DEX tốt nhất trong ngành

Giao dịch tiền điện tử là một trong những lĩnh vực thiết yếu trong ngành. Mỗi chủ sở hữu tiền điện tử đã tương tác với các sàn giao dịch tiền điện tử ít nhất một lần. Nếu chúng ta xem xét sâu hơn tình hình giao dịch hiện tại, chúng ta có thể phát hiện ra một số vấn đề quan trọng khiến các nhà giao dịch bận tâm – tính khả dụng, tính minh bạch và bảo mật. Các sàn giao dịch tập trung (CEX) cung cấp các nền tảng phù hợp về UX / UI, các tính năng giao dịch nâng cao, v.v..

Tuy nhiên, họ là trung gian giữa người dùng và blockchain. Hầu hết các sàn giao dịch thông thường đều có tính chất giám sát, có nghĩa là họ lưu trữ tiền của người dùng trên máy chủ của họ. Nó không an toàn như nó có vẻ, nhưng các nền tảng tiền điện tử tập trung cố gắng cung cấp các giải pháp bảo mật hàng đầu. Một giải pháp thay thế hoàn hảo cho các nền tảng giao dịch tiền điện tử là các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX) hiện đang nắm bắt thời điểm phổ biến.

Changelly tiếp tục cung cấp các bài báo giáo dục về ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain. Chúng tôi sẽ giải thích DEX là gì và những điều cần lưu ý khi giao dịch tiền điện tử qua DEX. Chúng tôi cũng đã thu thập mười DEX hàng đầu để giao dịch nâng cao và mạnh mẽ. Hãy bao gồm tất cả chúng.

DEX là gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, DEX là viết tắt của một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung. DEX là một nền tảng cho phép hai bên độc lập thực hiện các giao dịch tiền điện tử mà không có sự can thiệp của bên thứ ba, hay nói cách khác là theo cách ngang hàng (P2P). Để tương tác hoàn hảo với DEX, bạn cần có một ví kỹ thuật số.

Việc thiếu trung gian đang làm tăng tính bảo mật của quy trình giao dịch cũng như tính ẩn danh của người dùng. Tuy nhiên, một số sàn giao dịch phi tập trung yêu cầu KYC và thu thập thông tin cá nhân (ví dụ: IDEX, BinanceDEX, v.v.)

Vì không có cơ quan trung ương trong các DEX, việc thao túng thị trường sẽ khó hơn.

Các DEX phổ biến nhất được xây dựng dựa trên chuỗi khối Ethereum. Theo thời gian, các sổ cái phân tán khác như TRON, BinanceChain, EOS và nhiều người khác, quản lý để cung cấp một môi trường thích hợp cho các giao dịch hoán đổi tiền điện tử phi tập trung.

Sàn giao dịch tập trung so với Sàn giao dịch phi tập trung

CEX DEX
Bảo vệ Để bảo vệ người dùng khỏi bất kỳ hình thức gian lận nào, các sàn giao dịch tập trung cung cấp 2fa, kho lạnh, danh sách trắng, v.v. Tuy nhiên, luôn có khả năng xảy ra hack; Tuân theo phương châm tiền điện tử là luật, DEX không có quyền truy cập vào tiền của người dùng. Các giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa hai bên và được phản ánh trong một chuỗi khối;
Tính năng giao dịch Những người kỳ cựu trong ngành tiền điện tử như Bitfinex, HitBTC và Bittrex cung cấp nhiều loại công cụ và công cụ giao dịch như giao dịch ký quỹ, OTC, Dark pool, v.v.. DEX tương đối mới đối với thị trường. Chức năng của các sàn giao dịch như vậy không được nâng cao như các sàn tập trung. DEX thường cung cấp một số cặp giao dịch giới hạn và hầu hết thời gian tài sản được giao dịch trên DEX được xây dựng trên cùng một blockchain;
Tính thanh khoản Các CEX khổng lồ cung cấp một lượng thanh khoản đáng kể cho các tài sản kỹ thuật số; Thu hút thanh khoản là một nỗi đau lớn của các sàn giao dịch phi tập trung. Vì hầu hết các DEX được làm sắc nét cho các tài sản tiền điện tử của một blockchain cụ thể, nên việc lựa chọn tài sản giao dịch bị hạn chế;
Phí Các sàn giao dịch tập trung tính phí cao hơn; Ngược lại, các DEX cung cấp phí hoa hồng thấp hơn vì không cần trả lương cho một số lượng lớn công nhân.

