Là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới, Pháp sẽ là một dự đoán tốt khi là quốc gia đi tiên phong cho công nghệ blockchain. Tuy nhiên, thực tế lại phức tạp hơn một chút. Bất chấp điều đó, đã có những dấu hiệu cho thấy hứa hẹn tuyệt vời cho bối cảnh blockchain của Pháp đang phát triển và sắp tới. Các nhà lãnh đạo tiền điện tử của Pháp mà chúng tôi đã phỏng vấn đã đề cập rằng các dịch vụ ngân hàng cấp dưới và thuế cao đã và đang cản trở tiến độ và mặc dù các nhà chức trách chỉ một lần thờ ơ với tiền điện tử, lập trường của họ kể từ đó.

Ở trung tâm của Châu Âu, Pháp có truyền thống lâu đời về sự năng động của ngành kỹ thuật và thương mại, và với chính phủ Pháp hỗ trợ đầy đủ đằng sau sự phát triển của công nghệ tiền điện tử và blockchain, điều này có vẻ đầy hứa hẹn cho quốc gia. Vẫn còn phải xem chính xác sự hỗ trợ này sẽ thực hiện như thế nào khi nhiều chính phủ cũng bày tỏ quan điểm giống nhau. Nói chuyện là rẻ; tuy nhiên, các hành động thì không. Và có vẻ như Pháp không chỉ là những lời bàn tán vì các cơ quan chính phủ gần đây đã chấp nhận một khuôn khổ quy định về ICO của Pháp sẽ áp dụng cho các dự án mới đang tìm cách khởi động ICO.

Đối với những người quan tâm đến việc mọi thứ có thể diễn ra như thế nào trong tương lai đối với Pháp, sẽ thật sự hiểu biết khi nghe những người trong cuộc ở tầng trệt nghĩ gì, đó là lý do tại sao chúng tôi đã phỏng vấn ba chuyên gia đầu ngành của Pháp để biết ý kiến ​​của họ:

Sổ cái là công ty đi đầu trong các giải pháp bảo mật và cơ sở hạ tầng cho tiền điện tử và các ứng dụng blockchain. Có trụ sở chính tại Paris và San Francisco, Ledger có đội ngũ 160 chuyên gia và được biết đến nhiều nhất với ví phần cứng Ledger, đã bán được hơn 1.000.000 đơn vị tại 165 quốc gia trên toàn cầu. Chúng tôi đã nói chuyện với hai đại diện từ Ledger, Amandine Doat, Trưởng phòng Chính sách Công và Etienne Laborde, Nhà phân tích Chiến lược và Phát triển Doanh nghiệp.

Pierre Noizat một doanh nhân dày dạn kinh nghiệm trong không gian blockchain và là một trong những chuyên gia hàng đầu của Pháp về tiền mã hóa ở Pháp. Anh ấy thành lập Paymium trở lại năm 2011, sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên ở Châu Âu và hiện đang dẫn đầu Blockchain.io, mà anh ấy mô tả là:

“Sự tin tưởng trao đổi tiền điện tử của Châu Âu dành cho các nhà đầu tư và thương nhân cá nhân và tổ chức.”

Jonathan Chester là một cựu chiến binh khác trong không gian tiền điện tử, đã thành lập Bitwage, dịch vụ trả lương bằng Bitcoin và thanh toán tiền lương quốc tế cho phép người dùng được trả (hoặc trả lương bằng) Bitcoin và các phương thức thanh toán thay thế khác – như nội tệ và / hoặc hàng hóa. Chester đã chuyển hoạt động từ Canada đến không gian làm việc và vườn ươm Station F ở Paris sau khi nhận được lời mời từ chính phủ Pháp dưới hình thức tài trợ Vé công nghệ của Pháp cho các công ty khởi nghiệp tiềm năng cao.

Chúng tôi đặt một số câu hỏi cho các chuyên gia này về triển vọng blockchain của Pháp, thái độ của chính phủ đối với ngành và bất kỳ mẹo hoặc đề xuất nào mà họ có cho những người đam mê blockchain hoặc người mới bắt đầu làm quen với môi trường ở Pháp.

Câu hỏi 1: Ý kiến ​​của bạn về nỗ lực của chính phủ Pháp trong việc thúc đẩy chuỗi khối ở Pháp từ góc độ quản lý?

Amandine và Etienne từ Ledger:

Các nhà quản lý của Pháp đã làm rất tốt khi làm việc với ngành này, kể từ năm 2016 khi họ đề xuất một định nghĩa về Blockchain. Ngày nay, các nhà quản lý tiếp tục sáng tạo trong việc điều chỉnh các quy tắc hiện có cho hệ sinh thái mới. Ví dụ: cơ quan quản lý tài chính của Pháp (AMF) đã đề nghị cung cấp nhãn tùy chọn cho các ICO đáng tin cậy. Là một ngành đang phát triển, các cuộc trò chuyện với tất cả các bên liên quan sẽ luôn cần thiết.

