Trong bài viết này, tôi muốn làm một điều gì đó độc đáo. Thay vì dự đoán thị trường hiện tại từ quan điểm của một nhà giao dịch trong ngày (nói chung là “rất hay thay đổi” trong những ngày này), tôi muốn tập trung vào giao dịch dài hạn và đặc biệt là nắm giữ khoản đầu tư trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Đây thường được cho là cách tiếp cận tốt nhất, nhưng liệu nó có?

Không thực sự và chúng ta sẽ khám phá lý do tại sao không.

Dưới đây là một số câu hỏi mà những người nắm giữ dài hạn phải đấu tranh: Bây giờ là thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán? Giá sẽ tăng hay giảm trong dài hạn? Làm cách nào để đảm bảo rằng khi tôi bán hoặc mua, đó là giá tốt nhất mà tôi có thể nhận được?

Tôi có thể tiếp tục với những câu hỏi hóc búa mà các nhà đầu tư phải đối mặt cả ngày. Hãy cùng khám phá câu trả lời cho một số câu hỏi này.

Các Nguyên tắc Sóng Elliott có thể trả lời chúng và mọi người thường nói:

“Ôi cậu bé, chúng ta lại bắt đầu, một lời tiên tri tự ứng nghiệm khác.”

Có phải nó chỉ là, tiên tri, voodoo? Hay bạn muốn gọi nó là gì? Tôi nói là không. Một trong những lý do khiến mọi người không tin vào những lý thuyết này là vì họ chỉ muốn giàu có trong một sớm một chiều. Họ nghĩ rằng giá sẽ tăng mãi mãi, họ không có thời gian để chờ đợi, và đó là lý do tại sao phần lớn họ sẽ mất khoản đầu tư ngay cả khi họ giữ nó trong thời gian dài. Làm thế nào mà có thể được?

Thống kê từ thị trường chứng khoán và tiền điện tử cho chúng ta thấy rằng phần lớn những người nắm giữ dài hạn sẽ không xác định được giá bán tốt nhất và sẽ đợi cho đến khi họ mất khoảng 75% khoản đầu tư ban đầu để bán. Thật là buồn nếu bạn hỏi tôi.

Hãy cùng xem Lý thuyết sóng Elliott và cách chúng ta có thể sử dụng nó để xác định thời điểm tốt nhất có thể để mua hoặc bán.

Lý thuyết sóng Elliot:

Mô hình cơ bản của Nguyên lý sóng Elliott là cách giá di chuyển không theo một đường thẳng mà theo một loạt các đợt tăng và giảm. Một phép tương tự tốt là thủy triều đang rút; nước dâng lên trong một loạt các đợt sóng tiến sau đó là các đợt sóng rút đi.

Điều rất quan trọng là bạn phải hiểu khái niệm sóng Elliott và cách xác định nó trên biểu đồ trực tiếp mà chúng ta sẽ trình bày ngay sau đây.

Sóng Elliott bao gồm hai giai đoạn chính: giai đoạn động lực và giai đoạn điều chỉnh. Pha động lực được hình thành với ba sóng tiến, 1, 3 và 5 và sóng ngược xu hướng 2 và 4. Giai đoạn điều chỉnh bao gồm hai sóng rút lui, A và C, và một sóng ngược xu hướng giữa, B.

Hãy xem biểu đồ dưới đây làm ví dụ:

Ví dụ về sóng Elliott – Nguồn: TradingView

Trên biểu đồ này, chúng tôi có năm sóng động lực với tỷ lệ Fib cho mức thoái lui và mở rộng, sẽ giúp bạn xác định vùng bán và mua dễ dàng.

