Doanh nghiệp xã hội, Mã thông báo kỹ thuật số và Tương lai của Doanh nghiệp

Thế giới đã thay đổi rất nhiều trong hai thập kỷ qua. Internet đã làm cho cuộc sống của chúng ta siêu kết nối.

Chúng tôi có sẵn các hệ thống để nhân loại nói chung cùng tồn tại trên hành tinh này. Chúng tôi xác định bản thân theo quốc tịch, môi trường tự nhiên hoặc nhân tạo, khu vực, thành phố, thị trấn và vùng lân cận.

Chúng tôi có các tổ chức để giúp chúng tôi tiến lên phía trước. Chính phủ của chúng tôi đặt ra các quy tắc và quy định và kiểm soát các tổ chức quan trọng như Quân đội, Cảnh sát, Tư pháp.

Các tổ chức ngân hàng tăng cường tín dụng trong nền kinh tế, đóng vai trò như chất lỏng mà nền kinh tế vận hành.

Nhưng vẫn có điều gì đó không ổn.

Dựa theo Làm việc gì đó tổ chức, gần một nửa dân số thế giới, hơn 3 tỷ người sống với mức dưới 2,5 đô la một ngày. Hơn 1,3 tỷ sống trong cảnh nghèo cùng cực – dưới 1,25 đô la một ngày.

Các số liệu thống kê rõ ràng. Bất chấp sự gia tăng mạnh mẽ của cuộc cách mạng số hóa và dữ liệu, vẫn có một số lượng lớn các quốc gia trên thế giới sống trong những thế kỷ qua.

Nhân loại đang phải đối mặt với những thách thức cấp bách trong thế kỷ 21-Nghèo đói, Vô gia cư, Nghiện nghiện, Thất nghiệp, Phân biệt đối xử. Các vấn đề môi trường như suy giảm tầng ôzôn, mất đa dạng sinh học, các loài có nguy cơ tuyệt chủng tiếp tục làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách.

Những vấn đề này không có bất kỳ câu trả lời nào về cách chúng ta có thể giải quyết chúng. Có vô số cách mà qua đó chúng ta có thể làm cho thế giới bình đẳng hơn, hòa nhập và bền vững hơn bằng cách loại bỏ những vấn đề như vậy bằng cách sử dụng “Tác động xã hội” làm thông số chính.

Rõ ràng là Chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận không thể chỉ giải quyết những thách thức này. Theo giải thích của Giáo sư Kinh doanh Harvard Michael Porter, những gì chúng tôi có là vấn đề về quy mô.

Các tổ chức phi chính phủ và Chính phủ đang cố gắng hết sức. Nhưng nó không thể mở rộng. Và với tất cả sự thắt lưng buộc bụng về tài khóa mà thế giới phương Tây phải đối mặt, không có đủ nguồn lực trong tay chính phủ để tạo ra tác động quy mô lớn.

Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi mô hình trong cách thức hoạt động kinh doanh của chúng ta. Chúng ta cần nhiều mô hình kinh doanh doanh nghiệp xã hội hơn.

Mô hình Kinh doanh Doanh nghiệp Xã hội là gì?

Mô hình kinh doanh bao gồm đề xuất giá trị của công ty, mô hình doanh thu và mạng lưới giá trị. Nó quan tâm đến việc tạo ra lợi nhuận cho các cổ đông của mình.

Các doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận – sự khác biệt giữa giá cả và chi phí khi nó cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn.

Một doanh nghiệp xã hội không chỉ phục vụ giá trị kinh tế, tức là tạo ra lợi nhuận mà còn phục vụ cho tác động xã hội mà nó tạo ra. Mô hình doanh nghiệp xã hội đặt con người, cộng đồng và môi trường trước khi tạo ra lợi nhuận.

Theo Harvard Business Review, các doanh nghiệp xã hội tập trung nhiều hơn vào việc đạt được tác động tích cực trong từng yếu tố trong số chín yếu tố của mô hình kinh doanh – đề xuất giá trị, phân khúc khách hàng, kênh, mối quan hệ, đối tác chính, hoạt động chính, nguồn lực chính, chi phí và doanh thu.

Nhưng tại sao sự phân đôi như vậy trong việc phân biệt giữa các mô hình kinh doanh lại tồn tại ngay từ đầu?

Cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra với nền kinh tế thế giới vào năm 2008 đã gây ra những chấn động đến nỗi niềm tin của mọi người vào hệ thống đã bị lung lay. Chủ nghĩa tư bản đã làm hoen ố hình ảnh của nó.

Đúng vậy, chủ nghĩa tư bản đã đưa nhân loại đi đầu trong nền công nghiệp 4.0 và đưa hàng tỷ tỷ người thoát khỏi đói nghèo, nhưng tương lai Utopian được hình dung trong thế kỷ 20 vẫn là một giấc mơ xa vời..

Mọi người đã bắt đầu từ chối mô hình kinh tế hiện tại và chủ nghĩa tư bản vốn chỉ nuôi sống những người siêu giàu. Chúng ta không cần loại chủ nghĩa tư bản làm suy yếu cấu trúc xã hội mà nó được xây dựng trên đó.

