Thị trường tiền kỹ thuật số đang chờ đợi sự ra mắt của một công cụ đầu tư có thể đưa ngành công nghiệp này lên một tầm cao mới. Hầu hết các tin tức từ thế giới tiền điện tử là do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang xem xét tung ra một ETF Bitcoin.

Changelly giải thích bằng ngôn ngữ đơn giản nó là gì, nó hoạt động như thế nào trong lĩnh vực tiền điện tử và tại sao mọi thứ không thể được chấp nhận.

Cách hoạt động của Bitcoin ETF

Quỹ Giao dịch Chứng khoán (ETF) là một quỹ chỉ số có cổ phiếu được giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán. ETF là một loại bảo mật hoạt động như một chứng chỉ cho danh mục đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc tiền điện tử. Giá của chứng khoán này tuân theo chỉ số dựa trên một số tài sản cơ bản nhất định.

Nhà cung cấp ETF nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) để đăng ký quỹ tại Hoa Kỳ. SEC phân loại cổ phiếu của các quỹ đó như chứng khoán. Sử dụng ETF, bạn có thể thực hiện các hoạt động tương tự như với cổ phiếu trong giao dịch hối đoái. Các giao dịch với cổ phiếu ETF có thể được hoàn thành trong suốt ngày giao dịch và giá của chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào tỷ lệ cung và cầu, cũng như hoạt động của những người tham gia thị trường.

Nguyên tắc ETF

Cổ phiếu ETF có tính thanh khoản cao hơn đơn vị của một quỹ đầu tư. Sau này thường áp dụng ở quốc gia thành lập quỹ như vậy. Đồng thời, các quỹ đầu tư trao đổi có thể được giao dịch trên thị trường nước ngoài. Giao dịch ký quỹ được chấp nhận với ETF.

Vì ETF được giao dịch giống như cổ phiếu, giá trị tài sản ròng không được tính toán hàng ngày, như trường hợp của một quỹ đầu tư. Hơn nữa, giá trị thị trường của các tài sản đó có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá trị tài sản ròng.

Tại sao chúng ta cần Bitcoin ETF?

ETF là một công cụ quen thuộc đối với các đại diện của thế giới tài chính truyền thống. Sự phổ biến của các sản phẩm như vậy đang phát triển từ năm này sang năm khác. Những người tham gia thị trường không cần phải mở ví, đăng ký trên sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số, lo lắng về khoản tiền gửi an toàn, v.v..

Nhà đầu tư không phải chịu rủi ro bị hack sàn giao dịch, lừa đảo bởi chủ sở hữu sàn giao dịch không trung thực, tấn công lừa đảo. Những công cụ này có thể được các nhà đầu tư truyền thống quan tâm, những người không muốn đi sâu vào các khía cạnh kỹ thuật.

Có khả năng Bitcoin ETF chắc chắn sẽ thu hút các khoản đầu tư lớn vào thị trường tiền điện tử và điều này sẽ góp phần vào sự tăng trưởng vốn hóa của nó, cũng như việc áp dụng lớn các tài sản mới.

Động lực chính của đợt tăng giá trung hạn tiếp theo đối với giá Bitcoin sẽ là dòng chảy của các nhà đầu tư tổ chức. Rào cản chính ngăn cản các nhà đầu tư lớn tham gia vào ngành là thiếu các giải pháp đáng tin cậy để lưu trữ tài sản kỹ thuật số được nhắm mục tiêu vào những con cá voi của thị trường.

Tại sao không chỉ đầu tư vào Bitcoin?

Sự hấp dẫn của các quỹ bitcoin là chúng cho phép bạn đầu tư vào bitcoin mà không cần mua tiền điện tử. Đối với những người tin tưởng vào tương lai của nó, đây sẽ là động lực đủ để mua ETF.

Có một số vấn đề tiêu cực trong việc phê duyệt ETF. Khi bạn mua ETF, bạn thực sự đang mua cổ phiếu trong danh mục đầu tư theo dõi hoạt động của một chỉ số cụ thể. Trong trường hợp này, công ty quản lý quỹ sẽ mua bitcoin và bán cho bạn một phần dự trữ của nó. Nói cách khác, bạn sẽ không trở thành chủ sở hữu của bitcoin, có nghĩa là bạn sẽ không thể tiêu chúng.