Các quy tắc cho giai đoạn động cơ là:

  • Sóng động lực có thể hướng tới lên hoặc xuống.
  • Sóng 2 không bao giờ vượt quá đầu của sóng 1.
  • Sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất.
  • Sóng 4 không bao giờ chồng lên sóng một trừ khi nó là sự hình thành tam giác, điều này thường xảy ra trong tiền điện tử chứ không phải trên thị trường chứng khoán.
  • Sóng 2 và 4 có xu hướng thay thế nhau về hình thức. Nếu sóng 2 là sóng ngoằn ngoèo, thì sóng 4 sẽ là sóng phẳng.
  • Một trong các sóng 1, 3 hoặc 5 thường (nhưng không phải lúc nào cũng) dài hơn (kéo dài) nhiều hơn so với hai sóng còn lại. Chúng ta sẽ thấy một ví dụ trong đó làn sóng thứ ba là một làn sóng mở rộng với sự hình thành sóng con 3-3-5.

Các quy tắc cho giai đoạn sửa chữa là:

  • Sóng điều chỉnh có thể đi đầu lên hoặc xuống.
  • Sóng B kết thúc khi gần bắt đầu sóng A (trong tiền điện tử đôi khi vượt lên trên sóng A)
  • Sóng C kết thúc ở gần cuối của sóng A, thường hơi vượt quá mức kết thúc (trong tiền điện tử, nó có thể giảm xuống nhiều với mức 100%)

Được rồi, vậy là đủ với lý thuyết, chỉ cần nhớ rằng điều cần thiết là tuân theo các quy tắc khi bạn đếm sóng trên biểu đồ thực vì nếu bạn nhận được kết quả khó hiểu, rất có thể do bạn đã bỏ qua một số quy tắc.

Theo kinh nghiệm của tôi, khi bạn bắt đầu đếm sóng trên một biểu đồ thực, bạn sẽ bị nhầm lẫn và chắc chắn là sai ngay lần đầu tiên thử.

Đây là một phương pháp tôi sử dụng, giúp tôi khắc phục sự cố đếm.

Nếu bạn sử dụng cùng một công cụ biểu đồ mà tôi đang sử dụng (tradingview.com), sau đó bạn chuyển đến thanh trên cùng, nơi bạn có thể thay đổi cách hiển thị hình nến và chọn Heikin Ashi thay thế. Tôi sẽ chỉ cho bạn một biểu đồ bên dưới với một ví dụ, nhưng điều này sẽ giúp bạn là tạo một thanh nến kết hợp gồm các nến màu đỏ hoặc xanh lá cây tương ứng với xu hướng, trong trường hợp của chúng ta là các sóng và bạn có thể đếm chúng theo cách đó. Heikin-Ashi đại diện cho tốc độ trung bình của giá, vì vậy sẽ ẩn các mô hình nến giảm hoặc tăng nhưng rất giỏi trong việc xác định các giai đoạn xu hướng, đó là tất cả các sóng.

Ghi chú: Kỹ thuật Heikin Ashi có thể tự sử dụng để giao dịch nhưng không thuộc chủ đề của bài viết này.

Lời khuyên: Khi đếm sóng, vui lòng sử dụng khung thời gian cao hơn; nếu không, bạn sẽ không bao giờ đếm xong các con sóng và rất có thể tính sai tất cả chúng với nhau. Tùy thuộc vào lượng dữ liệu lịch sử bạn có, chẳng hạn như trong tiền điện tử, tôi sử dụng khung thời gian 4-6 giờ cho các đồng tiền có dữ liệu ít hơn một năm và một ngày cho các đồng tiền có dữ liệu lịch sử ít nhất một năm.

Hãy cùng xem một ví dụ thực tế về POWR / BTC:

Elliott Waves – POWR / BTC – Nguồn: TradingView

Bạn có thể thấy từ biểu đồ rằng trên mô hình nến Heikin Ashi, việc đếm sóng dễ dàng hơn. Ở đây chúng ta có chu kỳ quá khứ của POWR với tất cả tám sóng, 5 động cơ và 3 điều chỉnh. Trong tiền điện tử, các sóng điều chỉnh thường sẽ chiếm hơn 60% mức giá cao nhất mọi thời đại. Tôi cho rằng tiêu chuẩn là 75 – 80% và trong những trường hợp cực đoan liên quan đến tin xấu, 100 -120% là có thể. Một ví dụ về tình huống đó là khi Bitshares mất 120% giá đầu vào thị trường.