# 1. Uniswap

Nhóm nghiên cứu có trụ sở tại New York đứng sau Uniswap DEX đã giới thiệu một giao thức thanh khoản cùng tên được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Uniswap là một nhóm thanh khoản và trao đổi phi tập trung cho các mã thông báo ERC-20, cung cấp giao dịch hiệu quả và mạnh mẽ mà không có sự can thiệp của bên thứ ba.

Uniswap gần đây đã ra mắt Uniswap V2 với những cải tiến đáng kể về khả năng sử dụng và bảo mật. Kể từ bây giờ, có thể hoán đổi mã thông báo trực tiếp sang mã thông báo (không có bước ETH trung gian). Vì không cần phải trả tiền xăng nữa, phí giao dịch sẽ được giảm xuống. Giao diện của Uniswap V2 vẫn giống như thiết kế ban đầu của nền tảng V1.

Dựa theo Dune Analytics, Uniswap chiếm 49,9% thị phần của DEX theo khối lượng trong 24 giờ qua và tuần trước.

uniswap dex hàng đầu

# 2. Mạng Kyber

Một ‘giao thức thanh khoản hoàn toàn trên chuỗi’ nổi tiếng, Kyber Network, cho phép hoán đổi mã thông báo ERC-20 ngay lập tức. Nói một cách dễ hiểu, Kyber Network tổng hợp tính thanh khoản từ nhiều nền tảng và cung cấp nó cho một mạng duy nhất để người dùng có thể chuyển token của họ một cách liền mạch chỉ trong một giao dịch.

Kyber Network là một phần quan trọng của cộng đồng Ethereum và tiền điện tử. Nó nhằm mục đích thể hiện lợi ích của phân quyền bằng cách cung cấp sự minh bạch và tin cậy giữa các nhà giao dịch.

mạng kyber về

Kyber không phải là một sàn giao dịch phi tập trung thông thường, mà là một giao thức có thể được triển khai cho bất kỳ blockchain nào hỗ trợ tính năng hợp đồng thông minh. Với ý nghĩ đó, các ứng dụng phi tập trung khác nhau (dApps), DEX (Uniswap, Oasis) và ví kỹ thuật số (Coinbase Wallet, Trust Wallet) sử dụng giao thức Kyber để có hiệu suất tốt hơn.

# 3. TronTrade

Làm thế nào để mua một đồng Tron một cách đơn giản nhưng phi tập trung? Chỉ cần truy cập TronTrade – một sàn giao dịch phi tập trung cho TRX và mã thông báo dựa trên Tron. UX trực quan và thiết kế thông minh sẽ cung cấp cho mọi người dùng trải nghiệm giao dịch hiệu quả.

TronTrade là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên hỗ trợ mã thông báo TRC-10. Nền tảng này tập trung vào cộng đồng và cung cấp hỗ trợ khách hàng 24/7. Không cần tạo tài khoản trong sàn giao dịch. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc ví TRON phù hợp sẽ giúp bạn tương tác với DEX.

