Ngay cả khi bạn nhận thức được Bitcoin là gì, bạn vẫn có thể mù mờ về một khái niệm như “vốn hóa tiền điện tử”. Nó ám chỉ điều gì? Hãy cố gắng tìm ra vốn hóa thị trường tiền điện tử là gì và nó được xác định bởi những yếu tố nào.

Vốn hóa thị trường được tính như thế nào?

Hãy bắt đầu với định nghĩa về vốn hóa thị trường.

Nói một cách đơn giản, vốn hóa thị trường tiền điện tử là giá trị của tất cả các mã thông báo tiền điện tử đang lưu hành. Để tính toán vốn hóa thị trường, bạn nên nhân số lượng của tất cả các mã thông báo đang lưu hành với giá của 1 đơn vị.

Vốn hóa thị trường ít phức tạp hơn nhiều so với âm thanh. Hãy giải thích tỷ lệ vốn hóa thị trường bằng một ví dụ. Hãy tưởng tượng rằng có một tổ chức đã phát hành 1.000.000 token – tất cả đều đang được lưu hành. Một mã thông báo có giá 5 đô la. Để đánh giá tiềm năng giá trị của toàn bộ công ty, chúng ta cần thực hiện phép tính sau: nhân tổng số cổ phiếu (mã thông báo) của nó với giá của một tài sản. 1.000.000 x 5 đô la = 5 triệu đô la.

Vốn hóa thị trường lớn trong tiền điện tử có thể cho thấy cả chi phí cao của một đồng tiền hoặc một số lượng lớn đồng tiền đang lưu hành. Vốn hóa thị trường tiền điện tử ngày càng tăng là một khía cạnh quan trọng đối với các nhà đầu tư tiềm năng. Nó chứng tỏ rằng loại tiền điện tử này đang phát triển và tiền kỹ thuật số đang trở thành một phương tiện thanh toán ngày càng phổ biến.

Vốn hóa thị trường của các loại tiền điện tử hàng đầuVốn hóa thị trường của các loại tiền điện tử hàng đầu

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng không thể ước tính giá trị của tiền ảo vì không có cách nào để cố định giá trị thực của chúng – giá của chúng không bị ràng buộc với vàng hoặc bất kỳ tài sản vật chất nào khác. Vì chúng không bị ràng buộc với dầu, vàng hoặc tiền tệ truyền thống, nên cũng không có cách nào để xác định tỷ lệ thực của tiền điện tử vẫn đang hoạt động và tiền điện tử đã bị mất. Rốt cuộc, tiền điện tử có thể biến mất do máy chủ bị sập và sự cố mạng.

Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của tiền điện tử không phải là thông số duy nhất cần được chú ý. Khối lượng giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định cũng rất quan trọng. Sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền kỹ thuật số chứng tỏ rằng các khoản đầu tư tiền điện tử thực sự mang lại hiệu quả và với mỗi ngày tiếp theo, chi phí của tài sản tiền điện tử sẽ ngày càng cao hơn.

Vốn hóa thị trường phụ thuộc vào điều gì?

Khi nói đến tiền điện tử, vốn hóa thị trường hoàn toàn phụ thuộc vào những thay đổi trong tỷ giá hối đoái và hoạt động của những người chơi trên thị trường. Tổng lượng tiền điện tử vẫn không thay đổi nhiều.

Với thực tế là vốn hóa của tiền điện tử phụ thuộc vào tỷ giá hối đoái, chúng ta có thể nói rằng mức độ nhu cầu cũng ảnh hưởng đến nó. Mọi người càng tích cực quan tâm đến một loại tiền kỹ thuật số cụ thể, thì giá trị và vốn hóa của nó càng cao. Đặc biệt, chi phí của tài sản tiền điện tử được xác định bởi các khía cạnh như:

  • hoạt động của những người chơi lớn trên sàn giao dịch;
  • công nghệ sáng tạo trong lĩnh vực tiền điện tử;
  • ý kiến ​​của những người có thẩm quyền, kết luận của các nhà phân tích, chuyên gia, những người có ảnh hưởng tài chính, v.v.;
  • các quy định chi phối trạng thái của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác;
  • tin tức liên quan đến tiền ảo.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử so với vốn hóa thị trường chứng khoán

Thuật ngữ vốn hóa thị trường ban đầu bắt nguồn từ sở giao dịch chứng khoán. Để hiểu được sự khác biệt giữa vốn hóa thị trường chứng khoán và tiền điện tử, bạn cần hiểu cách thức hoạt động của cổ phiếu.

Việc sở hữu cổ phiếu trong một tổ chức cho bạn một phần quyền sở hữu của tổ chức đó. Chiếm hữu bao hàm hai điều:

  • Có quyền đối với một phần thu nhập trong tương lai của công ty được phân phối dưới dạng cổ tức.
  • Nhận một số tiền tương ứng trong trường hợp công ty bị bán

Ước tính tổng thể về số lượng chào hàng đáng kể là vốn hóa thị trường của tổ chức. Vốn hóa thị trường của tổ chức là thước đo khả năng cung cấp thu nhập hiện tại và tiềm năng phát triển của tổ chức. Một lượng lớn cổ phiếu của một tổ chức được nắm giữ bởi những người khởi xướng và các nhà đầu tư lớn khác.

Khi nói đến tiền điện tử, một phần lớn mã thông báo được nắm giữ bởi những người bên ngoài dự án và bởi những con cá voi chỉ đơn giản là ăn cắp mã thông báo và giữ chúng thụ động trong ví của họ.

