Mặc dù blockchain đang hứa hẹn sự gián đoạn trong một loạt các ngành công nghiệp, nhưng vẫn có những điểm khó khăn đang ngăn cản công nghệ này hoạt động cùng với các hệ thống tài chính kế thừa một cách hiệu quả.

Điều dường như còn thiếu là một lớp vận hành tài chính để kết nối các điểm và mang thế giới tài chính truyền thống và công nghệ blockchain lại với nhau. Đó chính xác là điều mà một công ty khởi nghiệp blockchain từ Singapore đang hướng tới với nền tảng blockchain mới của mình, mà nó tin rằng sẽ trở thành hệ điều hành cho tài chính tiền điện tử.

Blokt đã phỏng vấn John Liu, Giám đốc sản phẩm tại Tổ chức Fusion, để tìm hiểu cách Fusion đang tăng cường khả năng tương tác tài chính và thay đổi cách tạo, phân phối và trao đổi tài sản mã hóa.

Thành lập Quỹ Hợp nhất

Quỹ Fusion được thành lập vào đầu năm 2018 tại Singapore, sau khi huy động thành công hơn 50 triệu đô la thông qua việc bán mã thông báo kết thúc trong vòng chưa đầy 24 giờ. Sau khi mở rộng nhanh chóng trong năm 2018, Fusion Foundation hiện có văn phòng tại Thượng Hải và New York.

Được mệnh danh là hệ điều hành tài chính tiền điện tử mã nguồn mở đầu tiên trên thế giới, Fusion Foundation được thiết kế đặc biệt để tạo điều kiện chuyển giao giá trị liền mạch của các tài sản kỹ thuật số, thông qua các chuỗi khối được kết nối và thậm chí thông qua các hệ thống tài chính kế thừa ngoài chuỗi.

Được thành lập bởi người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành DJ Qian, người trước đây đã giúp khởi động các dự án blockchain phổ biến VeChain QTUM, Fusion Foundation đang nỗ lực xây dựng hệ sinh thái tài chính lý tưởng, có thể tiếp cận toàn cầu cho “Internet giá trị.”

Liu giải thích rằng động lực đằng sau việc thành lập Quỹ Hợp nhất là để giải quyết nhiều điểm khó khăn trong các hệ thống tài chính truyền thống, bao gồm:

  1. Giảm sự phụ thuộc vào các tổ chức trung gian cho các tổ chức phát hành, nhà đầu tư và người đi vay và giảm thông tin bị che khuất.
  2. Tăng cường khả năng tiếp cận với phát hành sơ cấp và cơ hội đầu tư thị trường thứ cấp cho các nhà đầu tư sẵn sàng có thể thiếu khả năng tiếp cận thị trường hoặc nhận thức.
  3. Giảm chi phí tuân thủ quy định để đáp ứng các yêu cầu kiểm toán và báo cáo.

Hệ điều hành Fusion sẽ loại bỏ nhu cầu tham gia của bên thứ ba như thanh toán bù trừ nhà cửa hoặc luật sư, tạo ra các giao dịch hoán đổi tài sản ngang hàng hiệu quả hơn, đồng thời tăng tốc đáng kể và giảm chi phí giao dịch xuyên biên giới..

Giải pháp của Fusion cho Hệ thống tài chính tốt hơn

Tạo nội dung số hóa được đơn giản hóa

Fusion cung cấp các giao dịch tài chính dễ dàng thực hiện trong một thị trường được kết nối, từ thời điểm tạo tài sản đến khi niêm yết trên thị trường trao đổi thứ cấp; tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều hoạt động tạo tài sản trong mạng Fusion.

Liu giải thích thêm:

“Chúng tôi có thể tạo tài sản số hóa trong vòng một phút, với siêu dữ liệu phong phú hoặc thông tin mô tả, bao gồm cả tài sản có thể thay thế, chẳng hạn như vàng hoặc tài sản không thể thay thế như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.”  