thiết bị đầu cuối giao dịch trontrade

#4. IDEX

IDEX là sàn giao dịch phân quyền Ethereum đầu tiên và nổi tiếng cung cấp nhiều loại cặp giao dịch. Bên cạnh các ERC-20 khác nhau, còn có các thị trường USDT, USDC, TUSD và DAI. Thiết kế của nền tảng khá nguyên bản, vì vậy rất dễ dàng để làm quen với nó. IDEX tính phí 0,2% cho người tham gia thị trường và 0,1% cho nhà tạo lập thị trường. Cân nhắc rằng người dùng phải trả phí gas để thực hiện giao dịch của họ trên blockchain.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến rút tiền, gửi tiền, đặt cược và những thứ khác, IDEX có phần Hướng dẫn và Câu hỏi thường gặp phù hợp. Tuy nhiên, IDEX bắt buộc người dùng phải vượt qua quy trình KYC (Biết khách hàng của bạn) nghiêm ngặt, làm dấy lên lo ngại xung quanh sự phân quyền của sàn giao dịch. Tuy nhiên, IDEX an toàn hơn hầu hết các nền tảng giao dịch tập trung.

IDEX sẽ giới thiệu IDEX 2.0 sẽ cung cấp khả năng mở rộng lớn hơn, tính năng bảo mật tốt hơn và không mất phí gas.

Hãy chú ý theo dõi thông báo! IDEX gần đây đã đăng một tweet cảnh báo lừa đảo về một ứng dụng di động lừa đảo trên Google Play.

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO: Ứng dụng IDEX gian lận hiện được liệt kê trên Google Play. Xin lưu ý rằng chúng tôi đang làm việc để xóa nó và khuyến khích người dùng tránh tải xuống và tương tác với trò lừa đảo. pic.twitter.com/FniXdQJz6e

– IDEX (@idexio) Ngày 16 tháng 7 năm 2020

# 5. dYdX

Tự xưng là “nền tảng giao dịch mở mạnh mẽ nhất cho tài sản tiền điện tử”, dYdX đang nghiêm túc chinh phục thị trường trao đổi phi tập trung. dYdX là một DEX dựa trên Ethereum khác, cung cấp các tùy chọn nền tảng phi tập trung hiếm có như giao dịch ký quỹ và các công cụ phái sinh. dYdX cho phép giao dịch ký quỹ với đòn bẩy lên đến 4 lần.

Vào tháng 4 năm 2020, dYdX đã giới thiệu Thị trường hợp đồng vĩnh viễn cho phép bạn giao dịch bất kỳ tài sản nào không dựa trên Ethereum. Đây là một giải pháp thực sự ấn tượng vì các nhà giao dịch có thể giao dịch cặp BTC-USDC với đòn bẩy lên tới 10 lần ngay bây giờ. dYdX cũng cung cấp tùy chọn cho vay để thu hút thêm thanh khoản cho sàn giao dịch. Thiết kế của DYdX rất thông minh và gọn gàng. Qua đó, các nhà giao dịch có thể tận hưởng trải nghiệm giao dịch hoàn hảo.

thiết bị đầu cuối giao dịch dYdX

# 6. Mạng Bancor

Khi bạn kiểm tra Bancor DEX, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là sự đơn giản. UX / UI rất trực quan, trong khi nhóm đằng sau dự án cung cấp hỗ trợ tức thì. Cũng giống như nhiều sàn giao dịch phi tập trung khác, Bancor được xây dựng dựa trên chuỗi khối Ethereum.

Điều khác biệt so với phần còn lại của DEX là cơ hội để trao đổi tài sản kỹ thuật số của các sổ cái phân tán khác nhau. Do giao thức Bancor chính hãng, người dùng có thể trao đổi liền mạch, ví dụ: ETH sang EOS và ngược lại.

# 7. Bisq

Bisq là một trong những sàn giao dịch bitcoin phi tập trung tốt nhất và cũng là một giao thức giao dịch, ứng dụng máy tính để bàn và phần mềm miễn phí. Nền tảng cho phép bạn bán và mua BTC để đổi lấy tiền tệ quốc gia hoặc các tài sản kỹ thuật số khác. Bisq hỗ trợ nhiều tùy chọn thanh toán, vì vậy sẽ không có vấn đề gì khi mua tiền điện tử theo cách thực sự phi tập trung.