Sự khác biệt sau đó là gì?

Một phần lớn các cổ phiếu này mang lại lợi nhuận. Theo những đường này, cổ phiếu mà các chủ sở hữu sẽ có sẽ thu về cho họ lợi nhuận, điều này sẽ làm suy yếu các cổ phiếu mà các nhà đầu tư khác yêu cầu. Nhưng không phải vậy với tiền điện tử. Tại thời điểm khi một con cá voi tích lũy mã thông báo trong ví của chúng, nó sẽ ở đó. Phần còn lại của chúng tôi sẽ không quên về những khoản tiền như vậy trên ví của chúng tôi,?

Một điểm khác biệt lớn giữa tiền điện tử và chứng khoán truyền thống, chẳng hạn như cổ phiếu, là không có khả năng xác định chính xác vốn hóa thực, vì không thể xác định có bao nhiêu tiền điện tử thực sự có sẵn cho các nhà đầu tư, và số tiền nào đã được để lại vĩnh viễn trên tài khoản của người dùng do mất mật khẩu hoặc chuyển nhầm đến địa chỉ không chính xác (không thể thay đổi được).

Vốn hóa thị trường có thể ảnh hưởng đến hành vi đầu tư như thế nào?

Đừng nhầm lẫn vốn hóa thị trường của Bitcoin với chi phí của nó – đây là các khái niệm khác nhau, mặc dù chúng có mối liên hệ với nhau: giảm vốn hóa dẫn đến giảm giá tiền điện tử, và tương ứng, tăng giá tiền điện tử dẫn đến tăng vốn hóa. Tại sao?

Giá của tiền điện tử chủ yếu dựa trên niềm tin: thấy rằng vốn hóa ngày càng tăng, các nhà đầu tư hiểu rằng nhu cầu đang tăng và vượt quá cung. Ai đó đầu tư số tiền đáng kể, do đó, giá tiền điện tử sẽ tăng, vì vậy tốt hơn hết bạn nên mua nó càng sớm càng tốt, điều này sẽ làm tăng nhu cầu hơn nữa.

Đám đông các nhà đầu cơ nhỏ và rô bốt giao dịch đẩy nhanh quá trình này bằng cách tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết cho đến khi một số sự kiện quan trọng xảy ra và thay đổi tình hình hoặc cho đến khi những người chơi lớn bắt đầu chốt lời. Đây là lúc xu hướng bị phá vỡ.

Tại sao vốn hóa thị trường là một khía cạnh phụ trong giao dịch tiền điện tử?

Chỉ báo vốn hóa thị trường không phản ánh giá trị thực của một loại tiền điện tử riêng lẻ hay toàn bộ thị trường. Đây là lý do tại sao:

  • Các con số chỉ trùng khớp với thực tế nếu tất cả các đồng tiền đã phát hành đã được bán và điều này gần như là không thể;
  • Thông thường không thể kiểm tra các công ty đứng sau việc phát hành mã thông báo và tiền điện tử chỉ được hỗ trợ bởi tiền của các nhà đầu tư;
  • Các nhà phát hành thường để lại tiền cho chính họ: những đồng tiền như vậy không được sao lưu bởi bất kỳ thứ gì và số tiền của chúng có thể không xác định.

Về vấn đề này, stablecoin vẫn minh bạch nhất vì các nhà phát hành của họ (ví dụ: Circle, nhà phát triển tiền điện tử USDC) thường xuyên thực hiện các cuộc kiểm tra chính thức. Theo các báo cáo, 4 tỷ đô la tiền điện tử đằng sau tiền kỹ thuật số này được lưu trữ trên các tài khoản ngân hàng thực. Đối với các loại tiền tệ khác (bao gồm cả Bitcoin), vốn hóa thị trường không nhiều hơn một số danh nghĩa – nhân số lượng tiền tệ với giá đã nêu.

Nếu chúng tôi quyết định thực hiện tính toán tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử, nhiệm vụ này càng trở nên khó hiểu hơn. Vấn đề là các số liệu bị bóp méo không chỉ bởi các yếu tố đã nói ở trên, mà còn cả Bitcoin: nó trở thành trung gian giữa nhà đầu tư và tiền tệ.

Các khoản đầu tư trên thị trường được thực hiện bằng đô la và được tính bằng đô la, nhưng không phải tất cả các loại tiền điện tử đều có thể mua được bằng USD. Nhiều altcoin vẫn chỉ được giao dịch kết hợp với Bitcoin. Để có được chúng, đầu tiên một nhà đầu tư mua Bitcoin (làm tăng vốn hóa thị trường của BTC), và sau đó đầu tư Bitcoin vào altcoin, do đó tăng vốn hóa của đồng sau.

Kết luận

Vốn hóa thị trường tiền điện tử là một thông số cơ bản phản ánh tổng giá trị của tất cả tiền ảo đang lưu hành. Nói một cách đại khái, đây là một loại chỉ báo về sức mạnh thị trường của tiền điện tử.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào tiền điện tử, hãy chắc chắn xem xét vốn hóa thị trường. Biến động giá tiền tệ nhỏ không thể ảnh hưởng đến công ty có mức vốn hóa cao. Đồng thời, các tài sản có giá trị vốn hóa thị trường thấp có thể có những biến động khá nghiêm trọng trong thời gian ngắn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me