Giai đoạn điều chỉnh của chu kỳ cuối cùng chưa hoàn tất đối với POWR, vì vậy tôi đang đưa ra một chút dự đoán ở đây. Trong tiền điện tử, sóng B đôi khi vượt qua mức giá cao nhất mọi thời đại của làn sóng thứ năm. Như với bất kỳ dự báo nào, tôi có thể sai, nhưng tôi nghĩ rằng POWR ở mức giá hiện tại 1,81 đô la được định giá thấp hơn, do đó, sự phục hồi của sóng B có thể vượt ra ngoài đỉnh của sóng thứ năm. Chỉ có thời gian mới trả lời được tôi đúng hay sai và thông thường, hành động giá của Bitcoin có thể có ảnh hưởng.

Elliott Waves – CVC / USD – Nguồn: TradingView

Trên biểu đồ này, chúng ta có chu kỳ sóng Elliott trong CVC trong đó sóng B vượt qua sóng thứ năm. Bạn cần lưu ý rằng tiền điện tử là một thị trường rất dễ bay hơi và đôi khi các quy tắc không bị phá vỡ nhưng được mở rộng.

Elliott Waves – EOS / USD – Nguồn: TradingView

Đây là biểu đồ ví dụ cho chu kỳ sóng EOS Elliott với sóng thứ ba mở rộng. Làn sóng thứ năm là một làn sóng điển hình và giá rất có thể sẽ đạt đỉnh khoảng 22 đô la.

Bài học kinh nghiệm:

Thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi quyết định mua hoặc bán trong một thị trường tăng hoặc giảm. Nếu bạn là người nắm giữ lâu dài, Nguyên tắc sóng Elliott là người bạn tốt nhất của bạn khi phát hiện ra điểm tốt nhất để mua và bán. Đừng mù quáng chỉ chạy theo tin tức và cường điệu khi mua hoặc bán; tin tức có thể bị giật gân để đánh lừa mọi người mua phần ngọn và bán phần đáy.

Điểm mua hàng tốt nhất là gì?

Thời điểm tốt nhất để mua là khi bắt đầu xu hướng (làn sóng đầu tiên). Đó là tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng tốt nhất mà bạn có thể nhận được. Dọc theo xu hướng tăng của 5 sóng, bạn có thể mua vào cuối sóng thứ hai hoặc sóng thứ tư. Vui lòng cố gắng không mua gần đỉnh của làn sóng thứ ba hoặc thứ năm. Nếu bạn làm vậy, xin đừng hoảng sợ bán trên sự điều chỉnh. Đầu tiên, hãy đếm các đợt sóng và xem bạn có thể khôi phục được bao nhiêu sau sai lầm của mình.

Điểm bán hàng tốt nhất là gì?

Là một nhà giao dịch dài hạn, bạn chỉ nên bán ở làn sóng thứ năm, vui lòng nghiên cứu và không bao giờ bán trên các sóng điều chỉnh, đặc biệt là trên sóng C, vì số liệu thống kê cho chúng ta thấy rằng mọi người thường làm.

KHUYẾN CÁO: Đầu tư hoặc giao dịch tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như những tài sản được nêu ở đây, là đầu cơ cực kỳ nguy hiểm và mang lại rủi ro đáng kể. Phân tích này không nên được coi là lời khuyên đầu tư, chỉ sử dụng nó cho mục đích thông tin. Hiệu suất lịch sử của các tài sản được thảo luận không phải là dấu hiệu của hiệu suất trong tương lai. Các tuyên bố, phân tích và thông tin trên blokt và các trang liên kết hoặc liên kết không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của blokt. Phân tích này không nên được hiểu là lời khuyên mua, bán hoặc nắm giữ và không nên được coi là sự xác nhận hoặc khuyến nghị về một tài sản cụ thể.