Mỗi ngành đều có những thuật ngữ, định nghĩa và từ viết tắt riêng mà chỉ những người trong ngành mới thực sự hiểu được. Tuy nhiên, đối với những người ở bên ngoài, việc tuân theo tất cả các từ viết tắt dành riêng cho ngành đó có thể là một thách thức thực sự và là một rào cản đáng kể để gia nhập.

Thế giới tiền điện tử và blockchain không phải là ngoại lệ, và bạn sẽ gặp phải rất nhiều thuật ngữ bí ẩn và từ viết tắt kỳ lạ khi bạn bắt đầu tìm hiểu (đặc biệt nếu bạn thường xuyên sử dụng Reddit!) Dưới đây là một số thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong thị trường tiền điện tử, cùng với các bản dịch tiếng Anh hàng ngày của họ.

Thuật ngữ

Tiền điện tử

Hãy bắt đầu với định nghĩa cơ bản nhất – tiền điện tử. Thuật ngữ tiền điện tử đề cập đến một loại tài sản kỹ thuật số được thiết kế để trở thành một phương tiện trao đổi. Loại phương tiện trao đổi này sử dụng mật mã để giữ an toàn cho các giao dịch. Mật mã cũng được sử dụng để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị tiền tệ bổ sung.

Địa chỉ

Theo thuật ngữ tiền điện tử, địa chỉ là một mã được sử dụng để gửi, nhận hoặc lưu trữ tiền điện tử. Các địa chỉ này bao gồm 26-35 ký tự, là sự kết hợp của các chữ cái và số. Địa chỉ cũng có thể đề cập đến khóa công khai, một cặp khóa cần thiết để ký các giao dịch kỹ thuật số của họ.

Altcoin

Thuật ngữ altcoin đề cập đến bất kỳ loại tiền điện tử kỹ thuật số nào khác ngoài Bitcoin (và ở một mức độ nào đó, Ethereum). Bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến nhất, nhưng cũng có hơn 1.000 loại khác. Mỗi một trong số hơn 1.000 loại tiền điện tử đó được gọi là một altcoin, viết tắt của đồng tiền thay thế.

Chuỗi khối

Blockchain là thứ làm cho tiền điện tử như Bitcoin trở nên khả thi. Đó là danh sách mọi khối đã được khai thác kể từ khi tiền điện tử được tạo ra.

Phần thưởng Blockchain

Tiền điện tử không được in ra – chúng được khai thác. Mỗi khi người khai thác băm thành công một khối giao dịch, họ sẽ nhận được phần thưởng blockchain.

Tiền tệ Fiat

Bạn có thể nghe thấy đô la Mỹ và các loại tiền tệ truyền thống khác được gọi là tiền tệ fiat, nhưng điều đó có nghĩa là gì? Một loại tiền tệ fiat được sử dụng để mô tả bất kỳ loại tiền giấy vật chất nào. Các chính phủ và ngân hàng trung ương thường phát hành tiền tệ fiat và chúng được quản lý đầy đủ và tập trung.

Người giữ túi

Khi một nhà đầu tư đang nắm giữ một loại tiền điện tử đã giảm giá, họ được biết đến là “người giữ túi” hoặc “người giữ túi”.

Hard Fork

Hard fork là điển hình trong thế giới tiền điện tử và thuật ngữ này đề cập đến sự thay đổi cấu trúc khối cơ bản của tiền điện tử.

Băm

Hàm băm là một thuật ngữ chỉ quy trình toán học biến một lượng dữ liệu biến đổi thành đầu ra có độ dài cố định ngắn hơn. Thuật ngữ này được sử dụng trong khai thác tiền điện tử.

Khai thác mỏ

Tiền điện tử được khai thác, không phải trong cấu trúc ngầm mà bằng phần cứng máy tính. Khai thác liên quan đến việc sử dụng phần cứng máy tính phức tạp để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp.

Bằng chứng làm việc

Bằng chứng công việc được sử dụng để gắn khả năng khai thác với sức mạnh tính toán của các máy tính liên quan.

Rút ngắn

Tiền điện tử có thể được bán khống theo cách giống như cổ phiếu. Khi một nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư bán khống tiền điện tử, họ hy vọng sẽ thu được lợi nhuận từ việc giảm giá. Việc rút ngắn có thể rủi ro vì giá tăng có thể gây ra khoản lỗ lớn.

Khao khát

Giữ một vị thế dài là ngược lại với một ngắn. Khi một nhà kinh doanh hoặc nhà đầu tư mua bán dài hạn, họ hy vọng thu được lợi nhuận từ việc tăng giá.

Biến động

Độ biến động là thước đo sự biến động giá của một khoản đầu tư theo thời gian. Thị trường tiền điện tử nổi tiếng với mức độ biến động cao.

Ví tiền

Theo thuật ngữ tiền điện tử, ví là một địa chỉ kỹ thuật số hoặc địa chỉ vật lý được sử dụng để lưu trữ tiền. Ví cũng có thể được sử dụng để gửi và nhận Bitcoin và các dạng tiền điện tử khác.

