Changelly hoạt động khá đơn giản. Bạn tạo một giao dịch và nhập địa chỉ ví được tạo bởi ứng dụng ví của bạn để chúng tôi gửi tiền đã đổi của bạn. Để mua Ethereum, Bitcoin, Litecoin hoặc các loại tiền điện tử khác trên Changelly, bạn nên có một ví thích hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thông qua nhiều loại ví tiền điện tử, để bạn biết nên chọn loại nào.

Ví lõi (nút đầy đủ)

Đây là viết tắt của sự phân quyền thực sự. Ví lõi cho phép bạn trở thành thành viên đầy đủ của mạng blockchain phi tập trung. Đây là những ứng dụng có nguồn mở mà bạn có thể tải xuống từ trang web chính thức của đồng xu. Sau khi tải xuống và cài đặt, ví yêu cầu blockchain được tải xuống máy tính của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần đủ dung lượng để lưu trữ toàn bộ chuỗi khối trên ổ đĩa của mình. Đôi khi nó trở nên khó khăn, vì blockchain có thể mất hàng trăm gigabyte. Ví lõi là một công cụ tối ưu để lưu trữ và quản lý tiền mà bạn có toàn quyền kiểm soát. Bất kể ví nào là hoàn toàn an toàn, ví lõi rất khó sử dụng. Khi bạn gửi hoặc nhận tiền xu, ví của bạn phải được đồng bộ hóa với blockchain, để phản ánh số dư thực tế trong giao diện của nó. Ví lõi phù hợp với những người không tin tưởng vào bất kỳ ví nào khác và thích máy của riêng họ để lưu trữ tất cả dữ liệu. Bạn nên nhớ sao lưu ví và khóa cá nhân ở nơi an toàn. Trong trường hợp bạn bỏ lỡ điều đó, không ai sẽ giúp bạn lấy lại tiền của bạn!

Ưu điểm

Tất cả dữ liệu, bao gồm cả blockchain và khóa riêng, được lưu trữ trên máy tính của bạn. Bạn hoàn toàn kiểm soát tiền của mình và không ai có quyền truy cập vào chúng.

Nhược điểm

Yêu cầu quá nhiều dung lượng trống trên ổ cứng của bạn. Cần được đồng bộ hóa với blockchain mỗi khi bạn gửi hoặc nhận tiền.

Ví nhỏ gọn (nhẹ)

Loại ví này khá phổ biến và giúp trải nghiệm tiền điện tử của bạn mượt mà hơn. Thuật ngữ ‘Lite’ có nghĩa là bạn không cần tải toàn bộ blockchain xuống máy tính của mình, làm lãng phí dung lượng ổ đĩa trên đó. Ví Lite lưu trữ chuỗi khối trên máy chủ của họ và phát tất cả các giao dịch lên mạng. Một số ví lite có bộ trao đổi tích hợp cho phép bạn chuyển đổi giữa các loại tiền tệ. Bạn có thể sử dụng các phiên bản trình duyệt của những cái đó, cũng như bạn có thể quản lý tiền của mình thông qua điện thoại thông minh. Bạn vẫn có các khóa riêng tư hoặc một cụm mật khẩu được lưu trữ trên máy tính của mình. Nó có nghĩa là bạn có toàn quyền kiểm soát tiền của mình. Bạn nên cất giữ khóa / cụm mật khẩu ở nơi an toàn. Đừng làm mất nó, nếu không bạn sẽ không thể truy cập vào ví của mình.

Ưu điểm

Dễ sử dụng, không cần tải xuống blockchain, đồng bộ hóa thời gian thực, bạn có quyền truy cập vào các khóa riêng của mình.

Nhược điểm

Sau khi khóa riêng bị mất, quyền truy cập vào ví sẽ bị từ chối.

Ví lưu ký

Tất cả người dùng, những người đã từng có ví tiền điện tử, đều biết về tầm quan trọng của khóa cá nhân. Một khi chúng bị mất, tất cả tiền trong ví sẽ biến mất vĩnh viễn. Trong nhiều trường hợp, việc lưu trữ khóa cá nhân trở thành một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt nếu máy tính của bạn bị tấn công. Ví lưu ký nhằm mục đích giải quyết nó bằng cách kiểm soát các khóa riêng của bạn. Bạn không phải lo lắng về những cái đó, vì bạn sẽ không mất chúng nữa. Cũng như các ví nhỏ gọn, các ví lưu ký giữ blockchain trên máy chủ của họ và đồng bộ hóa với nó trong thời gian thực. Đây là một giải pháp dễ dàng để chuyển, chuyển đổi và quản lý tiền của bạn. Bạn có thể sử dụng nó trong trình duyệt web, máy tính để bàn hoặc điện thoại thông minh của mình mà không cần tải thêm nội dung.

Một số cho rằng ví lưu ký là không đáng tin cậy do thực tế là người dùng không hoàn toàn kiểm soát ví của mình. Tuy nhiên, các nhà cung cấp ví lớn và đáng tin cậy sẽ lưu trữ khóa ngoại tuyến một cách an toàn và không thực sự có quyền truy cập vào tiền của bạn.

Ưu điểm

Dễ sử dụng, không bị căng thẳng do lưu trữ khóa riêng, không cần tải xuống blockchain.

Nhược điểm

Bạn không kiểm soát các khóa riêng tư của mình. Không phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc ví cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát tiền của mình.