Giao thức Fusion cho phép trao đổi giá trị giữa các tài sản khác nhau thông qua chức năng “Hoán đổi lượng tử”, cho phép người dùng tạo đơn đặt hàng hoán đổi tài sản, xác định tỷ giá hối đoái ưa thích của họ, kiểm soát hành vi thực hiện, ngoài việc thiết lập quyền riêng tư của đơn đặt hàng.

Khóa thời gian

Ngoài ra, giao thức của Fusion tạo điều kiện cho các giao dịch mới dựa trên phụ thuộc vào thời gian giá trị của tiền, mang lại mức độ phức tạp hơn về tài chính cho nhiều tài sản. Thông qua tính năng này, được gọi là Khóa thời gian, Người dùng kết hợp có thể chia giá trị của tài sản cơ bản thành các “thời gian” khác nhau, sau đó giao dịch các thời gian kết quả trên thị trường thứ cấp.

Người dùng giao thức Fusion có thể tạo các tài sản phái sinh, chẳng hạn như hợp đồng tương lai hoặc hoán đổi kỳ hạn, và sau đó, chuyển đổi bất kỳ tài sản nào thành tài sản thế chấp cho giấy nợ chẳng hạn như thế chấp hoặc cho vay mua ô tô.

Giao dịch dựa trên thời gian, ví dụ: cho thuê hoặc giấy phép phần mềm, cũng có thể được tạo trên giao thức Fusion.

Trên công nghệ Khóa thời gian độc quyền của Fusion, Liu cho biết thêm:

“Không có giao thức nào mà chúng tôi biết làm bất cứ điều gì như thế này ngày nay, và không có lý do gì để không tận dụng tiềm năng sâu sắc của blockchain để đưa khả năng này ra thị trường.”  

Cung cấp giao dịch không tin cậy

Giao dịch không tin cậy có khả năng loại bỏ các chi phí trung gian và cung cấp một kho lưu trữ dữ liệu mạnh mẽ. Giải pháp phi tập trung của Fusion cho phép hai bên tham gia vào một giao dịch mà không cần người bảo lãnh, đại lý chuyển nhượng và những người xác nhận hoặc điều phối viên của bên thứ ba khác.

Bản thân mạng lưới chuỗi đóng vai trò là người thực thi và kiểm toán giao dịch. Hơn nữa, dữ liệu được chia sẻ và lưu trữ trên toàn bộ hệ thống, giúp ngăn chặn việc mất thông tin tập trung hoặc các cuộc tấn công vào các kho dữ liệu tập trung để thao túng các giao dịch..

Giải quyết thách thức về khả năng tương tác

Khả năng tương tác giữa các blockchains khác nhau và giữa các blockchain và các kho tài chính kế thừa ngoài chuỗi, là một trong những rào cản quan trọng cuối cùng của việc áp dụng blockchain rộng rãi.

Khi được hỏi làm thế nào Fusion sẽ giải quyết thách thức về khả năng tương tác, Liu nhận xét:

“Với giao thức đột phá của chúng tôi, các giải pháp có thể kết nối với cơ sở dữ liệu và các chuỗi khác để đẩy nhanh việc áp dụng trao đổi và chuyển đổi tài sản.”

Liu nói thêm rằng một trong những nhược điểm đáng kể nhất của hầu hết các giải pháp tương tác là chúng không thể cung cấp quyền kiểm soát tài sản kỹ thuật số trên các chuỗi bên ngoài một cách AN TOÀN bằng cách lưu trữ khóa cá nhân một cách tập trung.

Thay vào đó, Fusion sử dụng công nghệ “Quản lý quyền kiểm soát phân tán (DCRM)”, cho phép người dùng kiểm soát tài sản của họ trên các chuỗi khối bên ngoài – và thậm chí trong các hệ thống tài chính kế thừa ngoài chuỗi – bằng cách chia nhỏ các khóa cá nhân giữa các nút để không có giao dịch trái phép nào có thể xảy ra diễn ra.