Tại Ledger, phương pháp bảo mật khóa cá nhân của chúng tôi – thông qua hàng loạt các dịch vụ của chúng tôi, chẳng hạn như quyền tự quản lý với Ledger Nano và Ledger Vault – đã được thảo luận rất lâu với các cơ quan quản lý mà chúng tôi đã tham gia ở giai đoạn rất sớm.

Pierre từ Blockchain.io:

Chính phủ Pháp không giấu tham vọng đưa Pháp trở thành thủ đô ICO và không bỏ lỡ cuộc cách mạng blockchain. họ đang hiện đang nói chuyện với các doanh nhân blockchain và tiền điện tử ở Pháp để nắm bắt thị trường tốt hơn, hiểu các vấn đề của nó và cố gắng điều chỉnh nó cho phù hợp. Hiện tại, cách tiếp cận của họ vẫn khá thực dụng vì họ nhận ra rằng điều tiết quá sớm sẽ không thông minh.

Tất nhiên, tôi đánh giá cao nỗ lực của chính phủ, nhưng tôi ước họ sẽ khuyến khích ngành bằng ưu đãi lớn hơn. Giảm thuế, công nhận bản chất tự do của việc thanh toán bằng đồng euro thông qua giao dịch Bitcoin, giúp các doanh nhân tiền điện tử khởi chạy ICO có quyền truy cập dễ dàng hơn vào các dịch vụ ngân hàng (ngay bây giờ hầu hết các ngân hàng của Pháp không muốn hỗ trợ các công ty liên quan đến tiền điện tử) sẽ là một bước khuyến khích để thúc đẩy các khả năng được cung cấp bởi blockchain ở Pháp.

Jonathan từ Bitwage:

Pháp dường như khá tương lai khi nói đến tiền điện tử. Bitwage, với tư cách là giải pháp trả lương Bitcoin hàng đầu cho phép bất kỳ ai thanh toán hoặc được thanh toán bằng Bitcoin, đã nhận được tài trợ từ chính phủ Pháp dưới hình thức cấp Vé công nghệ của Pháp. Khoản tài trợ này kết nối các công ty khởi nghiệp quốc tế trong hệ sinh thái của Pháp với tiền, sự cố vấn, không gian văn phòng và quyền truy cập vào một máy gia tốc địa phương. Chính phủ có vẻ rất ưu ái đối với blockchain và đổi mới công nghệ nói chung. Xem như bộ trưởng tài chính của Pháp là lập kế hoạch tạo khuôn khổ pháp lý cho các ICO, đất nước có thể trở thành điểm nóng để huy động vốn trong ngành.

Câu hỏi 2: Bạn nghĩ Pháp có triển vọng gì để trở thành một trung tâm blockchain trong tương lai?

Pierre, Blockchain.io:

Tôi chắc chắn tin rằng Pháp có tiềm năng trở thành một trung tâm blockchain trong tương lai; chúng tôi đào tạo một số kỹ sư châu Âu giỏi nhất ở đất nước chúng tôi và cộng đồng blockchain không ngừng mở rộng. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ có thể thực hiện được nếu chính phủ tự giải quyết các vấn đề và không để nhân tài của chúng ta trốn sang các nước khác do thiếu các quy định khuyến khích ngành phát triển.

Amandine và Etienne, Ledger:

Pháp là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới cho các công ty khởi nghiệp. Thứ nhất, việc bầu cử [Tổng thống Pháp] Emmanuel Macron đã cải thiện niềm tin của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Thứ hai, Brexit khiến rất nhiều tài năng Fintech rời Vương quốc Anh để đến Pháp. Cuối cùng, dự luật PACTE (Plan d’action pour la croissance et laformation des entreranty), hiện đang được thảo luận, sẽ thúc đẩy tăng trưởng thêm của các DNVVN.

Đối với Pháp để trở thành một nhà lãnh đạo blockchain đòi hỏi phải vượt qua một số thách thức. Hầu hết các công ty mới thành lập đều gặp khó khăn khi mở tài khoản ngân hàng, vì nhiều ngân hàng vẫn chưa biết cách xác định những kẻ lừa đảo và chạy KYC đúng cách trong một hệ sinh thái sáng tạo như vậy. Ngoài ra, thuế suất áp dụng và các chuẩn mực kế toán cần được làm rõ. Ledger nỗ lực hết mình để tạo việc làm và cơ hội, đồng thời dấu chân của chúng tôi ở Pháp sẽ tiếp tục phát triển.

Jonathan, Bitwage:

Inside of Paris là một trong những trung tâm đổi mới lớn nhất trên thế giới, một không gian làm việc chung có tên là Trạm F. Trạm F tổ chức hơn 1000 công ty khởi nghiệp trong một nhà ga xe lửa đã được cải tạo, chứa đầy các bộ tăng tốc từ các công ty lớn như Facebook, Naver, BNP, Microsoft và Ubisoft. Không gian làm việc chung này, nơi Bitwage đã có mặt trong năm qua, có khả năng là trung tâm cho nhiều loại đổi mới công nghệ khác nhau, bao gồm cả blockchain.