Được xây dựng dựa trên mạng Tor, Bisq có khả năng chống kiểm duyệt giống như chuỗi chính. Chi tiết giao dịch chỉ có sẵn cho đối tác. Có vẻ như nhược điểm chính của Bisq DEX là sự phức tạp của các quy trình giao dịch. Do đó, sàn giao dịch hoàn toàn phù hợp với các nhà giao dịch chuyên nghiệp hơn là người mới sử dụng tiền điện tử. Cũng lưu ý rằng các giao dịch có thể mất nhiều thời gian xử lý, vì vậy nếu bạn muốn hoán đổi tiền điện tử tức thì, bạn có thể nên tiếp tục tìm kiếm nó.

#số 8. Ốc đảo

Oasis DEX chạy trên chuỗi khối Ethereum cho phép trao đổi bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào.

Để làm việc trên sàn giao dịch này, bạn cần có một ví Ethereum như Mist, MetaMask, v.v. DEX sẽ phát hiện mạng và kết nối với nó tự động trong khi hệ thống sẽ kiểm tra đồng bộ hóa.

Bạn có thể mua hoặc bán các mã thông báo sau trên sàn giao dịch OasisDEX: ETH, MKR, DGD, REP, ICN, 1ST, SNGLS, VSL, PLU và DAI. Cũng giống như các DEX khác, Oasis không hỗ trợ fiat.

Ưu điểm chính của nền tảng trao đổi mã thông báo này là tính bảo mật cao. Trong số các lợi ích khác của OasisDEX là khả năng mở rộng các cặp giao dịch cho tất cả các mã thông báo được xây dựng trên giao thức ERC20, không có phí hoa hồng cho việc gửi và rút tiền cũng như giao dịch nhanh chóng.

# 9. NewDEX

NewDEX là sàn giao dịch phi tập trung tốt nhất được xây dựng trên blockchain EOS. Ra mắt vào năm 2018, NewDEX đã quản lý để thu hút chuỗi bên EOS (chuỗi chị em), do đó xây dựng một mạng lưới lớn các tài sản tiền điện tử có thể hoán đổi cho nhau.

Vào năm 2019, NewDEX đã công bố ra mắt sàn giao dịch phi tập trung dựa trên TRON. Nền tảng này đã áp dụng cơ chế hoạt động ‘khớp ngoài chuỗi và thanh toán trên chuỗi.’ Theo đuổi mục tiêu nâng cao cơ hội giao dịch, NewDEX đã kích hoạt tùy chọn OTC vào năm 2019.

Sàn giao dịch phi tập trung này có giao diện người dùng và giao diện người dùng riêng cung cấp trải nghiệm giao dịch liền mạch cho người dùng mới. NewDEX đã giới thiệu chuyển đổi chuỗi chéo USDT để nó là giải pháp thay thế hoàn hảo cho đô la Mỹ thông thường.

newdex dex

# 10. BinanceDEX

Sàn giao dịch Binance bùng nổ trong ngành tiền điện tử vào năm 2019. Kể từ đó, nó đã trở thành sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trên thế giới. Có vẻ như nền tảng này đang cố gắng chinh phục thị trường tiền điện tử và thành công. Vào năm 2019, Binance đã ra mắt sàn giao dịch phi tập trung của riêng mình dựa trên blockchain BinanceChain. Hiện tại có 25 cặp giao dịch.

Một số thành viên cộng đồng yêu cầu rằng BinanceDEX không phi tập trung như giả định. Tuy nhiên, sàn giao dịch khá phổ biến và không ngừng nâng cấp và cải tiến các tính năng giao dịch.

“… Binance DEX được ưa thích bởi những người muốn có toàn quyền kiểm soát các khóa cá nhân và tiền của họ; Người dùng tại DEX chịu trách nhiệm về bảo mật tiền của họ và có quyền tự do phát hành tài sản, phát triển công cụ, v.v. ”, Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của Binance, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Eric Benz.

Tổng quan về sàn giao dịch phi tập trung Binance

DEX nào là tốt nhất?