Ví phần cứng

Thay vì là một chiếc ví để lưu trữ tiền xu, ví phần cứng lưu trữ các khóa riêng của bạn. Ví phần cứng giữ khóa của bạn ở chế độ ngoại tuyến và cung cấp cho bạn chìa khóa bất cứ lúc nào bạn cần để thực hiện giao dịch. Bạn cũng có thể sao lưu khóa riêng vào máy tính khá tiện lợi và an toàn.

Chia nhỏ các giao dịch

Một số ví có tùy chọn tách (phân chia) giao dịch. Giả sử, bạn sẽ đổi 1 BTC trên Changelly. Bạn có thể gửi một phần số tiền này bằng cách chia thành nhiều giao dịch nhỏ hơn. Nó có thể hữu ích khi bạn gửi số lượng lớn, vì các phần nhỏ hơn sẽ được trao đổi nhanh hơn. Nhưng nếu bạn gửi số lượng ít hơn 1 BTC, chúng tôi khuyên bạn nên gửi nó trong một giao dịch, nếu không sẽ có rủi ro cao là các giao dịch chia nhỏ với số lượng nhỏ sẽ không thành công.

Các tính năng bảo mật

Ngoài việc nhập khóa riêng vào máy tính, cũng có một số cách bảo vệ ví được thực hiện chủ yếu trong ví tiền điện tử. Mỗi người trong số họ gây ra cuộc thảo luận sôi nổi về bảo mật. Hãy nhìn chúng kỹ hơn.

Ví xác định phân cấp (HD)

Một số ví tạo địa chỉ và khóa một cách ngẫu nhiên, thay đổi chúng theo chu kỳ. Điều này giúp cải thiện bảo mật ví, nhưng giờ đây quá tiện lợi cho người dùng, vì luôn cần cập nhật các bản sao lưu có nhiều địa chỉ. Thay vì tạo địa chỉ ví một cách ngẫu nhiên, ví xác định thứ bậc tạo ra chúng theo một thuật toán nhất định dựa trên cái gọi là hạt giống. Hạt giống đại diện cho một chuỗi các từ ngẫu nhiên không thể đoán được. Đây là ‘khóa chính’ giúp tạo khóa cá nhân và khôi phục ví. Ví HD vẫn an toàn, không cần sao lưu ví của bạn sau mỗi giao dịch.

Multisig (đa chữ ký)

Tính năng này yêu cầu hai hoặc, thông thường, ba khóa riêng tư được chia sẻ giữa ví và người dùng. Lợi thế quan trọng của ví multisig là ngay cả trong trường hợp mất chìa khóa hoặc bị đánh cắp, bạn vẫn có thể lấy lại tiền của mình.

Vài ví dụ

Mỗi loại ví đều có những tính năng riêng biệt. Ví lõi là một giải pháp tối ưu cho những ai đang tìm kiếm sự riêng tư thực sự và toàn quyền kiểm soát. Đổi lại, một số ví điện tử và ví rút gọn hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử hoặc mã thông báo và có bộ trao đổi tích hợp cho phép dễ dàng hoán đổi giữa chúng.

Dưới đây là một bảng nhỏ so sánh giữa các ví tiền điện tử nổi bật nhất, để bạn hiểu rõ hơn về lựa chọn nào phù hợp với mình nhất.

Kiểu Tên Nhiều hoặc một loại tiền tệ Sự bảo vệ Changelly tích hợp Giao diện
Cốt lõi Lõi bitcoin Bitcoin Sao lưu khóa cá nhân Máy tính để bàn
Lõi Litecoin Litecoin đơn Sao lưu khóa cá nhân Máy tính để bàn
Lite Myetherwallet Chỉ Ethereum và token Các tệp khóa khôi phục Web
Gatehub Đơn (Ripple) Khóa khôi phục, xác minh 2 bước Web
Jaxx Đa tiền tệ HD, cụm từ bảo mật 12 từ + (sắp tới) Máy tính để bàn, Android, iOS
Coinomi Đa tiền tệ HD, mật mã công khai + (sắp tới) Máy tính để bàn, Android
Electrum Bitcoin Multisig, cụm từ bí mật Máy tính để bàn, Android
Nanowallet XEM HD, Mật khẩu / cụm mật khẩu + Máy tính để bàn, iOS, Android
Bitpay Bitcoin HD, xác minh 2 bước Máy tính để bàn, iOS, Android
Giám hộ Coinbase Đa tiền tệ Mulitisig, bảo quản lạnh trong hầm, xác minh 2 bước Web, iOS, Android
Freewallet Đa tiền tệ Bảo quản lạnh trong hầm, xác minh 2 bước + Web, iOS, Android
BitGo Đa tiền tệ Xác minh nhiều ký tự, 2 bước Web, iOS, Android
Coinpayments Đa tiền tệ Nhiều khối lượng, kho lạnh + Web, iOS, Android
Xapo Bitcoin Nhiều khối lượng, bảo quản lạnh, xác minh 2 bước Web, iOS, Android

Bất kể bạn chọn gì, Changelly chấp nhận tất cả các loại ví. Sau khi cài đặt và nhận địa chỉ ví, bạn có thể trao đổi tiền điện tử trên Changelly chỉ trong vài cú nhấp chuột. Bạn cũng có thể thực hiện ngay trong giao diện của các ví có dấu ‘+’.

Có bất kỳ câu hỏi? Chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp bạn tại [email được bảo vệ]

Giữ nguyên!

Twitter 

Facebook 

Telegram 

Reddit

Youtube

Chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn những tin tức, mẹo và hướng dẫn mới nhất.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me