Tương lai của thế giới phụ thuộc vào những doanh nghiệp tạo ra ngoại tác tích cực đồng thời mạnh mẽ về tài chính.

Chia sẻ thêm giá trị

Các “giá trị được chia sẻ”Tạo cơ sở cho tinh thần kinh doanh xã hội. Về cơ bản, nó có thể định hình lại cách thức hoạt động của chủ nghĩa tư bản nếu các chính phủ của các nước phát triển chủ động cho nền kinh tế bao trùm và chia sẻ.

Nó bao gồm

  • Nhận thức sản phẩm và thị trường
  • Xác định lại năng suất trong chuỗi giá trị
  • Cho phép phát triển cụm cục bộ

Rất may, thế giới quan đang thay đổi do con người đã trở nên “nối mạng” như thế nào. Có khoảng hai tỷ người trên Facebook và có khoảng 300 triệu trên Twitter.

Mạng xã hội mang lại cho những người lao động bình thường sức mạnh để nói lên ý kiến ​​của chúng tôi và chia sẻ những ý tưởng kinh doanh mới có thể tạo ra tác động xã hội.

Chúng ta càng chia sẻ nhiều vấn đề và hợp tác để tìm ra giải pháp, thì tương lai của chúng ta càng tốt về lâu dài. Mô hình cũ “Sự khan hiếm gia tăng giá trị” đang dần thay đổi thành mô hình mới là “Chia sẻ gia tăng giá trị”.

Doanh nghiệp xã hội và nền kinh tế thông tư

Mô hình Kinh doanh truyền thống tập trung vào việc tạo ra hàng hóa hoặc dịch vụ. Và bán nó cho khách hàng hoặc nhà phân phối.

Công nghệ và cải tiến mới đang ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng. Các doanh nghiệp xã hội không thể mạo hiểm tụt hậu so với công nghệ. Đổi mới xã hội là kết quả của nỗ lực có chủ đích của những người cố gắng tạo ra thay đổi tích cực bằng cách giải quyết tận gốc các vấn đề phức tạp..

Giảm tính dễ bị tổn thương của người dân và môi trường của họ đồng thời bền vững về tài chính phải là mục tiêu chính của các doanh nghiệp xã hội.

Ngày nay, thế giới cần những doanh nhân “Thể chế” hoặc “Hệ thống”, những người có thể thu hút lại nhóm dân số dễ bị tổn thương ở những vùng ven trong cộng đồng chính trị, kinh tế và xã hội của chúng ta. Một nền kinh tế vòng tròn được phục hồi và tái tạo theo thiết kế là nhu cầu của thời đại.

Nó có thể giúp chúng tôi sử dụng các sản phẩm, thành phần và vật liệu ở giá trị cao nhất của chúng. Và các doanh nghiệp xã hội này là những bánh răng trong hệ thống lớn của nền kinh tế vòng tròn. Những điều này sẽ đóng vòng lặp trong nền kinh tế vòng tròn.

Doanh nghiệp xã hội tạo tác động tích cực

Các doanh nghiệp xã hội đang tạo ra tác động tích cực đến thế giới xung quanh trong khi thu hút lại các phần dễ bị tổn thương.

Bằng cách trao cơ hội việc làm cho những người vô gia cư sống trên đường phố ở London, khiến họ vừa kiếm sống vừa kiếm lời, “Làm ơn hãy thay đổi“Được điều hành bởi những người vô gia cư để giúp đỡ những người vô gia cư, đang làm điều tốt cho thế giới khi bán cà phê.

Doanh nghiệp xã hội Ngân hàng nhựa đang thực hiện sứ mệnh kiếm tiền từ “thùng rác nhựa” có giá trị của xe chở rác đi vào đại dương của chúng ta mỗi phút mỗi giờ mỗi ngày. Nó thu hút sự tham gia của người thu gom trong việc thu gom nhựa, sau đó được tái chế và sử dụng bởi các công ty đối tác.

Người thu thập được thưởng bằng tiền mặt, mã thông báo kỹ thuật số hoặc hiện vật. Một vòng lặp mở và sự lãng phí tài nguyên của chúng ta đã đóng lại trong khi mang lại cảm giác giá trị cho những người ở bên lề xã hội của chúng ta.

Mekong Homes, là một công ty ở Campuchia quyết tâm tạo ra những ngôi nhà có giá cả phải chăng và chắc chắn ở vùng nông thôn Campuchia để làm cho cuộc sống của những người đó tốt hơn.

Đây chỉ là những ví dụ. Có vô số ví dụ về các doanh nghiệp xã hội tạo ra ngoại tác tích cực trên thế giới.

Hy vọng rằng những thập kỷ sau năm 2020 sẽ là những năm mà các doanh nghiệp xã hội đang thay đổi thế giới theo từng bước tốt đẹp từng bước một!

Cảm ơn vì đã đọc!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map