Ngành công nghiệp tiền điện tử, cũng như các thực thể kỹ thuật số khác, thu hút những kẻ xấu bằng các kỹ thuật không gian mạng gian lận. Chúng tôi vui lòng nhắc bạn tự nghiên cứu trước khi bỏ tiền vào bất kỳ dự án tiền điện tử nào. Có một số điểm cần được kiểm tra.

Danh tiếng của một sàn giao dịch

Đọc đánh giá của người dùng trên Internet để quyết định xem nền tảng DEX có đáng để bạn tin tưởng hay không. Thông thường, ý kiến ​​của người dùng là tiêu chí tìm kiếm đáng tin cậy nhất. Tuy nhiên, hãy đối mặt với nó: người dùng thường viết phản hồi tiêu cực nếu dịch vụ không thành công. Theo các thuật ngữ này, người ta nên cố gắng đánh giá một nền tảng với một cái nhìn không thiên vị nhưng chú ý.

Phương thức thanh toán

Thông số này rất quan trọng. Ví dụ: không phải tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều hoạt động với thẻ thanh toán Visa và Mastercard. Ngoài ra, khi sử dụng thẻ ngân hàng, bạn phải trải qua quá trình xác minh đa cấp. Do đó, khi chọn một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung, hãy luôn chú ý đến việc thanh toán để tránh các vấn đề sau này.

Phí hoa hồng

Hầu hết các sàn giao dịch, bao gồm cả những sàn phi tập trung, đều tính phí. Điều cực kỳ quan trọng là phải biết về chúng trước khi gửi tài sản tiền điện tử và thực hiện giao dịch. Các DEX dựa trên Ethereum tính phí gas, vì vậy người ta nên tìm hiểu kỹ tất cả các điều kiện trước khi tương tác với sàn giao dịch.

Tỷ giá

Mỗi sàn giao dịch có tỷ giá hối đoái riêng. Vì các tỷ giá hối đoái này được đặt cho chính chúng, nên đôi khi chúng có thể rất khác nhau. Đương nhiên, sẽ hợp lý khi so sánh chúng và chọn lợi nhuận cao nhất cho chính bạn.

Hạn chế về Vị trí Địa lý

Các sàn giao dịch tiền điện tử có thể có các hạn chế về địa lý, các hạn chế này nhất thiết phải được nêu rõ trên trang web chính thức của sàn giao dịch (trong phần “Điều khoản sử dụng”). Một số sàn giao dịch tiền điện tử không hoạt động bên trong Hoa Kỳ, nhưng một số.

Các sàn giao dịch phi tập trung cố gắng có thể truy cập được cho bất kỳ con người nào trên thế giới bất kể quốc tịch và nơi cư trú của họ. Tuy nhiên, một vài DEX nhấn mạnh rằng người dùng từ các quốc gia cụ thể không thể truy cập chúng.

Kết luận

Các sàn giao dịch phi tập trung tốt nhất nhằm mục đích nâng cao lĩnh vực DeFi và cung cấp cho người dùng giao dịch minh bạch và an toàn. Cũng giống như DEX, Changelly là một sàn giao dịch tiền điện tử không giám sát cho phép bạn mua, bán và trao đổi ngay lập tức hơn 160 loại tiền điện tử. Mua tiền điện tử theo lựa chọn của bạn bằng thẻ tín dụng (Visa, Mastercard), chuyển khoản ngân hàng hoặc Apple Pay. 

Về Changelly

Changelly là một dịch vụ trao đổi tiền điện tử tức thì không cần giám sát, hoạt động như một trung gian giữa các sàn giao dịch tiền điện tử và người dùng, tạo cơ hội cho người sau trao đổi hơn 160 loại tiền điện tử với tỷ giá thị trường tốt nhất. Changelly cung cấp API và tiện ích thanh toán có thể tùy chỉnh cho bất kỳ dịch vụ tiền điện tử nào muốn mở rộng đối tượng và triển khai các tùy chọn trao đổi mới.