Khi chúng ta đang dần đến gần mùa Halloween, chúng ta tưởng tượng ra những tiếng xương lạch cạch, những con chuột chạy tán loạn, những tiếng thì thầm kín kẽ và một số âm thanh nhỏ giọt, nhỏ giọt từ xa. Bạn đã từng nhìn thấy những chiếc đèn lồng Jack-o’l nuốt chửng với đôi mắt rực lửa của chúng chưa? Tất cả những thứ này đều rất đáng sợ. Nhưng chúng tôi ở đây để kể cho bạn ba câu chuyện đáng sợ trước khi đi ngủ từ thế giới tiền điện tử. Đầu tiên là về một người đàn ông sở hữu toàn bộ sàn giao dịch tiền điện tử và chết bất đắc kỳ tử. Vụ án Quadriga là một kế hoạch Ponzi với một vài khúc quanh điện ảnh.

Changelly sẽ cố gắng làm cho máu của bạn lạnh đi. Hãy đi sâu vào câu chuyện cơ bản của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Canada và hiểu tất cả bắt đầu như thế nào, điều gì đã xảy ra với nền tảng và người sáng lập nó cũng như lý do tại sao mọi người vẫn nói về nó.

Lịch sử của Quadriga

Vào năm 2013, hai người đam mê tiền điện tử trẻ tuổi và sáng giá của Canada là Gerald Cotten và Michael Patryn đã thành lập một sàn giao dịch có tên Quadriga (vì bất kỳ lý do gì được đặt tên theo một cỗ xe của người La Mã). Ngay sau đó, nó dường như trở thành một sàn giao dịch tiền xu nhanh chóng và an toàn, phát triển nhanh chóng trên thị trường tiền điện tử Canada.

Năm tới, ba sàn giao dịch tiền điện tử nổi bật nhất của Canada đã bất ngờ lần lượt đóng cửa. Đột nhiên, các giám đốc của Quadriga nhận thấy mình là người điều hành sàn giao dịch lớn nhất đất nước. Công ty đã có nhiều nhà đầu tư trong suốt thời gian tồn tại, huy động được 850.000 đô la vốn tư nhân chỉ trong năm 2014. Quadriga tiếp tục nhận tiền từ khách hàng và nhà đầu tư, đang trên đà phát triển. Nó đã chơi tốt các quân bài của mình trong cơn sốt Bitcoin năm 2017. Nền tảng giao dịch đã xử lý gần 2 tỷ đô la tiền điện tử từ hơn 360.000 người dùng.

Cotten và Patryn là tâm điểm của bối cảnh tiền điện tử Canada. Họ đã tổ chức những buổi gặp gỡ thân thiết tại văn phòng Quadriga và hỗ trợ các sự kiện liên quan đến Bitcoin tại địa phương. Cotten trở thành người đứng đầu hợp tác Bitcoin ở Vancouver. Anh ấy đã lắp đặt máy ATM Bitcoin thứ hai ở Canada trong trụ sở Quadriga, thu hút nhiều người đam mê tiền điện tử hơn nữa.

Bất chấp thành công rõ ràng của Quadriga với tư cách là một sàn giao dịch tiền điện tử, mọi người đều biết rằng điều đó thật khó hiểu. Năm 2016, Cotten trở thành giám đốc duy nhất của công ty. Tại một thời điểm nào đó, anh ta là nhân viên chính thức duy nhất của Quadriga và văn phòng, theo một nhân chứng, chỉ là một căn phòng với vài chiếc bàn và một anh chàng làm việc với MacBookPro. Mặc dù sự tăng giá của Bitcoin vào năm 2017 lẽ ra đã mang lại cho Quadriga hàng triệu USD tiền điện tử, nhưng họ đã phải vật lộn để trả cho khách hàng của mình vì một số lý do. Cotten tuyên bố lỗ sau lỗ, thất bại này đến thất bại khác, bao biện cho công ty. Năm 2018, khiếu nại của khách hàng và nhà đầu tư chuyển thành đơn kiện.

CEO của cái chết

Năm 2018 được cho là sẽ hạnh phúc đối với Gerald Cotten. Anh đã kết hôn và dự định đi hưởng tuần trăng mật ở Ấn Độ. Không ai biết tại sao anh ấy quyết định viết di chúc ngay trước khi đi nghỉ mát lãng mạn.

Vào ngày 9 tháng 12, ông đột ngột qua đời tại Jaipur, Ấn Độ, sau một cú sốc nhiễm trùng, tắc ruột và ngưng tim nhiều lần. Đó được cho là những biến chứng từ bệnh Crohn mà Cotten mắc phải. Jennifer Robertson, người vợ mới đúc của ông, được phát hiện là người được Cotten ủy thác. Cô được thừa kế bất động sản trị giá 9,6 triệu đô la Canada của anh, bao gồm một chiếc thuyền, một chiếc máy bay, bất động sản ở một số tỉnh của Canada, v.v..

ảnh giấy chứng tử quadrigacx

Vào tháng 1 năm 2019, sàn giao dịch Quadriga đã chuyển sang chế độ bảo trì và sau đó đăng ký bảo vệ chủ nợ. Hóa ra công ty nợ 115.000 khách hàng khoảng 190 triệu đô la Mỹ. Vâng, những điều đó xảy ra, hầu hết mọi người sẽ nói. Nhưng ở đây có sự thay đổi.