Các từ viết tắt

Bạn sẽ bắt gặp nhiều từ viết tắt trong không gian blockchain, nhiều từ viết tắt bạn sẽ không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Những điều này thoạt đầu có thể gây nhầm lẫn nhưng đừng nhìn xa, vì đây là những điều phổ biến nhất.

DAPPs

Các ứng dụng phi tập trung. Một ứng dụng dựa trên blockchain chạy theo cách hoàn toàn phi tập trung.

DCA

Tính trung bình chi phí đô la. Được sử dụng để giảm sự biến động của danh mục thị trường bằng cách dàn trải mua và bán trong thời gian dài hơn.

FOMO

FOMO là viết tắt của Fear of Missing Out, và đó là cảnh thường thấy ở một thị trường đang lên. Khi giá Bitcoin và các loại tiền điện tử khác tiếp tục tăng, ngày càng có nhiều người mới tham gia vào thị trường. Cảm giác FOMO này có thể khiến nhu cầu tăng cao hơn nữa.

FUD

FUD là viết tắt của Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ, và nó cũng là một cảnh tượng phổ biến trong thị trường tiền điện tử. Luôn có nỗi lo sợ rằng những người mới tham gia vào thị trường ở mức cao và giá sẽ giảm mạnh khi họ đầu tư. Sự không chắc chắn và nghi ngờ cũng là điều phổ biến trong các thị trường biến động và các nhà đầu tư mới nên chuẩn bị cho điều này.

ICO

ICO là một đợt chào bán tiền xu ban đầu, tương tự như đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) trên thị trường chứng khoán. ICO được sử dụng để huy động tiền cho một dự án tiền điện tử mới bằng cách cung cấp một số lượng tiền nhất định cho công chúng. Bộ tiền ban đầu này có sẵn với giá cơ bản, sau đó giá sẽ dao động dựa trên cung và cầu.

TA

TA là viết tắt của Phân tích kỹ thuật. Nó được các nhà phân tích sử dụng để dự đoán hành động giá và hướng của một đồng xu trong tương lai gần. Một số người tin rằng nó không có gì là khó hiểu, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng họ có thể tạo ra lợi nhuận cao với sự biến động điển hình xảy ra trong thị trường tiền điện tử.

Việc hiểu các thuật ngữ xung quanh thị trường tiền điện tử là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đã sẵn sàng tham gia. Mỗi ngành đều có vốn từ vựng riêng biệt và việc hiểu các thuật ngữ này có thể làm tăng đáng kể mức độ thoải mái của bạn.

Thuật ngữ cụ thể về Bitcoin H2 Tiêu đề ở đây

Chúng ta đã khám phá một số thuật ngữ từ không gian blockchain và tiền điện tử nói chung, bây giờ chúng ta hãy xem xét cụ thể tài sản kỹ thuật số hàng đầu, Bitcoin.

Khối

Khối là một phần tổng hợp các giao dịch Bitcoin trên mạng Bitcoin đã diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi “khối” thường mất khoảng 10 phút để hoàn thành. Các thợ đào bitcoin phải xác thực các khối để nhận được phần thưởng khối của họ.

Xác nhận

Gửi một giao dịch từ ví của bạn đến một sàn giao dịch và đợi một vài phút. Sau một thời gian, bạn có thể thấy số tiền của mình trong địa chỉ trao đổi của mình, nhưng bên cạnh số tiền đó sẽ có nội dung như “Xác nhận (20/12)”. Một giao dịch Bitcoin sẽ không được xác nhận cho đến khi nó hoàn toàn được đưa vào một khối và được xác nhận bởi các nút đầy đủ trên mạng Bitcoin, như chúng tôi đã mô tả ở trên. Sau khi có, tiền của bạn sẽ có sẵn.

Ví đa chữ ký (Multi-sig)

Ví tiền rất cần thiết để giữ an toàn cho tiền điện tử của bạn. Ví đa chữ ký còn được gọi là ‘multi-sig’, đúng như tên gọi, ví yêu cầu chữ ký điện tử từ nhiều bên. Nếu không có nhiều bên cùng ký vào một giao dịch, thì không thể chuyển tiền. Ví multi-sig đặc biệt phổ biến trong việc sử dụng doanh nghiệp và sàn giao dịch.

Chìa khóa riêng

Khóa riêng là một chuỗi ký tự và / hoặc số ngẫu nhiên được sử dụng để gửi bitcoin đến và đi từ ví. Khóa cá nhân là cách mà ví được truy cập và phải được giữ an toàn để giữ an toàn cho tiền.

Satoshi

Satoshi, được đặt theo tên người sáng tạo ẩn danh của Bitcoin là Satoshi Nakamoto, là đơn vị trao đổi nhỏ nhất trong mạng Bitcoin. Bitcoin có thể chia cho tám chữ số thập phân và một Satoshi (0,00000001), là đơn vị nhỏ nhất có thể.

SHA-256

SHA-256 đề cập đến hàm băm, được sử dụng trong quá trình khai thác khi người khai thác đang xác thực các khối trong mạng Bitcoin.

Nếu chúng tôi còn thiếu sót điều gì đó, vui lòng bình luận bên dưới và chúng tôi sẽ bổ sung!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me