Có một số quan niệm sai lầm lớn về khai thác tiền điện tử bằng GPU, nói rằng người chơi hàng đầu trên thị trường

Khai thác tiền điện tử bằng GPU vẫn phổ biến, đặc biệt là đối với các thợ đào quy mô nhỏ hoặc tại nhà, nhưng khi nói đến các hoạt động quy mô lớn, các thợ đào có xu hướng ưu tiên các chip khai thác ASIC có mục đích.

Cũng đã có một số tranh cãi trong cộng đồng tiền điện tử liên quan đến khai thác GPU so với khai thác ASIC, với các vấn đề liên quan đến phân quyền, tính hữu ích và bảo mật.

Tuy nhiên, một người chơi hàng đầu trong ngành khai thác tiền điện tử tin rằng có nhiều quan niệm sai lầm khác nhau khi nói đến khai thác GPU và nhu cầu về thông tin chính xác hơn về chủ đề này.

Bài bình luận sau đây là của Marco Streng, CEO và đồng sáng lập của Genesis Group và Genesis Mining, một trong những công ty khai thác tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, về những quan niệm sai lầm về khai thác GPU:

Ở đâu có cường điệu, ở đó có thông tin xấu.

Mọi người trên khắp thế giới vui mừng một cách dễ hiểu về khai thác mỏ tiền điện tử của riêng họ. Tôi cũng như bất kỳ ai cũng nhận được lời kêu gọi này – tôi đã tham gia sâu vào lĩnh vực này ngay sau khi Bitcoin xuất hiện vào năm 2009 và bắt đầu khai thác cho chính mình. Những ngày đầu tiên đó cuối cùng đã nhường chỗ cho sự nghiệp tại Genesis Mining, công ty khai thác trên nền tảng đám mây nơi tôi làm giám đốc hoạt động khai thác ngày nay.

Kể từ đó, tiền điện tử chỉ trở nên phổ biến và nổi tiếng, và công việc kinh doanh của chúng tôi đã phát triển cùng với nó. Ngày nay, Genesis là một trong những công ty khai thác lớn nhất trên thế giới và chúng tôi cho những cá nhân khai thác cạnh tranh cho chính họ thuê sức mạnh tính toán của mình..

Người dùng của chúng tôi được hưởng quyền truy cập vào sức mạnh khai thác nhiều hơn một chút so với những người có sở thích tại nhà, nhưng điều này không có nghĩa là những người khai thác thời gian nhỏ vận hành phần cứng của riêng họ sẽ bị coi thường. Phần lớn những người này dựa vào một phần cứng máy tính hàng ngày được gọi là GPU, hoặc đơn vị xử lý đồ họa, để khai thác tiền điện tử của họ. GPU thường chạy phép toán thúc đẩy hàng triệu pixel xuất hiện trên màn hình máy tính, cho dù nó đang hiển thị một trình bảo vệ màn hình phức tạp hay một bộ phim hành động độ nét cao.

So với các chip khai thác ASIC được xây dựng theo mục đích, GPU rất phong phú, hữu ích trên nhiều lĩnh vực và là các mã công việc hoàn toàn chấp nhận được để xử lý toán học mật mã mang lại phần thưởng tài chính cho các thợ đào. Nhưng đã đến lúc làm sáng tỏ một số quan niệm sai lầm về những công cụ được yêu thích này.

Quan niệm sai lầm 1 – “Khai thác GPU phi tập trung hơn khai thác ASIC”.

Tôi thực sự sẽ phải không đồng ý với điều đó. Các hoạt động khai thác nằm trong các trung tâm dữ liệu lớn luôn thắng các hoạt động tại nhà, cho dù chúng đang chạy các thiết lập ASIC hay GPU. Khi hệ sinh thái tiền điện tử trưởng thành, các cơ sở này đã trở thành trọng tâm cơ bản của nó. Tuy nhiên Satoshi Nakamoto’s tầm nhìn ban đầu là phân cấp, trạng thái khai thác tiền điện tử đang có xu hướng tập trung hóa.