Cotten đã lưu trữ tất cả tiền của người dùng Quadriga trên ví lạnh trên máy tính xách tay của mình. Anh ta là người duy nhất có quyền truy cập vào chúng: không có mật khẩu hoặc cụm từ mã nào được tìm thấy kể từ vòng tròn bên trong của Cotten cũng như các cơ quan thực thi pháp luật. Nếu bạn biết cách hoạt động của ví tiền điện tử, bạn có thể đã đoán được rằng trong trường hợp đó, tiền sẽ biến mất vĩnh viễn, tất cả số tiền trị giá 190 triệu đô la Mỹ. Cotten thực sự đã lấy tiền xuống mộ của mình.

Điều tra vụ việc

Quadriga đã nằm trong tầm ngắm của cơ quan thực thi pháp luật một thời gian trước khi Cotten qua đời. Ngay sau khi công chúng biết về các tài khoản bị khóa, FBI và Cảnh sát Hoàng gia Canada đã mở hai cuộc điều tra toàn diện riêng biệt. Thật thú vị, họ không phải là những người duy nhất. Hàng trăm kẻ rình mò ẩn danh từ Reddit, Twitter và các nền tảng khác đã bắt đầu cuộc điều tra của riêng họ. Thật khó để nói ai tỏ ra hiệu quả hơn, nhưng chúng tôi biết một thực tế là các phương tiện truyền thông xã hội đã giúp rất nhiều.

Các chuyên gia về chuỗi khối đã phát hiện ra rằng không có dấu vết của ví lạnh của Quadriga trên sổ cái công khai. Công ty kế toán Ernst & Young, một giám sát viên của bên thứ ba được chỉ định cho vụ phá sản của Quadriga, đã tuyên bố rằng họ đã tìm thấy năm ví lạnh của công ty. Chúng đã trống từ năm 2018.

Sau đó, ba ví khác xuất hiện, một trong số đó được cho là đã được sử dụng để chuyển Bitcoin sang ví nóng của Quadriga vào tháng 12 năm 2018. Có vẻ như Cotten đã chuyển hàng triệu tiền điện tử sang các sàn giao dịch và tài khoản cá nhân khác. Họ cũng trắng tay khi cơ quan thực thi pháp luật tiếp cận họ, vì vậy có vẻ như Gerald Cotten đã phung phí tất cả tiền vào giao dịch hấp tấp trước khi chết. Một lần nữa, bị cáo buộc.

Vào thời điểm các nhà điều tra (chính thức và nghiệp dư) công bố những phát hiện của họ, những khách hàng bị thiệt hại của Quadriga đã nhận ra rằng toàn bộ sự việc là một trò giả mạo. Mọi thứ đều chỉ đến nó.

Ernst & Young tiết lộ rằng Quadriga không giữ hồ sơ nội bộ trong nhiều năm (mặc dù có khối lượng giao dịch hàng năm gần 1 tỷ đô la). Bản thân Cotten thường xuyên quên khai thuế cá nhân và khi không khai thuế, Quadriga không bao giờ được nhắc đến là nguồn thu nhập của mình. Cái chết đáng ngờ và đúng lúc của anh ta chỉ khuấy động nồi, gửi những kẻ âm mưu tiền điện tử và những nhà điều tra lai tạo trong một cuộc thập tự chinh tìm sự thật.

Cái gì tiếp theo?

Không ai trong cộng đồng tiền điện tử sống dưới bất kỳ ảo tưởng nào: dự án Quadriga là một trò lừa đảo và cả hai người sáng lập của nó đều là những người đàn ông quyến rũ nhưng máu lạnh. Tuy nhiên, đó không phải là lý do tại sao các cuộc thảo luận xung quanh Quadriga vẫn tiếp tục sôi sục.

Sau vụ bê bối, công chúng kết thúc ở hai phe: một số tin rằng cái chết của Cotten đã phơi bày một kế hoạch Ponzi được ngụy trang dưới dạng một nền tảng trao đổi tiền điện tử. Những người khác chắc chắn rằng chính cái chết của người sáng lập là một phần của kế hoạch và Cotten vẫn sống khỏe mạnh.

Những người ủng hộ giả thuyết thứ hai cho rằng Cotten (có lẽ, có quan hệ với Robertson và Patryn) đã lên kế hoạch giả chết từ lâu. Điều đó có thể có nghĩa là số tiền được cho là đã bị Cotten thổi bay đã giải quyết bằng một tài khoản mờ ám khác và giúp anh ta tiếp tục với thế giới bên kia xa hoa của mình khi chúng ta nói.

Đó là tất cả cho ngày hôm nay. Chúng tôi đã làm cho bạn sợ hãi quần? Căn cứ của vụ án Quadriga có thể khiến ai đó phát điên khi bạn bắt đầu cuộc điều tra của riêng mình. Chúng ta có thể không bao giờ biết sự thật về vụ án bí ẩn Quadriga. Dù sao, ngày mai sẽ là một phần khác của những câu chuyện đáng sợ trước khi đi ngủ. Thế giới tiền điện tử, với những anh hùng và nhân vật phản diện, những cơn bão hoàn hảo, những vụ mất tích mặc áo choàng và dao găm, đỉnh núi và thung lũng, sẽ tiếp tục rẽ theo hai hướng.

P.S. Chúng tôi có một cái gì đó cho bạn! Trong mỗi câu chuyện đáng sợ, chúng tôi để lại một câu đố, được xác định bằng một từ. Đặt một cụm từ ba từ sau khi phần thứ ba của những câu chuyện kinh dị ra mắt. 5 người tham gia đầu tiên sẽ chia sẻ giải thưởng 100 đô la. Tìm hiểu thêm trên Twitter.

câu đố cho ngày thứ nhất halloween

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me