Op-ed: Các ngành công nghiệp sẽ sớm bị phá vỡ bởi Blockchain

Vì rõ ràng rằng công nghệ blockchain ở đây vẫn tồn tại và sẽ có tác động liên tục đến thế giới khi công nghệ phát triển, người ta phải tự hỏi điều này sẽ có những tác động gì đối với các ngành công nghiệp hiện tại và những thay đổi nào chúng ta có thể mong đợi trong tương lai.

Blockchain có lẽ là công nghệ mới hứa hẹn nhất cho tương lai của loài người và nó là công nghệ một ngày nào đó sẽ tạo ra khả năng trở thành một loại tiền tệ thực sự trên thế giới. Đó là công nghệ sổ cái phân tán cho phép các loại tiền điện tử như Bitcoin hoạt động và có khả năng sẽ sớm tiếp cận với nhiều loại ngành công nghiệp khác, vì blockchain tương đối an toàn, có thể kiểm tra và chống lại sự cố.

Blockchain cũng cho phép các công ty sử dụng nó trở nên minh bạch, cho phép phân quyền, hiệu quả cao hơn, bảo mật tốt hơn và bắt nguồn từ quá trình dân chủ. Nhiều ngành công nghiệp có thể sẽ bị gián đoạn khi blockchain tiếp tục phát triển trong thập kỷ tới.

Đây là một số ngành mà công nghệ này đã và đang phá vỡ:

 1. Ngành Ngân hàng và Thanh toán: Người ta thường tin rằng công nghệ blockchain sẽ cách mạng hóa ngân hàng cũng như cách mạng hóa phương tiện truyền thông internet. Blockchain cho phép mọi người trên khắp thế giới tiếp cận với các khả năng ngân hàng mà họ không có trước đây, bao gồm cả những người sống ở các quốc gia thuộc thế giới thứ ba, những người không có ngân hàng tiêu chuẩn theo ý của họ. Các loại tiền điện tử như Bitcoin cho phép mọi người gửi tiền ngay lập tức từ quốc gia này sang quốc gia khác mà không cần quy định và phí rất thấp.
 1. Quản lý chuỗi cung ứng: Công nghệ chuỗi khối cho phép các giao dịch được ghi lại và theo dõi theo cách cho phép giám sát thông tin một cách an toàn và minh bạch. Điều này làm giảm đáng kể thời gian cần thiết để vận hành các hoạt động của chuỗi cung ứng và giảm số lượng lỗi trong quá trình. Ví dụ, không còn máy quét mã vạch. Thay vào đó, công nghệ RFID sẽ có trên mọi gói hàng, vì vậy ngay sau khi một gói hàng vào kho, nó sẽ được hạch toán tự động. Điều này cũng sẽ giúp cải thiện hậu cần trong toàn bộ hệ thống chuỗi cung ứng.
 1. Dự báo: Blockchain sẽ làm gián đoạn cách chúng tôi nghiên cứu, tư vấn, phân tích và dự báo. Với các công ty như Augur thiết lập các thị trường dự đoán phi tập trung toàn cầu sẽ giúp mọi người đặt và giám sát việc đặt cược của họ vào bất kỳ thứ gì từ cổ phiếu đến bầu cử trên toàn thế giới.
 1. Bảo hiểm: Ngành bảo hiểm sẽ sử dụng công nghệ blockchain như một phương pháp sáng tạo để xác minh các loại dữ liệu trong hợp đồng bảo hiểm như danh tính của người được bảo hiểm. Việc tích hợp dữ liệu này với các hợp đồng thông minh có thể có lợi cho các công ty bảo hiểm cần sử dụng dữ liệu trong thế giới thực.
 1. Chia sẻ chuyến đi & Vận chuyển: Các ứng dụng chia sẻ đi xe ngang hàng và ngang hàng phi tập trung sử dụng blockchain sẽ cho phép cả chủ xe và người lái đồng ý với các điều kiện một cách an toàn và không cần sự trợ giúp của bất kỳ dịch vụ bên thứ ba nào. Với sự hỗ trợ của ví điện tử, người lái xe có thể tự động thanh toán phí đậu xe, phí cầu đường và nhiên liệu.
 1. Từ thiện: Công việc từ thiện thường bị cản trở bởi những thứ như kém hiệu quả và tham nhũng khiến các nguồn lực không đạt được mục tiêu đã định. Công nghệ chuỗi khối có thể giúp các quỹ đến đích dự kiến ​​bằng cách cung cấp cho mọi người khả năng theo dõi nâng cao và tính minh bạch cao hơn.
 1. Biểu quyết: Bỏ phiếu công bằng và có trách nhiệm luôn là mối quan tâm của bất kỳ xã hội nào. May mắn thay, blockchain có thể hợp lý hóa quá trình này. Từ đăng ký, cấu hình, tất cả các cách để kiểm phiếu, blockchain có thể xử lý tất cả bằng cách triển khai một sổ cái công khai mà mọi người có thể xem. Điều này sẽ đảm bảo dân chủ và giảm tham nhũng bằng cách làm cho quá trình minh bạch hơn.
 1. Chính quyền: Tất cả chúng ta đều biết rằng hầu hết các hệ thống chính phủ không hiệu quả nhất và cũng không minh bạch, và thường dễ xảy ra tham nhũng. Đưa các hệ thống dựa trên blockchain vào hoạt động sẽ giảm thiểu số lượng bộ máy quan liêu, tăng hiệu quả và khả năng giữ thông tin an toàn đồng thời mang lại sự minh bạch cho tất cả các hoạt động của chính phủ trên toàn thế giới.
 1. Công ích: Đây là một hệ thống khác đang phải đối mặt với tốc độ chậm và sự kém hiệu quả của bộ máy hành chính. Công nghệ chuỗi khối có thể giúp kiểm tra, xác minh và phân phối lợi ích một cách an toàn và minh bạch. Điều này cũng có thể được sử dụng để thực hiện thu nhập cơ bản tại một số thời điểm và một số người đang làm việc để phát triển một hệ thống như vậy.
 1. Chăm sóc sức khỏe: Đây là một ngành công nghiệp vẫn chưa thay đổi, tiếp tục dựa vào các hệ thống vừa kém hiệu quả vừa tương đối không an toàn so với blockchain. Các bệnh viện cần một nền tảng an toàn hơn để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu nhạy cảm. Blockchain có thể lưu trữ dữ liệu nhạy cảm của họ một cách an toàn và chỉ chia sẻ dữ liệu đó với những người được phép sử dụng. Điều này sẽ giúp tăng cường bảo mật và chẩn đoán nhanh hơn và chính xác hơn.
 1. Quản lý năng lượng: Đây đã là một ngành công nghiệp rất tập trung trong một thời gian dài. Các nhà sản xuất năng lượng và những người sử dụng nó không thể mua / bán trực tiếp vì họ phải đi qua các lưới năng lượng công cộng. Một ngày nào đó, chuỗi khối sẽ cho phép mọi người mua / bán năng lượng trực tiếp từ nhau, loại bỏ nhu cầu đi giữa để có được năng lượng.
 1. Bán lẻ: Khi mọi người mua sắm, họ phải tin tưởng vào hệ thống bán lẻ của cửa hàng hoặc khu chợ mà họ thường xuyên lui tới. Blockchain sẽ giúp người mua và người bán cùng nhau bỏ qua người trung gian và các khoản phí liên quan đi kèm, điều này có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty như Amazon trong thời gian sớm nhất. Hệ thống hợp đồng thông minh sẽ được sử dụng để xây dựng lòng tin và do đó, mức độ bảo mật cao cho các sàn giao dịch và những hệ thống được xây dựng trong hệ thống quản lý danh tiếng cũng vậy.
 1. Địa ốc: Nhiều vấn đề ảnh hưởng đến bất động sản ngày nay nằm trong bộ máy hành chính quản lý ngành và sự thiếu minh bạch rõ ràng. Ngoài ra còn có gian lận để cạnh tranh, và nhiều sai lầm được thực hiện trong hồ sơ công khai. Blockchains sẽ giúp tăng tốc giao dịch, giảm việc sử dụng giấy tờ và giúp theo dõi và xác minh quyền sở hữu trong khi đảm bảo tính chính xác của tài liệu và chuyển giao chứng thực.
 1. Huy động vốn từ cộng đồng: Đây là một phương pháp phổ biến để huy động vốn cho các loại dự án. Nền tảng này được sử dụng để tạo niềm tin giữa những người tạo ra các dự án và những người sẵn sàng đóng góp cho mục đích của họ. Các nền tảng này thường tính phí đáng kể cho các dịch vụ của họ, làm giảm số lượng tài sản có thể được sử dụng cho các dự án mà số tiền quyên góp được dành cho. Huy động vốn từ cộng đồng của công nghệ blockchain sẽ tạo ra sự tin tưởng thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh và hệ thống danh tiếng trực tuyến, một lần nữa loại bỏ nhu cầu về người trung gian.

Đây chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Có vô số cách mà công nghệ blockchain sẽ cải thiện xã hội, giúp chúng ta hoạt động hiệu quả hơn, có trách nhiệm hơn và cuối cùng là đẩy công nghệ lên một tầm cao mới. Chỉ có thời gian mới trả lời được những ngành công nghiệp khác sẽ bị gián đoạn bởi blockchain, nhưng những người khởi đầu sớm học hỏi đầu tư tiền điện tử hôm nay sẽ có một tương lai tươi sáng vào ngày mai.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map