Bất chấp lời khai gần đây từ Bitwise với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), tuyên bố rằng có tới 95% khối lượng giao dịch Bitcoin là giả mạo, công ty giao dịch lượng tử Nghiên cứu Alameda phủ nhận tính hợp lệ của tuyên bố này, thay vì lập luận rằng sự thật kém rõ ràng hơn nhiều.

Quản lý tài sản Bitwise, một cơ quan tự phong của Mỹ về giao dịch tiền điện tử và một trong những nhà cung cấp quỹ tài sản tiền điện tử chỉ số và beta lớn nhất, đã đưa ra quan điểm của mình trong một báo cáo dài, được soạn thảo dưới dạng thông tin hỗ trợ cho bản trình bày trước SEC vào tháng 3 năm 2019.

Tổng hợp dữ liệu từ hơn 80 sàn giao dịch, các nhà nghiên cứu của Bitwise tuyên bố rằng trong số các sàn giao dịch này, chỉ 10 sàn có thể tuyên bố có khối lượng giao dịch được báo cáo trung thực 100%; với mười sàn giao dịch hàng đầu này chỉ chiếm 5% tổng khối lượng giao dịch của Bitcoin.

Như người ta có thể tưởng tượng, trong số 10 sàn giao dịch trung thực là những tên tuổi lớn trong thị trường tiền điện tử, bao gồm Binance, Bittrex, Kraken và Gemini. Tuy nhiên, ý kiến ​​chuyên gia của Bitwise có hoàn toàn đúng hay có thể nó đã đánh giá sai khối lượng giao dịch Bitcoin thực so với báo cáo?

Nghiên cứu Alameda

Alameda Research, được thành lập vào tháng 10 năm 2017 tại Hoa Kỳ, là một công ty giao dịch lượng tử quản lý hơn 100 triệu đô la tài sản kỹ thuật số và giao dịch khổng lồ từ 600 triệu đến 1,5 tỷ đô la mỗi ngày trên hàng nghìn cặp tài sản kỹ thuật số. Tương tự, công ty hiện chiếm 2 trong số 10 vị trí hàng đầu cho lợi nhuận cao nhất trên bảng xếp hạng BitMEX.

Giống Bitwise, công ty sản xuất nghiên cứu và báo cáo của riêng mình về tình trạng của ngành tài sản kỹ thuật số, bao gồm màn hình âm lượng chuyên dụng như một phần của sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử FTX.

Khối lượng giao dịch hàng đầu của Alameda bị báo cáo là giả mạo

Vậy, tại sao Alameda Research lại chắc chắn rằng tuyên bố của Bitwise là không chính xác? Nói chuyện với kênh tiền điện tử trên YouTube Người theo chủ nghĩa mạo hiểm vào ngày 17 tháng 7, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Alameda Research, Sam Bankmanfried, tuyên bố rằng dữ liệu mà Bitwise cung cấp không thể chính xác.

Trong cuộc phỏng vấn, Bankmanfried giải thích:

“Bản thân chúng tôi giao dịch trên một số sàn giao dịch này mỗi ngày nhiều hơn tổng số giao dịch xác nhận quyền sở hữu của [Bitwise]”

Trả lời điều này, người phỏng vấn đã chỉ ra rằng nếu đúng như vậy, tuyên bố của Bitwise trong báo cáo của mình sẽ thiếu hụt đáng kể so với khối lượng giao dịch thực.

Bankmanfried tiếp tục nói rằng:

“Nếu bạn thực sự am hiểu sâu về tiền điện tử và giao dịch trên tất cả các nền tảng này, bạn đã biết câu trả lời rồi, nếu bạn giao dịch trên Huobi, bạn giao dịch trên OKex, bạn giao dịch trên Binance, bạn biết rằng có rất nhiều khối lượng thực ở đó. Bạn thử và giao dịch Bitcoin với Tether trên OKex, bạn có thể làm được – có tính thanh khoản, có quy mô. ”

Bankmanfried lập luận rằng những người thường xuyên giao dịch trên các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số sẽ biết rằng khối lượng thực tồn tại, khi họ có thể thực hiện các đơn đặt hàng của mình – mặc dù giao dịch rửa ảnh hưởng đến thị trường ở mức độ nào thì vẫn chưa rõ..

Phương pháp tiếp cận cân bằng

Tuy nhiên, Bankmanfried đã thừa nhận rằng một số sàn giao dịch có khả năng có khối lượng giả. Với cách tiếp cận cân bằng, ông giải thích rằng hai nhóm dễ dàng chấp nhận những câu chuyện tương phản.

Một bên, có những bên như Bitwise tin rằng phần lớn khối lượng giao dịch được báo cáo là giả mạo hoặc được giao dịch rửa, và bên kia có những bên kịch liệt phủ nhận mọi khái niệm về báo cáo khối lượng giả.

Sự thật, Bankmanfried nói, nằm ở đâu đó giữa:

“Bạn nhìn vào các tiêu đề từ Bitwise, và về cơ bản nó nói rằng không có khối lượng tiền điện tử thực nào bên ngoài nước Mỹ… Có rất nhiều khối lượng giả và cũng có rất nhiều khối lượng thực và con người thực sự tệ trong việc thể hiện điều đó. Trong tiềm thức, việc chuyển thành một câu chuyện thật sự dễ dàng. ”

Bankmanfried cũng chỉ ra sự thiên lệch về địa lý khi báo cáo về khối lượng, nói rằng những người ở Mỹ hoặc châu Âu sẽ dễ bị buộc tội khối lượng châu Á là giả, và ngược lại. Mở rộng về vấn đề này, Bankmanfried nói rằng trên thực tế, hầu hết khối lượng tiền điện tử giả có thể bắt nguồn từ châu Á, nhưng ngược lại, phần lớn khối lượng thực cũng vậy.

Tất cả thật hoặc tất cả giả?

Có thể không khôn ngoan nếu chấp nhận quan điểm của Bitwise rằng phần lớn khối lượng được báo cáo là giả mạo, vì cả bằng chứng giai thoại và báo cáo tài sản kỹ thuật số của công ty khác dường như cho thấy khác. Thay vào đó, giống như Alameda Research, có thể tốt hơn nếu áp dụng một cách tiếp cận cân bằng đối với khối lượng giao dịch tiền điện tử.

Tương tự như vậy, khi đánh giá tổng khối lượng của thị trường tài sản kỹ thuật số, và cụ thể là Bitcoin, tốt nhất nên bỏ qua thành kiến ​​về địa lý, vì khối lượng tiền điện tử thực đến từ các quốc gia Châu Á nhiều mặc dù có nhiều câu chuyện phổ biến rằng phần lớn khối lượng này trên thực tế là giả..