Ngăn xếp công nghệ kết hợp

Việc xây dựng hệ thống điều hành tài chính đầu tiên trên thế giới đòi hỏi một hệ thống công nghệ rộng lớn với nhiều tính năng hoạt động song song. Chúng tôi đã hỏi Liu các thành phần cốt lõi hiện tại của giao thức Fusion là gì và cách chúng hoạt động đồng bộ với nhau.

Mạng giai đoạn phải trả (PSN)

PSN là “hộp cát” beta trực tiếp an toàn của Fusion, một Mạng Fusion đầy đủ chức năng trong môi trường thử nghiệm theo giai đoạn.

PSN là một môi trường không có rủi ro sử dụng mã thông báo thử nghiệm “P-FSN” để kiểm tra chức năng mạng, bao gồm Hoán đổi lượng tử, Khóa thời gian, đặt cọc FSN và hơn thế nữa. PSN cung cấp cho các nhà phát triển trên mạng Fusion một cơ hội để tìm hiểu các dây trước khi mạng chính của Fusion đi vào hoạt động.

Hợp đồng thông minh đa tài sản

Mặc dù các hợp đồng thông minh của Fusion vẫn đang được phát triển, nhóm cũng hứa hẹn sự đổi mới tiên tiến trong lĩnh vực này.

Liu giải thích:

“Các hợp đồng thông minh đa tài sản của Fusion sẽ tương tự như cách chúng tôi đơn giản hóa việc tạo tài sản và hoán đổi nhiều tài sản; ý tưởng là loại bỏ sự phức tạp của hợp đồng thông minh khỏi các nhà phát triển để họ có thể tập trung làm việc trên logic kinh doanh. ”  

Để các hợp đồng thông minh đạt được sự chấp nhận hàng loạt, điều cần thiết là chúng có thể được tạo dễ dàng và Fusion đang nỗ lực hướng tới mục tiêu này.

Hệ thống quản lý quyền kiểm soát phân tán (DCRM)

Như đã thảo luận ngắn gọn, Fusion đã phát triển DCRM trong nỗ lực giải quyết một trong những rào cản quan trọng nhất của cộng đồng blockchain, khả năng tương tác.

Fusion hoàn thành điều này bằng cách sử dụng phương pháp bảo mật phi tập trung. Khóa cá nhân của người dùng được chia thành các phân đoạn riêng lẻ và sau đó được phân phối đến các nút trong mạng. Khóa cá nhân sau đó được tập hợp lại khi quá trình ký kết giao dịch diễn ra.

Mở rộng trên một số trường hợp sử dụng cho công nghệ DCRM, Liu giải thích:

“Các ứng dụng cho cách tiếp cận mang tính cách mạng này bao gồm quyền lưu ký phi tập trung và khả năng tương tác. Các mô-đun bảo mật phần cứng cũng đang tìm đến DCRM để giới thiệu khả năng mở rộng trên tất cả các mạng tài sản tiền điện tử khác nhau ”.

Mã thông báo FSN

Mã thông báo FSN là mã thông báo tiện ích ERC-20. Hiện tại, những người tham gia Fusion PSN, đang sử dụng mã thông báo FSN để kiểm tra chức năng của giao thức nguồn mở Fusion.

Người dùng PSN testnet có thể hoán đổi và cho mượn mã thông báo FSN thử nghiệm không có giá trị, là các đại diện kỹ thuật số của tài sản tiền điện tử truyền thống hoặc tài sản vật lý.

Vào tháng 3, mã thông báo FSN đã được liệt kê trên sàn giao dịch có trụ sở tại Trung Quốc CoinAll, cũng như sàn giao dịch có trụ sở tại Hàn Quốc UPbit.

Tầm nhìn của Fusion cho tương lai

Thị trường mã hóa mới

Chúng tôi đã hỏi Liu suy nghĩ của Fusion về tương lai của thị trường mã hóa.

Liu nhận xét:

“Sự thay đổi đáng kinh ngạc trong ngành tài chính đang diễn ra do công nghệ sổ cái phân tán và blockchain, phá vỡ các hoạt động đã được thiết lập dựa trên chứng khoán và thể chế truyền thống để tập trung trao đổi giá trị”.