Thứ nhất, có rủi ro đối tác. Nếu bất kỳ bên nào liên quan đến kế hoạch (ví dụ: bên cung cấp người quản lý danh mục đầu tư với sự hiện diện của bitcoin) không thực hiện công việc của mình, số dư ETF sẽ bị vi phạm và các thông số của nó sẽ không còn trùng với tình hình trên thị trường . Trong tình huống này, khách hàng phụ thuộc vào kỹ năng quản lý của các nhà quản trị, cấu trúc của quỹ, chuỗi cung ứng, độ tin cậy hoạt động của công ty, các cơ quan quản lý và các giao thức phân phối..

Thứ hai, hệ sinh thái Bitcoin không ổn định. Liệu những người giữ tài sản, các ngân hàng, có thể đối phó với nhiệm vụ tìm kiếm và lưu trữ bitcoin cung cấp BTC ETF không? Câu hỏi đặt ra là liệu bản thân ngân hàng có tồn tại được bitcoin trong kho tiền của ngân hàng không và liệu ngân hàng có thể bảo vệ tài sản kỹ thuật số của mình không?

Lịch sử Bitcoin và SEC Hoa Kỳ

Ngay sau khi xuất hiện hợp đồng tương lai bitcoin, Sở giao dịch chứng khoán New York đã yêu cầu Ủy ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho phép niêm yết hai quỹ trao đổi liên quan đến bitcoin.

SEC đóng một vai trò quan trọng như là cơ quan quản lý chính của thị trường tài chính. Trên trang web chính thức, Ủy ban xác định nhiệm vụ của mình theo ba điểm.

  1. Bảo vệ nhà đầu tư;
  2. Duy trì thị trường công bằng, trật tự và hiệu quả;
  3. Thúc đẩy hình thành vốn.

Lần đầu tiên, ý định tung ra Bitcoin ETF của anh em nhà Winklevoss được biết đến vào giữa năm 2013. Tuy nhiên, nhiều kế hoạch hữu hình hơn chỉ được hình thành vào cuối tháng 6 năm 2016. Đó là khi Winklevoss Bitcoin Trust thông báo ý định phát hành cổ phiếu của riêng mình và do đó huy động được tới 65 triệu đô la vốn vay. Đồng thời, Cameron và Tyler Winklevosses từ bỏ ý tưởng ban đầu là vào Nasdaq và thay vào đó dự định đăng trên BATS Global Exchange.

anh em winklevoss

Vào năm 2016, Tyler và Cameron Winklevoss đã nộp đơn đăng ký bitcoin-ETF tại SEC. SEC đã hoãn các quyết định ETF nhiều lần. Trước sự thất vọng của anh em Tyler và Cameron Winklevoss, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã từ chối cho phép bắt đầu ETF Bitcoin vào tháng 3 năm 2017.

Đồng thời, SolidX Bitcoin Trust và Barry Silbert’s Bitcoin Investment Trust cũng đang chờ SEC phê duyệt. Do đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã hoãn cuộc họp về Quỹ đầu tư Bitcoin trong 45 ngày do những thay đổi trong các quy tắc của NYSE Arca, danh sách được lên kế hoạch bao gồm cả Barry Silbert ETF (dưới mã GBTC). Sau đó, quỹ này đã rút đơn đăng ký. Ứng dụng SolidX Bitcoin Trust đã bị từ chối.

Vào tháng 4, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã cấp cho BATS Global Exchange một yêu cầu xem xét lại quyết định từ chối ETF Bitcoin của anh em nhà Winklevoss. Đồng thời, các công ty như ProShares Capital Management, VanEck, REX ETF, Horizons ETF Management đang đăng ký Bitcoin-ETF. Hầu hết các công ty tự rút đơn đăng ký, một số từ chối SEC.

Vào đầu năm 2018, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) bày tỏ nghi ngờ nghiêm trọng về tính thanh khoản và biến động giá của tiền điện tử và các sản phẩm liên quan. Bộ tin rằng hoạt động của các quỹ bitcoin đầu tư giao dịch trao đổi vào lúc này sẽ không đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý.

Vào ngày 26 tháng 7 năm 2018, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã lần thứ hai từ chối đơn đăng ký của hai anh em Cameron và Tyler Winklevosses để thành lập một quỹ đầu tư trao đổi liên kết với Bitcoin. Giá của loại tiền điện tử đầu tiên giảm hơn 3,5%, xuống dưới 8.000 đô la.

