Hướng dẫn đầy đủ về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

Trong thập kỷ qua, chúng ta đang sống trong thế giới tiền điện tử so với các tổ chức tài chính tập trung liên tục gặp khó khăn. Nhưng có vẻ như điều đó sắp thay đổi. Khái niệm Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương đang bắt đầu được chú ý, đóng vai trò là cầu nối giữa thị trường tiền giấy truyền thống và một nền kinh tế số hóa hoàn toàn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về những điều cơ bản của CBDC, so sánh nó với các loại tiền điện tử phi tập trung hiện đại, khám phá những ưu và nhược điểm của nó và xem những quốc gia nào đã áp dụng khái niệm này hoặc đang xem xét thực hiện nó trong thời gian ngắn.

Nếu bạn chưa biết cách hoạt động của tiền điện tử, có thể giúp bạn bắt đầu với bài viết của chúng tôi về công nghệ sổ cái phân tán và blockchain. 

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương là gì?

CBDC, hoặc Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, là một dạng tiền kỹ thuật số đại diện cho tiền tệ fiat của một quốc gia cụ thể. Theo như khái niệm, CBDCs không có nghĩa là thay thế tiền giấy, mà chỉ đơn thuần là bổ sung cho hệ thống tài chính hiện có của các quốc gia dám chấp nhận chúng..

Nói về mặt công nghệ, Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương không đại diện cho bất kỳ thứ gì hoàn toàn mới. Ý tưởng là chúng hoạt động trên một blockchain (hoặc bất kỳ sổ cái nào khác) được kiểm soát bởi chính phủ, một tổ chức chính trị (trong trường hợp của EU) hoặc một tổ chức tư nhân được tin cậy giao nhiệm vụ. CBDC là một cơ sở dữ liệu tập trung khổng lồ phản ánh lượng tài sản mà mọi công dân hoặc tổ chức có mọi lúc và ghi lại chuyển động của tài sản.

Vì CBDC được coi là một loại tiền tương đương hoàn toàn với tiền pháp định, chúng sẽ được các ngân hàng trung ương phát hành, phân phối và quản lý, đồng thời đóng vai trò như một phương tiện thanh toán và một đơn vị tài khoản. Cung và cầu sẽ xác định giá trị của nó, nhưng cũng giống như tiền fiat, các yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của CBDC, bao gồm các chính sách tiền tệ, tình hình kinh tế thế giới tổng thể, thặng dư thương mại, v.v..

Kể từ tháng 9 năm 2020, CBDC vẫn đang trong giai đoạn chứng minh khái niệm: một số chính phủ xem xét việc triển khai tiền kỹ thuật số, nhưng chưa ai thực sự làm điều đó. Tuy nhiên, một số quốc gia đã tiến gần đến việc phát hành tiền kỹ thuật số. Ví dụ, năm nay, CBDC ở Trung Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng khác trong sự phát triển của mình: chính phủ đang thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên toàn khu vực Vịnh Đại Hồng Kông. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về nỗ lực của các quốc gia khác nhau trong việc áp dụng CBDC.

CBDC ở các quốc gia khác nhau

Trung Quốc chắc chắn dẫn trước cuộc chơi khi nói đến Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Trong vài năm qua, Chính phủ Trung Quốc đã và đang làm việc với DCEP – Hệ thống Thanh toán Điện tử Tiền tệ Kỹ thuật số. Loại tiền điện tử quốc gia tập trung cao độ này đã được thử nghiệm ở bốn thành phố lớn của Trung Quốc là Thâm Quyến, Tô Châu, Xiong’an và Thành Đô.

Kiểm tra bài viết của chúng tôi về quy định về tiền điện tử ở Trung Quốc để cập nhật tin tức.

Trong số các tin tức CBDC khác, vào năm 2020, Nhật Bản và Anh đã tập hợp các nhóm nhà kinh tế và nhà phân tích thị trường nổi tiếng của riêng họ để xây dựng CBDC dựa trên đồng yên và bảng Anh, tương ứng..

Thái Lan và Philippines đã công bố mong muốn tham gia với Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Thống đốc Philippines Benjamin Diokno giải thích:

“Tiền điện tử đối với chúng tôi luôn vượt ra ngoài bản thân tài sản mà còn dựa trên công nghệ blockchain làm nền tảng cho nó”.

