗi neo” và một trong các chuỗi phụ của nó và hoạt động như một đơn vị đảm bảo tiến trình chuyển tiếp của sidechain. Sử dụng các công cụ mật mã và phần cứng an toàn, những người tham gia xây dựng một hợp đồng thông minh mạnh mẽ của Byzantine, trong đó mỗi “chức năng” được khuyến khích về mặt kinh tế để hoạt động vì lợi ích tốt nhất của mạng theo các quy tắc được hai bên thỏa thuận.

Vì một sidechain là một thực thể riêng biệt, những người tham gia mạng sidechain chịu trách nhiệm về bảo mật của chuỗi. Một chức năng thực hiện hai vai trò quan trọng: người ký kết khối và người canh gác. Vai trò đầu tiên bắt buộc một chức năng theo dõi chiều cao của khối. Cấu trúc liên kết của Mạng lỏng yêu cầu xác minh khối của hai phần ba tổng số người ký khối. Vai trò người giám sát giúp quản lý hoạt động và bảo mật Bitcoin do liên đoàn nắm giữ.

Cũng lưu ý rằng khi chuyển tiền vào Mạng thanh khoản, BTC của bạn sẽ trở thành L-BTC (Bitcoin thanh khoản). Về cơ bản, L-BTC là BTC của bạn có thể hoạt động trên Liquid Network, do đó, có 1 đối 1 được chốt với Bitcoin ban đầu (BTC).

Quá trình gửi tiền giữa chuỗi khối Bitcoin và Mạng lỏng được gọi là chốt.

chốt vào

Người dùng Bitcoin gửi BTC đến một địa chỉ đầu ra – các đồng tiền được liên kết hoặc các cơ quan chức năng khóa và bảo vệ (điều này loại bỏ cơ hội tiêu tiền ở nơi khác) – một khoảng thời gian chờ yêu cầu 102 xác nhận trên mạng Bitcoin – người dùng có thể sử dụng L- BTC trên mạng lỏng.

Quá trình gửi L-BTC đến chuỗi gốc được gọi là peg-out. Liquid Network sẽ giải phóng tiền và gửi chúng ngay vào ví BTC của bạn sau hai lần xác nhận từ phía Liquid. Tùy thuộc vào điều kiện mạng, quá trình này có thể mất đến 40 phút. 

Giao dịch bí mật

Bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy các giao dịch diễn ra trên Liquid Network. Tuy nhiên, nhóm đứng sau dự án đã giới thiệu tính năng giao dịch bí mật (CT).

CT nhằm mục đích cung cấp tính bảo mật hơn cho người dùng bằng cách ẩn số tiền của một giao dịch với bất kỳ ai không tham gia vào quá trình xử lý giao dịch. Theo tài liệu chính thức do Liquid cung cấp, các nhà giao dịch không muốn tiết lộ chiến lược của họ có thể sử dụng CT, vì vậy số tiền giao dịch sẽ không được phản ánh ở bất kỳ đâu.

“… Các trường hợp sử dụng cho mức độ bảo mật giao dịch thương mại này sẽ trở nên rõ ràng hơn khi hệ sinh thái giao dịch tiền điện tử trưởng thành và các nhà tạo lập thị trường và tổ chức tài chính lớn hơn bắt đầu giao dịch bitcoin qua các sàn giao dịch. Họ sẽ muốn di chuyển bitcoin giữa các tài khoản của họ tại các sàn giao dịch khác nhau, mà không công bố số tiền đó cho công chúng, đảm bảo rằng các chiến lược giao dịch và số tiền nắm giữ của họ không bị các đối thủ tiềm năng khai thác ”.