Những người điều hành các doanh nghiệp khai thác quy mô lớn này được hưởng lợi rất nhiều từ lợi thế quy mô. Họ được hưởng điện giá rẻ và chiết khấu hàng loạt cho phần cứng khai thác.

Chỉ vì bạn đang khai thác một loại coin nào đó ở nhà, điều đó không có nghĩa là bạn đang đóng góp một cách có ý nghĩa vào việc phân quyền. Một anh chàng nấu bia trong bồn tắm của mình không bao giờ có thể cạnh tranh về giá với một nhà máy bia công nghiệp lớn.

Quan niệm sai lầm 2 – “Khai thác bằng GPU an toàn hơn khai thác ASIC”.

Tôi hoàn toàn không mua nó. Đúng vậy, khai thác bằng GPU được coi là một nỗ lực lớn của cộng đồng, nơi mọi người đều tham gia và đóng góp vào đặc tính nguồn mở. Nhưng điều này khiến cho việc bôi nhọ chip ASIC trở nên dễ dàng như một loại quái thú mã nguồn đóng được kiểm soát bởi các công ty không rõ ràng, có thể bao gồm các cửa hậu độc hại trong phần cứng của họ để ăn cắp tiền điện tử của bạn. Phê bình giả thuyết này không thực sự hiệu quả.

Không chỉ hầu hết các thợ đào GPU sử dụng phần mềm khai thác mã nguồn đóng, mà toàn bộ thị trường GPU chỉ do hai công ty: AMD và Nvidia kiểm soát. Cặp đôi này nắm giữ quyền độc quyền khác biệt đối với loại chip máy tính này và về mặt lý thuyết có khả năng gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến thị trường mà họ muốn. Điều này có nghĩa là các công cụ khai thác GPU và đặc tính mã nguồn mở của họ cũng phụ thuộc vào các doanh nghiệp lớn như một người sử dụng các công cụ khai thác ASIC.

Cả GPU và ASIC đều không hoàn toàn chống đạn về mặt an ninh mạng.

Quan niệm sai lầm 3 – “Phần cứng khai thác GPU là phần cứng ASIC đa năng hơn.”

Điều này đúng trong bức tranh lớn – chip GPU hữu ích cho việc khai thác cũng như nhiều loại tính toán khác – nhưng có một xu hướng rõ ràng là chuyên về một số GPU để sử dụng trong khai thác cụ thể.

Nvidia bán những card đồ họa cao cấp như GTX 1080, nổi tiếng với cộng đồng game thủ. Tuy nhiên, hãng cũng đã bắt đầu phát hành các phiên bản thu gọn của phần cứng này, đặc biệt xuất sắc trong việc khai thác. Ví dụ, những con chip này có thể tuyệt vời để khai thác Litecoin, nhưng chúng sẽ không cung cấp đồ họa mạnh mẽ cho Doom Eternal. Các nhà sản xuất GPU chuyên một số phần cứng của họ để sử dụng trong tiền điện tử. Đây chính xác là điều mà các nhà sản xuất ASIC đã làm ngay từ đầu.

Điều này làm giảm tổng chi phí của một công cụ khai thác GPU, nhưng nó ảnh hưởng đến khả năng sử dụng của chip cho các dự án khác. Các card đồ họa khai thác nhanh của Nvidia có thể tốt cho việc khai thác Dogecoin, nhưng chúng sẽ không hoạt động tốt trong việc hiển thị video tại bộ chỉnh sửa hoặc cung cấp năng lượng nghiên cứu tại phòng thí nghiệm AI.

Trong mọi trường hợp, GPU và ASIC đều ở đây để tồn tại. Cho dù để khai thác tiền điện tử hay các ứng dụng khác hoàn toàn, thế giới phát triển phụ thuộc vào những con chip này để cung cấp năng lượng cho các loại công nghệ làm cho thế giới hiện đại.

Và như tiền điện tử tiếp tục phát triển thành xu hướng chủ đạo, chúng tôi dường như bị ràng buộc bởi một định nghĩa hoàn toàn mới về “hiện đại”. Đây là cách để đáp ứng thời đại hiện đại với thông tin hữu ích.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map