Monero, một đồng tiền riêng tư hàng đầu và hai mươi hàng đầu tiền điện tử theo vốn hóa thị trường, sẽ có một trong hai bản nâng cấp dự kiến ​​trong tháng này. Monero 0.15 sẽ mang đến cho nó một số tính năng bảo mật và quyền riêng tư mới, thuật toán bằng chứng công việc mới được gọi là RandomX và các thay đổi khác.

Tôi đã nói chuyện với Justin Ehrenhofer, người tổ chức Nhóm làm việc cộng đồng Monero, để làm sáng tỏ về bản cập nhật mới, RandomX và các phát triển khác xảy ra tại Monero.

Cuộc phỏng vấn diễn ra như sau:

Bản cập nhật phần mềm Monero 0.15 sẽ đến trong tháng này, bạn có thể cho chúng tôi biết về điều đó không?

Monero 0.15 là một trong những nâng cấp theo lịch trình của Monero, diễn ra hai lần mỗi năm. Nó chứa các tính năng riêng tư và bảo mật mới, mã tinh chỉnh hơn và trải nghiệm người dùng GUI tốt hơn. Người dùng mới giờ đây sẽ kết nối với mạng theo cách phi tập trung hơn và họ sẽ có tùy chọn kết nối với mạng ẩn danh hiệu quả (i2p). Giờ đây, người dùng có thể dễ dàng kết nối với các nút Monero chạy sau tường lửa, chẳng hạn như kết nối trường học hoặc căn hộ. Những thay đổi này về cơ bản sẽ cải thiện tính mạnh mẽ của mạng Monero. Sự thay đổi lớn nhất là RandomX, một sự thay đổi mới về khả năng kháng ASIC. Mặc dù vẫn chưa thấy được hiệu quả lâu dài của RandomX, nhưng rất nhiều nỗ lực đã được dành cho việc thiết kế, phát triển, thử nghiệm và kiểm tra thuật toán khai thác mới. Thuật toán này là nỗ lực mạnh nhất cho đến nay để ngăn các ASIC thống trị mạng Monero.

RandomX là gì và tại sao nó được triển khai?

RandomX là một thuật toán Proof of Work (PoW) mới được tối ưu hóa cho các CPU có mục đích chung. Ý tưởng này đã được thực hiện hơn một năm và dựa trên việc thực thi mã ngẫu nhiên mà phần cứng chuyên dụng khó thao tác. RandomX không có nghĩa là “bằng chứng ASIC”, nhưng nó hy vọng thu hẹp khoảng cách hiệu quả đáng kể đến mức các yếu tố tài chính khác không khuyến khích kiểm soát mạng quan trọng. Ví dụ, lợi ích hiệu quả nhỏ của nhà sản xuất ASIC phải được so sánh với lựa chọn tài chính bị mất để bán phần cứng chung đã qua sử dụng. Trong một thị trường đầy biến động, tính linh hoạt của CPU nói riêng tỏa sáng.

Cộng đồng Monero đã thảo luận chặt chẽ về các hướng đi tốt nhất cho bản cập nhật này. Đối với hai trong số ba bản cập nhật gần đây nhất, các tinh chỉnh bằng chứng công việc của Monero đã được các nhà sản xuất ASIC, những người thống trị mạng này, những người đã thống trị mạng chỉ trong vài tháng, kết hợp dễ dàng. RandomX là một thay đổi mạnh mẽ hơn đáng kể so với một sự điều chỉnh đối với CryptoNight, thuật toán cơ sở hiện tại của Monero. Được trình bày với các thuật toán thân thiện với ASIC và RandomX như là các tùy chọn để áp dụng cho bản cập nhật này, cộng đồng đã quyết định rằng RandomX giữ nguyên các nguyên tắc lâu đời của Monero tốt hơn. Hy vọng rằng tình trạng này vẫn tồn tại trong một thời gian dài.

Bạn có thể cho chúng tôi biết về những cải tiến sắp tới của Tor và i2p không?