Phát hành tài sản kỹ thuật số

Liquid Network cho phép bất kỳ ai tham gia vào tiền điện tử phát hành tiền điện tử của riêng họ. Nền tảng này cho phép tạo ra các bộ sưu tập kỹ thuật số, fiat được mã hóa, altcoin (một loại tiền điện tử không phải là BTC), tài sản đã được chứng thực và điểm thưởng. Cũng có thể tạo mã thông báo bảo mật đại diện cho một công cụ tài chính có thể giao dịch. Liquid cung cấp nền tảng và công cụ để tạo, nhưng nó không chịu trách nhiệm xác minh tài sản mới.

Lịch sử mạng lỏng và tin tức

Vào năm 2014, công ty theo định hướng blockchain, Blockstream đã xuất bản một whitepaper “Phần tử Sidechain,”Giải thích tình cảm của công nghệ sidechain đối với sự phát triển của blockchain.

Vào cuối năm 2015, Blockstream đã công bố dự án Liquid nhằm mục đích giảm thời gian xử lý giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Vào tháng 1 năm 2017, Blockstream đã xuất bản một whitepaper khác “Liên minh mạnh mẽ: Một giải pháp chuỗi khối có thể tương tác cho các rủi ro tập trung của bên thứ ba.”

Bản thử nghiệm Liquid được ra mắt hai năm sau đó và vào năm 2018, Blockstream chính thức giới thiệu Liquid Network. Giải pháp sidechain đã được triển khai vào 23 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu (tính đến năm 2018) bao gồm Bitfinex, Bitmax, OKCoin và nhiều sàn giao dịch khác.

Vào tháng 6 năm 2019, Tether stablecoin đã được ra mắt trên Mạng lỏng.

Vào tháng 11 năm 2019, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Bitfinex đã chuyển 1,5 triệu USDT sang Bitcoin sidechain, Liquid Network. Theo Bitfinex và Tether CTO, Paolo Ardoino, một sự kiện như vậy phải cung cấp cho các nhà giao dịch cơ hội nâng cao cho các giao dịch hoán đổi nguyên tử và chênh lệch tỷ giá chéo.

. @bitfinex quy đổi 1,5m #tether USDt từ Omni đến @Blockstream Chuỗi lỏng ngày hôm qua.

Sidechain lỏng hiện có tính thanh khoản cao hơn cho các giao dịch hoán đổi nguyên tử và chênh lệch tỷ giá chéo.https://t.co/NLzsxMYTcO

– Paolo Ardoino (@paoloardoino) Ngày 2 tháng 11 năm 2019

Vào cuối tháng 3 năm 2020, Liquid Network đã chào đón mười thành viên mới vào Liquid Federation.

Kể từ tháng 3 năm 2020, Mạng lỏng giữ nhiều BTC hơn hơn Lightning Network.

sét và chất lỏnghttps://www.longhash.com/

Kết luận

Mạng lỏng là một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề khả năng mở rộng. Nó cho phép các giao dịch nhanh hơn và riêng tư và phí hoa hồng thấp hơn nhiều. Nâng cao hệ sinh thái Bitcoin, Liquid thu hút những người chơi lớn hơn trên thị trường vào mạng lưới, do đó, mở rộng số lượng người dùng cuối.

Để bắt đầu sử dụng Mạng lỏng, bạn có thể yêu cầu một số BTC. Changelly cung cấp quyền truy cập nhanh và tức thì vào hơn 150 loại tiền điện tử. Mua BTC trong vòng vài phút bằng thẻ tín dụng (Visa, Mastercard), chuyển khoản ngân hàng hoặc ApplePay.

Về Changelly

Changelly là một dịch vụ trao đổi tiền điện tử tức thì không cần giám sát, hoạt động như một trung gian giữa các sàn giao dịch tiền điện tử và người dùng, tạo cơ hội cho người sau trao đổi hơn 150 loại tiền điện tử với tỷ giá tốt nhất thị trường. Changelly cung cấp API và tiện ích thanh toán có thể tùy chỉnh cho bất kỳ dịch vụ tiền điện tử nào muốn mở rộng đối tượng và triển khai các tùy chọn trao đổi mới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map