Trong khi tiền điện tử dường như không lớn bằng ở Pháp so với những gì tôi đã thấy ở những nơi như Hoa Kỳ, Ba Lan và Brazil, blockchain được phép rất phổ biến. Tại các sự kiện tài chính trên khắp Paris, bạn có thể tìm thấy giám đốc điều hành từ các doanh nghiệp đang tìm kiếm các giải pháp blockchain được cấp phép cho họ. Không nghi ngờ gì nữa, điều này sẽ phát triển.

Khi các quy định xung quanh ICO trở nên chắc chắn hơn ở Pháp, nó rất có thể trở thành trung tâm cho các dịch vụ mã thông báo bảo mật, điều này sẽ hưởng lợi đáng kể từ quy định được xác định rõ ràng từ một trung tâm tài chính lớn.

Câu hỏi 3: Còn về nhu cầu tiền điện tử? Cộng đồng tổng thể ở Pháp như thế nào? Lãnh đạo cộng đồng là ai và bạn sẽ giới thiệu những người mới trong hiện trường như thế nào để bắt đầu?

Jonathan, Bitwage:

Những người chơi tiền điện tử lớn nhất ở Pháp là Sổ cái và Cột. Ledger sở hữu một địa điểm được gọi là La Mason Du Bitcoin hoặc ngôi nhà của Bitcoin, nơi họ tổ chức các cuộc gặp gỡ Bitcoin lớn nhất ở Paris. Một trong những người đồng sáng lập của Stratumn, Sebastien Couture, cũng là người sáng lập blog blockchain nổi tiếng EpiCenter. Đối với những người chơi mới, tôi sẽ khuyên bạn nên đi đến nhiều fintech hội nghị, tìm một địa điểm bên trong Trạm F, tham dự các cuộc gặp gỡ tiền điện tử hoặc đăng ký Vé công nghệ Pháp.

Amandine và Etienne, Ledger:

Các dự án tài sản tiền điện tử và chuỗi khối đang đạt được động lực ở Pháp, thể hiện qua các vòng tài trợ đáng kể, bao gồm Ledger (75 triệu đô la), iEx.ec (12,5 triệu đô la) và Stratumn (7,8 triệu đô la). Tổng cộng, hơn 400 công ty liên quan đến blockchain tồn tại ở đây – tạo ra nhiều việc làm hơn 10 lần trong năm 2017 so với năm 2016 thông qua các công ty như Consensys, Paymium, Ark, Blockchain Partners, Coinhouse, iEx.ec hoặc Moneytrack.

Pháp là một nơi tuyệt vời để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực tiền điện tử, nhờ vào chất lượng của sinh viên tốt nghiệp STEM và số lượng cơ hội việc làm ngày càng tăng cho họ. Đây sẽ là một ngành công nghiệp phát triển trong nhiều năm tới và là thời điểm tuyệt vời để các tài năng bắt đầu sự nghiệp của họ trong không gian.

Pierre Noizat, Blockchain.io:

Một trong những lợi thế lớn nhất về cộng đồng blockchain là cách nó mở: bất kỳ ai muốn tìm hiểu thêm và tham gia có thể đặt câu hỏi và tìm hỗ trợ trên các diễn đàn chuyên dụng như BitcoinTalk hoặc tham gia các kênh Telegram về các chủ đề yêu thích của họ để thảo luận với những người đam mê tiền điện tử từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Cộng đồng tiền điện tử ở Pháp không ngừng phát triển cùng với nhu cầu; đầu năm 2018, 1/10 người Pháp cho biết họ đã nghĩ đến việc mua tiền điện tử và 15% nói rằng họ nghĩ đến việc mua chúng trong tương lai. Điều đáng khích lệ là thấy rằng những con số này thuộc nhóm dân số trẻ nhất, những người sẽ giúp xây dựng thế hệ tiếp theo của kỷ nguyên blockchain.

Đây là bạn có nó; có rất nhiều cơ hội lớn cũng như một số thách thức phía trước đối với bối cảnh và chính quyền blockchain của Pháp. Một số chủ đề được thảo luận gợi nhớ đến các chủ đề đã nổi lên ở khắp các quốc gia khác, chẳng hạn như ngân hàng bất hợp tác, cơ sở ươm tạo năng lượng và nhân khẩu học người dùng tò mò. Ở các khía cạnh khác, sự hỗ trợ đầy đủ của chính phủ và sự tập trung ngày càng tăng vào B2B không phổ biến và Pháp dường như đang dẫn đầu về khía cạnh này – hoặc ít nhất là tạo ra một thị trường ngách cho riêng mình – khi chúng ta tiến vào kỷ nguyên blockchain sắp tới Cuộc cách mạng.

Sự phát triển của tiền điện tử ở Pháp sẽ phụ thuộc vào cả sự thành công của các dự án mới khởi chạy từ bên trong nước Pháp như blockchain.io và tiến trình quản lý liên tục do chính phủ Pháp thực hiện.

Nếu các quan chức Pháp có thể thực hiện tốt lời hứa của họ và đưa ra các quy định rõ ràng, hợp lý, đồng thời giúp mở các cơ sở ngân hàng cho các dự án tiền điện tử, thì có vẻ như sẽ có nhiều động lực và sự hỗ trợ để giúp củng cố Pháp như một trung tâm blockchain khả thi cho tương lai.