Tor và i2p cho phép người dùng che giấu tốt hơn siêu dữ liệu mạng của họ, chẳng hạn như địa chỉ IP, khỏi những người dùng Monero khác. Monero CLI hỗ trợ Tor và i2p. GUI hỗ trợ i2p. GUI hiện hoạt động tốt với Tails, một hệ điều hành tập trung vào quyền riêng tư. Mặc dù siêu dữ liệu mạng không phải là phần thông tin duy nhất phải lo lắng về việc bảo vệ, nhưng giờ đây người dùng có thể dễ dàng bảo vệ khỏi sự giám sát mạng và những kẻ thù cố gắng tương quan địa chỉ IP của người dùng với các giao dịch.

Những thách thức pháp lý mà Monero phải đối mặt là gì? Những điều này sẽ được xử lý như thế nào?

Monero là một dự án phi tập trung trong bối cảnh quy định luôn thay đổi. Nó được hỗ trợ trên nhiều sàn giao dịch do Hoa Kỳ quản lý và các trao đổi tiền điện tử ở nước ngoài. Tôi tin rằng Monero phải đối mặt với nhiều vấn đề về nhận thức hơn bất cứ điều gì khác. Các sàn giao dịch và dịch vụ bảo thủ có thể tránh Monero nếu họ thiếu nguồn lực để biện minh cho các quyết định tuân thủ của mình. Tuy nhiên, tôi lạc quan rằng tầm quan trọng của quyền riêng tư giờ đây đã được công chúng hiểu rõ hơn so với thời điểm Monero ra mắt vào năm 2014. Monero cũng là một dự án lành mạnh hơn nhiều với hàng trăm cộng tác viên muốn làm điều tốt..

Làm cách nào để mọi người có thể cập nhật những phát triển mới nhất trong hệ sinh thái Monero?

Người dùng nên đăng ký [danh sách gửi thư thông báo của Monero] (https://lists.getmonero.org/postorius/lists/monero-anosystem.lists.getmonero.org/) để tìm hiểu về các bản cập nhật mạng. Ngoài ra, họ có thể xem [Coffee Chat] hàng tháng (https://youtube.com/c/monerocommunityworkgroup) hoặc tham gia [cuộc họp nhóm làm việc cộng đồng] hai tuần một lần (https://reddit.com/r/MoneroCommunity). Các nhà phát triển có thể theo dõi các dự án trên GitHub và tham gia các cuộc họp dành cho nhà phát triển hai tuần một lần trong # monero-dev.

Sắp có ấn bản thứ hai của Mastering Monero, bạn có thể cho chúng tôi biết về cuốn sách được không?

Làm chủ Monero là một tài nguyên miễn phí, do cộng đồng đóng góp, giới thiệu cho người đọc nhiều khái niệm lý tưởng và kỹ thuật của Monero. Bạn có thể nhận bản in và bản kỹ thuật số từ https://masteringmonero.com. Phiên bản thứ hai vẫn đang trong giai đoạn đầu.

Điều gì chúng ta có thể thấy sẽ xảy ra trong hệ sinh thái Monero trong 12 tháng tới?

Đối với những thay đổi giao thức lớn có liên quan, hãy theo dõi các nâng cấp chữ ký vòng. Omniring, Lelantus và RingCT 3.0 cung cấp các cách thay thế để cải thiện quyền riêng tư và hiệu quả của Monero, mặc dù những cách này vẫn cần được đánh giá thêm trước khi được sử dụng trong sản xuất. Về phía cộng đồng, tôi hy vọng rằng quá trình ra quyết định được chính thức hóa và dễ tiếp cận hơn đối với những người mới đến. Có những cuộc đàm phán về Monero Konferenco tiếp theo ở châu Âu, và Monero hy vọng sẽ có ngôi làng của riêng mình tại Defcon một lần nữa vào tháng 8 tới.

Để biết thông tin về cách Monero hoạt động và cách sử dụng nó, bạn cũng có thể xem Hướng dẫn kiếm tiền cho người mới bắt đầu.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me