Liu tin rằng làn sóng tài sản đầu tiên được mã hóa sẽ là những tài sản không phụ thuộc vào các sàn giao dịch trung tâm. Điều này bao gồm các tài sản như bất động sản, mỹ nghệ và tài sản trí tuệ, tất cả các tài sản hiện đang trong giai đoạn đầu chứng minh giá trị của việc loại bỏ các bên trung gian.

Các tài sản khác mà Fusion tin rằng sẽ là tài sản đầu tiên được mã hóa bao gồm các lĩnh vực đầu tư chưa được phục vụ, chẳng hạn như các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các khoản cho vay tự động, vốn đã từng bị thiếu các lựa chọn tài trợ hoặc tính minh bạch.

Quan hệ đối tác

Dựa trên triển vọng của các thị trường mã hóa mới, Fusion đã công bố quan hệ đối tác vào tháng 2 với Nền tảng eXchange ô tô (AXP), để xây dựng một giải pháp nền tảng dựa trên blockchain để cung cấp năng lượng cho các khoản vay được bảo đảm tự động và giảm gian lận.

Liu cũng ám chỉ rằng Fusion đã thành lập một liên minh toàn cầu với một số người chơi đã thành lập trong không gian blockchain để thử nghiệm các trường hợp sử dụng stable-coin cho một mạng lưới các ngân hàng, nhưng hiện tại không có quyền tiết lộ thêm thông tin.

Sự kiện ngành trong quá khứ và sắp tới

Fusion gần đây đã được công nhận là “Dự án có giá trị nhất” tại Hội nghị Bảo mật Blockchain Thế giới (WBSC) vào tháng 2 năm 2019, được tổ chức tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

Hội nghị, nơi quy tụ hơn 200 giới tinh hoa trong ngành, các doanh nhân có giá trị ròng cao, các nhà đổi mới blockchain, các học giả mật mã và các nhà công nghệ, là một trong những sự kiện công nghệ và công nghệ blockchain được mong đợi nhất ở Trung Quốc.

Về sự kiện này, Liu nói:

“Fusion đã được công nhận vì giao thức xuyên chuỗi, liên tổ chức và xuyên biên giới sáng tạo, điều này đang tạo điều kiện cho tương lai của tài chính tiền điện tử. Josie Jiang, Giám đốc Điều hành của Fusion cũng được công nhận vì khả năng lãnh đạo của cô ấy trong việc thúc đẩy tinh thần đồng đội nghiên cứu và phát triển của Fusion ”.

Giám đốc điều hành của Fusion, DJ Qian, cũng đã được chọn làm diễn giả chính tại Hội nghị thượng đỉnh về tài sản kỹ thuật số của New York vào ngày 15 tháng 5, nơi anh ấy sẽ chia sẻ những quan điểm có tầm nhìn xa của mình về tương lai của tài chính tiền điện tử và việc áp dụng công nghệ blockchain trong ngành tài chính.

Liu nhận xét:

“Chúng tôi mong muốn được gặp gỡ các đồng nghiệp và đồng nghiệp của mình, những người có ảnh hưởng trong ngành và những người tham gia thị trường tài chính tại Hội nghị thượng đỉnh tài sản kỹ thuật số, để thảo luận về các ứng dụng thực tế của công nghệ blockchain đang được ngày càng nhiều công ty tài chính hướng tới tương lai áp dụng.”

Hội nghị thượng đỉnh về tài sản kỹ thuật số, một phần của Tuần lễ Blockchain rộng lớn hơn, dành riêng cho các chuyên gia thị trường tài chính và quy tụ 500 nhà quản lý quỹ, ngân hàng, văn phòng gia đình, nhà quản lý, CIO và nhà đổi mới blockchain có ảnh hưởng nhất.

Nhìn chung, Fusion có một kế hoạch được xác định rõ ràng cho tương lai của hệ điều hành tài chính tiền điện tử và một nền tảng công nghệ mạnh mẽ để cung cấp tầm nhìn của mình.