Thế giới công việc đang thay đổi nhanh chóng và tốc độ thay đổi chỉ được mong đợi là sẽ tăng lên. Hiện tại, các doanh nghiệp đang cắt giảm nhân viên toàn thời gian của họ, ngày càng dựa vào đội quân những người làm nghề tự do và người lao động dự phòng để hoàn thành công việc.

Nhiều người trong cái gọi là nền kinh tế hợp đồng biểu diễn này đã hài lòng với kết quả, đánh giá cao sự tự do và tính linh hoạt của công việc theo yêu cầu và tận hưởng tiềm năng thu nhập không giới hạn mà nó có thể cung cấp. Tuy nhiên, thật không may, công việc biểu diễn đi kèm với một số nhược điểm nghiêm trọng, những thiếu sót mà nhóm tại GRAIN hứa sẽ giải quyết.

Thế giới công việc có thể đang hiện đại hóa với tốc độ kỷ lục, nhưng các thỏa thuận công việc vẫn còn tồn tại trong quá khứ. Bằng cách giải quyết những khiếm khuyết trong các thỏa thuận làm việc cổ hủ này, GRAIN hy vọng sẽ tận dụng được việc tiến tới một mô hình lao động phi tập trung hơn. Bằng cách dựa vào sức mạnh của blockchain, GRAIN hy vọng sẽ thay đổi cách thức kinh doanh được thực hiện trong thế kỷ 21.

Chúng tôi đã nói chuyện với Giám đốc điều hành GRAIN, Onno Hektor:

“GRAIN sẽ là trụ cột của các thỏa thuận làm việc hiện đại. Công nghệ blockchain của chúng tôi nhắm mục tiêu vào các công ty phần mềm và cổng thông tin việc làm, những người cần một cách thức xử lý thỏa thuận công việc đáng tin cậy, có thể mở rộng và minh bạch. ”

Bằng cách tập trung vào các cổng thông tin việc làm trực tuyến và các công ty phần mềm, GRAIN hy vọng sẽ thay đổi cách thực hiện các thỏa thuận công việc và cách các chuyên gia được trả lương.

Sự cần thiết của loại hình hiện đại hóa này là quá rõ ràng. Bản chất của quá trình tuyển dụng đã thay đổi nhanh chóng trong những năm gần đây, tạo ra nhiều thách thức cho các chuyên gia nhân sự cũng như người tìm việc. Bằng cách xây dựng một giải pháp, được gọi là Flexentral, GRAIN đang cố gắng thay đổi bộ mặt của nơi làm việc hiện đại.

Flexentral đã được phát triển cách đây hơn hai năm, và nó là một giải pháp phần mềm được thiết kế để xử lý quy trình nhân sự từ đầu đến cuối. Từ việc đăng một công việc đang làm đến việc xử lý phản hồi và hồ sơ, GRAIN và Flexentral đang tự động hóa những gì trước đây là một quy trình tốn nhiều thời gian và công sức. Hektor giải thích sự lựa chọn của họ để sử dụng blockchain:

“Khi xem xét cách xây dựng lớp giao dịch, chúng tôi đã quyết định sử dụng công nghệ blockchain. Tóm lại, chúng tôi đã loại bỏ toàn bộ lớp giao dịch và khởi chạy nó như một thành phần riêng biệt mà các công ty khác có thể thực hiện ”.

Khái niệm blockchain gần đây đã nhận được rất nhiều báo chí, nhưng việc triển khai này rất khác. Bằng cách tập trung vào những gì đã từng là một thị trường ngách chưa được phục vụ, GRAIN đang tạo ra một giải pháp phần mềm cho các cổng thông tin việc làm, các cơ quan làm việc tạm thời và các công ty khác, nơi việc thiếu lao động có trình độ có thể tạo ra tắc nghẽn và kém hiệu quả.

Với nhu cầu về loại hình dịch vụ này, thật ngạc nhiên là cho đến nay GRAIN dường như có không gian này cho riêng mình. Trong khi các công ty đang làm những điều tương tự, hầu hết họ đều tập trung vào việc tạo ra các thị trường làm việc tự do – hãy nghĩ đến các trang web như Upwork và Freelancer. Không giống như những đối thủ cạnh tranh đó, GRAIN tập trung vào một cái gì đó khác biệt.

Giám đốc điều hành GRAIN mô tả mục tiêu của công ty theo cách này:

“Cách thức hoạt động của mô hình kinh doanh của chúng tôi là chúng tôi thu một khoản phí nhỏ cho mọi giao dịch. Phí này được chia sẻ giữa Grain và đối tác giao dịch. Điều đó có nghĩa là nếu một Upwork.com, chẳng hạn, sử dụng giải pháp của chúng tôi và trở thành đối tác giao dịch, họ sẽ nhận được một khoản hoa hồng (nhỏ) cho mỗi giao dịch mà người dùng của họ có ”.

Thay vì trả phí xử lý cho mọi khoản thanh toán, các nền tảng được đề cập có thể biến những gì từng là chi phí thành một hoạt động tạo doanh thu liên tục. Và bằng cách dựa vào blockchain, các giao dịch kết quả đạt được mức độ minh bạch mới.

Khái niệm blockchain đã được đề cập ở đây trước đây, nhưng GRAIN đang sử dụng độc đáo công nghệ mới nổi này. Những người tạo ra GRAIN cảm thấy rằng mô hình tiền điện tử cung cấp một loạt lợi ích duy nhất trong nền kinh tế tuyển dụng kỹ thuật số của thế kỷ 21. Bằng cách tạo ra một nền tảng trung thực và minh bạch cho mọi giao dịch, mô hình mới này sẽ có thể giảm chi phí. Đồng thời, mô hình tiền điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tiền giữa hai bên và làm như vậy một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Có lẽ quan trọng hơn nữa, mô hình GRAIN được thiết kế để bảo vệ công nhân và các công ty thuê họ khỏi sự biến động của thị trường tiền điện tử. Người ta không cần nhìn xa hơn hành động giá gần đây của Bitcoin và các đối thủ cạnh tranh của nó để xem sự che chắn này có giá trị như thế nào. Hektor giải thích:

“Thế giới thực vẫn vận hành bằng fiat. Lương của mọi người được biểu thị bằng fiat. Và rất ít người sẽ hào hứng khi được thanh toán độc quyền bằng tiền điện tử, bởi vì bạn không biết khoản bồi thường của mình sẽ trị giá bao nhiêu trong 4 tuần kể từ bây giờ nếu tôi nói với bạn mức lương hàng tháng của bạn kể từ bây giờ. “

Hektor đã xác định sự biến động của thị trường tiền điện tử là một trong những thách thức lớn đối với GRAIN. Khi thỏa thuận công việc được thực hiện, hai bên phải thỏa thuận về một hệ thống lương thưởng phức tạp và họ phải thực hiện trước ngày, tuần hoặc thậm chí hàng tháng. Nếu thanh toán được thực hiện bằng tiền điện tử, giá trị của khoản bồi thường cuối cùng đó có thể khác xa so với những gì hai bên đã đồng ý ban đầu.

Để trở thành một giải pháp khả thi về lâu dài, GRAIN phải có khả năng xử lý vấn đề cố hữu đó. Để làm được điều đó, công ty đã phát triển một giải pháp độc đáo – một cơ chế bảo hiểm có thể đảm bảo giá trị bồi thường bằng tiền pháp định, cung cấp một kho giá trị ổn định và làm cho các thỏa thuận trở nên dễ dàng hơn và có giá trị hơn.