Mỹ xác nhận kế hoạch của họ để làm việc trên đồng đô la kỹ thuật số. Trong khi đó, Thụy Điển đang suy nghĩ về việc phát hành e-krona, đang được Riksbank, Ngân hàng Trung ương của đất nước thử nghiệm trong năm nay. Nhà kinh tế học của Riksbank, Gabriel Söderberg, không chắc chắn lắm về tính đúng đắn của quyết định này:

“Hiện tại vẫn chưa có quyết định về việc ban hành e-krona, cách e-krona có thể được thiết kế hoặc công nghệ nào có thể được sử dụng. Quyết định này là quá lớn đối với một mình một ngân hàng trung ương, ít nhất là trong bối cảnh của Thụy Điển ”.

Đối với CBDC ở Canada, Ngân hàng Canada đang phát triển một kế hoạch dự phòng liên quan đến một CBDC giống như tiền mặt. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đang làm việc trong một dự án đồng euro kỹ thuật số và nếu được khởi động, nó sẽ là một CBDC có phạm vi rộng nhất, bao gồm ít nhất 19 quốc gia.

Tiền điện tử của Ngân hàng Trung ương được hứa hẹn sẽ được thiết kế theo cách riêng tư, an toàn và được bảo vệ bằng mật mã. Nhưng nó thậm chí có thể được gọi là tiền điện tử? Chà, hầu hết các chuyên gia đều khá nghi ngờ về vấn đề này, vì có một số khác biệt quan trọng giữa tiền điện tử và tiền kỹ thuật số CB.

CBDC so với tiền điện tử

Hãy cùng xem những điểm khác biệt chính giữa CBDC và tiền điện tử.

CBDC Tiền điện tử
Bản chất của thẩm quyền Tập trung cao độ Chủ yếu là phi tập trung hoặc hướng tới phân cấp hoàn toàn
Bản chất của giá trị Xuất phát từ thị trường và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bên ngoài khác Có nguồn gốc hoàn toàn từ thị trường
Phạm vi áp dụng Ngay sau khi hệ thống được khởi chạy, sẽ bắt buộc phải chấp nhận CBDC như một khoản tiền tương đương với tiền định danh ở một quốc gia cụ thể Tất cả các tác nhân thị trường tự quyết định xem họ có muốn chấp nhận một loại tiền điện tử cụ thể hay không
Liên minh địa lý Bị ràng buộc bởi nền kinh tế của một quốc gia cụ thể Không liên minh về địa chính trị

Tại sao Chính phủ nên sử dụng CBDC?

Khi nói đến ngân hàng trung ương và tiền điện tử, bất đồng chính giữa hai ngân hàng này luôn liên quan đến sự phân quyền. CBDC tạo cơ hội cho chính phủ sử dụng tất cả các lợi ích của công nghệ tài chính mới mà không từ bỏ quyền lực của cơ quan quản lý chính.

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương hứa hẹn sẽ hiệu quả hơn tiền fiat truyền thống về phí chuyển và giảm thời gian. Chúng cũng kéo giảm chi phí đúc tiền vì không có tiền vật chất để in. Hơn nữa, hoạt động ngân hàng CBDC sẽ hoạt động 24/7 vì chúng sẽ không còn bị giới hạn bởi giờ mở cửa của các ngân hàng.

CBDC sẽ cung cấp cho cộng đồng dân cư có vốn ngân hàng thấp đáng kể trên thế giới tiếp cận với các công cụ thanh toán và cung cấp khả năng hòa nhập tài chính. Bất kỳ ai sở hữu điện thoại thông minh đều có thể thực hiện các hoạt động ngân hàng, vì vậy không cần phải có cơ sở ngân hàng hoặc máy ATM gần đó. Đồng thời, việc trốn thuế và các tội tài khóa khác sẽ trở nên khó khăn hơn. Nhìn chung, thế giới đã và đang hướng tới một nền kinh tế không dùng tiền mặt và CBDC sẽ giúp quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ hơn cho tất cả các bên liên quan.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map