Trong tất cả những lần làm rõ này, Người sáng tạo Ethereum Vitalik Buterin đã bày tỏ quan điểm rằng ngành công nghiệp tiền điện tử không chỉ cần các quỹ đầu tư trao đổi mà còn cần các ứng dụng thực tế và hữu ích.

Tôi nghĩ rằng có quá nhiều sự chú trọng vào BTC / ETH / bất kỳ ETF nào và không đủ nhấn mạnh vào việc giúp mọi người dễ dàng mua từ 5 đến 100 đô la tiền điện tử thông qua thẻ tại các cửa hàng ở góc phố. Cái trước tốt hơn cho việc bơm giá, nhưng cái sau tốt hơn nhiều cho việc áp dụng thực tế.

– importantik.eth (@VitalikButerin) Ngày 29 tháng 7 năm 2018

Người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Jay Clayton trong hội nghị Đồng thuận: Invest cho biết ông không thấy khả năng phê duyệt các ETF dựa trên tiền điện tử cho đến khi vấn đề thao túng thị trường được giải quyết..

Vào đầu năm 2019, VanEck, SolidX và CBOE đang chờ quyết định của họ. Sau đó, anh em nhà Winklevoss tuyên bố rằng họ sẽ không từ bỏ ý tưởng của mình.

Vào tháng 1, Quỹ tiền điện tử Bitwise đã nộp đơn đăng ký ra mắt Bitcoin ETF lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Công ty đã lên kế hoạch đưa cổ phiếu của quỹ chỉ số mới lên sàn chứng khoán NYSE Arca.

Vào tháng 9 năm 2019, Bitwise Asset Management đã cố gắng thuyết phục Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) rằng thị trường đã sẵn sàng ra mắt các quỹ giao dịch trao đổi dựa trên Bitcoin (ETF).

Công ty đã trình bày với SEC một bài thuyết trình, trong đó họ xác định ba lý do chính cho việc phê duyệt Bitcoin ETF. Theo Bitwise, đây là hiệu quả của thị trường giao ngay tiền điện tử, tính khả dụng của các dịch vụ lưu trữ được quản lý và sự tăng trưởng của thị trường tương lai.

Quyết định cuối cùng về ứng dụng Bitwise về việc ra mắt Bitcoin ETF SEC sẽ được đưa ra vào ngày 13 tháng 10.

Khi nào chúng ta có thể mong đợi Bitcoin ETF được SEC Hoa Kỳ chấp thuận?

Nguồn cấp tin tức về chủ đề này chứa đầy các từ như “BỊ TỪ CHỐI” hoặc “ĐÃ ĐƯỢC PHỤC VỤ”. Nhiều đại diện nổi tiếng của ngành công nghiệp tiền điện tử nghi ngờ về các khoản tiền được giao dịch trên sàn giao dịch.

Nhà giao dịch và phân tích cộng đồng tiền điện tử Giai điệu Vays tuyên bố rằng giá bitcoin sẽ không nhất thiết phải tăng sau khi ra mắt ETF dựa trên nó.

Nhà truyền giáo bitcoin Andreas Antonopoulos thậm chí còn gọi những khoản tiền như vậy là một “ý tưởng khủng khiếp”. Theo ông, do ETF, thị trường tiền điện tử sẽ trở nên tập trung hơn và dễ bị thao túng bởi các nhà đầu tư tổ chức.

Nhà mật mã học nổi tiếng Nick Szabo cũng chỉ trích Bitcoin ETF. Ông tin rằng những khoản tiền như vậy có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Rõ ràng, SEC không quan tâm đến việc phê duyệt các ứng dụng trong lĩnh vực tiền điện tử. Họ liên tục coi khu vực này không được hiểu đầy đủ và không thể hiểu được đối với hầu hết người Mỹ.

Kết luận

Hiện tại, các giám đốc điều hành của Bitwise Asset Management tuyên bố rằng:

“Chúng tôi đang tiến gần hơn bao giờ hết để được phê duyệt Bitcoin ETF.”

Chà, chúng ta sẽ thấy, nếu họ đúng trong vài ngày tới, vào ngày 13 tháng 10. Tuy nhiên, cuộc đối đầu giữa những người đam mê tiền điện tử và SEC vẫn tiếp tục.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me